Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

tụ đề máy lạnh| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật điện lạnh 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

tụ đề máy lạnh, /tu-de-may-lanh,

Video: Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh đúng cách khi mới mua về • Điện máy XANH

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

tụ đề máy lạnh, 2018-03-11, Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh đúng cách khi mới mua về • Điện máy XANH, , Điện máy XANH

,

Tụ điều hòa là bộ phận quan trọng để kích hoạt máy nén vận hành cũng như góp phần mang lại hiệu quả làm mát của điều hòa (máy lạnh). Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu rõ hơn về linh kiện này cùng với cách thay tụ điều hòa sao cho đúng kỹ thuật nhất nhé!

1 Tụ điều hòa là gì?

Tụ điều hòa là bộ phận kích máy nén (block) điều hòa khởi động, nó còn gọi là tụ kích được thiết kế nối trực tiếp với các block thông qua chân khởi động và chân chung của block điều hòa, nằm ở phía trong của cục nóng điều hòa.

Trên thị trường, bạn có thể thấy rất nhiều loại tụ điện, trong đó tụ điện sử dụng cho cục nóng điều hòa thường là loại tụ dầu không phân cực, như:

 • Tụ điện 2 chân: Hỗ trợ kích máy block hoạt động.
 • Tụ điện 3 chân: Hỗ trợ kích máy block và quạt bên trong cục nóng hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của tụ điều hòa

Khi tụ điều hòa hoạt động, phần dung môi chất lạnh ở cục nóng sẽ được chuyển sang dạng hơi rồi chạy qua phần ống mao (có thể gọi là cáp). Tiếp đó, môi chất lạnh này sẽ được chuyển dần từ dạng hơi sang dạng lỏng nhờ sự chênh lệch áp suất, đẩy môi chất lạnh vào bên trong dàn nóng và làm lạnh hết toàn bộ dàn lạnh.

Sau đó, chúng sẽ được dàn quạt hút hơi lạnh và dần dần thổi khí lạnh ra bên ngoài điều hòa để giúp làm mát căn phòng.

Bộ phận quạt ở cục nóng sẽ có tác dụng là hút hơi nóng từ bên trong cục nóng để đẩy hơi nóng ra bên ngoài, nhờ đó cục nóng được làm mát và hỗ trợ cho máy nén (block máy) được hoạt động tốt hơn.

Chức năng của tụ điều hòa

Vì máy nén sử dụng động cơ điện không đồng bộ 1 pha roto lồng xốc và cần phải có tụ điện tạo ra từ trường lệnh để động cơ này hoạt động. Vì thế, chức năng của tụ điều hòa là hỗ trợ cho máy nén khởi động, góp phần tạo ra luồng khí lạnh tỏa ra từ dàn lạnh bên trong căn phòng.

2 Nguyên nhân khiến tụ điều hòa bị hỏng

Hoạt động quá công suất

Khi bạn sử dụng điều hòa thường xuyên để phục vụ cho nhu cầu làm mát hoặc sưởi ấm thì nhiệt độ bên trong điều hòa sẽ có xu hướng tăng cao, làm ảnh hưởng đến các linh kiện bên trong dàn lạnh lẫn dàn nóng, nhất là khi bạn sử dụng điều hòa vào những ngày trời oi bức.

Nhìn chung, thói quen sử dụng điều hòa quá công suất thường là:

 • Điều chỉnh điều hòa chạy ở nhiệt độ thấp (dưới 20 độ C) trong khoảng thời gian dài, liên tục.
 • Sử dụng điều hòa 24/7.
 • Lắp đặt điều hòa ở khu vực có nhiệt độ cao mà không có vật dụng bảo vệ, như ánh nắng chiếu trực tiếp.

Nguồn điện không ổn định

Nguồn điện không ổn định cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho tụ điện dễ bị hỏng, từ đó làm cho thiết bị hoạt động thiếu ổn định và ảnh hưởng đến hiệu quả làm mát của thiết bị.

Ngoài ra, việc sử dụng nguồn điện thiếu ổn định lâu ngày sẽ khiến cho tuổi thọ của thiết bị giảm đi đáng kể.

Nhiệt độ quá nóng

Nhiệt độ xung quanh quá nóng hoặc đặt cục nóng ở vị trí không thích hợp cũng là nguyên nhân khiến cho tụ điện dễ bị hư cũng như làm cho máy nén hoạt động kém công suất. 

3 Dấu hiệu nhận biết tụ điều hòa hỏng

Khi nhìn bằng mắt, bạn sẽ khó nhận biết được tụ điều hòa bị hỏng, vì thông thường các linh kiện này được hàn kín bên trong cục nóng. Chính vì vậy, bạn có thể nhận biết tụ bị hỏng dựa vào một số dấu hiệu phổ biến như:

 • Không cảm thấy lạnh khi bật điều hòa như lúc trước.
 • Máy nén bên trong cục nóng phát ra tiếng “è è” hoặc không hoạt động.
 • Bị cháy tụ.
 • Điều hòa bị rò điện.

4 Hướng dẫn cách thay tụ điều hòa đúng kĩ thuật

Khi phát hiện tụ điều hòa bị hỏng, bạn có thể thực hiện việc thay tụ điện như sau:

Lưu ý:

 • Chọn mua tụ điện thay thế phù hợp. Bạn có thể tháo vỏ máy cục nóng rồi quan sát phần tụ điện nằm gần máy nén để chọn mua tụ điện mới giống vậy.
 • Cần ngắt điện thiết bị để đảm bảo an toàn về điện trong suốt quá trình thao tác.

Cách đấu tụ điều hòa 2 chân

Bước 1: Bạn cần xác định bộ phận chân chung, chân chạy và chân đề trên block máy (máy nén).

Bước 2: Với chân chung của block, bạn cắm vào 1 chân của cầu nối cục nóng.

Bước 3: Với chân chạy và chân đề của block, bạn cắm mỗi dây vào 1 chân của tụ điều hòa.

Bước 4: Lấy 1 dây nguồn còn lại ở cầu nối cục nóng cắm vào chung với chân chạy của block nằm ở tụ.

Cách đấu tụ điều hòa 3 chân

Bước 1: Hiểu rõ ký hiệu trên tụ điều hòa 3 chân, rồi bạn thực hiện cách đấu như sau:

 • Heat: cắm chân đề của block.
 • C: cắm chân chạy của block và chân chạy của quạt rồi cắm thêm với 1 nguồn từ cầu nối đưa lên.
 • Fan: cắm chân đề của quạt.

Bước 2: Ở phần chân chung của quạt và chân chung của máy block, thì bạn sẽ cắm với nguồn còn lại ở cầu nói cục nóng và mặt lạnh.

5 Một số giải pháp hạn chế tình trạng hư tụ điều hòa

Để giảm thiểu tình trạng hư tụ điều hòa trong suốt quá trình sử dụng điều hòa để làm mát hoặc sưởi ấm, thì bạn có thể áp dụng một số giải pháp sau:

 • Nên vệ sinh điều hòa định kỳ, khoảng 6 – 9 tháng/lần (với trường hợp sử dụng điều hòa 2 – 3 ngày/tuần), hoặc 3 – 4 tháng/lần (với trường hợp sử dụng điều hòa 4 – 6 ngày/tuần) để kịp thời phát hiện những linh kiện, bộ phận bị hỏng của điều hòa.
 • Nên chọn công suất điều hòa lớn hơn khoảng 30% so với nhu cầu sử dụng hiện tại, điều này sẽ tránh được tình trạng thiết bị hoạt động quá công suất, duy trì ở mức 50 – 70% công suất hoạt động tối đa.
 • Chọn vị trí lắp đặt dàn lạnh và dàn nóng của điều hòa phù hợp, vừa đảm bảo hiệu quả làm mát vừa tránh có tụ điện bên trong không bị hỏng do làm việc quá sức hoặc gặp nhiệt độ môi trường bên ngoài cao.
 • Thường xuyên để ý sự hoạt động của điều hòa để nhận biết các dấu hiệu bất thường của thiết bị, từ đó kiểm tra và khắc phục sự cố nhanh chóng để tránh không làm cho thiết bị dễ bị hỏng, gây tốn kiếm chi phí sửa chữa hoặc thay thế cái mới.

Có thể bạn chưa biết:

Dịch vụ Tận Tâm hiện tại cung cấp dịch vụ sửa chữa và vệ sinh điều hòa trên toàn quốc với giá cực kỳ cạnh tranh. Để đặt lịch vệ sinh, bạn có thể truy cập vào trang dichvutantam.com hoặc gọi theo số 1800.1783 miễn phí (8h – 21h).

Tham khảo thêm các mẫu điều hòa đang được bán chạy tại Điện máy XANH:

Như vậy, bạn đã biết rõ về tụ điều hòa là gì kèm với cách thay tụ điều hòa sao cho đúng kỹ thuật khi có nhu cầu kiểm tra và thay thế tụ điện mới cho điều hòa rồi nhé. Nếu vẫn còn băn khoăn gì, bạn hãy để lại bình luận phía dưới để Điện máy XANH hỗ trợ sớm cho bạn.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Tụ điều hòa là gì? Tác dụng của tụ điều hòa.

Tụ điện là một loại linh kiện điện tử thụ động tạo bởi 2 bề mặt của dẫn điện được ngăn cách bởi điện môi. Tại hai bề mặt khi có sự chênh lệch điện thế sẽ xuất hiện điện tích cùng điện lượng nhưng trái dấu.

Tụ điện trong điều hòa được gọi là là tụ kích cho block, nó có nhiệm vụ kích một nguồn điện cho block trong cục điều hòa chạy.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại tụ điện, tụ điện sử dụng trong cục nóng điều hòa là tụ dầu không phân cực. Có 2 loại tụ thường được sử dụng chính là:

 • Tụ 2 chân: Dùng để kích cho block hoạt động
 • Tụ 3 chân: Dùng để kích cho block hoạt động và kích cho quạt cục nóng chạy

Nhiệm vụ của cục nóng là hút nhiệt xả hơi nóng ra ngoài môi trường, nếu như tụ của điều hòa nhà bạn hỏng, thiết bị điều hòa sẽ không hoạt động được.

Dấu hiệu nhận biết điều hòa hỏng tụ

Rất khó để nhận biết bằng mắt thường xem tụ điều hòa có bị hỏng không, bởi linh kiện này được hàn kín bên trong thiết bị điều hòa. Thay vào đó, người ta quan sát qua các biểu hiện khi hoạt động của thiết bị điều hòa để nhận biết được điều hòa có bị hỏng tụ hay không. Một điều hòa hỏng tụ sẽ có những dấu hiệu sau:

 • Động cơ của máy nén được cấp điện ổn định, đúng định mức nhưng không hoạt động được.
 • Điều hòa không lạnh.
 • Lốc điều hòa, quạt điều hòa kêu è è, không hoạt động.
 • Nổ tụ: đây là biểu hiện hỏng nặng nhất, thường xảy ra vào các thời điểm nắng đỉnh điểm của mùa hè.
 • Thiếu hụt trị số hoặc rò điện

Nguyên nhân gây hỏng tụ trên các thiết bị điều hòa

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc hỏng tụ trên các thiết bị điều hòa, nhưng có 2 nguyên nhân chính, phổ biến nhất dẫn đến việc tụ điều hòa bị hỏng đó là:

Hoạt động quá công suất

Khi điều hòa của bạn hoạt động quá công suất, nhiệt độ bên trong điều hòa tăng cao sẽ dễ dẫn đến hỏng các linh kiện bên trong, nhất là trong điều kiện thời tiết nóng của mùa hè.

Những viêc làm dẫn đến hiện việc hoạt động quá công suất của điều hòa:

 • Điều hòa chạy ở nhiệt độ thấp ( dưới 20 độ C) quá lâu
 • Sử dụng điều hòa hàng chục giờ liên tục mà không cho thiết bị nghỉ ngơi
 • Lắp đặt điều hòa ở nơi thời tiết khắc nghiệt mà không có dụng cụ bảo vệ

Điện chập chờn, nguồn điện không ổn định

Một trong những nguyên nhân khác gây ra việc tụ điện hỏng là do nguồn điện cung cấp cho thiết bị không ổn định, thiết bị bị bất tắt liên tục khiến tụ phải làm việc cực nặng. Lâu ngày sẽ dẫn đến hỏng tụ điều hòa.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Tụ điện điều hòa, chức năng tụ điện với máy nén, hỏng hóc và thay thế

Tụ điều hòa và vai trò của tụ điều hòa

Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu sơ lược về tụ điều hòa và vai trò của tụ điều hòa:

Tụ điều hòa

Trong các thiết như quạt, máy bơm, tủ lạnh và đặc biệt là điều hòa đều cần có tụ điện. Tụ thường được lắp ở gần các động cơ hoặc block điều hòa (máy nén). Thiết bị này là linh kiện thụ động được cấu tạo bởi hai bề mặt mang tính dẫn điện. Tại các bề mặt này thường xuất hiện điện tích trái dấu nhưng cùng điện lượng.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách thay lốc điều hoà khi gặp sự cố 

tu-dieu-hoa

Phân loại tụ điều hòa

Trên thị trường hiện nay có 2 loại tụ điện chính là : tụ điện kép và tụ điện đơn.

Tụ điện khép hay tụ điện 3 chân thường được sử dụng cho quạt và block. Tụ khép thường có 2 tụ ghép chung 1 chân, ký hiệu là (C). Một chân nối với block là (H), chân còn lại cắm cho quạt cục nóng (FAN). Trên thực thế, tụ 3 chân thường được sử dụng cho điều hòa LG, nên khi thay loại tụ điện này cần cẩn thận khi rút giắc cắm được đánh dấu chân trước. Tụ điện khép thường có thông số 35 mi, 15 mi, 50 mi và 2 mi

>>> Đừng bỏ lỡ: Thay block máy lạnh LG rẻ nhất Bắc Ninh 2021

Tụ điện đơn hay tụ điện 2 chân có cấu tạo đơn giản hơn. Tùy vào công suất của máy lạnh, mà tụ block có cấu tạo dao động từ 35 uf đến 65uf. Thông số của tụ điện màu thường là 20 mi, 25 mi, 35 mi, 40 mi, 45 mi và 50 mi. Tụ này thường được sử dụng cho các dòng điều hòa như: Panasonic, Samsung.

>>> Đừng bỏ lỡ: Thay block máy lạnh Pansonic nhanh chóng

tu-dieu-hoa-khep

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

I. Tác dụng của tụ điện điều hòa

Chúng ta đều thấy trong các thiết bị gia đình như quạt, bơm nước, tủ lạnh, điều hòa…đều có tụ điện được lắp ở gần động cơ hay máy nén. Đây là thiết bị hỗ trợ khởi động cho động cơ điện và không phải ai sử dụng thiết bị điện máy cũng biết điều này. Homecare24h sẽ cố gắng giúp người sử dụng ngày càng thông minh hơn trong vấn đề sử dụng thiết bị cũng như phát hiện ra trục trặc và biết cách xử lý kịp thời. 

Tác dụng của tụ điện điều hòa chính là hỗ trợ máy nén khởi động trong quá trình làm lạnh. Trong máy nén điều hòa (lốc điều hòa) có sử dụng một động cơ điện không đồng bộ một pha roto lồng xóc, do vậy để động cơ khởi động được cần phải có tụ điện phù hợp để tạo ra từ trường lệch pha giúp khởi động động cơ. Với mỗi loại thiết bị khác nhau, công suất điện khác nhau, sử dụng động cơ điện công suất khác nhau sẽ phải sử dụng tụ điện có thông số khác nhau sao cho phù hợp nhất. 

II. Những trục trặc khi tụ điện điều hòa bị hỏng

Tụ điện có tác dụng hỗ trợ khởi động cho máy nén, đây là đặc điểm kỹ thuật của các loại động cơ điện 1 pha thông thường, do vậy khi tụ hỏng hay tụ yếu sẽ làm cho động cơ không thể khởi động, gây nóng động cơ và có thể dẫn tới cháy động cơ nếu không phát hiện kịp thời. Trên thực tế đã có rất nhiều trường hợp máy móc bị cháy do động cơ điện bị om nhiều giờ mà người sử dụng không hay biết để có thể ngắt điện kịp thời.

Điều hòa không lạnh mà chỉ có gió thổi từ dàn lạnh cũng có thể do lốc điều hòa không hoạt động trong quá trình làm lạnh, để kiểm tra trường hợp này không phải là khó, chỉ cần ra gần cục nóng và quan sát. Nếu chúng ta chỉ thấy quạt gió chạy mà không nghe thấy tiếng máy nén, máy nén hoạt động kêu khá to, khi điều hòa hoạt động bình thường nếu chúng ta chú ý quan sát thì sẽ phát hiện ra sự khác biệt này, máy nén không chạy có thể do tụ bị hỏng. 

Tụ điện điều hòa sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hỏng, biểu hiện đầu tiên là điều hòa không có hơi lạnh, kiểm tra lốc không chạy (cũng có thể do mạch điện hoặc do quá nóng mà lốc tự ngắt), hãy liên hệ trung tâm sửa chữa trong trường hợp này. Lốc điều hòa không hoạt động sẽ không có môi chất lạnh lưu thông trong dàn lạnh để hấp thụ nhiệt, xem thêm trong nội dung nguyên lý hoạt động của điều hòa hoặc trong nội dung cấu tạo của điều hòa để hiểu rõ hơn. 

III. Liên hệ sửa điều hòa khi cần thiết

Việc sửa chữa hay thay thế tụ điện điều hòa không đơn giản như vệ sinh bảo dưỡng, do vậy khi nghi ngờ lốc điều hòa không chạy người sử dụng cần liên hệ trung tâm sửa chữa uy tín để xử lý đúng và nhanh, tiết kiệm chi phí sửa chữa, bảo hành dịch vụ. 

Trung tâm Homecare24h Việt Nam

Lưu ý: Khách hàng cần liên hệ tổng đài để đảm bảo đúng nhân viên kỹ thuật của Trung tâm Homecare24h đến trực tiếp xử lý tại nhà, đảm bảo chất lượng dịch vụ tốt nhất.

  TỔNG ĐÀI: 0888.610.118
Facebook.com/xe-bi-hup-ga-blog-tong-hop-cac-ky-nang-va-kien-thuc-ky-thuat-dien-lanh-2023/
THÀNH PHỐ HÀ NỘI
1. E6, Phạm Hùng, Mễ Trì, Q. Cầu Giấy
2. 189 Hồ Tùng Mậu, Q. Bắc Từ Liêm
3. 292 Nguyễn Huy Tưởng, Q. Thanh Xuân
4. Ngõ 100 Đội Cấn, Q. Ba Đình
5. Ngõ 124 Âu Cơ, Q. Tây Hồ
6. 480 Trương Định, Q. Hoàng Mai
7 Số 75 Khu tập thể nhà máy A40, Phường La Khê, Quận Hà Đông, HN
TỈNH THÁI NGUYÊN
1. Làng Phan, Linh Sơn, TP Thái Ngyên
TỈNH VĨNH PHÚC
1 Tổ dân phố Đông Mướp, thị trấn Hương Canh, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc

Lưu ý

Tất cả các dịch vụ bảo dưỡng – sửa chữa của Homecare24h đều là dịch vụ tại nhà

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề ở đây tụ đề máy lạnh

dienmayXANH.com, hướng dẫn sử dụng tủ lạnh mới, tủ lạnh mới mua, sử dụng tủ lạnh đúng cách, tủ lạnh, Hướng dẫn, sử dụng, đúng cách, mới mua, Hướng dẫn sử dụng, sử dụng tủ lạnh, Hướng dẫn sử dụng tủ lạnh, sử dụng tủ lạnh đúng cách khi mới mua về, Điện máy XANH, Tư vấn, ổn định, hoạt động

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button