Sửa tủ lạnh

Bật bật tắt điều hoà nhiều lần có tốn điện không?

Rất nhiều khách hàng của chúng tôi chia sẻ, để tiết kiệm điện, họ thường bật tắt điều hòa liên tục. Tuy nhiên dưới góc độ là một đơn vị sửa chữa bảo dưỡng, điều này thực sự có nên hay không? Bật tắt điều hoà nhiều lần có tốn điện không? Cùng chúng tôi tìm hiểu vấn đề sử dụng điều hòa như này!

Có nên bật/tắt máy lạnh liên tục để tiết kiệm điện?

Tắt điều hòa nhiệt độ khi đủ mát và lại bật lên khi nóng không giúp bạn tiết kiệm điện. Thực tết chứng minh bật/tắt điều hoà liên tục là một sai lầm khiến tiền điện tăng lên chứ không phải là cách để tiết kiệm điện như nhiều người vẫn nghĩ.

Rất nhiều người dùng thường xuyên có thói quen tắt điều hòa nhiệt độ khi cảm thấy nhiệt độ trong phòng đã đủ mát và lại bật lên khi thấy nhiệt độ tăng lên. Đa số nghĩ rằng điều này có thể giúp tiết kiệm điện khi dùng điều hòa. Nhưng thực tế lại chứng minh đây là một suy nghĩ sai lầm.

Việc bật/tắt điều hòa không giúp tiết kiệm điện thậm chí nó còn tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Lý do là khi bật điều hòa, máy sẽ phải khởi động (cả dàn nóng và dàn lạnh) và làm việc liên tục để để đạt được đến mức nhiệt yêu cầu. Khi mức nhiệt đã ổn định, điều hòa sẽ tự ngắt để duy trì mức nhiệt đó.

Nếu bật/tắt liên tục, bật điều hòa sẽ làm tiêu tốn một lượng điện năng lớn gấp 3 lần mức năng lượng cần để duy trì độ lạnh của phòng, để khởi động lại máy nén, động cơ quạt và làm lạnh đến nhiệt độ cài đặt khi mà nhiệt độ phòng đã tăng lên

Nếu bạn không tắt điều hòa khi nhiệt độ phòng đạt đến mức nhiệt độ yêu cầu và lại bật lên khi cảm thấy nóng thì điều hoà liên tục sẽ làm máy phải khởi động nhiều lần, tiêu tốn một lượng điện năng đáng kể để khởi động lại máy nén, động cơ quạt và làm lạnh đến nhiệt độ cài đặt khi mà nhiệt độ phòng đã tăng lên. Ngoài ra, bật/tắt nhiều lần cũng làm giảm tuổi thọ đáng kể của điều hoà.

Việc bật/tắt các máy điều hòa nhiệt độ liên tục, nhất là các máy điều hòa Inverter càng khiến tốn điện hơn. Cách tốt nhất là nên duy trì hoạt động liên tục ở ổn định khi đủ nhiệt, từ đó giúp tiết kiệm tối đa, đồng thời duy trì nhiệt độ luôn ổn định.

Theo lời khuyên của một số chuyên gia, người dùng nên để nhiệt độ ở mức ổn định và chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời khoảng 5 – 7 độ C hoặ duy trì trong khoảng từ 26 – 28 độ C để đảm bảo sức khỏe.

Các gia đình cũng nên đầu tư mua điều hòa Inverter giúp tiết kiệm điện năng nếu nhu cầu sử dụng hàng ngày của mình nhiều (khoảng trên 8 tiếng/ngày) Như vậy, bật tắt điều hòa liên tục không chỉ làm tăng lượng điện năng tiêu thụ, nhanh hỏng máy, mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

bat tat dieu hoa nhieu lan co ton dien khong
bat tat dieu hoa nhieu lan co ton dien khong

Bật tắt điều hoà nhiều lần có tốn điện không?

Vẫn giữ tư tưởng: bật tắt điều hòa liên tục sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy điều ngược lại:

Tốn điện gấp 3 lần

Không chỉ có riêng điều hòa mà tất cả các thiết bị điện, mỗi khi bật khởi động lại đều cần phải hoạt động với công suất lớn để khởi động máy nén, cánh quạt,….. Đặc biệt, điều hòa là thiết bị thay đổi nhiệt độ phòng, chính vì thế khởi động lại điều hòa sẽ cần thời gian để nhiệt độ phòng về mức cài đặt. Chính vì thế, lượng điện năng khi khởi động điều hòa sẽ khiến tiêu tốn gấp 3 lần.

Hơn nữa, việc tắt bật điều hòa liên tục sẽ còn ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động, giảm tuổi  thọ điều hòa đáng kể.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Việc bật tắt điều hòa liên tục đồng nghĩa với việc nhiệt độ trong phòng cũng có sự thay đổi. Cơ thể sẽ phải thích nghi với sự thay đổi nhiệt độ nên sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Đặc biệt là những người nhạy cảm như người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai.

Tình trạng thay đổi nhiệt độ liên tục còn có khả năng gây ra các triệu chứng như đau đầu, mệt mỏi, các bệnh liên quan đến hô hấp, sốc nhiệt,…

Với những ảnh hưởng như vậy, liệu bạn còn muốn tiết kiệm điện bằng cách bật tắt điều hòa liên tục hay không?

bat tat dieu hoa nhieu lan co ton dien khong
bat tat dieu hoa nhieu lan co ton dien khong

Làm thế nào để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện?

Không phải việc tiết kiệm điện bằng cách bật tắt điều hòa. Để tiết kiệm điện từ việc sử dụng điều hòa, bạn có thể làm theo các cách sau đây:

Nhiệt độ nên được điều chỉnh thích hợp

Nhiệt độ cài đặt khoa học của điều hòa là nên duy trì mức nhiệt độ từ 26 đến 28 độ, hoặc mức chênh từ 5 đến 7 độ so với nhiệt độ bên ngoài. Sự cài đặt này sẽ đảm bảo được sức khỏe cũng như không tiêu tốn nhiều điện năng. Bởi nhiều  người sử dụng có thói quen hạ nhiệt độ xuống mức “dễ chịu nhất” vào những ngày nắng nóng, điều này không những gây nguy hiểm cho sức khỏe, mà còn gây tiêu tốn điện năng.

Nếu bạn theo dõi các quảng cáo điều hòa thì không thiếu những điều hòa có công nghệ tiết kiệm điện ưu việt, chẳng hạn như Inverter, Digital inverter,.. Những công nghệ này sẽ kiểm soát được hoạt động của máy nén, giúp điều hòa chạy êm và duy trì được mức nhiệt độ lý tưởng như mong muốn, không gây tiêu tốn đện năng.

Ngoài ra, khi sử dụng điều hòa, người sử dụng có thể lựa chọn những chức năng có sẵn trên điều hòa như Sleep, Fan Speed,.. vừa hiệu quả, vừa tiết kiệm điện.

Bảo dưỡng điều hòa định kỳ

Việc bảo dưỡng điều hòa định kỳ cũng rất quan trọng. Những bộ phận của điều hòa được bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ vừa làm tăng tuổi thọ vừa tiết kiệm điện. Thời gian bảo dưỡng được khuyến cáo là 6 tháng/lần. Tùy theo tần suất sử dụng mà lên lịch bảo dưỡng thích hợp.

5 11

Giải pháp sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

Để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, bạn có thể áp dụng rất nhiều giải pháp hiện nay, trong đó phổ biến nhất là:

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp

Theo các chuyên gia khuyên dùng thì chúng ta nên duy trì nhiệt độ trong phòng điều hòa từ khoảng 26 – 28 độ C, hoặc điều chỉnh nhiệt độ trong căn phòng có mức chênh lệch khoảng 5 – 7 độ C so với nhiệt độ ở ngoài trời để đảm bảo về mặt sức khỏe.

Ưu tiên chọn loại điều hòa có công nghệ tiết kiệm điện

Ngày nay, không quá khó để bạn có thể chọn mua được chiếc điều hòa có tích hợp công nghệ tiết kiệm điện như Inverter, Dual Inverter hay Digital Inverter. Với những công nghệ này sẽ kiểm soát được sự hoạt động của máy nén, vừa giúp điều hòa hoạt động êm ái vừa duy trì được nhiệt độ lý tưởng (ở nhiệt độ cài đặt) mà không gây tiêu tốn quá nhiều điện nặng.

Ngoài ra, phần lớn các máy điều hòa này còn tích hợp thêm chế độ tiết kiệm điện như Eco cùng với một số c

hức năng tiện lợi cho việc sử dụng điện mà vẫn mang lại hiệu quả tiết kiệm điện như Sleep, Fan Speed,…

Tắt công tắc điện của máy điều hòa

Nhiều người thường có quan niệm sai lầm rằng muốn tắt máy lạnh thì chỉ cần dùng remote điều khiển là đủ. Thế nhưng, trên thực tế nếu bạn chỉ sử dụng remote để tắt máy lạnh thì nguồn điện cung cấp cho máy lạnh vẫn sẽ hoạt động bình thường và làm tiêu tốn khoảng 15W tùy vào từng dòng máy khác nhau.

Vậy nên để sử dụng tiết kiệm điện, bạn cần tắt công tắc điện của máy điều hòa để ngắt toàn bộ điện năng tiêu thụ, giảm hao phí điện nhé!

bat tat dieu hoa nhieu lan co ton dien khong
bat tat dieu hoa nhieu lan co ton dien khong

Không bật điều hòa liên tục 24/24

Việc bật máy lạnh liên tục là điều không được khuyến cáo bởi nó có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe, đường hô hấp, da và thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến điện năng tiêu thụ, từ đó làm ảnh hưởng đến độ bền, tuổi thọ của máy lạnh.

Các chuyên gia đã khuyến cáo bạn chỉ nên bật máy lạnh tại thời điểm bạn cần sử dụng, còn một số lúc không cần thiết thì bạn nên sử dụng quạt để điều hòa không khí trong phòng. Việc làm này không chỉ giúp cho không khí nhà bạn không bị tắc, bí mà còn tiết kiệm điện năng cho gia đình bạn.

Hi vọng những thông tin hữu ích về “kiến thức sử dụng điều hòa” sẽ giúp ích được cho bạn trong quá trình sử dụng. Nếu cần tư vấn thêm, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Từ khóa:

  • Điều hòa bật liên tục có sao không
  • Bật điều hòa 28 độ có tốn điện không
  • Có nên bật điều hòa suốt đêm
  • Bật điều hòa mở cửa có sao không
  • Máy lạnh mở 24 24
  • Cách sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện
  • Dụng điều hòa nhiều có tốt không
  • Bật điều hòa có nên bật quạt

Nội dung liên quan:

Back to top button