Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

đấu điện 3 pha| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật điện lạnh 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

đấu điện 3 pha, /dau-dien-3-pha,

Mục lục bài viết

Video: Cách Đấu CB Lấy Điện 220V Từ Nguồn Điện 3 Pha Cấp Cho Hệ Thống Điện Gia Đình

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

đấu điện 3 pha, 2021-11-27, Cách Đấu CB Lấy Điện 220V Từ Nguồn Điện 3 Pha Cấp Cho Hệ Thống Điện Gia Đình, Cách đấu nguồn điện 3 pha cấp cho hệ thống điện 1 pha gia đình và những lưu ý khi lấy nguồn điện 220V từ điện 3 pha.
Aptomat chống giật: https://shorten.asia/kVFakTjS
► Đăng ký kênh và bật chuông để nhận thông báo các video mới: https://goo.gl/8x2nnB
► Liên hệ fb: https://www.facebook.com/kythuathay
#kythuathay #kythuatdien #cachdaucb, Kỹ Thuật Hay

,

Điện 3 pha 4 dây là gì ?

Điện 3 pha là dòng điện gồm có 4 dây trong đó có 1 dây trung tính và 3 dây pha lệch nhau 1 góc 120 độ

Tại Việt Nam điện áp định mức điện 3 pha là 380V và ở nước ngoài chỉ 220V, thế nên việc sử dụng điện 3 pha trong nhu cầu sản xuất là rất hiệu quả nhưng tỉ lệ gây nguy hiểm đến tính mạng cực kì cao

3 cách đấu điện 3 pha 4 dây cơ bản

Một trong những cách đấu điện 3 pha đúng tiêu chuẩn đó là cách đấu hình ngôi sao, hình tam giác… Xem chi tiết:

Đấu điện 3 pha hình tam giác

Với cách đấu điện 3 pha tam giác khi thông số của động cơ điện là 220V/380V và điện áp của mạng lưới là 110V/220V. Trong trường hợp này, dây điện được đấu nối theo hình tam giác phù hợp với định mức thông số của đông cơ ở mức thấp nhất là 202V và điện áp mạng lưới ở cao nhất là 380V

Dau dien 3 pha tam giac

>> Tìm hiểu chi tiết Dòng điện 3 pha là gì ?

Cách đấu điện 3 pha hình sao

Với cách đấu điện 3 pha hình sao khi thông số điện áp của động cơ là 220V/380V còn điện áp mạng lưới điện là 220V/380V.

Trường hợp dây điện được đấu theo hình sao để phù hợp với định mức điện áp thấp nhất của động cơ là 220V và điện áp cao nhất là 380V thì thực hiện cách đấu như sau:

Dau dien 3 pha hinh sao

Xem một ví dụ về cách đấu máy bơm 3 pha chạy sao hoặc tam giác

Cách đấu điện 3 pha (380V) sang 1 pha (220V)

Như bạn có thể thấy đấy điện 3 pha có 4 dây, 3 nóng 1 nguội. Lượng điện áp giữa 2 pha nóng có trị giá 380V, còn 1 nóng 1 nguội là 220V và đây là dòng điện ta cần lấy thế nên ta chỉ cần lấy ra một 1 pha từ hệ thống điện 3 pha rồi đấu với dây trung tính

Thực tế thì đông cơ điện 3 pha có thể làm việc dưới mang lưới điện 3 pha khi bạn sử dụng tụ điện, thiết bị này giúp khởi động máy đạt đến 80% công suất định mức.

Mặc dù vậy mọi người vẫn thường hay sử dụng với động cơ 3 pha với công suất dưới 2000W. Mỗi động cơ cần phải lựa cho mình sơ đồ và trị số thích hợp như sau:

 • Lượng điện áp định mức trên cuộn dây không đổi
 • Đặt 1 trong 2 cuộn dây sang cuộn làm việc, cuộn còn lại chuyển thành cuộn khởi động
 • Trị số tụ điện lựa chọn đảm bảo tiêu chí lệch pha giữa dòn điện cuộn làm việc và khởi động đạt 900

Xem video hướng dẫn

Quá trình đấu điện 3 pha đòi hỏi bạn phải có kiến thực chuyên môn và kinh nghiệm, chỉ cần bạn đấu lệch pha có thể gây hư hỏng toàn bộ hệ thống điện, thế nên với các chuyên gia điện nước Khánh Trung sẻ cố gắng hỗ trợ bạn một cách nhanh nhất, chuyên nghiệp nhất

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Cách đấu điện 3 pha 3 dây, 4 dây, 5 dây

Động cơ điện 3 pha so với động cơ điện 1 pha thì có nhiều ưu điểm và đặc điểm tốt hơn. Việc sử dụng động cơ điện 3 pha thay vì động cơ điện 1 pha giúp tiện kiệm dây dẫn và có công suất lớn. Để có thể tạo ra một động cơ điện 3 pha thì các bạn cần phải biết cách đấu động cơ điện 3 pha.

Cách đấu điện 3 pha có 3 dây, 4 dây và 5 dây. Vậy các cách đấu điện có các dây này như thế nào? Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu cách đấu.

Cách đấu điện 3 pha 3 dây

Cách đấu điện 3 pha hình sao

Nguồn điện 3 pha được tạo ra bởi máy phát điện được đồng bộ ba pha. Máy phát điện này có phần tĩnh gồm 6 rãnh. Trong các rãnh đặt 03 dây quấn có số vòng chênh lệch nhau.

Trước khi đấu nối điện 3 pha thì chúng ta phải đặc biệt lưu ý. Các bạn phải biết phân biệt rõ ràng đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Dây pha sẽ nối với dây pha và dây trung tính sẽ nối với dây trung tính.

Cách đấu điện 3 pha hình sao được đấu như hình dưới đây:

Cách đấu điện 3 pha hình sao

Đấu điện 3 pha đấu tam giác

Dây điện 3 pha có thể có vỏ bọc cách điện hoặc không có vỏ bọc cách điện. Chúng ta cũng có thể lựa chọn với mức điện áp phân phối cho hợp lý với công trình. Và nhu cầu của mình. Và cũng không cần lo lắng bởi giá dây điện 3 pha khá phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi người.

Và ngoài cách đấu điện động cơ 3 pha hình sao ra thì còn có cả cách đấu điện pha hình tam giác. Cách đấu điện 3 pha 3 dây hình tam giác không có gì quá phức tạp. Các bạn chỉ cần thực hiện theo hình dưới đây là có thể đấu được một cách nhanh chóng. Nhưng chúng tôi khuyên bạn nếu như các bạn không am hiểu nhiều về điện thì nên nhờ đến thợ sửa điện nhà đến giúp đỡ.

Tránh việc không được am hiểu sâu khi lắp đặt đưa vào sử dụng có thể dẫn đến cháy chập. Hoặc nguy hiểm hơn là ảnh hưởng đến tính mạng.

Đấu điện 3 pha đấu tam giác

Cách đấu điện 3 pha 4 dây

Hiện nay điện 3 pha được sử dụng ngày càng nhiều vì nó có rất nhiều những ưu điểm vượt trội của nó. Hơn nữa, số lượng nhà xưởng, xí nghiệp mới ngày càng mọc lên nhiều, lượng thiết bị điện tăng lên.

Động cơ 3 pha so với 1 pha thì có nhiều đặc tính tốt hơn. Bên cạnh đó cấu tạo của động cơ điện 3 pha cũng rất đơn giản. Tuy nhiên sẽ phức tạp hơn ở cách đấu điện 3 pha 4 dây.

Sử dụng động cơ điện 3 pha thay cho 1 pha giúp tiết kiệm dây dẫn và có công suất lớn. Tỉ lệ sử dụng loại điện 3 pha trên thực tế đã đạt khoảng 25% .

Điện 3 pha 4 dây gồm có 3 dây pha. Hay còn gọi là dây nóng và dây lửa và có nguồn điện là 380V. Và một dây trung tính hay còn gọi là dây mát 0V.

Cách đấu dây điện 4 pha cũng giống như với cách đấu điện 3 pha 3 dây. Cách đấu như hình sau:

Cách đấu điện 3 pha 4 dây

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Cách đấu công tơ điện 3 pha an toàn, đúng kỹ thuật ngay tại nhà

Sơ đồ đấu điện 3 pha

Có nhiều sơ đồ đấu dây cho động cơ điện 3 pha, tuy nhiên, với một nguồn điện cố định thì mỗi động cơ chỉ có một sơ đồ đấu dây đúng mà thôi. Nguyên tắc nhanh và chính xác nhất là xem trên nhãn động cơ.

Những sơ đồ đấu dây thường gặp là: đấu Sao (hay còn gọi là Star hoặc Y), đấu Tam giác (hay còn gọi là Delta hoặc Δ), đấu khỏi động Sao-Tam giác (Y/Δ).

Đối với động cơ 3 pha, 3 cuộn dây của nó tách rời nhau (U1-U2, V1-V2, W1-W2).

Sơ đồ đấu điện 3 pha hình sao

Nguồn điện 3 pha được tạo ra bởi máy phát điện được đồng bộ ba pha. Máy phát điện này có phần tĩnh gồm 6 rãnh. Trong các rãnh đặt 03 dây quấn có số vòng chênh lệch nhau.

Trước khi đấu nối điện 3 pha thì chúng ta phải đặc biệt lưu ý. Các bạn phải biết phân biệt rõ ràng đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Dây pha sẽ nối với dây pha và dây trung tính sẽ nối với dây trung tính.

Nguyên tắc đấu điện 3 pha hình Sao (Star hoặc Y): chụm 3 đầu U2, V2, W2 lại với nhau bằng thanh đồng có sẵn trong hộp đấu dây của động cơ, 3 đầu U1, V1, W1 đấu với nguồn 3 pha. Động cơ đấu Sao khi trên nhãn động cơ ghi cấp điện áp 220/380V.

Sơ đồ đấu điện 3 pha đấu tam giác

Dây điện 3 pha có thể có vỏ bọc cách điện hoặc không có vỏ bọc cách điện. Chúng ta cũng có thể lựa chọn với mức điện áp phân phối cho hợp lý với công trình. Và nhu cầu của mình. Và cũng không cần lo lắng bởi giá dây điện 3 pha khá phù hợp với điều kiện kinh tế của mọi người.

Và ngoài cách đấu điện động cơ 3 pha hình sao ra thì còn có cả cách đấu điện pha hình tam giác. Cách đấu điện 3 pha 3 dây hình tam giác không có gì quá phức tạp.

Nguyên tắc đấu điện 3 pha hình Tam giác (Delta hoặc Δ): nguyên tắc chung là đầu cuối của cuộn dây thứ nhất nối với đầu đầu của cuộn thứ 2, đầu cuối của cuộn thứ 2 nối với đầu đầu của cuộn thứ 3, đầu cuối của cuộn thứ 3 nối vs đầu đầu của cuộn thứ nhất (U2-V1, V2-W1, W2-U1). Động cơ đấu Tam giác khi U động cơ = √3U nguồn ( Ví dụ: U nguồn = 220/380V, U động cơ = 380/660V).

Sơ đồ đấu điện 3 pha đấu nối sao – tam giác

Nguyên lý của phương pháp khởi động sao tam giác khá đơn giản. Đầu tiên cho động cơ chạy chế độ sao với mục đích để giảm giá trị dòng khởi động xuống 1/3 so với định mức. Sau một khoảng thời gian thì tiến hành chuyển sang chế độ tam giác để đảm bảo yếu tố an toàn cho công suất động cơ và nhu cầu của tải.

Chúng ta cần căn cứ vào công suất, đặc tính của tải để có thể lựa chọn được phương pháp khởi động sao cho phù hợp.

Không phải động cơ không đồng bộ ba pha nào cũng có thể sử dụng được phương pháp khởi động sao tam giác. Cụ thể như với điện lưới 3 pha là 380V thì động cơ phải có thông số sao/ tam giác là 380/660V thì mới sử dụng được phương pháp này.

Cách đấu điện 3 pha cho gia đình

So với điện 1 pha, điện 3 pha là loại điện có khả năng dẫn truyền điện ưu việt hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, việc dùng dẫn điện bằng điện 3 pha cũng tiết kiệm hơn rất nhiều. Thông thường, do khả năng truyền tải công suất lớn, điện 3 pha thường được dùng trong các nhà máy, công xưởng,….; Tuy nhiên vẫn có một số hộ gia đình có sẵn điện 3 pha trong nhà, trong trường hợp đó, cần phải biết cách đấu nối điện 3 pha vào máy ổn áp.

Cách đấu điện 3 pha 200v

Điện 3 pha 200V là chuẩn điện áp tại Nhật Bản. Dòng điện sử dụng 3 pha dây nóng, 1 dây nguội, trên hệ thống điện 3 pha 4 dây. Cách đấu điện ra 3 pha 200V từ nguồn điện 3 pha 380V. Dùng cho các thiết bị điện 3 pha nhập khẩu của Nhật Bản.

Trên thực tế, điện 3 pha thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp…. Sử dụng nhiều máy móc công suất lớn có yêu cầu cao về điện.

Hiện nay điện 3 pha đã được dùng rộng rãi hơn trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện, có nhiều thiết bị điện. Hoặc tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn, đã sử dụng kèm cho gia đình.

Ngoài ra các bạn cũng có thể sử dụng máy ổ áp Standa để thuận tiện cho việc lắp đặt. Để đảm bảo có được mức điện áp phù hợp khi sử dụng. Hiện tại máy ổn áp Standa có đủ 3 đầu ra là 380V, 220V, 200V 3 pha cho các thiết bị điện trên thế giới.

Cách đấu điện 3 pha 380v

Điện 3 pha 380V là chuẩn điện áp sử dụng tại Việt Nam trên đường điện 3 pha 4 dây. Cách đấu điện 3 pha 380V từ điện lưới cho hệ thống điện nhà xưởng. Dùng các thiết bị điện 3 pha có chuẩn điện áp 380V.

Trên thực tế điện 3 pha thường được sử dụng nhiều cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, nhà xưởng, xí nghiệp…. Sử dụng nhiều máy móc công suất lớn có yêu cầu cao về điện.

Hiện nay điện 3 pha đã được dùng rộng rãi hơn trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện, có nhiều thiết bị điện. Hoặc tận dụng nguồn điện 3 pha có sẵn, đã sử dụng kèm cho gia đình. Và cách đấu điện 3 pha 380v cũng giống như cách đấu điện 3 pha 4 dây. Các bạn chỉ cần thực hiện cách đấu như vậy các bán đã có thể thự hiện được cách đấu điện 3 pha 380v.

Cách đấu điện 3 pha thành 1 pha

Phải đặt 1 trong 2 cuộn dây pha thành cuộn làm việc cuộn còn lại thành cuộn khởi động. Trị số tụ điện phải chọn sao cho góc lệch pha giữa dòng điện cuộn làm việc và khởi động đạt 900. Các sơ đồ nguyên lý chuyển đổi đấu motor 3 pha thành 1 pha.

Theo nguyên tắc trên tuỳ theo điện áp nguồn và điện áp định mức của cuộn dây pha mà ta chọn 1 trong 4 sơ đồ sau:

Ví dụ : Một động cơ 3pha có nhãn hiệu D/Y – 220/380v

 • Nếu điện áp nguồn cung cấp cho động cơ là 220v sau khi đấu thành 1pha thì ta chọn sơ đồ hình 1 và hình 3
 • Nếu điện áp nguồn cung cấp cho động cơ là 380v sau khi đấu thành 1pha thì ta chọn sơ đồ hình 2 và hình 4

Các bạn chỉ cần thực hiện cách chuyển đổi như ở hình trên. Là đã có thể thực hiện được cách đấu nhanh chóng và đơn giản.

Cách đấu điện 3 pha cho máy bơm nước

Thông thường muốn đấu điện cho máy bơm nước 1 pha ta cần xem nhãn động cơ nếu ghi 1phase 220 voltage tức ta chỉ cần mở lắp hộp điện và đấu vào 2 đầu ra của động cơ là xong.

Nếu động cơ 3 pha có nhãn ghi D/Y 220/380v tức là động cơ này nếu muốn chạy ở lưới điện 3 pha 230v thì sẽ chạy ở chế độ tam giác D; và nếu lưới điện là 3 pha 380v thì sẽ đấu cho chạy ở chế độ sao Y.

Nhãn động cơ ghi D/Y 380/660v động cơ này sẽ khởi động sao tam giác nhưng nếu muốn khởi động tực tiếp thì đấu vào lưới điện 380 và cho chạy ở chế độ tam giác. Không được cấp nguồn 380v mà cho động cơ chạy ở chế độ sao trong trường hợp này vì sẽ làm cao dòng và cháy động cơ

Một số lưu Ý cho cách đấu điện 3 pha cho máy bơm nước:

 • Lựa chọn dây dẫn điện 3 pha có chỉ số dòng tải cao hơn dòng định mức của động cơ để dây dẫn không bị nóng và hỏng
 • Khi đấu xong 3 dây pha cần đấu thêm dây nối đất vào vỏ động cơ để tiếp max khi bị rò điện không nguy hiểm
 • Nếu máy bơm công suất lớn cho khởi động sao tam giác thì cài đặt timer chuyển mạch từ sao qua tam giác không quá 5 giây
 • Nếu khởi động bằng biến tần thì thời gian tăng và giảm tốc không quá 3 giây cho bơm chìm giếng khoan
 • Lựa chọn các thiết bị khởi động từ, MCB, Role nhiệt các hãng có uy tín độ tin cậy cao

Cách đấu điện 3 pha vào aptomat

Để đấu điện 3 pha vào aptomat sao cho đúng, bạn cần thực hiện tuần tự các bước như sau:

 1. Chuẩn bị aptomat như yêu cầu hệ thống với thông số phù hợp
 2. Ngắt nguồn điện và hệ thống điện để đảm bảo an toàn trước khi lắp aptomat.
 3. Bắt vít cố định aptomat vào tủ điện hoặc bảng điện. Lưu ý là bắt đúng chiều chữ thuận mắt nhìn, nghĩa là cấp vào cổng trên, lấy nguồn ra tải từ cổng dưới.
 4. Đấu dây điện vào aptomat. Dây nóng đấu vào cọc L (3 dây pha thì đấu là L1, L2, L3), dây nguội vào cọc N. Sau đó đấu tải vào các chân bên dưới.
 5. Sau khi lắp đặt xong aptomat cần kiểm tra lại hệ thống điện, kiểm tra lại các đầu dây xem chắc chắn chưa trước khi đóng điện sử dụng.

Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến điện chúng tôi khuyên bạn nếu như các bạn không am hiểu sâu về nó. Thì các bạn nên nhờ đến các thợ sửa chữa điện chuyên nghiệp giúp đỡ nhé. Không nên tự ý lắp đặt hoặc sửa chữa bởi như vậy có thể ảnh hưởng đến sự an toàn của bản thân và mọi người trong gia đình.

Comments

comments

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Điện 3 pha có 4 dây gồm những dây gì?

   Là nguồn điện gồm có 4 dây: 3 dây pha (hay còn gọi là dây nóng, dây lửa). Và 1 dây trung tính (hay còn gọi là dây mát, dây lạnh). Dây trung tính cũng giống như dây trung tính ở nguồn điện 1 pha. được tiếp đất và có điện áp 0V so với đất. 3 dây pha có điện áp bằng nhau là 220V so với dây trung tính. Nhưng có pha trễ nhau một góc Π⁄3 nên khi đo điện áp giữa hai dây pha sẽ được điện áp 380V.

Video giới thiệu về hệ thống điện 3 pha.

Điện 3 pha khác điện 1 pha như thế nào?

   Hiện nay ở Việt Nam sử dụng 2 loại nguồn điện đó là nguồn điện 1 pha và nguồn điện 3 pha. Đường điện 1 pha là điện 220V cung cấp trực tiếp cho người dân sử dụng. Đường điện 3 pha gồm có nhiều cấp điện áp khác nhau. Truyền tải qua nhiều trạm biến áp hạ thế. Điện 3 pha mà chúng ta sử dụng là nguồn điện từ nhà máy phát điện, đã qua nhiều trạm biến áp hạ thế. Đó là nguồn điện 380V 3 pha, và ở bài viết này tôi chỉ nói về nguồn điện 380V này.

Xem thêm: bảng giá ổn áp lioa

Nguồn điện 1 pha

   Nguồn điện 1 pha gồm có 2 dây: một dây pha (hay còn gọi là dây nóng, dây lửa). và một dây trung tính (hay còn gọi là dây mát, dây lạnh). Dây trung tính thường được tiếp với đất và có điện áp là 0V so với đất. Dây pha có điện áp 220V so với dây trung tính.

Nguồn điện một pha thường sử dụng trong sinh hoạt. cấp nguồn cho những thiết bị có công suất nhỏ như: tivi, tủ lạnh, bếp điện,… Hoặc một số loại động cơ sử dụng điện 1 pha như: máy bơm nước, mấy khâu,…

Sự khác nhau giữa điện 3 pha và điện 1 pha

   Nguồn điện ba pha chính là 3 nguồn điện 1 pha chạy song song, dùng chung 1 dây trung tính. 3 nguồn 1 pha đó có pha lệch nhau nhưng có cùng điện áp là 220V. Trên thực tế có sự khác nhau về điện áp ở từng pha (có pha điện áp cao, có pha điện áp thấp). Là do trong quá trình truyền tải điện từ nhà máy phát điện đến người sử dụng. Nguồn điện được chia ra nhiều nhánh khác nhau với tải khác nhau. Gây ra hiện tượng sụt áp khác nhau cho từng pha. Nên điện áp ở các pha không còn đều nhau nữa.

   Nhiều người đã suy nghĩ sai rằng nguồn điện 1 pha sử dụng trong gia đình nhà mình. khác với nguồn điện 3 pha sử dụng trong sản xuất của nhà hàng xóm. Vì khi xây dựng hệ thống cột điện. Thì công ty điện lực luôn kéo đường điện 3 pha chạy qua các cột điện. Sau đó tách ra thành 3 nguồn điện 1 pha để cung cấp cho từng hộ gia đình sử dụng. Vậy nguồn điện 1 pha mà chúng ta sử dụng hàng ngày chính là một pha của nguồn điện 3 pha.

Những cách đấu nối điện 3 pha 4 dây cho động cơ điện.

   Khi đấu nối điện 3 pha chúng ta phải đặc biệt lưu ý phân biệt rõ ràng đâu là dây pha và đâu là dây trung tính. Dây pha sẽ nối với dây pha và dây trung tính sẽ nối với dây trung tính.

Có hai cách thường sử dụng để đấu điện cho động cơ 3 pha, đó là: đấu hình sao hoặc đấu hình tam giác.

Đấu hình sao

Muốn nối hình sao ta nối ba điểm cuối của pha với nhau tạo thành điểm trung tính.

Đấu hình tam giác

Muốn nối hình tam giác ta lấy đầu pha này nối với cuối pha kia.

Đối với mỗi loại động cơ sẽ cần đấu theo hình sao hoặc hình tam giác tùy theo cấu tạo của động cơ. Vì vậy trước khi đấu cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng hoặc tham khảo ý kiến của người bán hàng.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo nhé các bạn. 

QUÝ KHÁCH CÓ NHU CẦU VỀ ĐẤU ĐIỆN 3 PHA. VÀ CÁC VIỆC

LIÊN QUA ĐẾN ĐẤU ĐIỆN VUI LÒNG LIÊN HỆ ĐƠN VỊ KHÁC.

XIN CẢM ƠN!

Ổn áp Litanda xuất khẩu đi châu âu:

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

1. Cách xác định đầu dây motor 3 pha

Để biết cách xác định đầu dây motor 3 pha 6 đầu dây ra thì chúng ta cần xác định 3 cặp dây. Thao tác xác định các cặp dây có thể sử dụng đồng hồ VOM, điều chỉnh đến thang điện trở bằng X1, sau đó hãy tiến hành đo từng cặp dây, dây nào lên là một cặp, và sau đó đánh dấu để ký hiệu lại từng cặp. Hãy tạm gọi tên lần lượt là dây 1,2,3,4,5,6, trong đó 1 và 2 là 1 cặp, 3 và 4 là 1 cặp, 5 và 6 là 1 cặp.

Đồng hồ VOM chúng ta hãy vặn thang điện lên chế độ 2.5DCmA, rồi quấn que âm dương của chiếc đồng hồ VOM cùng với cặp dây 1 và 2 đã xác định ở trên.

Thao tác xác định các cặp dây có thể sử dụng đồng hồ VOM

Lấy 2 cặp dây còn lại (3 và 4, 5 và 6) lần lượt đem chạm vào 2 đầu âm dương của cục pin. Ví dụ: cặp 3 và 4 nếu đồng hồ chạy lên dần theo chiều thuận thì dây ở cực dương chính là dây dương (tức là đầu đầu) còn dây ở cực âm của cục pin chính là đầu cuối, chẳng hạn dây 3 ở cực dương cục pin thì xác định dây 3 là dây dương (tức là đầu đầu), còn đầu 4 đang ở cực còn lại chính là cực âm, tức là dây 4 chính là dây âm (ở đầu cuối).

Còn nếu đồng hồ thang đo chạy ngược lại, thì đầu 3 sẽ là cuối, còn đầu 4 là đầu dương. Tương ứng cặp 5 và 6 nếu làm tương tự thì ta cũng đã xác định được phần đầu cuối. Còn đối với cặp 1 và 2 thì ngược lại, cứ dây nào đang nối với que dương của đồng hồ thì nó chính là dây dương âm (phần đầu cuối), dây còn lại đang nối với que âm của đồng hồ sẽ là dây dương (là phần đầu đầu)

2. Sơ đồ và cách đấu dây động cơ điện 3 pha 380V và 200V

a) Cách đấu dây điện 3 pha 380V

Điện 3 pha 380V chính là chuẩn của điện áp sử dụng tại Việt Nam, chạy trên đường điện 3 pha 4 dây. Cách đấu điện 3 pha 380V từ điện lưới quốc gia thường dùng cho hệ thống điện nhà xưởng và dùng các thiết bị điện 3 pha, máy móc có chuẩn điện áp là 380V.

Trên thực tế, dòng điện 3 pha thường được sử dụng phổ biến cho các hệ thống sản xuất công nghiệp, các nhà xưởng, xí nghiệp kinh doanh,… có sử dụng nhiều máy móc công suất lớn, vận hành liên tục và có yêu cầu cao về dòng điện.

Hiện nay, điện 3 pha đã được sử dụng  rộng rãi hơn trước đây rất nhiều. Một số hộ gia đình có điều kiện thì sẽ có nhiều thiết bị điện hoặc tận dụng được nguồn điện 3 pha đang có sẵn ở lưới điện, đã sử dụng kèm trong gia đình. 

Và cách đấu dây motor 3 pha 380V cũng tương tự như cách đấu dòng điện 3 pha 4 dây. Các bạn chỉ cần thực hiện theo cách đấu như vậy là đã có thể thực hiện được cách đấu điện dành cho động cơ 3 pha 380V. Dưới đây là sơ đồ đấu dây động cơ điện 3 pha:

Sơ đồ cách đấu dây điện 3 pha 380V

b) Cách đấu dây điện 3 pha 200V

Điện 3 pha 200V chính là chuẩn của điện áp tại Nhật Bản. Dòng điện này sử dụng 3 pha dây nóng, 1 dây nguội, nằm trên hệ thống điện có 3 pha 4 dây. Cách đấu điện ra 3 pha của điện áp 200V từ nguồn điện 3 pha 380V thường sử dụng cho các thiết bị điện 3 pha được nhập khẩu từ Nhật Bản.

Trên thực tế, cách đấu điện motor 3 pha thường được sử dụng phổ biến ở các hệ thống sản xuất máy móc công nghiệp, nhà xưởng hay xí nghiệp sử dụng nhiều máy móc, động cơ có công suất lớn và yêu cầu cao về dòng điện.

Hiện nay, điện 3 pha đã được sử dụng rộng rãi hơn trước đây rất nhiều vì một số hộ gia đình có điều kiện đã sắm sửa rất nhiều thiết bị điện, kể cả các thiết bị nhập khẩu từ Nhật Bản. Do đó, việc tận dụng nguồn điện 3 pha 380V có sẵn để đấu nối thành điện 3 pha 200V cũng là điều dễ thấy.

Ngoài ra, các bạn cũng có thể sử dụng máy ổn áp thương hiệu Standa để thuận tiện trong việc đấu nối dây và lắp đặt thiết bị điện nhằm đảm bảo có được mức điện áp phù hợp nhất đối với các thiết bị khi sử dụng. Hiện tại, chiếc máy ổn áp Standa có đầy đủ 3 đầu ra lần lượt là 380V, 220V, 200V đều là 3 pha cho các thiết bị điện phổ thông trên toàn thế giới.

c) Cách chuyển dòng điện 3 pha trở thành điện 1 pha

Phải đặt 1 trong 2 cuộn dây pha trở thành cuộn dây làm việc, cuộn dây còn lại thành cuộn dây khởi động. Trị số tụ điện bạn phải chọn sao cho tạo thành 1 góc lệch pha giữa dòng điện của cuộn làm việc và khởi động có thể đạt được 900. Cần chuẩn bị các sơ đồ nguyên lý để chuyển đổi sang đấu motor điện 3 pha thành điện 1 pha.

Theo nguyên tắc trên thì tuỳ theo điện áp nguồn cũng như điện áp định mức của cuộn dây pha, chúng ta có thể chọn 1 trong 4 sơ đồ sau:

Sơ đồ chuyển đổi sang đấu motor điện 3 pha thành điện 1 pha

Ví dụ : Một động cơ điện 3 pha đang có nhãn hiệu D/ Y – 220/ 380V

Nếu điện áp nguồn cung cấp cho động cơ hoạt động là 220V thì sau khi đấu thành 1 pha, chúng ta chọn sơ đồ ở hình 1 và hình 3. Nếu điện áp nguồn cung cấp cho động cơ đạt đến 380V sau khi đấu nối thành 1 pha thì ta hãy chọn sơ đồ ở hình 2 và hình 4.

Các bạn chỉ cần thực hiện cách chuyển đổi giống như sơ đồ ở hình trên là đã có thể thực hiện được cách đấu điện 3 pha thành 1 pha nhanh chóng và đơn giản.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Dòng điện 3 pha

Điện 3 pha là loại điện dùng cho công nghiệp sản xuất, chuyên đùng cho việc truyền tải các thiết bị điện có công suất lớn nhằm giải quyết các vấn dề về tổn hao điện năng. Sức mạnh của điện 3 pha được thể hiện qua việc nó có thể vận hành các cỗ máy khổng lồ, cấp điện cho các dây truyền sản xuất quy mô lớn. Hơn hết điện 3 pha giúp cho các kỹ sư vận hành có thể tính toán được những tổn hao về điện và bù đắp 1 cách hợp lý.

Cấu tạo điện 3 pha bao gồm có 4 dây trong đó 3 dây nóng (dây pha) và 1 dây lạnh (dây trung tính). Khi hoạt động 3 dây pha sẽ luôn lệch nhau 1 góc 120 độ. Điện 3 pha có 2 cách đấu chính là đấu nối hình sao và đấu nối hình tam giác, mỗi cách đấu sẽ sử dụng cho mỗi trường hợp cụ thể khác nhau tùy vào mục đích sử dụng. Ví dụ đấu nối hình sao sẽ sử dụng cho cách hoạt động truyền tải đường dài. Trong sản suất công nghiệp điện 3 pha được dùng để vận hành các thiết bị điện có công suất lớn nhằm giải quyết các vấn đề tổn hao điện năng.

Lưu ý điện 3 pha chỉ sử dụng cho các thiết bị 3 pha.

Mỗi quốc gia khác nhau trong từng khu vực lãnh thổ trên thế giới sẽ có giá trị điện áp khác nhau tùy thuộc vào điều kiện cơ sở vật chất, sự phát triển kinh tế và khả năng đầu tư cho công nghệ. có 3 giá trị điện áp phổ biến bạn có thể tham khảo:

 • Giá trị điện áp 3 pha đang được sử dụng tại Việt Nam là 380V
 • Giá trị điện áp 3 pha đang được sử dụng tại Mỹ là 220V
 • Giá trị điện áp 3 pha đang được sử dụng tại Nhật Bản là 200V
 • Lưu ý khi sử dụng

Điện 3 pha có mức độ điện áp lên đến 380V nên rất nguy hiểm, mức độ nguy hiểm gần như là cao nhất trong hệ thống điện. Tai nạn lao động điện là 1 vấn đề rất đáng lưu tâm vì theo thống kê trên thế giới tỉ lệ tử vong do tai nạn điện còn khá cao so với các ngành lao động khác.

Khi nhắc đến điện thì dù là dòng điện xoay chiều 1 pha cũng đã rấ nguy hiểm. Khi đạt tới cường độ vượt khỏi ngưỡng an toàn cho con người thì đều gây ra mất an toàn thậm chí gây tử vong.

Vì thế khi học ngành điện môn bắt buộc đầu tiên các bạn phải học là môn an toàn điện. tóm lại khi sử dụng điện dù là loại điện 1 pha hay 3 pha thì đều cần cận tọng trong từng thao tác xử lý để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Khái niệm chung điện 3 pha 

Vậy điện 3 pha 220V là gì? Điện 3 pha 220V và 380V có gì khác nhau hay không? Về cấu tạo thì mạch điện 3 pha 220V và 380V đều giống nhau có 4 dây dẫn. Hệ thống điện 3 pha có 4 dây gồm 3 dây đóng vai trò là dây nóng và 1 còn lại là dây lạnh. Thông thường sẽ có 2 cách nối điện 3 pha đó là nối hình sao và nối hình tam giác. Điện 3 pha được sử dụng cho việc truyền tải và sản xuất trong công nghiệp. Cung cấp nguồn điện cho các thiết bị có công suất lớn để giải quyết các vấn dề về tổn hao điện năng.

Đường điện 3 pha hoạt động tương tự như 3 đường điện 1 pha chạy song song, sử dụng chung 1 dây mát (dây trung tính). Vì thế hệ thống điện thường có 4 dây, có thể thấy rõ điều đó khi quan sát các đường dây điện hạ thế xung quanh khu vực dân cư sinh sống.

Khái niệm điện 3 pha 4 dây 

Điện 3 pha 220V là gì? Điểm giống nhau giữa điện 3 pha 220V và điện 3 pha 380V?

Mức điện 3 pha được áp dụng tại Việt Nam có định mức là 380V và định mức 220V là mức điện 3 pha được áp dụng tại Mỹ, khi sử dụng điện 3 pha cho mục đích sản xuất công nghiệp sẽ rất hiệu quả nhưng đi kèm đó là tỉ lệ gây nguy hiểm tai nạn nghề nghiệp nguy hiểm đến tính mạng rất cao.

Mạch điện 3 pha 4 dây bao gồm có nguồn, tải và đường dây đối xứng gọi là mạch điện 3 pha đối xứng, nếu chúng không thỏa mãn 1 trong 3 điều kiện trên thì chúng sẽ là mạch điện 3 pha không đối xứng.

 • Diện áp pha tải UP=UA=UB=UC là điện áp đo được giữa 2 đầu pha tải hoặc được đó giữa 1 dây trung tính và 1 dây pha.
 • Điện áp tải Ud=UAB=UBC=UCA là điện áp được đo giữa 2 dây pha.
 • Dòng điện pha tải IP=IPA=IPB=IPC là dòng điện khi đi qua 1 cuộn dây của 1 pha máy phát hoặc 1 pha tải.
 • Dòng điện dây Id=Id A=Id B=Id C là dòng điện chạy trên dây từ nguồn đến tải.
 • Nối phần nguồn với tải theo hình sao 4 dây. Nối nguồn và tải theo hình tam giác.

>> Xem thêm: biến áp 1 pha 380/220

Biến áp 3 pha 200

Máy biến áp hạ áp là gì 

Máy biến áp 1 pha có công dụng gì

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Hiện nay, điện 3 pha không chỉ sử dụng cho các ngành công nghiệp, mà nhiều hộ gia đình vẫn sẵn sàng lắp đặt bởi nó làm giảm hao tốn điện năng rất tốt. Cùng tham khảo ngay bài viết sau để biết cách đấu công tơ điện 3 pha an toàn, đúng kỹ thuật ngay tại nhà nhé!

Mời bạn tham khảo bộ dụng cụ đa năng hỗ trợ sửa chữa tại Điện máy XANH:

Xem ngay bộ dụng cụ đa năng đang giảm giá SỐC

1 Công tơ điện 3 pha là gì?

Công tơ điện 3 pha (đồng hồ điện 3 pha) là loại thiết bị đo điện năng tiêu thụ, sử dụng trong các mạng lưới điện ở các khu công nghiệp, xí nghiệp, nhà máy sản xuất với các thiết bị điện có công suất lớn.

Đồng hồ điện 3 pha được chia làm nhiều loại:

 • Đồng hồ điện 3 pha cơ.
 • Đồng hồ điện 3 pha cơ điện tử.
 • Đồng hồ điện 3 pha điện tử.
 • Đồng hồ điện 3 pha 1 giá.
 • Đồng hồ điện 3 pha 3 giá.
 • Đồng hồ điện 3 pha trực tiếp.
 • Đồng hồ điện 3 pha gián tiếp.

Cấu tạo của đồng hồ điện 3 pha gồm 4 phần chính:

 • Cuộn dây điện áp: Cuộn bao gồm nhiều vòng dây và nằm song song với phụ tải của dây.
 • Bộ phận đĩa nhôm: Bộ phận này nằm ở trên trục đồng, tùy vào trục mà đĩa nhôm có thể tự do quay trong từ trường của nó. 
 • Hộp số cơ khí: Là bộ phận được gắn với trục của đĩa nhôm, dùng để hiển thị số vòng quay của đĩa nhôm.
 • Nam châm vĩnh cửu: Khi thiết bị hoạt động, nam châm vĩnh cửu tạo ra momen giúp cản trở bộ phận đĩa nhôm quay trong từ trường của nó.

2  Nguyên lý hoạt động của công tơ điện 3 pha

Công tơ điện 3 pha có 2 đĩa nhôm được gắn liền với trục. Mỗi đĩa nhôm được lắp trong từ trường của pha tương ứng. Các phụ tải của dây nằm song song với các cuộn dây điện áp.

Khi dòng điện chạy qua cuộn dây, năng lượng sẽ làm cho trục của đĩa nhôm quay, dẫn đến đĩa nhôm quay theo. Lúc này, hộp số cơ khí sẽ nhảy số. Các dòng năng lượng chuyển thẳng đến bộ số hiển thị, giúp cho người dùng có thể theo dõi điện năng tiêu thụ.

3  Cách đấu công tơ điện 3 pha đúng kỹ thuật

Để đấu công tơ điện 3 pha đúng kỹ thuật, bạn nên nhìn aptomat tổng và dựa vào công suất sử dụng.

 • Nếu công suất sử dụng và aptomat tổng nhỏ hơn 100A thì đấu công tơ điện 3 pha trực tiếp.
 • Nếu công suất sử dụng và aptomat tổng lớn hơn 100A thi đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp.

Cách đấu công tơ điện 3 pha trực tiếp

Bước 1: Đầu tiên, bạn ngắt cầu giao tổng.

Bước 2: Tiếp theo, bạn treo công tơ điện 3 pha lên và dùng kìm cắt vỏ đầu dây cáp 3 pha. Bạn nên cắt cẩn thận, tránh khứa mất lớp bảo vệ bên trong dây cáp gây ra hở điện.

Bước 3: Bạn dùng kìm kẹp cos để giữ chặt đầu dây và tránh các đầu cáp điện bị lỏng lẻo. Tiếp đến, bạn siết chặt tiếp xúc giữa đầu dây cáp với công tơ điện 3 pha.

Bước 4: Sau khi treo công tơ điện 3 pha, bạn hãy mở nắp công tơ. Trên nắp bảo vệ công tơ sẽ có sơ đồ đấu nối. Bạn nhìn vào sơ đồ để thực hiện.

Công tơ điện 3 pha trực tiếp có 8 điểm, bạn chia thành 4 nhóm:

 • Nhóm pha A ( 1 là vào – 2 là ra).
 • Nhóm pha B ( 3 là vào – 4 là ra ).
 • Nhóm pha C ( 5 là vào – 6 là ra).
 • Nhóm pha D – nhóm dây trung hòa ( 7 là vào – 8 là ra ).

Cách đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp

Cách đấu công tơ điện 3 pha gián tiếp tương tự như cách đấu trực tiếp. Tuy nhiên, bạn cần phải thay đổi cách thực hiện ở bước 4. Công tơ điện 3 pha gián tiếp thường có 11 đầu dây ra, bạn chia thành 4 nhóm:

 • Nhóm pha A: Bao gồm tín hiệu điện áp pha A ( đầu số 2) và tín hiệu dòng pha A ( đầu số 1 và đầu số 3).
 • Nhóm pha B: Bao gồm tín hiệu điện áp pha B ( đầu số 5) và tín hiệu dòng pha B ( đầu số 4 và đầu số 6).
 • Nhóm pha C: Bao gồm tín hiệu điện áp pha C ( đầu số 8) và tín hiệu dòng pha B ( đầu số 7 và đầu số 9 ).
 • Nhóm trung tính: Bao gồm đầu dây số 10 và số 11 đấu với nhau.

4  Lưu ý trong quá trình đấu công tơ điện 3 pha

Trong quá trình đấu công tơ điện 3 pha, bạn nên lưu ý:

 • Trước khi tiến hành thực hiện, bạn nên ngắt nguồn điện hoàn toàn.
 • Bạn phải sử dụng công cụ chuyên dụng, bảo hộ đầy đủ để đảm bảo an toàn.
 • Quá trình đấu công tơ điện 3 pha nên thực hiện ở nơi khô ráo, tránh các nguồn nhiệt và nơi ẩm thấp.
 • Các công tơ điện 3 pha nên có hộp bảo vệ, tránh lắp trong tầm với của trẻ em.
 • Cặp dây của pha nào phải nối đúng vào pha đó, bạn có thể dùng dây cùng màu để tránh sự nhầm lẫn.
 • Các đầu dây phải tách vỏ cách điện vừa đủ và siết chắc chắn, tránh làm cho phần dây đồng dư ra quá nhiều sẽ gây chập cháy, hoặc siết vít không chặt sẽ làm phát sinh hồ quang điện nguy hiểm.
 • Không nên tự ý tháo công tơ điện 3 pha ra để chỉnh sửa, đấu ghép.

Bài viết trên đã cung cấp cho bạn cách đấu công tơ điện 3 pha an toàn, đúng kỹ thuật ngay tại nhà. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới để được giải đáp nhé!

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề ở đây đấu điện 3 pha

cách đấu cb lấy điện 220v, lấy điện 220v từ nguồn điện 3 pha, đấu điện 3 pha gia đình, cách đấu cb 3 pha, cách đấu nguồn điện 3 pha, cách đấu mcb, điện dân dụng, cach lay dien 220v tu dien 3 pha, the gioi ky thuat, ky thuat hay

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button