Sửa máy lạnh

Đèn compact là gì? Những ưu nhược điểm và các loại đèn compact

Đèn compact là gì? Đèn compact thực chất là loại đèn huỳnh quang công suất nhỏ, có ống thuỷ tinh uốn gấp hình chữ U, 2U, 3U hoặc ống xoắn thu gọn kích thước gần bằng với bóng sợi đốt thông thường. Do kích thước nhỏ gọn nên tiếng Anh gọi là compact và hiện chưa có tên tiếng Việt nên vẫn tạm dùng bằng tên tiếng Anh hoặc phiên âm tiếng việt là com-pắc.

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bóng đèn Compact là gì?

den compact la gi
den compact la gi

Đèn compact có nhiều loại với nhiều kích thước và công suất khác nhau như: 5W, 8W, 15W, 18W…đèn compact rất đa dạng phù hợp với nhiều nhu cầu chiếu sáng

Cấu tạo đèn Compact là gì?

– Đèn compact thực chất là loại đèn huỳnh quang có công suất nhỏ. Mỗi bóng được cấu tạo bởi những hình chữ U hoăc có dạng ống xoắn và có kích thước gần bằng với bóng đèn sợi đốt.

– Bóng đèn compact có đa dạng về hình dáng nhưng đều có cấu tạo chung gồm:

+ Bóng đèn: làm từ thủy tinh được phủ một lớp bột huỳnh quang. Bóng đèn compact khác với bóng đèn sợi đốt bởi được phủ 100% bột 3 phổ nên phát ra nhiều ánh sáng hơn và không gây hại cho mắt.

+ Chấn lưu: Đèn compact sử dụng chấn lưu điện tử để khởi động và duy trì phát sáng ổn định, đồng thời tạo dòng điện dao động hàng chục ngàn lần trong một giây nên không gây hiện tượng ánh sáng nhấp nháy, làm mỏi mắt như đèn huỳnh quang thông thường.

+ Đuôi đèn

Ngoài ra, để tăng tuổi thọ cho điện cực và tạo ánh sáng màu người ta còn bơm vào đèn khí trơ như neon cùng hơi thủy ngân.

Nguyên lí hoạt động

Đèn compact là gì? Khi đóng nguồn điện, giữa hai đầu cực xảy ra hiện tượng phóng điện làm phát ra tia cực tím. Tia cực tím được tạo ra sẽ tác động vào lớp bột huỳnh quang để tạo ra ánh sáng. Hiện tượng phóng diện xảy ra giữa hai đầu điện cực là nhờ tác dụng của chấn lưu và tắc te.

Ưu và nhược điểm của đèn

  • Ưu điểm

– Tính ứng dụng cao: Vì thiết kế nhỏ gọn, ánh sáng thích hợp nên đèn compact được sử dụng cho nhiều nơi khác nhau như: nhà ở, chung cư, khách sạn…

– Hiệu suất lớn: Đèn compact kích thước nhỏ nhưng có hiệu suất lớn hơn nhiều. Trung bình bóng đèn compact có thể chiếu sáng lên tới 10000 giờ với 8 tiếng/ngày liên tục, cao gấp 10 lần so với đèn dây tóc thông thường

– Tuổi thọ cao, cao hơn 6-7 lần so với bóng đèn thông thường

– Tiết kiệm năng lượng

– Ánh sáng không gây hại cho mắt

– Giá cả phù hợp với mọi gia đình

– Giảm thiểu sự nhấp nháy ánh sáng do được trang bị chấn lưu điện tử.

– Thay thế bóng mới đơn giản: Giống như khi thay thế các loại đèn khác, thì thay thế bóng đèn compact cũng chỉ cần sử dụng lại đui đèn cũ nên chỉ mua bóng đèn mới để lắp đặt một cách đơn giản, không đòi hỏi thay đổi đáng kể nào về kỹ thuật.

  • Nhược điểm

– Không dùng được ở những vùng sâu, vùng xa, nhưng nơi có nguồn điện yếu

– Độ sáng của đèn compact sẽ giảm dần theo thời gian, nên nếu sử dụng trong thời gian dài người dùng dễ bị các tật về mắt như: cận thị

– Vẫn chứa nhiều chất độc hại, kim loại nặng hay thủ ngân giống như những loại đèn khác nên người sử dụng vẫn nên cẩn thận khi dung cũng như biết cách xử lý phù hợp khi bể bóng đèn…

Những điều cần lưu ý khi sử dụng đèn compact là gì?

den compact la gi
den compact la gi

– Chỉ nên chọn mua những sản phẩm có thông số.kỹ thuật phù hợp nhất để tiết kiệm lượng điện cho mỗi tháng.

– Không nên bật tắt liên tục vì làm vậy sẽ khiến.điện áp không ổn định sễ dẫn tới việc đèn bị hỏng, còn nếu không thì cũng làm giảm tuổi thọ của đèn

– Lưa chọn những thương hiệu uy tín để đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng

– Trong trường hợp bóng đèn bị vỡ hoặc nứt,.bạn nên mở ngay cửa sổ và tắt máy điều hòa để không khí được lưu thông, nhất là khi gia đình bạn có trẻ nhỏ. Cần gom các mảnh vỡ vào túi nilông rồi buộc chặt bỏ vào thùng rác, tuyệt đối không được.đốt các mảnh vỡ bởi khói thải bốc lên rất độc. Vì trong đèn compact vẫn chứa những chất rất độc hại đối với sức khoẻ con người nhất là với trẻ em.

– Chú ý ắp đặt bóng compact đúng cách: Không nên sử.dụng bóng đèn compact ở những khu vực có nhiệt độ cao, độ ẩm lớn, gần bếp, gần nhà tắm vì những linh kiện điển tử.bên trong bóng rất dễ bị hỏng trong khi sử dụng ở những khu vực này. Còn nếu muốn sử dụng đèn compact ở.những khu vực này thì bạn cần trang bị thâm choá đèn để bảo vệ bóng.

– Ổn định điện áp: Việc điện áp được ổn định sẽ.đóng vai trò quan trọng trong việc quyết định tuổi thọ của bóng. Nguồn điện thấp sẽ khiến việc chiếu.sang bị ảnh hưởng còn nguồn điện cao sẽ khiến các linh kiện dê bị hư hại.

– Bảo quản đèn đúng cách: Làm từ.những dễ vỡ như thuỷ tình thì việc bảo quản đèn phải được đặt lên đầu. Cần nhẹ tay, cẩn thận trong lúc vận.chuyển cũng như trong lúc lắp đặt.

Khi đọc sách thì nên dùng loại bóng đèn nào?

Đèn compact là gì? Theo các chuyên gia của Phòng quang phổ ứng dụng,.Viện Khoa học vật liệu, đã xác nhận nếu xét về độ trả màu (độ thật màu) thì bóng đèn đỏ vẫn là tốt nhất,.vì nó cho phổ trùng với màu ánh sáng mặt trời. Mắt người sẽ cảm thấy dễ chịu nhất khi đọc sách dưới ánh sáng này.

Tuy nhiên hiện nay những loại đèn compact.đã được cải tiến liên tục, độ thật màu đạt trên 85%, nên vẫn có thể sử dụng loại đèn này cho việc đọc sách.

Với những cơ sở đá quý, việc đánh giá độ thật màu là rất quan trọng, vì thế đèn đỏ vẫn là sự lựa chọn số 1.

Chính nhờ dùng bột huỳnh quang đất hiếm,.đèn compact giúp thu nhỏ kích thước xuống gần như bằng với đèn đỏ, đồng thời lại có hiệu suất lớn hơn nhiều, cùng tuổi thọ cao hơn, từ 6-7 lần. Chính vì thế bóng đèn compact chủ yếu được khuyến khích dùng thay đèn đỏ. Ngoài ra, nó cũng có đui xoắn hoặc đui gài, tiện dụng thay cho đèn đỏ dễ dàng.

Tuy nhiên đèn compact không thay thế cho.đèn tuýp, vì hai loại này có công dụng hoàn toàn khác nhau. Do kích thước nhỏ, nên đèn compact tiện dụng để thắp.sáng ở những vị trí có không gian hạn chế, như các góc nhà, bồn tắm, hốc tường trang trí, tủ hàng…

Còn đèn tuýp có dải sáng rộng, thì nên thích hợp để.lắp cho ở những không gian lớn như phòng khách, phòng ngủ…

3 loại bóng đèn compact tốt nhất hiện nay

Đèn compact là gì? Những ưu nhược điểm và các loại đèn compact

Vì khả năng tiết kiệm điện nên bóng đèn compact được sử dụng rộng rãi.

Bóng đèn compact Rạng Đông

Bóng đèn Huỳnh quang Compact Model: CFL HST5 40W H8 E27 là bóng đèn hiệu.Rạng Đông được khá nhiều người ưa chuộng sử dụng dụng vì những ưu điểm tuyệt vời sau đây:

-Tiết kiệm 80% điện năng sử dụng so với đèn sợi đốt cùng độ sáng

-Chi phí đầu tư ban đầu thấp, thời gian thu hồi vốn nhanh

-Tuổi thọ cao 6000 giờ, độ tin cậy cao, chi phí đầu tư thấp

-Dải điện áp hoạt động rộng.Đèn Compact Rạng.Đông có dải điện áp rộng (170-240V), bật sáng tức thì, ánh sáng không nhấp nháy. Tương thích điện từ trường không gây ra hiện.tượng nhiễu cho sản phẩm điện tử và không bị ảnh hưởng nhiễu của các thiết bị điện tử khác

Đèn có quang thông lớn, phù hợp chiếu sáng.không gian rộng: nhà xưởng, cửa hàng, nhà kho, chiếu sáng dân dụng….

Bóng đèn compact Điện Quang

Bóng đen compact chống ẩm 20W WW E27 CFL3UT4.có giá thành tương đối rẻ chỉ 56.000 đồng với những ưu điểm sau đây:

– Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng IP 65 chịu được trong điều kiện độ ẩm cao, nước mưa.

– Sản phẩm có nhiều công suất 10W, 18W, 25W với.nhiều loại ánh sáng khác nhau, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn.

– Tiết kiệm điện năng, an toàn cho người sử dụng

Bóng đèn compact Philips

Đèn compact là gì? Bóng đèn compact Philips 18w- 2u trắng cool.daylight là dòng sản phẩm độc đáo cho sự tiết kiệm điện. Bóng có màu trắng. Bóng sử dụng chuôi đèn E27.

den compact la gi
den compact la gi

Bóng đèn compact Philips ứng dụng rộng rãi trong gia đình. Là sản phẩm lí tưởng trong việc thay thế cho bóng đèn dây tóc đáp ứng mọi yêu cầu về thẩm.mỹ cho những ứng dụng trong nhà như: Phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, hội trường, phòng đọc và hành lang.

– Độ sáng: Bóng đèn tiết kiệm điện Compact Philips 18W-2U trắng – Cool – Daylight = đèn dây tóc 72 W

– Điện năng tiết kiệm: 72W – 18W = 54W

– Tuổi thọ: 8000 giờ..

Trên đây là những thông tin về đèn compact.và mẫu bóng đèn tốt nhất hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn chúc bạn sẽ chọn.được những mẫu bóng đèn led tròn ưng ý nhất để sử dụng. Ngoài ra nếu bạn thấy bài viết này hay hữu ích thì nhớ chia sẻ lên mạng xã hội cho mọi người cùng tham khảo nhé!

Tìm kiếm có liên quan:

  • Bóng đèn compact là gì
  • Giá bóng đèn compact 50W
  • Bóng đèn compact 150W

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button