Sửa máy lạnh

​Đèn sợi đốt là gì? Những đặc điểm cần biết liên quan tới đèn sợi đốt

Trải qua nhiều năm lịch sử cùng với sự phát triển vượt bậc của khoa học kỹ thuật. Bóng đèn sợi đốt được cải tiến về khả năng thắp sáng. Không chỉ vậy, mà còn áp dụng vào đời sống rất nhiều những công dụng và đang là một trong những thiết bị chiếu sáng được lòng người tiêu dùng cho các nhu cầu sử dụng của mình. Để sử dụng hiệu quả và phù hợp chiếc đèn này, mời bạn đọc tham khảo thông tin giải đáp đặc điểm của đèn sợi đốt của chúng tôi nhé.

Đèn sợi đốt là gì? Đặc điểm của đèn sợi đốt

Đèn sợi đốt còn gọi là đèn nung sáng, là một loại bóng đèn dùng dây tóc là bộ phận chính để phát ra ánh sáng thông qua vỏ thủy tinh trong suốt. Các dây tóc của đèn được bảo vệ bên ngoài bằng một lớp thủy tinh trong suốt hoặc mờ đã được rút hết không khí và bơm vào các khí trơ. Kích cỡ bóng phải đủ lớn để không bị hơi nóng của nhiệt tỏa ra làm nổ.

den soi dot halogen

Đặc điểm của đèn sợi đốt

Ưu điểm của loại đền này là gì? những đặc điểm của sản phẩm này mà chúng tôi liệt kê ở phía dưới đây sẽ chỉ ra cho bạn thấy rõ nhất.

đặc điểm của đèn sợi đốt
đặc điểm của đèn sợi đốt
  •  Phát ra ánh sáng liên tục

Trong điều kiện điện lưới lên xuống thất thường như hiện nay ở nước ta thì những chiếc đèn sợi đốt phát sáng liên tục sẽ giúp các hoạt động của con người diễn ra thuận lợi hơn. Đồng thời, bảo vệ thị lực người nhìn khỏi các căn bệnh về mắt gia tăng như hiện nay.

  •  Hiệu suất phát quang thấp

Hiệu suất phát quang là chỉ số thể hiện hiệu suất chuyển đổi điện năng thành quang năng của đèn. Trong đó, hiệu suất phát quang càng lớn thì mức năng lượng chuyển đổi từ năng lượng sang ánh sáng cũng sẽ lớn hơn, mức độ tiêu hao điện năng cũng sẽ thấp hơn. Tuy nhiên, nếu so sánh với các loại bóng đèn khác thì hiệu suất phát quang của đèn sợi đốt thấp hơn nhiều, vì thế lượng điện tiêu thụ cũng sẽ lớn hơn.

  • Tuổi thọ thấp

Các loại đèn chiếu sáng hiện nay như đèn huỳnh quang, đèn led cho tuổi thọ chiếu sáng lên đến hàng chục nghìn giờ. Trong khi đó, đèn sợi đốt chỉ có tuổi thọ giao động trong khoảng 1.000 giờ. Việc sử dụng thiết bị chiếu sáng này cũng là bài toán kinh tế làm đau đầu người dùng.

  •  Không cần mồi phóng điện

Nếu đèn huỳnh quang khi phát sáng cần đến mồi phóng điện như tắc te, chấn lưu thì bản thân chiếc đèn led có thể tự động phát sáng mà không cần đến mồi phóng điện.

Cấu tạo, đặc điểm của đèn sợi đốt

Bạn sử dụng đèn sợi đốt nhưng có biết được đèn có bao nhiêu bộ phận chính không? Thực tế, loại đèn này có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính đó là sợi đốt, bóng thuỷ tinh và đuôi đèn.

– Sợi đốt là phần tử quan trọng của bóng đèn, ở đó điện năng được biến đổi thành quang năng. Sợi đốt được làm bằng vonfram chịu được nhiệt độ rất cao, dạng lò xo xoắn.

– Bóng thủy tinh, sợi đốt nằm trong bóng thuỷ tinh. Bóng thủy tinh được làm bằng thủy tinh chịu nhiệt, đã rút hết không khí và bơm khí trơ (khí acgon, khí kripton) vào.

– Đuôi đèn làm bằng đồng hoặc sắt mạ kẽm và được gắn chặt với bóng thủy tinh. Trên đuôi có 2 cực tiếp xúc. Khi sử dụng, đuôi đèn được nối với đui đèn phù hợp để nối với mạng điện cung cấp điện cho đèn. Đuôi có 2 kiểu là đuôi xoắn và đuôi ngạnh gài.

Nguyên lý hoạt động của đèn sợi đốt

Đối với chiếc bóng đèn sợi đốt thì dây tóc chính là bộ phận chính dùng để phát sáng. Lúc này ánh sáng sẽ phát ra thông qua vỏ thủy tinh trong suốt. Các dây tóc này sẽ được bảo vệ hoàn toàn bằng lớp thủy tinh bên ngoài trong suốt. Hoặc bị mờ đi khi bơm vào các khí trơ sau khi rút hết không khí bên trong ra.

Kích cỡ bóng đèn phải đủ lớn để khi chiếu sáng không bị hơi nóng sinh ra từ nhiệt gây cháy nổ. Hầu hết bóng đèn sẽ lắp vào trong chui đèn. Chính vì thế khi hoạt động thì điện sẽ truyền qua chui đèn và đến dây tóc sẽ làm nóng lên. Sau khi nhiệt đủ thì ánh sáng sẽ phát ra ngay lập tức.

den soi dot

Có tốt cho mắt không?

Khi mà cuộc sống của con người ngày càng bị lệ thuộc.vào ánh sáng từ các loại đèn nhân tạo thì câu hỏi đặt ra là loại đèn này có tốt cho mắt hay không? Như.đã phân tích ở trên, các loại đèn sợi đốt cung cấp ánh sáng liên tục và phần lớn là loại đèn có màu ánh sáng vàng.tự nhiên, nhẹ dịu nên không gây nhức mỏi mắt, an toàn cho thị lực người nhìn.

Có tia UV hay không?

Bên cạnh những câu hỏi kể trên thì một thắc mắc quan.trọng không kém khi sử dụng thiết bị chiếu sáng này chính là loại đèn này có tia UV hay không? Thực tế, đèn sợi đốt luôn chứng minh được ưu điểm vượt trội khi chúng chứa rất các tia UV gây hại cho mắt, cho sức khỏe của người sử dụng. Khi hoạt động khả năng sinh nhiệt của đèn sợi đốt không quá cao nên sự hình thành các tia UV cũng không có nhiều điều kiện phát triển.

Vì sao đèn sợi đốt không tiết kiệm điện

Hiệu suất phát quang thấp là một trong những nguyên nhân lý giải vì sao đèn sợi đốt không tiết kiệm điện năng. Vì khả năng chuyển đổi năng lượng sang ánh sáng.thấp nên đòi hỏi thiết bị chiếu sáng này luôn phải hoạt động nhiều để cung cấp ánh sáng cho người sử dụng.

đặc điểm của đèn sợi đốt
đặc điểm của đèn sợi đốt

Các loại bóng đèn sợi đốt, đặc điểm của đèn sợi đốt

a. Bóng đèn sợi đốt Halogen

Loại bóng đèn này sử dụng một hỗn hợp khí trơ một lượng nhỏ halogen iot hoặc brom để phát ra ánh sáng.

  • Ưu điểm:

+ Có độ sáng cao và ánh sáng chiếu ra môi trường mạnh hơn loại đèn dây tóc thông thường.
+ Kích thước của loại đèn này khá phù hợp với tất cả các nhu cầu sử dụng. Cũng như mục đích sử dụng của cá nhân hay tập thể.
+ Giá thành của loại đèn này tương đối thấp hơn.
+ Tốc độ chiếu sáng vượt trội.
+ Tuổi thọ cao hơn so với các loại đèn dây tóc thông thường khác.
+ Tiết kiệm được nhiều năng lượng khi sử dụng.
+ Thời gian sử dụng loại đèn này trung bình từ 1000 giờ đến khoảng 1200 giờ.
+ Trong tương lai bóng đèn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn dùng nhằm tiết kiệm điện.

Ứng dụng của chúng: Dùng để thắp sáng, trang trí,.dùng trong các thiết bị sưởi ấm, sử dụng trong sản xuất đèn ô tô,…

b. Bóng đèn sợi đốt có lớp phản xạ

Là một loại bóng đèn được tráng một lớp mặt trong hoặc mặt ngoài một lớp phản xạ. Điều này sẽ giúp tăng cường ánh sáng theo một hướng nhất định. Chúng sử dụng loại dây tóc Wolfram để chiếu sáng.

  • Đối với dòng sản phẩm này chúng được chia thành hai loại:

Loại 1: Bóng có lớp phản xạ nhôm, hình dạng của bóng đèn có dạng chụp.
Loại 2: Bóng đèn loại này lại có dạng nở xòe.
Loại bóng này có tuổi thọ khá thấp nên ít được sử dụng trên thị trường hiện nay.

Trên đây là một số các loại đèn tiêu biểu và những ứng dụng trong đời sống xã hội ngày nay. Mỗi loại bóng đèn đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Góp phần tạo nên sự khác biệt cho sự phát triển nguồn sáng nhân loại.

Bài viết của chúng tôi đã giúp bạn giải đáp được.những thắc mắc liên quan đến đèn sợi đốt hay chưa? Bạn hãy tìm hiểu kỹ để lựa chọn được thiết bị chiếu sáng ưng ý cho gia đình mình nhé..

Tìm kiếm có liên quan:

  • Bóng đèn sợi đốt
  • Cấu tạo đèn sợi đốt
  • Bóng đèn sợi đốt 5W

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button