Sửa tủ lạnh

Nên chọn mua máy điều hòa 1 chiều hay 2 chiều?

Hiện nay, điều hòa được chia thành 2 dòng: 1 chiều và 2 chiều. Tùy theo nhu cầu sử dụng của mỗi gia đình mà có thể lựa chọn loại điều hòa 1 chiều hay 2 chiều. Tuy nhiên, vẫn có nhiều người chưa biết được khi nào thì nên sử dụng loại cho thích hợp. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn nên nên lắp điều hòa 1 chiều hay 2 chiều?

Phân biệt điều hòa 1 chiều và 2 chiều

Điều hòa một chiều là điều hòa chỉ có khả năng làm lạnh, chủ yếu sử dụng để điều hòa không khí vào mùa hè. Đây là loại điều hòa phổ biến đặc biệt ở các vùng quê ngoại thành. Bởi điều hòa 1 chiều có chức năng làm lạnh có giá rẻ hơn.

Còn điều hòa 2 chiều ngoài chức năng điều hòa, làm mát không khí vào mùa hè, còn mùa đông còn có khả năng sưởi ấm. Điều hòa 2 chiều sử dụng cho cả mùa nóng và mùa lạnh. Vì chức năng  tăng lên nên giá cũng vì thế mà cao hơn.

Hầu hết tất cả các hãng điều hòa hiện nay đều có 2 dòng điều hòa này, với các sản phẩm vô cùng đa dạng, tích hợp thêm nhiều tính năng hiện đại nên cho bạn rất nhiều lựa chọn.

nen lap dieu hoa 1 chieu hay 2 chieu
nen lap dieu hoa 1 chieu hay 2 chieu

Máy lạnh 1 chiều (điều hoà 1 chiều)

Máy lạnh 1 chiều là gì?

Máy lạnh 1 chiều là máy chỉ có thể làm lạnh, khi hoạt động máy sẽ thổi ra hơi lạnh để giảm nhiệt độ trong phòng, phù hợp với thời tiết mùa hè nóng bức hay cụ thể hơn là khí hậu miền nam không có mùa đông lạnh.

Cấu tạo máy lạnh 1 chiều

Máy lạnh 1 chiều có cấu tạo bao gồm các phần cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển, tụ điện. Ngoài những bộ phận chính còn có những bộ phận bên ngoài như cảm biến dàn lạnh, máng nước, khung vỏ,…

Lợi ích của máy lạnh 1 chiều

Điều hòa có lợi ích chính là làm mát không gian. Hiện nay, với sự phát triển của kỹ thuật, nhiều mẫu máy lạnh 1 chiều đã có nhiều tính năng hơn là làm lạnh như:

 • Máy có nhiều chế độ, tiện ích khác tùy model, đối với các mẫu máy lạnh hiện đại thì còn được ưu tiên cao về khả năng lọc không khí và kháng khuẩn, khử mùi.
 • Có khả năng tiết kiệm điện khi tích hợp chức năng Inverter.
 • Đối với các gia đình ở phía nam, bạn chỉ nên chọn mua máy lạnh loại này để tiết kiệm chi phí mua máy vì hầu như mức giá của máy lạnh 1 chiều sẽ thấp hơn nhiều so với máy lạnh 2 chiều.

Máy lạnh 2 chiều (điều hoà 2 chiều)

Máy lạnh 2 chiều là gì?

Máy lạnh 2 chiều cũng có tác dụng làm lạnh giống với máy lạnh 1 chiều, phục vụ những lúc thời tiết nóng bức. Tuy nhiên, máy lạnh 2 chiều còn có khả năng đổi ngược chiều để sưởi ấm, phù hợp với vùng khí hậu miền bắc có mùa đông lạnh hoặc vùng núi cao như Đà Lạt ở nước ta.

nen lap dieu hoa 1 chieu hay 2 chieu
nen lap dieu hoa 1 chieu hay 2 chieu

Cấu tạo máy lạnh 2 chiều

Máy lạnh 2 chiều có cấu tạo tương tự máy lạnh 1 chiều bao gồm các bộ phận chính như cục lạnh, cục nóng, lốc điều hòa, quạt dàn lạnh, quạt dàn nóng, van tiết lưu, ống dẫn gas, bảng điều khiển, tụ điện. Tuy nhiên, điểm khác biệt được trang bị thêm trên máy lạnh 2 chiều là có van đảo chiều và được lắp đặt bên sau máy nén.

Lợi ích của máy lạnh 2 chiều

Bên cạnh chức năng chính là làm lạnh thì máy lạnh 2 chiều còn có chức năng có thể làm ấm không gian và một số tính năng khác như:

 • Ngoài tác dụng làm lạnh phù hợp với mùa hè, thì còn giúp làm ấm, giữ không khí trong phòng luôn ở mức trung bình từ 25 – 26 độ C tạo cảm giác dễ chịu ấm áp vào mùa đông.
 • Trang bị những tính năng như làm sạch không khí, công nghệ kháng khuẩn, khử mùi.
 • Tích hợp Inverter giúp giảm thiểu điện năng tiêu thụ.

Nên lắp điều hòa 1 chiều hay 2 chiều?

Về cơ bản, hai loại máy lạnh này không có gì khác nhau ngoài khả năng sưởi ấm thêm ở máy lạnh 2 chiều, vì thế nên máy này thường đắt hơn. Do đó, bạn cần cân nhắc kỹ về nhu cầu sử dụng cũng như điều kiện khí hậu nơi bạn đang sống để có thể chọn mua loại máy lạnh phù hợp với mình.

Để đưa ra lựa chọn nên lắp điều hòa 1 chiều hay 2 chiều , chúng tôi sẽ thông tin đến bạn một số thông tin của 2 loại máy để bạn có thể đưa ra quyết định của mình nhé!

Đối với máy lạnh 1 chiều

 • Bạn mua khi thuộc vùng khí hậu chỉ có mùa hè, máy lạnh 1 chiều chỉ có chức năng làm lạnh phù hợp ở miền Nam.
 • Chi phí vừa phải không quá cao thì máy lạnh 1 chiều là lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Đối với máy lạnh 2 chiều

 • Bạn đã được thông tin rằng máy lạnh 2 chiều có 2 chức năng là làm lạnh và làm ấm cho không gian thì khi bạn ở các khu vực miền Bắc, khu vực có thời tiết khắc nghiệt, vào mùa hè thì nóng đỉnh điểm, vào mùa lạnh thì vô cùng buốt giá.
 • Trong gia đình có thành viên là người già hay trẻ nhỏ thì máy lạnh 2 chiều là vô cùng phù hợp. Bởi vì những người như vậy sẽ có hệ miễn dịch yếu nên rất mẫn cảm với thời tiết, nhờ máy lạnh 2 chiều để điều hòa nhiệt độ thích hợp hơn.
 • Đối với những gia đình không may có người bệnh thì việc trang bị máy lạnh 2 chiều sẽ giúp cho người bệnh duy trì cơ thể tốt nhất.

23 6

Chọn điều hòa phù hợp theo diện tích

Trước tiên để nên lắp điều hòa 1 chiều hay 2 chiều , bạn cần tính toán được công suất điều hòa phù hợp với diện tích của căn phòng. Điều hòa phù hợp với diện tích phòng sẽ giúp bạn tận dụng tối đa được hiệu suất hoạt động và tiết kiệm điện năng, bảo vệ sức khỏe hơn.

 • Với những phòng dưới 15m2, nên chọn điều hòa có công suất từ 9000 – 10.000 BTU
 • Từ 15-20m2: 12.000 BTU
 • 20-30m2: 18.000 BTU
 • Dưới 40m2: 24.000 BTU

Phụ thuộc vào khí hậu nơi sinh sống

Chọn điều hòa 1 chiều hay 2 chiều, còn tùy thuộc vào nơi sinh sống. Nếu như ở miền bắc, phân hóa rõ rệt giữa mùa Đông và mùa Hè thì bạn nên chọn loại 2 chiều. Loại điều hòa này sẽ giúp bạn chống chọi lại tốt hơn với thời tiết 4 mùa trong năm. Ngược lại với miền nam, thời tiết nắng nóng gần như cả một năm thì bạn có thể chọn loại một chiều là phù hợp. Cũng một phần để tiết kiệm chi phí.

Ngoài ra, nếu gia đình có trẻ nhỏ hay người già thì điều hòa 2 chiều cũng có rất nhiều lợi ích. Điều hòa sẽ đảm nhiệm việc cân bằng nhiệt độ trong phòng ở tất cả các mùa trong năm. Bởi nếu sức đề kháng yếu, sự chênh lệch nhiệt độ quá lớn sẽ khiến trẻ em và người già dễ bị ốm. Đối với gia đình toàn người lớn thì cũng không nhất thiết phải sử dụng điều hòa 2 chiều.

Độ tuổi

Khi gia đình bạn có cả người già và trẻ nhỏ, sức đề kháng yếu thì điều hòa hoạt động 2 chiều sẽ giúp nhiệt độ trong căn phòng được cân bằng. Dù là mùa hè hay mùa đông, thì nhiệt độ trong ngôi nhà bạn luôn ổn định, khiến sức khỏe các thành viên trong gia đình luôn được bảo vệ và cảm thấy dễ chịu.

nen lap dieu hoa 1 chieu hay 2 chieu
nen lap dieu hoa 1 chieu hay 2 chieu

Giá cả

Có một điểm cần lưu ý trước khi quyết định mua điều hòa nữa đó là, điều hòa hoạt động 2 chiều sẽ có mức giá cao hơn so với điều hòa một chiều, bởi tính năng đa dạng. Nếu gia đình bạn có kinh tế cao, ổn định thì chi phí để mua điều hòa hoạt động 2 chiều sẽ không hề làm khó bạn.

Ngoài ra, nếu gia đình bạn có nguồn thu nhập không được cao và cảm thấy không cần sử dụng đến chức năng sưởi ấm vào mùa đông thì bạn có thể lựa chọn mua điều hòa một chiều.

Từ khóa:

 • Nhược điểm của điều hòa 2 chiều
 • Nên dụng điều hòa 2 chiều hãng nào
 • Nên mua điều hòa hãng nào
 • Kinh nghiệm mua điều hòa 2 chiều
 • Điều hòa 2 chiều có nhanh hỏng
 • Điều hòa hai chiều
 • Cách nhận biết điều hòa 2 chiều
 • Điều hòa 1 chiều

Nội dung liên quan:

Back to top button