Sửa tủ lạnh

Hướng dẫn cách sửa lỗi máy giặt có mùi cháy khét

Khi đang dùng máy giặt mà thấy có mùi khét, việc cần làm là tắt ngay nguồn điện của máy giặt và gọi điện cho dịch vụ sửa chữa máy giặt của chúng tôi để được tư vấn và sửa lỗi máy giặt có mùi cháy khét ngay tại nhà bạn . Chúng tôi có mặt sau 15 phút đề khắc phục sự cố máy giặt của bạn nhé!

Mô tơ máy giặt có mùi khét là do nguyên nhân gì?

Chắc hẳn bạn đã từng gặp ít nhất một lần sự cố máy giặt nếu chiếc máy nhà bạn đã dùng thời gian dài. Có thể bạn đã gặp những lỗi như máy quay chậm hơn bình thường hoặc máy không xả nước nhưng khi tắt đi khởi động lại thì máy hoạt động bình thường. Vậy bạn gặp trường hợp motor máy giặt cháy khét thì bạn sẽ làm gì? Bạn muốn sửa chúng nhưng bạn đã biết nguyên nhân máy giặt có mùi khét của nó hay chưa? Bạn chưa biết tìm ra lý do thì có thể tham khảo hướng dẫn tìm ra nguyên nhân mô tơ máy giặt bị cháy dưới đây.

Bộ phận chuyển nhiệt

Có một số model của máy giặt được trang bị bộ chuyển nhiệt là một công tắc nhỏ. Bộ chuyển nhiệt có nhiệm vụ là tự ngắt máy giặt nếu động cơ xảy ra vấn đề. Và trong trường hợp mô tơ máy giặt bị quá nóng do thời gian giặt quá lâu mà máy vẫn không tự ngắt để hạ nhiệt là do bộ phận chuyển nhiệt đang có vấn đề. Bạn kiểm tra lỗi là do bộ phận chuyển nhiệt thì chỉ cần sửa bộ phận này là được.

Mô tơ máy bị bụi bẩn và tắc nghẽn

Trong quá trình dùng máy giặt, chắc hẳn bạn sẽ không thể giữ gìn cho máy luôn được sạch sẽ được. Đôi khi vị trí để máy giặt bị dính nước bẩn. gió bụi bay vào hay có chuột tha đồ ăn vào. Bụi, cặn bẩn ở lại trong đường ống dẫn làm cho ống bị tắc nghẽn, chắn lỗ thoát khí làm giảm khả năng tỏa nhiệt. Vì vậy, động cơ máy giặt sẽ bị nóng hơn khi máy vận hành. Và nhiệt độ động cơ ngày càng nóng, đến một mức độ nhiệt quá nóng làm cho mô tơ bị cháy và có mùi khét lẹt.

Cầu chì bị hỏng gây ra máy giặt có mùi khét

Một nguyên nhân khác khiến cho mô tơ máy giặt bị nóng quá khi vận hành đó là do cầu chì của máy. Trên nhiều mô tơ máy giặt được trang bị cầu chì gắn gần với động cơ. Nếu cầu chì bị hư hỏng có thể làm cho máy hoạt động không ổn định hoặc dù có làm việc ổn định thì mô tơ bị nóng lên nhanh chóng. Nếu bạn bỏ lơ qua vấn đề này sẽ khiến cho máy trở nên nhanh hư hại và giảm tuổi thọ sử dụng của máy.

Ngoài ra nguyên nhân thường gặp nhất làm cho mô tơ máy giặt bị cháy đó chính là do máy hoặt động quá tải. Khi bạn cho quá nhiều quần áo khiến cho máy giặt phải làm việc hết công suất và động cơ khí đó làm việc cũng bị quá tải. Động cơ quá tải làm cho mô tơ nóng lên bất thường, ngày càng nóng và tỏa nhiệt ra ngoài. Đến khi nóng quá thì mô tơ sẽ bị cháy, bạn sẽ ngửi thấy mùi khét từ máy giặt.

Các bộ phận gây ra lỗi máy giặt có mùi khét

Đai truyền động

Một số máy giặt tải hiện nay, sử dụng đai truyền động để làm truyền động động cơ. Nếu máy giặt ngừng hoạt động thì có nghĩa đai truyền động bị lỗi.

Hãy tháo các tấm ốp của máy giặt để dễ dàng tiếp cận và quan sát xem chúng có bị bào mòn hoặc bị gẫy hay không. Các đai truyền động thườn được đặt ở phía dưới máy giặt và nếu chúng bị mài mòn thì sẽ gây ra tiếng ồn và có mùi cháy khét, khi máy giặt đang chạy.

Hãy đảm bảo chắc chắn rằng các truyền động phải được tự do và cả động cơ và truyền động puli phải được làm sạch. Phải kiểm tra các thiết bị chịu lực  vận hành trước khi thay thế các đai truyền động bị lỗi.

Luôn luôn sử dụng các đai truyền động thay thế đúng cơ và do nhà sản xuất khuyến cáo. Lưu ý rút phích cắm điện ra khỏi máy giặt trước khi làm bất kỳ thao tác sửa chữa nào nhé!! Nếu bạn không tự chuẩn đoán và sửa chữa máy giặt của mình.

may giat co mui khet
may giat co mui khet

Dây cu loa

Một số máy giặt hiện nay sử dụng dây cu loa để hoạt động bơm xả nước cho máy giặt. Dây cu loa thông thường được nắp theo hình chữ V được nối từ động cơ truyền động trục của bơm xả. Có một số chi tiết bị sức căng trên dây đai.

Nếu bạn xác minh có mùi cháy cao su từ trong máy giặt, bạn cần kiểm tra dây đai của động cơ bơm xả nước.  Nếu dây đai xuất hiện mài mòn và quá tải, thì cần thay thế. Để xác minh rằng máy bơm, trục truyền động vẵn hoạt động tốt. Tuy nhiên bạn cũng nên kiểm tra các dấu hiệu của sự rò rỉ dầu hoặc nước trên dây đai hoắc khu vực trục. Lưu ý rút phích điện ra khỏi máy giặt trước khi làm bất kỳ công việc sửa chữa nào nhé.

Động cơ Puli giảm tốc

Các động cơ puli được sử để truyền chuyển động từ ròng rọc hoặc các đai bơm. Các động cơ puli được thiết kế với sự tiếp xúc lớn nhất với các đai truyền động và chúng được làm bằng kim loại hay hợp kim.

Nếu động cơ puli bị mài mòn hoặc han rỉ nó có thể tạo ra ma sát lớn và gây ra quá nhiệt và làm hỏng đai dẫn đến tình trạng cháy khét. Khi thay thế một động cơ puli bị mài mòn, bạn cần phải kiểm tra bất kỳ các dấu hiệu bị mài mòn và thay thế. Lưu ý rút phích điện ra khỏi máy giặt nhé.

may giat co mui khet
may giat co mui khet

Máy giặt có mùi khét do máy bơm xả nước

Bơm xả nước của máy giặt được sử dụng để xả nước từ thùng máy giặt trước khi bắt đầu quá trình vắt. Máy bơm phải là động cơ truyền động hay động cơ điện. Tiếng ồn (kêu to) bắt nguồn từ máy giặt trong quá trình giặt hoặc sau quá trình vắt, thì có thể chỉ ra rằng máy bơm xả có khả năng bị lỗi.

Hãy tháo các tấm chắn của máy giặt ra, và các khu vực của máy bơm xả nước để xác định máy bơm xả gây ồn. Bạn nên lưu ý phải rút phích điện ra khỏi máy giặt trước khi quá trình sửa chữa nhé. Bạn cần xác định nguyên nhân gây ra tiếng ồn của máy bơm xả, thì bạn phải rút nguồn điện ra và tháo các ống nước nối bên trong của máy bơm ra.

Sử dụng các đồ dùng để dựng nước và máy bơm. Kiểm tra sức đẩy của bơm để tìm ra nguyên dân do vật thể bên ngoài có thể là nguyên nhân gây hỏng của máy bơm. Vận hành máy bơm bằng tay để xác định nguyên nhân gây mài mòn . Các máy giặt cửa trước thường được sử dụng các máy bơm điện tự hành và các động cơ điện bị mài mòn và hỏng cần được thay thế.

Hãy cẩn thận kiểm tra các mối nối bắt kẹp và kiểm tra độ rò rỉ nước trước khi lắp đặt lại nhé. Nếu bạn không tự sửa được hãy liên hệ với đội thợ sửa máy giặt tại hà nội để được sửa lỗi máy giặt kêu to và những lỗi khác nhé. Nếu bạn không tự chuẩn đoán và sửa chữa máy giặt của mình.

Puli đệm/bánh dẫn hướng

Một số máy giặt hiện nay sử dụng bánh dẫn hướng để cung cấp sức căng đến bộ truyền động hoặc đai động cơ. Nếu bánh dẫn hướng (ròng rọc) không hoạt động tự do, sau đó tạo lên sức căn từ các đai truyền động dẫn đến động cơ quá nhiệt và tạo ra mùi cháy khét.

Nếu bạn xác minh rằng bộ truyền động hoặc đai máy bơm bị cháy. Bạn lên kiểm tra và thay thế ngay. Lưu ý rút phích điện ra khỏi máy giặt trước khi làm bất kỳ công việc sửa chữa nào nhé.

Khớp nối của động cơ dẫn động

Một số máy giặt sử dụng khớp nối động cơ dẫn động trực tiếp chuyển lực từ động cơ đến hộp số. Khớp truyền động được nối với động cơ đến với hộp số và bao gồm hai dĩa ổ đĩa nhựa với một khớp nối cao su giữa chúng. Một trong những trục chuyển động được gắn vào trục động cơ và làm quay ổ đĩa.

Khi động cơ trục xoay, các khớp nố được làm bằng cao su giữa các truyền động trục quay bởi các mô-men xoắn để ngăn chặn các sự cố gẫy trục. Thông thường sử dụng để ra chống lại mài mòn trên các khớp nối và cuối cùng dĩa ổ đĩa có thể trượt và không tham gia vào việc truyền tải và ly hợp. Gây ra cháy

Triệu chứng lỗi phổ biến của khớp nối truyền động cơ không quay là máy giặt nạp và xả nước bình thường nhưng sẽ không kích động hoặc quay thùng giặt. Hầu hết các mô hình này sẽ yêu cầu bạn phải loại bỏ nội các để truy cập ổ đĩa coupler. Ngắt kết nối điện ra khỏi máy trước khi thử bất kỳ sửa chữa.Nếu bạn không thể sửa lỗi máy giặt không quay thì hãy liên hệ với đội thợ  phản ứng nhanh sửa máy giặt tại nhà của chúng tôi ngay nhé!!!

Bộ phận nối ly hợp

Một số máy giặt cửa ngang sử dụng khớp ly hợp để khóa trục truyền đầu vào cho các ổ đĩa của máy giặt trong chu kỳ quay. Theo thời gian, sự ma sát lặp đi lặp lại của các tấm lót cao su ly hợp cọ xát với những vỏ hộp có thể gây ra cho các khớp ly hợp tạo ra một âm thanh ồn.

Một khớp ly hợp bị mòn có thể ngăn chặn máy giặt quay, hoặc có thể gây ra một tốc độ quay chậm hơn mà sẽ để lại quần áo ướt sau một chu kỳ vắt. Các triệu chứng khác mà khớp ly hợp có thể gây ra vấn đề của mình là bụi phanh hoặc cặn tìm ấy bên dưới máy giặt, một mùi cháy nhẹ hoặc một tiếng động lớn trong chu kỳ quay.

Nếu màn hình máy giặt của bạn sẽ hiển thị bất kỳ những triệu chứng hoặc các ly hợp xuất hiện trực quan bị mòn hoặc bị hư hỏng cần được thay thế. Các ly hợp thường nằm bên dưới bồn bên ngoài và gắn liền với việc lắp ráp ổ giỏ. Bạn sẽ cần phải loại bỏ các tủ và động cơ ổ đĩa và cụm truyền động để đạt được quyền truy cập vào các ly hợp.

Máy giặt có mùi khét do lò xo

Một số máy giặt sử dụng các lò xo mắc trên  động cơ làm căng đai. Thông thường bộ truyền động động cơ một đầu được gắn vào khung cơ sở đầu còn lại được các lò xo cho phép trược trên khung của máy giặt.

Phần ổ trục làm bằng nhựa hoặc nylon được gắn vào phía dưới động cơ cho phép trượt trên khu của máy giặt.  Nếu bạn không tự chuẩn đoán và sửa chữa máy giặt của mình.

may giat co mui khet
may giat co mui khet

Động cơ truyền động

Hầu hết các máy giặt hiện nay, động cơ chính được sử dụng để làm quay thùng máy giặt như làm tăng hoặc giảm tốc độ quay. Nhiều khi nó được dùng để hoạt động máy bơm xả nước cho máy giặt.

Khi một khuyến khuyết hoặc lỗi xuất hiện bởi một trong các thành phần cửa máy bơm chính, nó có thể là nguyên nhân gây ra quá nhiệt và tạo ra mùi cháy khét. Nếu lỗi là nghiêm trọng,  đủ để gây quá nhiệt của động cơ chính dẫn đến động cơ bị lỗi.

Triệu trứng phổ biến nhất của lỗi động cơ là phát ra những tiếng ồn khi động cơ bắt đầu khởi động.

Nếu bạn phát hiện ra mùi cháy điện xuất hiện ở động cơ, đầu tiên bạn phải kiểm tra bất kỳ các sự cố kỹ thuật nào là nguyên nhân dẫn đến sự cố quá nhiệt của động cơ.Kiểm tra các hạn chế của máy bơm, bộ truyền động và thùng quay,  có thể gây ra sự cố quá tải của động cơ.

Nếu động cơ không hoạt động bình thường thì rất có thể nó đã bị lỗi và cần được thay thế. Lưu ý phải rút phích cắm điện ra khỏi máy giặt trước khi làm bất kỳ công việc sửa chữa nào nhé!!! Nếu bạn không tự chuẩn đoán và sửa chữa máy giặt của mình.

Từ khóa:

  • Máy giặt có mùi khét
  • Máy giặt bốc khói
  • Máy giặt sấy LG có mùi khét
  • Cháy motor máy giặt
  • Máy giặt bị nổ
  • Cách sửa chữa máy giặt
  • Máy giặt bị nóng
  • Cách xử lý máy giặt bị lỗi

Nội dung liên quan:

Back to top button