Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách Đo Dòng Điện 3 Pha Bằng Đồng Hồ Ampe Kìm

Hiện nay, điện 3 pha đang được sử dụng phổ biến cả trong sản xuất và sinh hoạt. Sử dụng đồng hồ ampe kìm là cách nhanh chóng nhất để bạn có thể đo dòng điện 3 pha chính xác. Hôm nay mình sẻ hướng dẫn bạn cách đo dòng điện 3 pha bằng đồng hồ ampe kìm chính xác nhất.

cach do dong dien 3 pha bang ampe kim
cach do dong dien 3 pha bang ampe kim

Dòng điện 3 pha là gì?

Điện 3 pha là dòng điện được sử dụng cho quá trình truyền tải cho các thiết bị công nghiệp sử dụng nguồn công suất lớn nhằm giúp cho thiết bị hoạt động ổn định hơn. Hệ thống điện 3 pha có 3 dây nóng và 1 dây nguội được đấu nối thành hình ngôi sao hoặc hình tam giác

Dòng điện 3 pha cũng tương tự như dòng điện 1 pha, chạy song song chung 1 dây trung tính tuy nhiên điều này còn phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng, điều kiện kinh tế và công nghệ.

Đường điện 3 pha cũng giống như 3 đường điện của 1 pha, chúng chung 1 dây trung tính, chạy song song với nhau, bạn có thể quan sát các đường dây điện hạ thế tại khu vực đang sinh sống để thấy rõ điều này.

Điện 3 pha bao gồm 2 loại là 3 pha 4 dây và 3 pha 3 dây. 3 pha 3 dây dùng để truyền tải mà không cần dây trung tính điện áp, dùng khi tải không cần điện áp. Có thể hiểu như sau, khi 1 sợi dây dẫn bị đứt, 2 dây còn lại vẫn có thể hoạt động. Đây chính là nguyên nhân gây nên những tai nạn điện đáng tiếc xảy ra.

3 pha 4 dây sử dụng mang hạ thế cấp trực tiếp tới thiết bị nên có dây trung tính, tạo ra 2 cấp độ dây và pha. Khi 1 dây bị đứt và rơi xuống đất, rơle sẽ tự động cắt 3 pha còn lại.

Điện 3 pha mang đến rất nhiều lợi ích và ưu điểm như tiết kiệm dây dẫn, cấu tạo đơn giản, sử dụng đa dạng ở cả mạng lưới gia đình và mạng lưới công nghiệp.

cach do dong dien 3 pha bang ampe kim
cach do dong dien 3 pha bang ampe kim

Cách đấu điện 3 pha 4 dây như thế nào?

Điện 3 pha 4 dây bao gồm 3 dây pha và 1 dây trung tính. Để đấu nối điện 3 pha 4 dây cho động cơ, bạn cần đặc biệt lưu ý và phân biệt rõ ràng các loại dây pha để đấu nối cho hợp lý.

Thông thường sẽ có 2 cách để đấu điện cho động cơ 3 pha là đấu hình sao và đấu hình tam giác.

Đấu hình sao

Để thực hiện phép đấu nối này, ta cần nối 3 điểm cuối của pha với nhau để tạo thành điểm chung tính.

Đấu hình tam giác

Muốn đấu nối theo hình tam giác, ta lấy đầu oha này nối với cuối của pha kia.

Tuy nhiên, trước khi tiến hành cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm phương pháp đấu nối, cần tìm hiểu thật kỹ và nắm bắt các thao tác thành thạo để đảm bảo an toàn.

Sự khác nhau giữa điện 1 pha và 3 pha

Khác nhau về hiệu điện thế

Tại Việt Nam thì dòng điện 1 pha có hiện điện thế giữa 2 đầu là 220V, tuy nhiên đối với một số quốc gia khác như Nhật, Mỹ, Đài Loan… lại sử dụng dòng điện thấp hơn 100V, 110V, 120V…

Và sự khác biệt ở dòng điện 3 pha đó là điện thế lên đến 380V/3F còn bên Nhật hay Mỹ thì chỉ ở mức 220V, thế nên một số thiết bị công nghiệp khi nhập khẩu về Việt Nam thì cần phải sử dụng biến áp 3 pha mới có thể sử dụng được

Khác nhau về đối tượng sử dụng

Dòng điện 1 pha được sử dụng phổ biến cho các nhu cầu sinh hoạt gia đình, ứng dụng cho các thiết bị có công suất nhỏ, hạn chế được khả năng tiêu thụ điện và một số thiết bị như tivi, tủ lạnh, máy giặt, điều hòa, máy nước nóng…đều sử dụng dòng điện 1 pha.

Đối với điện 3 pha được ứng dụng ngay trên thiết bị có công suất lớn như điều hòa công nghiệp, máy chế biến thực phẩm, đồ công nghiệp…

Tuy nhiên nếu gia đình bạn muốn sử dụng dòng điện 3 pha cũng có thể đáp ứng được và chỉ cần sử dụng giấy phép đăng kí, tuy nhiên giá thành khá đắc đỏ cho nên mọi người cần phải cân nhắc.

cach do dong dien 3 pha bang ampe kim
cach do dong dien 3 pha bang ampe kim

Hướng dẫn cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm

Để có thể đo được dòng điện 3 pha, bạn có thể sử dụng đồng hồ đo điện vạn năng. Nhưng để có thể thao tác một cách thuận tiện nhất, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ampe kìm. Các cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm như sau:

Bước 1: Cắm que đo màu đen vào đầu COM (-), que đỏ vào lỗ (A) nếu đo dòng lớn và que đỏ vào lỗ (mA) nếu đo dòng nhỏ.

Bước 2: Điều chỉnh thang đo và dòng điện muốn đo.

Bước 3: Thao tác với ampe kìm

Mở hàm kẹp, chiều mũi tên của ampe kìm hướng ra tải. Muốn đo dòng điện của pha nào thì kẹp trực tiếp vào pha đó (3 pha 3 dây hoặc 3 pha 4 dây). Khi thực hiện, đảm bảo tay của bạn không tiếp xúc với mạch điện trực tiếp hoặc đầu dò kim loại, chỉ chạm vào tay cầm bằng nhựa.

Bước 4:Đọc kết quả hiển thị trên màn hình.

Khi tiến hành đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm, bạn nên nhớ xem kỹ thông số kỹ thuật để xem sản phẩm có thể đo dòng điện tối đa là bao nhiêu, tránh đo những dòng có cường độ quá lớn gây hư hỏng sản phẩm và gây nguy hiểm cho người dùng.

Ampe kìm đo dòng điện 3 pha tốt nhất

Dòng điện 3 pha thường được lắp đặt trong mạng lưới điện gia đình, các khu công nghiệp, trung tâm thương mại… Khi tiến hành đo, kiểm tra hãy đảm bảo rằng bạn nắm rõ các thao tác để tránh các rủi ro gây ra. Đồng thời, lựa chọn loại ampe kìm chất lượng để để đảm bảo cho kết quả nhanh, chính xác, độ an toàn tuyệt đối.

Kìm đo công suất Hioki CM3286

Hioki là một trong những đại diện tiêu biểu khi chuyên cung cấp các loại thiết bị đo điện chất lượng, giá tốt và được đông đảo khách hàng lựa chọn. Ampe kìm Hioki CM3286 là sản phẩm cao cấp với nhiều tính năng hữu ích. Điển hình là khả năng đo công suất từ 0,005 kW đến 360,0 kW. Bên cạnh đó, ampe kìm này còn giúp đo cả dòng 1 pha và 3 pha nhanh chóng, chính xác giúp bạn không cần phải trang bị bất kỳ loại dụng cụ nào khác.

Hioki CM3286 có khả năng làm việc trong môi trường sóng hài, sóng hình sin chính xác bởi nó tích hợp tính năng True RMS. Khả năng kết nối Blutooth giúp lưu trữ dữ liệu dễ dàng. Với tính năng phát hiện trộm cắp điện năng, giúp bạn bảo vệ thiết bị một cách tốt nhất.

GIÁ THAM KHẢO: 12.250.000₫

Ampe kìm đo dòng Kyoritsu 2003A

Nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc ampe kìm cócách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm dòng AC 3 pha thì Kyoritsu 2003A sẽ là sự lựa chọn tối ưu. Với model ampe kìm này, nó có khả năng đo dòng AC đến 2000A, giúp thoải mái làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, đảm bảo độ tin cậy và chính xác.

Ngoài khả năng đo dòng vượt trội, thiết bị này còn đảm bảo các chức năng cần thiết khác như đo điện áp, điện trở hay tần số. Điểm nổi bật của Kyoritsu 2003A là sở hữu độ mở hàm khá lớn, điều đó giúp bạn có thể kẹp bất kỳ loaiij dây dẫn nào, nhất là dây 3 pha một cách dễ dàng.

GIÁ THAM KHẢO: 4.300.000₫

Ampe kìm đo dòng AC HIOKI 3280-10F (1000A)

Nằm trong phân khúc sản phẩm giá rẻ nhưng ampe kìm Hioki 3280-10F lại mang đến cho người dùng nhiều tiện ích hấp dẫn, phục vụ tốt nhất nhu cầu công việc của bạn. Sản phẩm đảm bảo mang đến đầy đủ các chức năng đo như dòng điện, điện áp, đo điện trở. HIOKI 3280-10F đáp ứng khả năng đo dòng AC lên đến 1000A, ngoài ra khả năng đo dòng 3 pha cũng đảm bảo mang đến sự an toàn cao.

Được thiết kế và lắp ráp trên dây chuyền hiện đại, sản phẩm mang đến cho người dùng khả năng làm việc mạnh mẽ, đầy đủ tiêu chuẩn kỹ thuật và các quy trình kiểm nghiệm khắt khe nhất với độ chính xác cao. Đây cũng là lựa chọn tuyệt vời nếu đang có nhu cầu mua ampe kìm.

GIÁ THAM KHẢO: 1.099.000₫

Từ khóa:

  • Cách đo dòng điện 3 pha bằng ampe kìm
  • Cách đo điện 3 pha bằng đồng hồ kim
  • Số đồ đó điện áp 3 pha
  • Cách đo điện áp xoay chiều 380V bằng VOM
  • Điện 3 pha bao nhiêu ampe
  • Cách kiểm tra điện 3 pha mất pha

Nội dung liên quan:

  • Cách Đấu Lắp Ổ Cắm Điện Âm Tường
  • Dòng Điện Foucault xuất hiện khi nào ?
  • Hiện Tượng Hồ Quang Điện Được Ứng Dụng Như Thế Nào ?

Back to top button