Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Lắp đặt máy nước nóng: dễ hơn bạn tưởng

Hiện này chúng ta thường bắt gặp một vài thông tin tai nạn ( rò rỉ điện )do bình nước nóng gây ra được đăng tải trên báo trí. Nguyên nhân chính gây ra những sự cố này thường là do cách lắp đặt máy nước nóng không đúng cách, trong bài viết này các kỹ thuật viên chuyên ngành sửa máy nước nóng tại nhà khu vực TP HCM sẽ hướng dẫn bạn cách lắp máy nước nóng đơn giản nhất mà chính tay bạn cũng có thể làm được.

Chọn vị trí lắp đặt máy
Khoan tường và lắp bình chứa
Cách lắp đặt đường nước
Lắp đặt nguồn điện
Kiểm tra và vận hành

Chọn vị trí lắp đặt máy
Tùy vào diện tích, hình dạng của phòng tắm để bạn chọn lựa vị trí phù hợp nhất cho máy nước nóng, tránh bị vướng khi sử dụng. Vị trí lý tưởng nhất là tính từ đỉnh bình chứa tới nền phòng tắm có khoảng cách 1,7m, dao động 10cm. Vòi sen có thể để bên trái hay phải tùy cách bố trí các vật dụng khác trong phòng.

Nếu có bồn tắm, khoảng cách gần nhất giữa bồn tắm và bình chứa máy nước nóng là 20cm đối với máy có bơm trợ lực, và 2m đối với máy không có bơm trợ lực.

Nhấc bình chứa lên đúng vị trí, căn chỉnh ngay ngắn, đánh dấu những chỗ cần nối ốc vít để khoan tường. Nếu bình có bộ vòi sen đi kèm, đánh dấu vị trí tay sen cạnh máy nước nóng. Nên để tay sen ngang bằng với đỉnh máy nước nóng.

Khoan tường và lắp bình chứa

Sau khi đã chọn vị trí lắp đặt máy, bạn cần khoan tường và đóng đinh vít vào đúng vị trí. Trước hết cần khoan 2 lỗ trên tường phòng tắm, đường kính 12 mm, sâu 70 mm. Sau đó đóng vít nở lên trên. Nếu lỗ khoan tường bị hỏng như rộng quá, thì không tìm cách chèn để vừa, mà phải khoan một lỗ mới để đảm bảo sử dụng lâu dài sau này.

Đặt bình chứa lên và treo chắc chắn vào móc trên tường và treo chắc chắn vào móc treo trên tường.

Cách lắp đặt đường nước

Nên sử dụng nguồn nước sạch, không nhiễm phèn để không gây tắc vòi hoa sen hay bám cặn vào dây điện trở, làm sự truyền nhiệt bị yếu đi.

Vòi dẫn nước chảy vào lắp vào lỗ có chữ Inlet màu xanh. Vòi dẫn nước nóng chảy ra lắp vào lỗ có chữ Outlet màu đỏ, được dẫn vào vòi hoa sen của máy. Bắt van khóa vào đầu nước, vặn chặt vừa đủ, để không làm vỡ đai ốc bằng nhựa. Tốt nhất nên có miếng đệm cao su để bắt vít chặt hơn.

Lắp đặt nguồn điện

Đường dây lắp đặt phải phù hợp với công suất của bình để tránh hiện tượng quá tải, gây rò rỉ hay cháy nổ. Bình cần có một dây nối đất để đảm bảo an toàn, lắp cố định vào dây tiếp mát của nguồn điện. Nhiều loại máy nước nóng trực tiếp đã được trang bị ELCB như các loại máy nước nóng Centon vẫn nên có dây nối đất để tránh một số sự cố bất ngờ.

Kiểm tra và vận hành

Sau khi đã lắp đặt xong, cần kiểm tra lại mọi thứ xem đã vào vị trí chưa, đèn ELCB (nếu có) đã sáng chưa, sau đó bật bình thử xem nước đã chạy ra liên tục, ổn định hay chưa. Có rò rỉ ở đâu không, sử dụng bút thử điện để đảm bảo chắc chắn nhất. Thử các mức nhiệt độ xem máy có làm nóng được ổn định không.

Sau khi tắt máy cần đảm bảo đèn nguồn, đèn nhiệt độ và các loại đèn khác đã tắt hết. Nếu không thì lập tức dừng và xem xét lại, không được sử dụng khi chưa giải quyết sự cố này.

LIÊN HỆ LẮP ĐẶT MÁY NƯỚC NÓNG TẠI NHÀ

HOTLINE 028.6273.2222 – 0902.563.208

Back to top button