Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

luppe xe may| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật điện lạnh 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

luppe xe may, /luppe-xe-may,

Video: Chia sẻ anh em cách đấu điện khi độ đèn cho xe Vinfats lux sa và lux A

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

luppe xe may, 2022-04-22, Chia sẻ anh em cách đấu điện khi độ đèn cho xe Vinfats lux sa và lux A, , CHUNG AUTO – Độ Xe Chuyên Nghiệp

,

Lúp Bê Là Gì?

Lúp bê là tính trạng xe bị thiếu nhớt hoặc hết nhớt dẫn tới các bộ phận bên trong của xe ma sát với nhau.

Lúc này, xe đang gặp phải sự cố nếu xe không được thay nhớt kịp thời các bộ phận này sẽ bị bó cứng, giãn nở quá mức và không thể hoạt động được nữa.

Các bộ phận dễ bị nhất là xupap, bộ dên và bạc piston.

Hiện tượng lúp bê xe tải hay lúp bê xe máy đều ảnh hưởng đến quá trình vận hành của xe cũng như các bộ phận khác.

Một chiếc xe tải Isuzu gặp phải vấn đề lúp bê, xe bị thiếu nhớt dẫn đến những tiếng kêu phát ra. Nếu không sửa chữa kịp thời sẽ ảnh hưởng đến tiến trình vận hành.

Triệu Chứng Khi Xe Gặp Phải Tình Trạng Lúp Bê

Xe đang di chuyển ở tốc độ bình thường bỗng nhiên xảy ra tình trạng giật mạnh. Xe không di chuyển được nữa dù quý khách có đạp cũng không cứu vãn được.

Tháo buồng nhớt thấy nhớt bị vơi đi rất nhiều. Tiếp tục đổ thêm nhớt nhưng động cơ vẫn không hoạt động bình thường được. Xe nổ máy rồi nhưng vẫn phát ra những tiếng kêu lạch bạch kèm thêm khói ở ống pô.

lúp bê là gì

Đây là những dấu hiệu thường gặp mà quý khách có thể nhìn thấy ở những chiếc xe chạy, lượng khói ở pô phát ra nghi ngút.

Lúp bê động cơ gặp sự cố sẽ rất nguy hiểm cho tiến trình vận hành của xe. Vậy hậu quả lúp bê bị hư hỏng là gì?

Xem Thêm: Lỗi cá vàng là gì?

Hậu Quả Của Lúp Bê

– Lúp bê bị hư hỏng, lòng động cơ sẽ bị xước, lâu dần sẽ bị khuyết từ đó khiến cho bạc piston không thể nén hơi để động cơ vận hành.

– Khi xe bị lúp bê ở tình trạng nhẹ thì xe quý khách vẫn có thể vận hành nhưng sẽ có hiện tượng như khói, động cơ phát ra tiếng kêu. Nếu bị nặng thì xe của quý khách không thể khởi động được.

Vì vậy để đảm bảo động cơ hoạt động êm, di chuyển tốt, cần nên kịp thời đưa xe đi sửa chữa khi gặp phải các vấn đề triệu chứng của lúp bê như trên.

Biện Pháp Khắc Phục Khi Xe Bị Lúp Bê

Để biết xe có gặp phải vấn đề lúp bê hay không? Khách hàng có thể xử lí bằng biện pháp tạm thời dưới đây để có thể phán đoán được tình hình chiếc xe của mình:

 • Trong 10 phút đầu tiên, động cơ bị ngừng nhưng đạp vẫn nổ bình thường thì xe không phải bị lúp bê.
 • Ngược lại, nếu giò đạp nổ bị cứng tức nghĩa là xe đã bị lúp bê. Nguyên nhân là do:
 • Sử dụng xăng kém chất lượng cộng với việc sử dụng hay ép ga, ép số. (Vấn đề này hay mắc phải ở lúp bê xe máy)
 • Động cơ mới còn trong thời gian chạy rà máy nhưng người sử dụng thường xuyên chạy ở tốc độ cao. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến động cơ.
 •  Dùng nhớt kém chất lượng hoặc tắc mạch nhớt.

Sau khi thử, quý khách đã xác định được xe có bị lúp bê hay không? Hãy chờ khoảng 30 – 40 phút để động cơ nguội bớt. Sau đó đạp nổ một lần nữa để xem nhớt có bị văng ra hay không, nếu bị văng ra thì quý khách chỉ cần thay nhớt mới là được.

Ngược lại không thấy nhớt văng ra tức mạch nhớt bị tắc. Lúc này, hãy xử lí như sau:

Thứ nhất, súc lọc nhớt

– Đầu tiên quý khách mở ốc xả nhớt. Trong lúc nhớt chảy thì sử dụng một đoạn dây thắng xỏ ngược lên để làm sạch lọc nhớt. Nếu thấy nhớt cũ xả ra quá bẩn thì phải xúc catte nhớt bằng cách đổ dầu tẩy máy vào, cho nổ máy vài phút rồi tiến hành xả tiếp.

– Tiếp theo đổ nhớt mới sao cho đúng dung lượng, chất lượng. Đạp máy nổ lại xem nhớt đã văng lên hay chưa. Nếu chưa thì cần thực hiện tiếp.

Thứ hai, Thông lỗ ghèn

Mở catte cánh bướm và đạp nổ để xem nhớt có bị trào ở ắc cò bên dưới hay không. Nếu nhớt không văng được lên lỗ chỉnh xupap nghĩa là do lỗ trục cốt cam quá mòn, lỗ nhớt ở trên cốt cam bị nghẹt hoặc quên thông lỗ ron cánh bướm.

Trong trường hợp nhớt không trào ra lỗ ắc cò phía dưới là nghẹt lỗ ghèn, cần thông bằng cách:

 • Sử dụng vòi bơm xe đạp hoặc gió nén để áp sát vào lỗ ắc cò phía dưới cho thật kín. Mở gió nến hoặc bơm xe đạp, hơi sẽ xì về catte để thông lỗ ghèn.
 • Hãy lặp lại vài lần như vậy lỗ ghèn sẽ được thông thoáng. Đáp máy thử xem nhớt lên hay chưa, nếu chưa lên ta thực hiện tiếp như vậy.
 • Nâng cụm xy lanh, dàn đầu lên để thông lỗ ghèn bằng cây soi: Tháo 4 ốc dàn đầu, 2 ốc xy lanh, quy lát, bộ ốc sên cam. Tiếp theo nâng nguyên cụm xy lanh, dàn đầu lên 15 – 20mm. Dùng dây ga hay dây thắng bẻ chữ L soi lỗ ghèn.

Đây là 2 cách giúp khắc phục tình trạng lúp bê động cơ một cách hiệu quả.

Kinh Nghiệm Khi Ráp Máy

– Trong trường hợp không thay bơm mới thì tuyệt đối không tháo bơm nhớt khỏi catte nhớt.

– Trước khi ráp cần kiểm tra ti điều khiển nhớt, bánh răng điều khiển xem có bị hư hay không. Nếu bị hư thì cần thay thế trước khi ráp máy.

– Thông sạch sẽ lỗ nhớt ở ly hợp, xy lanh, cốt cam…

– Không sử dụng giẻ để lau các chi tiết máy.

Nắm bắt được những thông tin trên đây, quý khách hàng đã có thể hiểu được lúp bê là gì? Biết cách xử lí được khi xe gặp phải vấn đề liên quan đến lúp bê.

Như vậy Ô Tô Hoàng Long đã vừa chia sẻ chi tiết về lúp bê để quý khách hàng có thể hiểu rõ hơn. Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên, quý khách sẽ biết cách khắc phục được khi xe bị lỗi lúp bê.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Các nguyên nhân dẫn tới xe máy bị lúp bê điển hình:

Ta có thể để từ 35 cho tới 45 phút khi động cơ bắt đầu nguội dần. Lúc này tiến hành nổ máy và kiểm tra xem tình trạng nhớt có bị hất lên hay không.

Lúp bê ở xe máy là hiện tượng khá phổ biến

Trường hợp khi nhớt bị hất văng lên đây chính là nguyên nhân gây luppe, lúc này chỉ cần thay nhớt mới nhưng cũng xem xét tùy từng trường hợp mới áp dụng được.

Còn nếu ngược lại nhớt không bị hất lên ta cần phải thực hiện:

Bộ phận súc lọc nhớt:

 • Tiến hành mở ốc xả nhớt ra, sử dụng một đoạn dây thắng để có thể xỏ ngược lên phía trên và ve tròn làm sạch lọc nhớt trong lúc nhớt đang chảy ra. Khi dòng nhớt đã quá cũ kỹ và nhiều cặn bẩn thì ta cần phải tiếp xúc với catte nhớt thực hiện bằng cách đổ dầu tẩy máy vào sau đó cho nổ máy khoảng vài phút rồi tiến hành tự xả tiếp.
 • Khi đổ nhớt mới vào ta cần phải căn đủ dung lượng và ưu tiên nhất đó là chất lượng của nhớt để tránh các tình trạng không đáng có xảy ra hiện nay. Rồi thực hiện mở máy xem tình trạng nhớt có hất lên không, nếu không ta cần làm tiếp.

Cách thông lỗ ghèn để tránh xe máy bị lúp bê:

Cũng cần phải mở catte cánh bướm rồi tiến hành nổ máy xem nhớt lúc này có văng ra hay không từ lỗ ắc cò ở phần phía dưới bộ phận của xe máy.

Tình trạng nếu nhớt có văng ra phía bên ngoài nhưng lại không hất lên phía trên được lỗ chỉnh xu-pap là do lỗ trục cốt cam lúc này bị quá mòn rồi, ngay cả lỗ nhớt ở trên cốt cam cũng bị nghẹt, do quên thông lỗ ron cánh bướm để nhớt có thể luân chuyển dễ dàng.

Khi nhớt không tràn ra ngoài lỗ ắc cò phía dưới của xe máy tức là đã bị nghẹt lỗ ghèn biện pháp lúc này cần phải thông để tránh được tình trạng nghẹt:

Sử dụng khí nén của vòi bơm của bình bơm hơi để sát vô lỗ ắc sao cho thật kín. Tiến hành mở khí nén từ vòi ra sẽ xì hết các catte để thông cho lỗ ghèn chỉ cần sử dụng vài lần lặp lại là có thể thông được. Nổ máy lại xem xe đã hoạt động bình thường chưa, nếu vẫn chưa thể hoạt động bình thường ta phải làm tiếp

Các bộ phận ảnh hưởng khí xe máy bị lúp bê

Nâng các cụm xy-lanh, dàn đầu để thông các lỗ ghèn bằng các cây soi như sau:

Tiến hành tháo 4 con ốc, trong đó có 2 ốc xy-lanh, bộ ốc sên cam của xe máy. Nâng cụm xy-lanh, dàn đầu lên khoảng 16 cho tới 21(mm). Lúc này dùng một tao dây ga hay ngay cả dây thắng bẻ chữ L để soi lỗ ghèn.

>> Xem thêm: Xe máy bị chảy nước làm mát và cách giải quyết

Nhưng ta cần phải lưu ý:

Để tránh được việc hư hỏng không nên tháo bơm nhớt ra khỏi catte nhớt nếu không phải thay bơm mới thì không cần thiết.

Kiểm tra xem các ti, bánh răng điều khiển bơm nhớt xem có bị hư hại không. Nếu hỏng thì phải thay ngay, tránh tình trạng hư hỏng quá nặng. Trước khi ráp máy phải làm vậy.

Không được dùng các khăn lau để lau chi tiết máy để tránh được các tình trạng không đáng có. Khi tiến hành ráp máy vào cần đổ khoảng nửa lít nhớt vô catte trước khi ráp xy-lanh rồi tiến hành lấy chân để đè động cơ rồi dùng một tay đạp giò đạp lên, tay còn lại cân sên cam, tiến hành đạp giò đạp vài lần khi nào thấy nhớt hất lên phía trên lỗ ghèn thì tiếp túc ráp máy tiếp còn không cần phải xem xét lại.

Khi xe máy bị lúp bê thường có những tình trạng xảy ra:

Lúc này xe đang di chuyển bình thường bỗng bị giật mạnh và đứng lại bất thình lình khiến động cơ không thể hoạt động được nữa dẫn tới xe không chạy được. Đề hay đạp đều không thể nổ máy. Khi tiến hành tới tiệm sửa chữa có sử dụng bàn nâng xe máy để nâng xe lên sửa chữa tháo buồng nhớt ra thì thấy nhớt đã bị mất rất nhiều.

Ngay cả khi tiến hành thay nhớt rồi nổ máy và khởi động máy lên rất khó khăn ngoài ra có khí còn bị thêm cao xe kêu tiếng lạ và ra rất nhiều khói nữa. Không nên quá hoang mang nếu không thể tự sửa chữa thì cứ đem tới tiệm để tiến hành sửa chữa cho an toàn nhé.

Các dòng xe mmáy dễ bị lúp bê nên cần đề phòng

Bạn cứ đọc kỹ nguyên nhân và phương pháp xử lý trên để tiến hành đúc kết lại kinh nghiệm cho mình, không may bị thì nên xem xét kỹ có thể vướng vô các lỗi khác nữa. Nhưng nếu đúng như ở trên thì xe của bạn đã bị lúp bê và cần phải tiến hành sửa chữa đẻ xe máy có thể hoạt động và trở lại một cách bình thường nhất. Chúc các bạn thượng lộ bình an trên các tuyến đường di chuyển, không xảy ra các lỗi không đáng có để phải sửa chữa phức tạp.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Lúp bê là gì? Những vấn đề liên quan đến lúp bê

1. Dấu hiệu của xe máy bị lúp bê

Dấu hiệu đầu tiên cho thấy xe máy của bạn đã bị lúp bê đó là bạn đang chạy với tốc độ bình thường bỗng nhiên bị giật mạnh, xe khựng lại và không thể di chuyển được nữa. Cho dù bạn có cố gắng đề máy hay đạp, xe vẫn không chạy được. Lấy cây thăm nhớt ra kiểm tra thì phát hiện nhớt trong động cơ còn lại rất ít, các bạn tiến hành đổ thêm nhớt vào động cơ thì xe khởi động được tuy nhiên động cơ phát ra tiếng kêu lạch cạch kèm theo một lượng lớn khói thoát ra từ phía ống xả.

2. Hậu quả của xe máy bị lúp bê

Nếu bạn để xe máy của mình bị lúp bê thì chi phí sửa chữa sẽ rất lớn do các chi tiết máy bị hư hỏng thường phải thay mới chứ không thể sửa chữa được. Các bộ phận bị hư hỏng do lúp bê thường là lòng động cơ sẽ bị xước và khuyết, nặng hơn là bể một phần khiến cho trái piston không thể nén hơi để động cơ vận hành. Các chi tiết khác như dên, xupap, trái piston hay thậm chí cả mâm lửa cũng sẽ đen xì do quá nhiệt vì ma sát.

3. Biện pháp khắc phục xe máy bị lúp bê

Để biết chính xác xe máy của mình đã bị lúp bê hay chưa các bạn có thể xử lí bằng các biện pháp tạm thời sau đây, tránh tình trạng để xe bị nặng :

Trong 10 phút đầu tiên, từ sau khi động cơ xe bị ngừng nhưng đạp vẫn nổ bình thường thì xe máy không phải bị lúp bê.

Ngược lại, nếu giò đạp nổ bị cứng tức nghĩa là xe đã bị lúp bê. Nguyên nhân xe máy bị lúp bê là do:

 • Sử dụng xăng kém chất lượng cộng với việc sử dụng hay ép ga, ép số. (Vấn đề này hay mắc phải ở lúp bê xe máy)
 • Động cơ mới còn trong thời gian chạy rà máy nhưng người sử dụng thường xuyên chạy ở tốc độ cao. Điều này ảnh hưởng rất nhiều đến động cơ.
 • Dùng nhớt kém chất lượng hoặc tắc mạch nhớt, quên không thay nhớt định kì cho xe.

Sau khi thử, các bạn đã xác định được xe có bị lúp bê hay không. Hãy chờ khoảng 30 – 40 phút để động cơ nguội bớt. Sau đó đạp nổ một lần nữa để xem nhớt có bị văng ra hay không, nếu bị văng ra thì quý khách chỉ cần thay nhớt mới là được.

Ngược lại không thấy nhớt văng ra tức mạch nhớt bị tắc. Lúc này, hãy xử lí như sau:

Thứ nhất, súc lọc nhớt

Đầu tiên các bạn mở ốc xả nhớt. Trong lúc nhớt chảy thì sử dụng một đoạn dây thắng xỏ ngược lên để làm sạch lọc nhớt. Nếu thấy nhớt cũ xả ra quá bẩn thì phải xúc catte nhớt bằng cách đổ dầu tẩy máy vào, cho nổ máy vài phút rồi tiến hành xả tiếp.Tiếp theo đổ nhớt mới sao cho đúng dung tích. Đạp máy nổ lại xem nhớt đã văng lên hay chưa. Nếu chưa thì cần thực hiện tiếp.

Thứ hai, Thông lỗ ghèn

Mở catte cánh bướm và đạp nổ để xem nhớt có bị trào ở ắc cò bên dưới hay không. Nếu nhớt không văng được lên lỗ chỉnh xupap nghĩa là do lỗ trục cốt cam quá mòn, lỗ nhớt ở trên cốt cam bị nghẹt hoặc quên thông lỗ ron cánh bướm.

Trong trường hợp nhớt không trào ra lỗ ắc cò phía dưới là nghẹt lỗ ghèn, cần thông bằng cách:

 • Sử dụng vòi bơm xe đạp hoặc gió nén để áp sát vào lỗ ắc cò phía dưới cho thật kín. Mở gió nến hoặc bơm xe đạp, hơi sẽ xì về catte để thông lỗ ghèn.
 • Hãy lặp lại vài lần như vậy lỗ ghèn sẽ được thông thoáng. Đạp máy thử xem nhớt lên hay chưa, nếu chưa lên ta thực hiện tiếp như vậy.
 • Nâng cụm xy lanh, dàn đầu lên để thông lỗ ghèn bằng cây soi

Đây là 2 cách giúp khắc phục tình trạng lúp bê động cơ một cách hiệu quả.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Tổng quan về lúp bê

Lúp bê là gì?

Lúp bê là gì?

Qua tìm hiểu, lúp bê là hiện tượng động cơ bị thiếu nhớt dẫn đến việc những bộ phận bên trong ma sát với nhau. Lâu ngày, các bộ phận này sẽ sẽ bị bó cứng và giãn nở quá mức rồi không còn hoạt động được nữa. Các bộ phận dễ bị nhất có thể kể đến như xupap, dên và bạc piston. 

Biểu hiện lúp bê là gì?

Biểu hiện xe bị lúp bê

Nếu đang di chuyển bình thường mà xảy ra hiện tượng giật mạnh và xe không vận hành được nữa, kể cả bạn có đạp hay đề cũng không được. Khi tháo buồng nhớt ra các bạn sẽ thấy nhớt trong máy bị vơi đi khá nhiều. Tuy nhiên dù đổ thêm nhớt thì động cơ cũng khởi động một cách khó khăn. Đồng thời, dù nổ được máy rồi nhưng sẽ phát tiếng lạch cạch và xuất hiện khói ở ống pô. 

Hậu quả mà lúp bê đem lại

Khi xe bị lúp bê thì lòng động cơ sẽ bị xước lâu dần bị khuyết. Từ đó, bạc piston sẽ không thể nén hơi để động cơ vận hành. 

Nếu bị nhẹ thì lượng hơi nén có chỉ còn được 7/10 phần. Lúc này động cơ của bạn vẫn vận hành được nhưng sẽ có hiện tượng như có khói, động cơ phát ra tiếng kêu. Trong trường hợp bị nặng thì chắc chắn xe của bạn sẽ không khởi động được luôn. 

Biện pháp khắc phục tình trạng lúp bê

Khắc phục tình trạng lúp bê như thế nào?

Trước khi đưa ra biện pháp khắc phục, các bạn cần xác định xem xe có bị lúp bê hay không. Theo đó, nếu trong 10 phút đầu tiên động cơ bị ngừng mà bạn đạp nổ được bình thường thì không phải bị lúp bê. Ngược lại, nếu giò đạp nổ bị cứng thì có nghĩa xe của bạn đã bị lúp bê. 

Khi đã xác định được xe có bị lúp bê hay không các bạn chờ khoảng 30-40 phút để động cơ nguội bớt. Sau đó các bạn đạp nổ để xem nhớt có bị văng ra không. Nếu bị văng ra thì các bạn chỉ cần thay nhớt mới là được nhé. 

Trong trường hợp không thấy nhớt văng ra thì có nghĩa là mạch nhớt của bạn bị tắc. Các bạn khắc phục như sau: 

 • Sục lọc nhớt
  • Các bạn mở ốc xả nhớt. Trong khoảng thời gian nhớt chảy thì các bạn dùng một đoạn dây xỏ ngược lên để lọc nhớt được làm sạch. Khi nhớt cũ xả ra mà quá bẩn thì các bạn cần sục ở catte nhé. 
  • Tiếp đó, các bạn thay nhớt mới đúng cả về chất lượng lẫn dung lượng nhé.  
 • Thông lỗ ghèn: Các bạn mở catte bướm và đạp nổ để kiểm tra nhớt có bị trào ở ắc cò bên dưới không. 
  • Nếu có nhớt trào ra nhưng lại không trào lên được lỗ chỉnh xupap thì có nghĩa là lỗ trục cốt cam đã bị quá mòn còn lỗ nhớt bị tắc và ron cánh bướm chưa được thông. 
  • Nếu không có nhớt trào ra thì lỗ ghèn đã bị tắc. Các bạn thông lỗ này bằng cách dùng vòi bơm xe đạp và áp sát vào lỗ ắc cò sao cho kín. Sau đó đẩy bơm để hơi từ bơm có thể xì về phía catte giúp lỗ ghèn được thông. Đạp nổ lại máy xem nhớt đã lên chưa. Nếu vẫn chưa lên thì các bạn thực hiện lại hành động này cho đến khi nhớt lên. 

Một vài lưu ý

Những điều cần lưu ý khi lắp máy

Để hệ thống làm trơn không bị pan, các bạn cần lưu ý một vài điều sau khi ráp máy:

 • Nếu không thay bơm mới thì không được tháo bơm nhớt khỏi catte nhớt.
 • Trước khi ráp cần kiểm tra ti điều khiển nhớt và bánh răng điều khiển bơm nhớt có bị hư hay không. Nếu bị hư thì các bạn nên thay thế chúng trước khi ráp máy. 
 • Các bạn cần thông sạch lỗ nhớt ở ly hợp, xi-lanh, cốt cam, catte…
 • Dù sạch nhưng không được dùng giẻ để lau các chi tiết máy
 • Đổ nửa lít nhớt vào catte sau đó đạp giò và cân sên cam. Đạp vài lần cho đến khi nhớt trào lên lỗ ghèn. Lúc này các bạn mới tiếp tục ráp máy nhé.

Trên đây là câu trả lời của Chuyện xe về vấn đề “lúp bê là gì”. Hy vọng sau bài viết này các bạn đã hiểu hơn về lúp bê và có xử lý hiệu quả!

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Những điều cần biết về lúp bê

Lúp bê là gì?

Xe máy bị lúp bê gây ảnh hưởng tới piston

– Lúp bê là tính trạng xe bị thiếu nhớt hoặc hết nhớt dẫn tới các bộ phận bên trong ma sát với nhau. Nếu xe không được thay nhớt kịp thời các bộ phận này sẽ bị bó cứng, giãn nở quá mức và không thể hoạt động được nữa.

– Các bộ phận dễ bị nhất là xupap, bộ dên và bạc piston.

Triệu chứng và hậu quả của lúp bê

Triệu chứng của lúp bê:

– Đang di chuyển xe bình thường mà xảy ra tình trạng giật mạnh, xe không vận hành được nữa dù bạn có đề hay đạp cũng không được.

– Tháo buồng nhớt thấy nhớt trong máy bị vơi đi khá nhiều, đổ thêm nhớt nhưng động cơ vẫn khởi động một cách khó khăn. Dù nổ máy rồi nhưng vẫn phát ra tiếng lạch cạch và xuất hiện khói ở ống pô.

Hậu quả của lúp bê:

Hậu quả của lúp bê

– Xe bị lúp bê, lòng động cơ sẽ bị xước, lâu dần sẽ bị khuyết từ đó khiến cho bạc piston không thể nén hơi để động cơ vận hành.

– Nếu bị nhẹ thì xe bạn vẫn có thể vận hành nhưng sẽ có hiện tượng như khói, động cơ phát ra tiếng kêu. Nếu bị nặng thì xe của bạn không thể khởi động được.

Biện pháp khắc phục xe bị lúp bê

Trước khi đưa ra biện pháp khắc phục bạn cần biết chính xác xe có bị lúp bê hay không bằng cách: Trong 10 phút đầu tiên động cơ bị ngừng mà bạn đạp nổ bình thường thì xe không phải bị lúp bê. Ngược lại nếu giò đạp nổ bị cứng tức xe đã bị lúp bê. Nguyên nhân là do:

– Sử dụng xăng kém chất lượng cộng với việc người sử dụng hay ép ga, ép số.

– Động cơ mới, còn trong thời gian chạy rà máy nhưng người sử dụng thường xuyên chạy ở tốc độ cao.

– Dùng nhớt kém chất lượng hoặc tắc mạch nhớt.

Khi đã xác định được xe có bị lúp bê hay không, bạn chờ khoảng 30 – 40 phút để động cơ nguội bớt. Sau đó đạp nổ một lần nữa để xem nhớt có bị văng ra hay không, nếu bị văng ra thì bạn chỉ cần thay nhớt mới là được. Ngược lại không thấy nhớt văng ra tức mạch nhớt bị tắc. Bạn cần khắc phục như sau:

Súc lọc nhớt:

Mở ốc xả nhớt và tiến hành súc lọc nhớt

– Đầu tiên bạn mở ốc xả nhớt. Trong lúc nhớt chảy thì sử dụng một đoạn dây thắng xỏ ngược lên để làm sạch lọc nhớt. Nếu thấy nhớt cũ xả ra quả bẩn thì phải xúc catte nhớt bằng cách đổ dầu tẩy máy vào, cho nổ máy vài phút rồi tiến hành xả tiếp.

– Tiếp theo đổ nhớt mới sao cho đúng dung lượng, chất lượng. Đạp máy nổ lại xem nhớt đã văng lên hay chưa. Nếu chưa thì cần thực hiện tiếp.

Thông lỗ ghèn:

– Mở catte cánh bướm và đạp nổ để xem nhớt có bị trào ở ắc cò bên dưới không. Nếu thấy nhớt mà không văng được lên lỗ chỉnh xupap thì là do lỗ trục cốt cam quá mòn, lỗ nhớt ở trên cốt cam bị nghẹt hoặc quên thông lỗ ron cánh bướm. Trường hợp không trào ra lỗ ắc cò phía dưới là nghẹt lỗ ghèn, cần thông bằng cách: sử dụng vòi bơm xe đạp hoặc gió nén để áp sát vào lỗ ắc cò phía dưới cho thật kín. Mở gió nến hoặc bơm xe đạp, hơi sẽ xì về catte để thông lỗ ghèn. Lặp lại vài lần như vậy lỗ ghèn sẽ được thông. Đáp máy thử xem nhớt lên hay chưa, nếu chưa lên ta thực hiện tiếp.

Khắc phục xe bị lúp bê

– Nâng cụm xy lanh, dàn đầu lên để thông lỗ ghèn bằng cây soi: Tháo 4 ốc dàn đầu, 2 ốc xy lanh, quy lát, bộ ốc sên cam. Tiếp theo nâng nguyên cụm xy lanh, dàn đầu lên 15 – 20mm. Dùng dây ga hay dây thắng bẻ chữ L soi lỗ ghèn.

Một vài lưu ý khi ráp máy:

– Nếu không thay bơm mới thì tuyệt đối không tháo bơm nhớt khỏi catte nhớt.

– Trước khi ráp cần kiểm tra ti điều khiển nhớt, bánh răng điều khiển xem có bị hư hay không. Nếu bị hư thì cần thay thế trước khi ráp máy.

– Thông sạch sẽ lỗ nhớt ở ly hợp, xy lanh, cốt cam…

– Không sử dụng giẻ để lau các chi tiết máy.

Trên đây là những vấn đề liên quan đến lúp bê là gì. Hy vọng rằng bạn sẽ có cho mình những thông tin hữu ích về xe máy khi đến với mayruaxe.vn chúng tôi.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button