Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Tăng phô điện là gì? Cách đấu tăng phô điện tử bóng đèn

Nhiều bạn hiện nay chưa biết được tăng phô là gì? Công dụng, cấu tạo như thế nào ? Bằng những kiến thức chuyên ngành điện, hôm nay chúng tôi giúp bạn giải đáp những vấn đề trên và các đấu tăng phô điện tử đúng kĩ thuật

Tăng phô điện là gì? 

Tăng phô điện hay còn gọi Ballast điện tử. Sử dụng trong chiếu sáng  đảm bảo cho sự hoạt động của dòng điện được ổn định máy phát điện và giúp đèn sáng.

Các loại đèn sử dụng tăng phô: đèn compact, đèn Metal Halide, đèn chiếu sáng led, đèn Sodium

Các hãng sản xuất tăng phô uy tín trên thị trường như: Philips, Osram

tang pho dien
tang pho dien

Công dụng của tăng phô điện là gì?

 • Tăng phô ( Ballast ) có 2 loại là tăng phô cơ ( Magnetic ballast ) và tăng phô điện tử ( Electronic ballast). Cả 2 loại tăng phô này đều có chức năng giữ nguồn điện hoạt động ổn định, nhưng tăng phô điện có ưu điểm hơn đó là giúp bóng đèn hoạt động ổn định hơn và tiết kiệm điện hơn.
 • Với tần số hoạt động lên tới 145 Khz giúp bóng đèn hoạt động không bị nhấp nháy
 • Giúp lượng kích cho bóng hoạt động xung cao hơn
 • Giúp duy trì nguồn sáng ổn định nhờ vào tính năng ổn định công suất ngõ ra.
 • Giúp bóng đèn có sự hoạt động và kéo dài tuổi thọ hơn.
 • Giúp trong quá trình hoạt động của bóng đèn, không xảy ra bất kỳ tiếng ồn nào.
 • Tác dụng tự ngắt mạch điện khi thay bóng đèn hay tháo bóng đèn
 • Thời gian kích bóng giảm tới 50%

Nguyên lý hoạt động của tăng phô

Tăng phô điện tử là một bản mạch có sự kết hợp của chỉnh lưu và nghịch lưu tạo ra dòng điện xoay chiều cs tần số từ 20 – 50 KHz dưới sự cộng hưởng của 2 đầu đèn, chính vì thế khi kích khởi xung điện trên 2 đầu đèn rất cao nên không cần tắc te

Tăng phô điện tử có rất nhiều loại,  chính vì thế NC LIGHTING không thể đưa ra những ví dụ cụ thể cho từng loại, hãy nhìn vào sơ đồ nguyên lý hoạt động chung để hiểu rõ hơn về thiết bị điện này  nhé!

Nhìn vào sơ đồ mạch điện tăng phô điện ta dễ dàng thấy được mạch chỉnh lưu cung  cấp điện áp 305 VDC  được ký hiệu Tụ hóa 10 MF + 4 x diod 4007.

Khi đóng điện áp, chỉnh lưu qua 1M/222 tạo xung kích cho Q1. H1> 305v ( xung điện ). Điện áp lúc này được nạp cho tụ tantaium 223 bằng cách đi qua 1M Ohm. Khi đạt tới điện thế 30V thì diac 30 Dv10r dẫn thành 1 xung vfo B của Q2, làm điện trở dẫn mạnh

Ở mạch kín T1 – T2 – đèn – 104 – 1 ohm – V+ có xung điện tại H = 305V

Với cách bố trí này, hoạt động của Q1 và Q2 được được dao động từ 20- 50 KHz trong suốt thời gian cấp điện.

Khi bắt đầu khởi động T2 cộng hưởng với  472/2KV  và biến áp lõi sắt bụi, cung cấpnguồn điện cho  dòng điện xoay chiều từ 20- 50 KHz
Q1 = Q2 = 2SC 2331 hoặc 2335, hay K13003, K13005, có Vcebo = 700V trở lên. Có thể thêm các diod nối E-C và E-B để bảo vệ dòng ngược cho Q1 và Q2.
T1 là xuyến tròn D10mm, d2mm, f= 0,25, mỗi cuộn 3 vòng. T2 nếu là lõi không khí thì D= 10 mm, h= 20mm, số vòng 350 – 370, f= 0,25 mm (cỡ dây).

Tiêu chuẩn các tăng phô điện tử

Quang năng trên đèn phải đạt 14.000 / chuẩn đèn 1200 mm.

Hiệu suất >90 %.

Nhiệt độ vận hành thường trực của tăng phô không quá 55 độ C.

Tùy vào môi trường chiếu sáng mà sử dụng loại tăng phô hợp lý, hãy nạp thêm những kiến thức về tăng phô, ballast để có sự trải nghiệm tuyệt vời.

Tăng phô rất quan trọng đối với đèn đường led cũng như quạt trần cùng các thiết bị khác.

Tăng phô điện là gì? Cách đấu tăng phô điện tử bóng đèn

So sánh tăng phô điện tử với tăng phô cơ

Thiết kế

Tăng phao điện tử được tích hợp bằng mạch điện tử để thực hiện tác vụ như ballast từ.

Còn tăng phô cơ thì có cuộn dây đồng quấn quanh lõi thép có tác dụng như một biến thế (transformer) để biến dòng điện. Đặc biệt là để hiệu điện thế sang dòng và hiệu điện thế đầu ra phù hợp với đèn. Cơ bản thì ballast từ không thay đổi tần số dòng điện.

Khả năng hoạt động

Tăng phô điện tử hoạt động tốt hơn so với tăng phao cơ, ngoài ra với thiết kế nhỏ gọn, dễ lắp đặt, thêm vào đó là chất lượng va tuổi thọ tốt hơn.

Ngoài ra, giá tăng phô cơ thấp hơn nhiều so với dòng điện tử nên đây là lựa chọn hoàn hảo cho bạn.

tang pho dien
tang pho dien

Các loại tăng phô tiết kiệm điện nhất hiện nay

Tăng phô hay còn được gọi là Chấn Lưu ( Ballast ) là thiết bị dùng để ổn định dòng điện chạy trong mạch điện.

Loại bóng đèn dùng chấn lưu phổ biến nhất hiện nay đó là đèn huỳnh quang.

Tăng phô cơ ( Tăng phô điện cảm )

Tăng phô cơ ( Magnetic ballast) được nhiều người sử dụng trên thị trường hiện nay. Bởi chúng tiết kiệm được điện năng khi tiêu thụ. Việc đó có thể giúp giảm bớt chi phí trong quá trình mua thiết bị dự phòng.

Các loại bóng đèn được sử dụng đi kèm : Bóng đèn huỳnh quang T8, T10

 • Công suất hoạt động 18 W / 20 W ; 36 W / 40 W.
 • Mức độ tổn hao : 6 W.
 • Điện áp tiêu thụ : 185V – 240V.
 • Nhiệt độ tiêu thụ điện năng : > 100 độ C.

Tăng phô điện tử

Tăng phô điện tử (Electronic ballast ) hay còn gọi là chấn lưu. Tăng phô điện tử này có có những đặc điểm nổi trội hơn gấp nhiều lần tăng phô cơ. Nó tiết kiệm được khá nhiều nguồn điện năng cho các thiết bị tại căn hộ khi sử dụng.

Bạn có xem những ưu điểm vượt trội cũng như nguyên lý hoạt động của tăng phô điện tử tại đây.

Các loại bóng đèn được sử dụng đi kèm : Bóng đèn huỳnh quang

 • Điện áp tiêu thụ : 220V – 240V
 • Nhiệt độ tiêu thụ điện năng : > 110 độ C.

Đây là một trong những loại sản phẩm được ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Tăng phô điện là gì? Cách đấu tăng phô điện tử bóng đèn

Những đặc trưng cơ bản của tăng phô

 • Để lựa chọn tăng phô cho các ứng dụng trên thực tế cần để ý đến 3 thông tin là loại đèn, số lượng đèn mà chấn lưu phải làm việc đồng thời và hiệu điện thế lối vào của hệ thống chiếu sáng. Sau khi đã xác định 3 tham số đó thì chấn lưu sẽ được lựa chọn tiếp tục dựa trên các đặc trưng sau.
 • Công suất lối lối vào đó là tổng công suất cần thiết để cả chấn lưu và đèn làm việc như một thể thống nhất. Ta không thể tính công suất lối vào như tổng số học của công suất ballast cộng công suất đèn bởỉ vì đa số ballast  không điều khiển đèn làm việc hết công suất danh định. Do vậy công suất lối vào là một đại lượng cần đo chính xác sau khi xác định đúng công suất của đèn đang làm việc.
 • Mất mát công suất của tăng phô là phần công suất tổn hao riêng của chấn lưu. Nếu tổn hao này xác định được thì công suất lối vào là tổng của tổn hao này cộng với công suất đèn. Tuy nhiên việc tính này có thể dẫn đến sai phạm nếu ta không chắc chắn rằng đèn làm việc hết công suất.

Những cách kiểm tra tăng phô

Bạn cắm 2 đầu dây tăng phô vào ổ điện gia đình ( ổ cắm này cần phải có cầu chì bảo vệ ):

+ Nếu thao tác cắm làm tóe ra một tia lửa mạnh và cầu chì bị đứt nghĩa là tăng phô đã bị cháy nối tắt. Nếu sử dụng tăng phô này để chạy cho bóng đèn huỳnh quang thì đèn sẽ bị hỏng ngay tức thì sau khi rực sáng chói.

+ Nếu cắm điện mà không có hiện tượng nào xảy ra, không có tia lửa tóe ra, dù rất nhỏ, chứng tỏ tăng phô đã bị cháy đứt. Với tăng phô này thì khi sử dụng bóng đèn sẽ không sáng vì không có dòng điện chạy qua.

– Dùng bút thử bóng đèn để thử tăng phô bằng cách dùng 2 đầu dây của thiết bị này nối với 2 đầu của bút thử bóng đèn. Nếu bút thử sáng có nghĩa là tăng phô vẫn đang hoạt động bình thường, ngược lại thì tăng phô đã bị hư.

 

tang pho dien

Tăng phô có vai trò quan trọng trong việc sử dụng bóng đèn sao cho tiết kiệm điện. Chính vì thế hãy chọn cho mình một thiết bị phù hợp nhất để sử dụng hiệu quả. Đồng thời bạn phải tiến hành kiểm tra thường xuyên để có thể nhận biết được dấu hiệu hư hỏng để kịp thời thay thế.

Quý khách đang tìm kiếm các giải pháp sử dụng điện/nước an toàn, hay muốn mở rộng phạm vi sử dụng thiết bị điện/nước tại nhà: NHANH CHÓNG – UY TÍN – GIÁ CẢ TỐT.

Antshome – Đội ngũ thợ lành nghề, chuyên môn kỹ thuật về điện, nước được đào tạo chuyên nghiệp với hơn 18 chi nhánh hỗ trợ dịch vụ khách hàng trên khắp các quận, huyện thành phố. Chúng tôi thật sự đã mang đến sự hài lòng và tin tưởng cho khách hàng của mình về chất lượng của dịch vụ tại nhà 24/7.

Từ khóa:

 • Tăng phô điện tử và tăng phô cơ
 • Tăng phô đèn 1m2
 • Tăng phô đèn UV
 • Tăng phô cơ
 • Cách kiểm tra tăng phô điện tử bằng đồng hồ vom

Nội dung liên quan:

Back to top button