Sửa tủ lạnh

Đặc điểm của ống bảo ôn điều hoà và những lưu ý quan trọng khi lựa chọn

Ống bảo ôn điều hoà là một bộ phận không thể thiếu của điều hòa. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, khiến người dùng khó phân biệt được đâu là loại ống tốt, ống đảm bảo chất lượng. Bởi đây là một trong những bộ phận quan trọng nên chúng tôi sẽ làm rõ vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Thế nào là ống bảo ôn điều hòa tiêu chuẩn?

Ống bảo ôn điều hòa là một loại đường ống dùng trong hệ thống điều hòa có tác dụng cách nhiệt, chống thấm nước và chống cháy. Nó thường có đường kính từ 6 – 25cm. Ống được bọc bên ngoài ống đồng dẫn ga.

Với cấu trúc close cell – ô kín nên ống có khả năng cách nhiệt cao, dẫn nhiệt thấp.

Cấu tạo của ống bảo ôn tiêu chuẩn bao gồm lớp vỏ và lớp xốp cách nhiệt bên trong. Vỏ được làm từ chất liệu

Polyetylen, lớp xốp là hạt nhựa LDPE.

Ống có nhiều màu khác nhau, nhưng thường là  màu đen hoặc trắng.

Bạn có thể kiểm tra loại ống bảo ôn chất lượng bằng thông số kỹ thuật như sau:

 • Hệ số dẫn nhiệt: 0.054W/mKC
 • Tỷ trọng: 50 – 80 kg/m3
 • Đường kính trong: 6 -25cm
 • Độ dày lớp vỏ nhựa: 1 -3 mm
 • Độ dày lớp cách nhiệt: tùy theo từng loại ống mà độ dày lớp cách nhiệt giao động từ 3 – 5 cm.
 • Chống cháy lan, tự dập tắt lửa (V-0, HB)
ong bao on dieu hoa
ong bao on dieu hoa

Cấu tạo, kích thước, chức năng của ống bảo ôn điều hòa

Cấu tạo, kích thước

Ống bảo ôn gồm có 2 lớp là lớp vỏ bên ngoài (thường được làm bằng Polyetylen) và lớp xốp cách nhiệt phía bên trong (được làm từ hạt nhựa LDPE). Ống bảo ôn có nhiều kích cỡ khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng mà người ta có thể lựa chọn các loại ống có kích thước đường kính trong từ 6 – 25mm. Ống thường có màu đen hoặc trắng và luôn phải đảm bảo các yêu tố:

 • Hệ số dẫn nhiệt: 0,054 W/mKC.
 • Chống cháy lan truyền, tự dập tắt lửa: V-0, HB.
 • Tỷ trọng: 50 – 80kg/m3.
 • Đường kính: 6 – 25mm.
 • Độ dày lớp ống nhựa: 1 – 3mm.
 • Độ dày lớp cách nhiệt: Gồm nhiều kích cỡ khác nhau nhưng thường dao động trong khoảng 3 – 5cm.
 • Chiều dài: 2m.

Chức năng của ống bảo ôn máy lạnh

Từ các đặc điểm về cấu tạo, kích thước, chất liệu… của ống bảo ôn, chúng ta có thể dễ dàng thấy được, chức năng chính của loại vật liệu này là:

 • Cách nhiệt và giữ nhiệt tốt, làm tối ưu hiệu suất hoạt động của máy lạnh thường lẫn máy lạnh Inverter…
 • Chống cháy lan, chống thấm nước tốt.
 • Bảo vệ ống đồng máy lạnh trước sự thay đổi thời tiết bên ngoài, giúp gas được lưu thông tốt bên trong ống đồng.

Ngoài ra, tùy từng kích thước khác nhau mà ống bảo ôn còn có nhiều công dụng khác như bảo ôn đường ống nước nóng – lạnh, đường ống nước chưng cất, cách âm, bọc ngoài cho tay vịn, tay nắm của dụng cụ thể thao…

Giá của ống bảo ôn điều hòa bao nhiêu?

Thông thường, khi lắp đặt điều hòa, bộ phận ống bảo ôn rất ít khi được thợ tính riêng lẻ. Mà thường được cộng trực tiếp với giá của ống đồng. Nếu như bạn không tìm hiểu kỹ để đề phòng trường hợp thợ gian dối, thì sẽ gây tốn kém cho gia đình bạn.

Ống bảo ôn điều hòa sẽ tương ứng ở mỗi loại công suất điều hòa khác nhau. Thông thường, sẽ có 4 nhóm: Điều hòa có công suất từ 9000 – 10.000 BTU, 12.000 – 18.000 BTU, 18.000 – 30.000 BTU, 36.000 – 52.000 BTU. Tương ứng chính là giá của ống bảo ôn. Giá ống bảo ôn và ống đồng giao động từ 130.000 – 150.000 – 180.000 – 220.000 VNĐ/m theo các mức công suất của điều hòa kể trên. Nên ống bảo ôn thường có giá từ 30.000 – 50.000 VNĐ/m.  (Mức giá này chỉ mang tính chất tham khảo, tùy từng thời điểm sẽ có giá chênh lên hoặc xuống khác nhau)

Nên hãy cẩn thận khi được thợ định giá cho chi phí lắp đặt của mình.

Lý do ống bảo ôn điều hòa cần được chú ý

Với nguyên lý hoạt động của điều hòa, ống đồng điều hòa có tác dụng dẫn gas lạnh và gas nóng từ dàn lạnh đến dàn nóng và theo chiều ngược lại. Nên vì thế, lớp bảo ổn sẽ giúp bảo vệ ống đồng, đảm nhiệm chức năng của điều hòa hiệu quả hơn.

Chẳng hạn như việc thời tiết bên ngoài tác động, nếu như trời quá lạnh và quá nóng sẽ làm ảnh hưởng đến sự lưu thông của gas, khí trong ống đồng. Dẫn đến việc hoạt động của điều hòa không được hiệu quả.

Lúc này, ống bảo ôn phát huy tác dụng hiệu quả. Bởi ống được cấu tạo chuyên biệt, đảm bảo khí gas được lưu thông an toàn bên trong ống đồng. Ngoài tra, ngoài chức năng bảo vệ, ống bảo ôn còn giúp ổn định nhiệt, giữ nhiệt hiệu quả. Từ đó, công suất điều hòa sẽ hoạt động hiệu quả hơn, đạt hiệu suất tối ưu nhất.

ong bao on dieu hoa
ong bao on dieu hoa

Nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng ống bảo ôn chảy nước

Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng ống bị chảy nước, rò rỉ khiến nước đọng trên sàn. Vậy, nguyên nhân của tình trạng này là gì, cách khắc phục ra sao?

Nguyên nhân

Ống bảo ôn điều hòa bị chảy nước là hiện tượng hơi nước ngưng tụ, đọng nước ở bề mặt ống bảo. Khi nước đọng quá nhiều, nó sẽ nhỏ giọt xuống. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do:

 • Điều hòa bị thiếu ga.
 • Ống thoát nước bị rò khiến nước bị chảy ra từ đường ống dẫn.
 • Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật.
 • Điều hòa quá bẩn khiến nước khó thoát mà sẽ bị rò ra ngoài.
 • Ống bảo ôn bị chảy nước

Cách khắc phục

Tùy nguyên nhân khác nhau mà cách khắc phục tình trạng ống bảo ôn chảy nước cũng sẽ khác nhau.

ong bao on dieu hoa

Điều hòa bị thiếu ga

Nếu tình trạng ống bảo ôn chảy nước là do điều hòa thiếu ga thì bạn nên xem xem điều hòa có bị hở van ga hay không. Nếu có thì nên khóa kỹ van ga lại và nạp thêm ga bổ sung. Để kiểm tra ga điều hòa, bạn hãy sử dụng đồng hồ đo ga, đo áp suất bên trong của bình ga để nắm được mức độ thiếu và bổ sung cho kịp thời.

Ống thoát nước bị rò khiến nước bị chảy ra từ đường ống dẫn

Khi xảy ra tình trạng này, bạn hãy tháo toàn bộ lớp bảo ôn ra để kiểm tra vì cơ bản, khi lắp máy lạnh, thợ kỹ thuật thường hay kẹp ống thoát nước chung với ống đồng, sau đó quấn lại. Ống thoát nước có thể bị rò rỉ hoặc hở mối nối sẽ khiến cho nước chảy ra ngoài. Một số trường hợp khác là khi lắp đặt, đường ống bị nghiêng, dốc ngược lại vào trong nên nước không chảy được ra ngoài hoặc có thể do đường ống thoát nước bị nghẹt, làm tắc nghẽn đường nước, khiến cho nước rò rỉ.

Lắp đặt điều hòa sai kỹ thuật

Nếu điều hòa mới lắp mà không thấy lạnh và xảy ra tình trạng ống bảo ôn chảy nước thì bạn có thể nghĩ ngay đến nguyên nhân này. Việc lắp điều hòa sai kỹ thuật cũng sẽ làm ống bảo ôn đọng nước và nhỏ giọt. Hãy bọc lại đường ống bảo ôn điều hòa để cải thiện luôn tình trạng ống đồng và kiểm tra lại toàn bộ quá trình lắp đặt điều hòa, khắc phục lại các sự cố.

ong bao on dieu hoa

Điều hòa quá bẩn khiến nước khó thoát mà sẽ bị rò ra ngoài

Điều hòa hoạt động lâu thường bị bụi bẩn bám vào cả bên trong và bên ngoài khiến giảm hiệu suất làm việc và dễ dàng xảy ra tình trạng ống bảo ôn điều hòa bị chảy nước. Nếu tình trạng ống bảo ôn chảy nước do điều hòa quá bẩn, bạn sẽ có thể nghe thấy các tiếng kêu lạ và hiện tượng đọng nước rất rõ ràng. Để khắc phục thì tốt nhất bạn nên xếp lịch vệ sinh, bảo dưỡng điều hòa định kỳ.

Từ khóa:

 • Giá ống bảo on cách nhiệt điều hòa
 • Băng quấn bảo ôn điều hòa
 • Bảo ôn điều hòa loại nào tốt
 • Bảng giá ống bảo on cách nhiệt
 • Các loại bảo ôn điều hòa

Nội dung liên quan:

Back to top button