Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

tụ lọc nhiễu| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật điện lạnh 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

tụ lọc nhiễu, /tu-loc-nhieu,

Video: Mạch lọc dùng tụ điện

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

tụ lọc nhiễu, 2016-11-22, Mạch lọc dùng tụ điện, Xem thêm các video khác của PMC tại: http://bit.ly/pmc-on-youtube, Công ty Quản lý Tòa nhà PMC

,

Tụ điện

Tụ điện là một linh kiện điện tử có khả năng lưu trữ / xả điện tích với tốc độ rất nhanh. Tụ điện cấu tạo từ 2 tấm kim loại có khả năng tích điện và một lớp không dẫn điện nằm giữa chúng. Khi có dòng điện chạy sang, tụ sẽ được nạp đầy tới khi điện tích trong tụ bằng điện tích dòng thì tụ sẽ ngưng nạp điện và tiến hành xả điện khi có sự chênh lệch về điện tích giữa trong tụ và ngoài tụ.

Các loại tụ điện

Đơn vị đo tụ điện

Người ta sử dụng đơn vị farad (được đặt theo tên của nhà hóa học / vật lý đã đóng góp rất nhiều cho sự phát triển của lĩnh vực điện từ học / điện hóa học – Michael Faraday) để đo độ tích điện của tụ điện.

Một đơn vị farad cho biết khả năng tích trữ điện năng của tụ là rất lớn, nên thông thường chỉ có thể thấy tụ điện có mức ở vài trăm pico-farad hay vài chục micro-farad.

Một pico-fard (pF) tương đương với 0.000000000001 farad và một micro-farad (μF) là 0.000001 farad. Ngoài ra, mỗi tụ còn chịu được một ngưỡng hiệu điện thế tối đa. Nếu vượt qua ngưỡng này, tụ điện sẽ bị mất đi chức năng của nó, trở thành một đơn vị dẫn điện và có thể gây ra cháy / nổ.

Phân loại tụ điện

Phân loại tụ điện chủ yếu phụ thuộc vào thành phần tạo nên tụ, hiện nay phổ biến có 2 loại chính là tụ gốm và tụ hóa.

Tụ gốm

Tụ gốm (ceramic capacitor) có độ tích điện nhỏ, vào khoảng vài trăm pico-farad. Do có điện tích nhỏ nên tụ gốm có thể tích điện / xả rất nhanh và một ưu điểm nữa là loại tụ này không phân cực.

Giá trị của tụ điện được in ngay trên thân tụ, được chia làm 2 phần và tính theo đơn vị pico-farad (pF)

  • 2 kí tự đầu đại diện cho giá trị của tụ
  • 1 kí tự sau đại điện cho hệ số nhân.

Ví dụ trên thân tụ gốm có in số 104, áp dụng quy tắc tính như trên: 10 x 104 = 100.000 pF = 100 nF (nano-farad).

Tụ gốm 104 nF

Tụ hóa

Tụ hóa cho khả năng tích điện lớn nên thường được dùng để ổn định dòng điện hơn là lọc tín hiệu nhiễu. Không như tụ gốm, tụ hóa có phân biệt cực vì vậy cần phải lưu ý khi nối các loại tụ hóa vào trong mạch điện.

Giá trị của tụ hóa cũng như điện cực được in ngay trên thân của tụ.

Tụ hóa

Trường hợp sử dụng tụ

Giả sử mạch sử dụng nút nhấn (button) để bật / tắt đèn LED với Arduino. Ngoài chức năng truyền tín hiệu điện, các pin I/O này còn có khả năng nhận tín hiệu điện và dựa vào tín hiệu nhận được để có các xử lý phù hợp. Để cấu hình pin này có tác dụng gửi hay nhận tín hiệu, sử dụng hàm pinMode với tham số INPUT hay OUTPUT.

Sơ đồ dưới đây minh hoạ việc nhận tín hiệu, dùng Arduino đọc tín hiệu này và bật / tắt đèn sau mỗi lần nhấn nút chưa sử dụng tụ điện.

Mạch chưa dùng tụ

Tuy nhiên, khi nhấn nút tín hiệu sẽ không chạy đúng như mong muốn do nút bấm là một linh kiện vật lý, vì vậy nó còn một độ nảy nhất định sau khi không còn lực tác động lên nó nữa, gây ra sự nhiễu loạn tín hiệu.

Để xử lý việc này, cần mắc thêm một tụ điện có giá trị 100nF vào trong mạch để ổn định tín hiệu.

Mạch có sử dụng tụ

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Tụ Điện Và Ứng Dụng Trong Khử Nhiễu Tín Hiệu — Điện Tử Ứng Dụng

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề ở đây tụ lọc nhiễu

PMC Quản lý tòa nhà, quản lý kỹ thuật, Vận hành và bảo dưỡng, sửa chữa, Lễ tân, Dich vu khach hang, Quan ly chung cu, an toàn cho trẻ em, trung tâm hành chính tp Đà Nẵng, cộng đồng cư dân, an toàn lao động, TTHC Đà Nẵng, Quy trình tác nghiệp

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button