Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

8 điều cần cân nhắc trước khi mua xe điện EV đã qua sử dụng kiến thức mới năm 2023

8 điều cần cân nhắc trước khi mua xe điện EV đã qua sử dụng – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Trên thực tế, Xe điện (EV) có nhiều điểm chung với điện thoại thông minh hơn là ô tô truyền thống. Pin xe điện cũng giống như pin điện thoại. Và sau một thời gian sử dụng, xe điện cũng sẽ không đi được nhiều, nhanh và mạnh nữa sau mỗi lần sạc. Các xe ô tô truyền thống đã qua sử dụng đều mất giá trị, nhưng xe điện lại mất giá nhanh hơn nhiều và hiệu suất của chúng bắt đầu xuống cấp, đôi khi rất đáng kể.

Các nhà sản xuất ô tô cập nhật EV của họ hầu như hàng năm, trái ngược với các phương tiện thông thường có xu hướng nâng cấp sau ba hoặc bốn năm. Công nghệ pin đang được cải thiện nhanh chóng nên bạn sẽ thường xuyên tìm thấy phạm vi hoạt động, tốc độ sạc, khả năng tăng tốc và công nghệ tốt hơn từ năm model này sang năm tiếp theo và đôi khi có giá thấp hơn.

Yếu tố tuổi thọ pin

Trên một chiếc EV cũ, bạn cần phải hiểu tuổi pin sẽ ảnh hưởng như thế nào đến khả năng lái xe của bạn. Pin EV hoạt động giống như bất kỳ loại pin nào: Dung lượng của chúng giảm dần theo thời gian, có nghĩa là chúng không thể lưu trữ hoặc duy trì nhiều năng lượng. Đó là lý do tại sao bạn phải thay ắc quy trên ô tô thông thường từ bốn đến sáu năm một lần. Một khi chúng yếu đi, chúng sẽ không thể được phục hồi.

Pin EV rất bền và thường không bao giờ phải thay thế, nhưng chúng không miễn nhiễm với quá trình lão hóa. Hãy tưởng tượng nếu bình xăng ô tô của bạn bắt đầu bị co lại. Khi bạn mua chiếc xe, bạn biết rằng bạn có thể đổ đầy nó lên đến 60 lít. Theo thời gian, dần dần, bạn đi đến trạm xăng thường xuyên hơn và chỉ có thể đổ đầy 40 lít. Chuyện gì đang xảy ra vậy?

Một chiếc xe điện có thể mất tới 30% dung lượng pin ban đầu chỉ trong vòng 3-5 năm. Vì vậy, cùng một chiếc xe có thể đi được 300km khi mới tinh, nhưng khi cũ đi nó có thể chỉ kéo dài tối đa 200km. Điều này không bao giờ xảy ra với những chiếc xe hơi thông thường. Hơn nữa, pin EV mất dung lượng không chỉ giới hạn ở độ tuổi. Thời tiết lạnh hoặc nóng cũng có thể làm giảm chất lượng pin EV.

Số chu kỳ sạc (số lần cắm sạc của ô tô) cũng ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin. Pin có một số chu kỳ sạc hữu hạn. Thêm vào đó, tốc độ sạc (lượng điện được sử dụng để sạc lại) cũng có tác động. Sạc điện áp cao hơn, được gọi là sạc nhanh, tạo ra nhiều nhiệt hơn có thể đẩy nhanh sự suy giảm của pin khi được thực hiện thường xuyên. Điểm mấu chốt: Bạn càng biết rõ thực sự sử dụng một chiếc EV đã qua sử dụng như thế nào, bạn càng ít thất vọng nếu pin có vấn đề.

Thời tiết nơi bạn sống như thế nào (hoặc EV đến từ đâu)?

Thời tiết lạnh và nóng là con dao hai lưỡi: Chúng ảnh hưởng tiêu cực đến tuổi thọ pin trong dài hạn và việc lái xe hàng ngày.

Trong điều kiện nhiệt độ dưới mức đóng băng, pin EV có thể mất tới một phần ba dung lượng khi được sạc đầy mà thậm chí không khởi động được. Sử dụng hệ thống kiểm soát khí hậu của xe có thể giảm thêm quãng đường đi được vì hệ thống sưởi và điều hòa không khí đều tiêu tốn rất nhiều điện năng.

Trong thời tiết nóng, đặc biệt khi lái xe trên 38 độ, xe điện có thể không chịu được việc tăng tốc lặp đi lặp lại do quá nóng. Khi điều đó xảy ra, xe sẽ giảm công suất.

Bảo hành pin: Đọc kỹ các điều khoản

Mỗi EV đi kèm với bảo hành từ 8 đến 10 năm hoặc 150.000km đối với pin có thể chuyển nhượng cho các chủ sở hữu tiếp theo. Hãy đọc kỹ bảo hành. Một số nhà sản xuất ô tô sẽ không thay thế pin trừ khi nó hỏng hoàn toàn, và một số nhà sản xuất khác có thể thay thế nếu tổng dung lượng giảm xuống dưới ngưỡng quy định.

Phong cách và Quãng đường Lái xe của Bạn như thế nào?

Một số xe điện được tuyên bố đi được hơn 500km mỗi lần sạc, trong khi những chiếc EV khác thậm chí có thể không đạt 150km. Bạn sẽ phải quyết định xem mình thực sự cần bao nhiêu phạm vi: Bạn lái xe bao xa trong một tuần bình thường? Bạn có thường xuyên về thăm gia đình không? Công việc của bạn có yêu cầu bạn phải lái xe đi đâu đó trong thời gian ngắn không? Bạn có thực hiện các chuyến đi đường nhanh chóng không?

Hãy nhớ rằng không phải lúc nào bạn cũng có pin được sạc đầy khi cần đi đâu đó. Bất kỳ chuyến đi nào kéo dài hơn vài giờ có thể khiến bạn phải lên kế hoạch cho cuộc sống xung quanh chiếc xe của mình, vì vậy đây không phải là những câu hỏi phù phiếm để tự hỏi bản thân.

Một điều khác cần xem xét là phong cách lái xe của bạn. Nếu bạn tăng tốc nhẹ nhàng, bạn sẽ sử dụng ít năng lượng hơn. Nếu bạn sống trong một khu vực bằng phẳng, bạn sẽ có được nhiều phạm vi hơn so với khi bạn lái xe trên đường đồi núi. Bất cứ lúc nào bạn nhấn bàn đạp ga xuống, bạn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quãng đường mà bạn có thể đi được.

Sạc tại nhà hay cơ quan?

Bạn sẽ cần một trạm sạc tại nhà hoặc văn phòng của mình — lý tưởng nhất là cả hai. EV hoạt động tốt nhất khi được sạc qua đêm để nó sẵn sàng ở hiệu suất cao nhất vào sáng hôm sau.

Các bộ sạc tại nhà có giá từ vài chục đến vài trăm triệu, tùy thuộc vào chi phí lắp đặt và mức độ cung cấp điện cần thiết. Nếu bạn sống trong một căn hộ, chung cư hoặc bất cứ nơi nào khác mà không có quyền lắp các bộ sạc, thì bạn không nên mua một chiếc xe điện đã qua sử dụng. (Lưu ý: Nếu bạn không dễ dàng tiếp cận trạm sạc ở nhà, bạn có thể có các tùy chọn khả thi khác.)

Sạc công cộng có sẵn ở nơi bạn sinh sống?

Bên ngoài nhà hoặc văn phòng của bạn, các trạm sạc công cộng là một cứu cánh để sống chung với xe điện. Một số xe điện có mạng sạc chuyên dụng riêng, trong khi những xe điện khác có thể sử dụng nhiều trạm khác nhau.

Hiện nay, có bốn loại phích cắm khác nhau mà xe điện sử dụng để sạc lại — và không phải tất cả chúng đều tương thích với nhau. Bạn sẽ phải nghiên cứu loại và số lượng trạm có sẵn trong khu vực của bạn hoặc bất kỳ nơi nào bạn đi du lịch để bạn biết những gì có sẵn cho EV bạn muốn mua.

Nhiều trạm sạc có các tốc độ sạc khác nhau, điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian bạn cần đậu và chờ. Các trạm sạc đôi khi cũng có thể khó tìm, khó sử dụng, bị hỏng hoặc hoàn toàn cho các EV khác. Nếu bạn mua một chiếc xe điện đã qua sử dụng, hãy đảm bảo rằng bạn không dựa vào bộ sạc công cộng làm tùy chọn chính để sạc lại.

Yếu tố thời gian: Tốc độ và dung lượng sạc

Ngoài dung lượng định mức của bộ sạc gia đình hoặc công cộng, bộ sạc tích hợp của EV xác định tốc độ sạc lại của pin. Nó giống như mua một máy điều hòa không khí: Một thiết bị lớn hơn sẽ làm mát phòng nhanh hơn nhiều, trong khi một thiết bị nhỏ hơn có thể không bao giờ đạt được nhiệt độ mong muốn. Điều này cũng tương tự với bộ sạc tích hợp của EV đã qua sử dụng: Chúng chỉ có thể chấp nhận dòng điện tối đa. EV càng có thể xử lý nhiều điện cùng một lúc, thì pin của nó sẽ sạc lại càng nhanh.

Đây là chiếc xe thứ hai hay duy nhất của bạn?

Bây giờ, câu hỏi quan trọng nhất: Liệu một chiếc EV đã qua sử dụng có phải là chiếc xe duy nhất của bạn? Nếu vậy, bạn cần chấp nhận những hạn chế và mối quan tâm tiềm ẩn. Không giống như ô tô chạy xăng, một chiếc EV chưa thể đi khắp mọi nơi và một chiếc EV cạn kiệt có thể không thể sử dụng được trong nhiều giờ liền. Đây là những hạn chế mà bất kỳ chủ sở hữu EV nào cũng gặp phải, bất kể giá của chiếc xe là bao nhiêu.

Nhưng nếu một chiếc EV đã qua sử dụng là chiếc xe thứ hai của bạn, việc sở hữu nó sẽ ít đáng lo ngại hơn vì bạn sẽ có thể linh hoạt khi lái một chiếc ô tô thông thường khi EV cản trở sự tự do di chuyển của bạn. Cuối cùng, bạn có một lựa chọn đơn giản để thực hiện: Mua một chiếc xe EV sẽ giúp cuộc sống của bạn dễ dàng hơn chứ không phải khó khăn hơn.

Bản quyền thuộc về XecoV, đề nghị không sao chép cho mục đích thương mại!
Khi sao chép cho mục đích phi thương mại từ XecoV, đề nghị ghi rõ nguồn: “XecoV.Com”. Xin Cảm Ơn!


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

  • Trang chủ
  • Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button