Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

[Góc tư vấn] Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí

Hai thiết bị được nhiều người ưa chuộng hiện nay đó là  lọc không khí và hút ẩm. Hai loại máy đều có điểm chung là ngăn ngừa các tác nhân gây hại có trong không khí. Vậy chúng ta nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí. Hãy cùng YenPhat.vn tìm hiểu câu trả lời ở bài viết ngay sau đây nhé!

Thiết bị lọc không khí và hút ẩm có tác dụng gì?

Nội dung chính

1 So sánh máy lọc không khí và thiết bị hút hơi ẩm không khí1.1 Máy lọc không khí1.2 Máy hút hơi ẩm:2 Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí để thích hợp với gia đình?2.1 Bạn nên mua thiết bị lọc sạch không khí khi:2.2 Bạn nên mua máy ngăn ngừa hơi ẩm khi:3 Những nhầm lẫn giữa hai thiết bị: lọc không khí và máy ngăn hơi ẩm4 Nên mua hai loại thiết bị này ở đâu?
So sánh máy lọc không khí và thiết bị hút hơi ẩm không khí
Máy lọc không khí
Đây là một loại thiết bị có tác dụng loại bỏ những chất gây ô nhiễm bao gồm các hạt như chất gây dị ứng, vi khuẩn, mạt bụi, khói, vẩy da thú cưng và các bào tử nấm mốc,… ở trong không khí nhà bạn. 

Thiết bị này được hoạt động bằng cách hút không khí đi thông qua bộ lọc (bộ lọc này có tên HEPA), các chất gây ô nhiễm sẽ bị giữ lại tại đây và đưa lượng không khí sạch sẽ trong lành trở lại căn phòng hoặc thiết bị sẽ thả các ion mang điện tích âm (thiết bị lọc ion) đồng thời liên kết với những chất gây ô nhiễm, khiến cho chúng nặng hơn rơi xuống sàn có tác dụng làm giảm đi những chất gây hại trên không trung.

Một thiết bị giúp làm sạch không khí HEPA có thể lọc đến 99,97% các chất gây ô nhiễm trong không khí với kích thước rất nhỏ chỉ khoảng 0,3 micron. Ngoài ra, nếu thiết bị có bộ lọc than hoạt tính, nó còn có thể giúp loại bỏ mùi ẩm mốc gây ra do vi khuẩn và nấm mốc.

Thiết bị lọc không khí không thể làm giảm đi hay giúp kiểm soát được độ ẩm. Mà máy chỉ lọc đi các chất gây ô nhiễm và giúp lưu thông không khí trong gian phòng của bạn.

So sánh bộ lọc tạo ion và bộ lọc HEPA

Máy hút hơi ẩm:
Thiết bị máy hút ẩm và lọc không khí có tác dụng hút độ ẩm dư thừa có ở trong không khí xuống dưới 50%. Thiết bị chống ẩm hoạt động bằng cách hút hơi ẩm ra ngoài không khí và thu vào bên trong khoang chứa.

Tuy nhiên, máy chống ẩm lại không loại bỏ được các tạp chất như máy giúp lọc không khí mà chỉ giúp làm giảm đi độ ẩm. Và khi độ ẩm bị giảm xuống, không khí trong nhà sẽ được khô sạch và không còn bị ẩm mốc nữa.

Những loại vi khuẩn có hại, mạt bụi, nấm mốc,…chúng cần có độ ẩm để phát triển nên khi không khí trong nhà được khô hơn sẽ có tác dụng loại bỏ đi những sinh vật gây hại này. 

Ngoài ra, cùng một nhiệt độ đó nhưng với không khí khô sẽ đem lại cảm giác mát mẻ, không khí ẩm sẽ gây cảm giác khó chịu, nóng bức hơn. Để dễ hình dung, xin mời các bạn cùng theo dõi bảng so sánh sau đây:

Công dụng của thiết bị chống ẩm

Loại thiết bị 
Thiết bị lọc không khí
Thiết bị hút ẩm              

Ứng dụng
Loại bỏ đi những tạp chất chất gây ô nhiễm trong không khí thông qua bộ lọc.
Hút ẩm có trong không khí giúp làm giảm độ ẩm trong gian phòng.

Lợi ích
Có lợi cho những người hay bị hen suyễn hoặc bị dị ứng 
Có lợi cho những người bị dị ứng và có tác dụng làm giảm độ ẩm.

Những tạp chất có thể loại bỏ  
Những tác nhân gây dị ứng như: vẩy da thú mạt bụi, bào tử nấm mốc, cưng, vi khuẩn và khói.
Vi khuẩn, nấm mốc mạt bụi.

Về khả năng hút ẩm
Không có khả năng hút ẩm
Giúp giảm 50% độ ẩm.

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn sử dụng máy hút ẩm Panasonic tiết kiệm nhất

Địa chỉ uy tín mua máy hút ẩm nội địa Nhật tại Hải Phòng

Máy hút ẩm Edison ED 16B có tốt hay không ?
Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí để thích hợp với gia đình?
Bạn nên mua thiết bị lọc sạch không khí khi:
– Trong gia đình bạn có người bị hen suyễn, dị ứng và các bệnh liên quan về đường hô hấp khác cần được cung cấp không khí tốt nhất.

– Trong nhà bạn có nuôi thú cưng và cần loại bỏ vảy da, các tác nhân dễ gây dị ứng.

– Bạn sống ở những nơi có quá nhiều khói bụi, không khí bị ô nhiễm.

– Thiết bị lọc không khí còn có tác dụng giúp loại bỏ mùi hôi do khói thuốc lá, nấm mốc,…

Những điều cần nắm rõ trước khi mua máy ngăn ẩm

Bạn nên mua máy ngăn ngừa hơi ẩm khi:
– Bạn muốn loại bỏ hết mọi mùi ẩm mốc có trong phòng.

– Bạn muốn ngăn chặn hoặc tiêu diệt sự lây lan của các vi khuẩn hay mạt bụi.

– Bạn dễ mắc bệnh về đường hô hấp sẽ nghiêm trọng hơn nếu độ ẩm cao.

– Bạn sống ở khu vực mưa nhiều, độ ẩm cao dễ phát sinh nên những loại bệnh về đường hô hấp.

Những nhầm lẫn giữa hai thiết bị: lọc không khí và máy ngăn hơi ẩm
Nếu thành viên ở trong gia đình bạn có người hay bị hen suyễn hoặc bị dị ứng thì một chiếc máy có tác dụng lọc sạch không khí sẽ tốt hơn là máy chống ẩm vì máy sẽ giúp làm sạch hết mọi tác nhân gây nên dị ứng và cơn ho hen. Trong khi đó, thiết bị ngăn ngừa hơi ẩm chỉ làm giảm đi sự lây lan của mạt bụi.

Nếu bạn muốn tiêu diệt nấm mốc thì máy hút hơi ẩm lại là lựa chọn tốt hơn hết. Thiết bị chống hơi ẩm giúp loại bỏ đi lượng độ ẩm dư thừa từ trong không khí đây là môi trường thuận lợi cho nấm mốc phát triển và sinh sản. Còn thiết bị giúp lọc không khí chỉ có thể loại bỏ các bào tử nấm mốc nhưng không khắc phục được triệt để được nguyên nhân gốc rễ của vấn đề.

Thiết bị giúp lưu thông không khí

Còn về vấn đề mạt bụi thì cả hai loại máy đều tốt. Một thiết bị sẽ bẫy và giúp loại bỏ mạt bụi ra khỏi phòng, loại bỏ đi nguồn thức ăn mà mạt bụi cần. Còn thiết bị chống ẩm sẽ giúp hạ thấp độ ẩm xuống để mạt bụi gặp khó khăn khi phát triển. Nếu bạn đang gặp vấn đề rắc rối về độ ẩm trong nhà, tốt nhất nên dùng cả máy làm sạch không khí và máy chống hơi ẩm để ngăn ngừa mạt bụi một cách tối tối đa nhất.

Bạn có thể sử dụng song song hai thiết bị này trong cùng một căn phòng. Máy thanh lọc không khí có tác dụng làm sạch căn phòng, loại bỏ các chất ô nhiễm như bụi, chất gây dị ứng, bào tử nấm mốc và vi khuẩn,… Thiết bị ngăn hơi ẩm sẽ hút hết độ ẩm dư thừa ra khỏi không khí khiến cho các chất gây ô nhiễm  khó có thể tồn tại hoặc khó quay trở lại.

Những điều bạn cần biết về máy làm sạch không khí

Nên mua hai loại thiết bị này ở đâu?
Nếu bạn đang phân vân không biết nên mua 2 thiết bị này ở đâu cho chuẩn hàng chính hãng thì xin mời bạn đến với Yên Phát- cung cấp mọi thiết bị công nghiệp. Sản phẩm luôn đảm bảo hàng chính hãng, chất lượng và bảo hành trong thời gian dài.

Một số thương hiệu máy hút ẩm mini gia đình nổi tiếng mà Yên Phát đang cung cấp ra thị trường như: Panasonic, Sharp, Electrolux, FujiE, Edison,… Bên cạnh đó là máy lọc sạch không khí của hãng: Boneco, Hitachi,Kachi, Kangaroo,….

Để được hỗ trợ và biết thêm các thông tin chi tiết nhất về sản phẩm xin mời quý khách gọi theo số hotline: 0912 370 282.

Máy sẽ bảo vệ gia đình bạn khỏi không khí gây hại

Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn về vấn đề: “Nên mua máy hút ẩm hay máy lọc không khí”. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp nhất cho gia đình của mình. Xin cảm ơn!

Back to top button