Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách đấu công tắc điện, bóng đèn, ổ cắm và cầu chì cực dễ

Việc đấu công tắc điện không quá khó, với những bạn không có kiến thức chuyên môn thì hãy xem ngay bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu từng bảng điện, cách đấu công tắc điện đơn từng bóng đèn, cầu chì, ổ cắm…Cùng tìm hiểu nhé!

Cách đấu công tắc điện đơn, bóng đèn, ổ cắm và cầu chì

Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn tiện lợi

Theo như bạn thấy thì cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn khá là phổ biến và dễ dàng. Chỉ cần lắp 1 công tắc 1 chiều và nối tiếp vào bóng đèn là xong. Nhưng rất bất tiện nếu nhà bạn khá rộng và việc bật tắt lại chỉ có thể sử dụng tại một vị trí lắp công tắc.

cách đấu công tắc điện đơn
cách đấu công tắc điện đơn

Sử dụng công tắc hai chiều

Để bật tắt được đèn ở hai nơi khác nhau thì bạ phải sử dụng đến công tắc điện hai chiều. Rất tiện lợi chỉ cần một công tắc là có thể điều khiển được hai bóng đèn ở hai nơi khác nhau.

Ví dụ bạn muốn lắp đặt công tắc chung điều khiển vừa cầu thang vừa phòng bếp. Sự tiện lợi này được sử dụng phổ biến đặc biệt là với không gian rộng và các căn chung cư.

Công tắc hai chiều được thiết kế chủ yếu sử dụng cho các tầng trong nhà hoặc các căn hộ khu chung cư. Thị trường hiện nay có rất nhiều loại công tắc với kiểu dáng thiết kế khác nhau mà người tiêu dùng có thể lựa chọn. Đây là loại công tắc phổ biến và dễ lắp đặt. Bạn có thể tự mình lắp tại nhà hoặc gọi thợ trong trường hợp bạn không dám chắc cách lắp phòng trường hợp sự cố chập nổ.

cách đấu công tắc điện đơn
cách đấu công tắc điện đơn

Sử dụng Công tắc trung gian ba vị trí

Một đèn được lắp trung gian giữa tầng một và tầng hai, như vậy bạn sẽ cần nhiều hơn hai vị trí bật tắt đèn dù ở vị nào trên tầng một hoặc hai và có thể là tầng 3. Cách áp dụng sẽ sử dụng với cầu thang thông tầng.
Có thể bật tắc dễ dàng thuận tiện hơn nếu sử dụng lắp trong dây chuyền chung một máy bơm.

Theo như trên thì cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn theo lý thuyết thì khá là đơn giản nhưng khi áp dụng vào thực tế lại rất hay gặp sự cố cháy hoặc chập điện và nguyên nhân hầu hết là do người lắp chủ quan không nhìn sơ đồ nguyên lý.

Với các thiết bị tiêu thụ điện trực tiếp như quạt, đèn, ổ cắm điện thì mới cần một dây điện âm và một dây điện dương để hoạt động. Còn lại các thiết bị trung gian cầu chì, công tắc thì cả hai đều là dây điện dương, nếu nối thiết bị trung gian qua cả hai dây âm dương sẽ dẫn tới cháy nổ khi cắm điện.

Những điều cần nhớ khi lắp đặt công tắc điện

Hãy lắp công tắc ở vị trí cao để tránh xa tầm tay của trẻ nhỏ, hoặc sử dụng các loại có nắp đậy ổ cắm mà trên thị trường hiện nay đang bán nhiều giúp bảo vệ an toàn cho mọi người trong gia đình.

Lựa chọn các loại công điện và ổ cắm có công suất phù hợp sử dụng và tiết kiệm điện cũng như tránh gây nguy hiểm cho bạn và gia đình.

Hãy tắt các thiết bị điện trước khi rút phích cắm ra. Còn đối với các thiết bị bàn là, máy là,.. Thì bạn hãy cho mức cống suất về nhỏ nhất rồi hẵng rút phích cắm ra khỏi ổ điện.

Không để tay ướt khi sử dụng các thiết bị điện vì như vậy sẽ gây giật điện.

32 1

Cách đấu bảng điện 2 công tắc 3 ổ cắm – cách đấu công tắc điện đơn

Trước khi thực hiện đấu lắp bạn cần phải lên sơ đồ bảng điện 2 công tắc 3 ổ cắm 2 bóng đèn. Sau đó phải hiểu nguyên lí hoạt động như vậy tỉ lệ thành công sẻ cao hơn

Dựa vào sơ đồ trên bạn dễ dàng hình dùng được cách đấu lắp rất đơn giản.

Cách đấu bảng điện 2 công tắc 2 bóng đèn

Bước 1: Chuẩn bị vật dụng, đồ nghề

+ Dụng cụ: Kìm, tua vít, ốc vít

+ Phụ kiện: 2 bóng đèn, công tắc, cầu chì, dây điện, bảng điện..

Bước 2: Lên sơ đồ mạch điện 2 công tắc 2 bóng đèn

Bước 3: Thực hiện lắp bảng điện 1 cầu chì 2 công tắc điện 2 bóng đèn

Sau khi đã lên sơ đồ, việc tiếp theo bạn bố trí các thiết bị sao cho nằm gọn vào bảng điện taplo, kĩ thuật yêu cầu đó là cách đấu đường dây sao cho chính xác, tránh tình trạng đấu sai dẫn đến chập cháy khi đưa vào sử dụng

 1. Đấu nối các sợi dây điện vào các phụ kiện cần lắp đặt
 2. Lắp ổ cắm, 2 công tắc, 2 bóng đèn, cầu chì lần lượt vào bảng điện
 3. Từ mỗi thiết bị trên ta tách riêng ra một sợi dây điện rồi nối chung với nhau tạo thành 2 múi nóng và nguội
 4. Khi hoàn thành, thực hiện đấu nguồn vào hoạt động

Lưu ý: Trường hợp 1 công tắc 2 bóng đèn thì bạn cũng có thể nếu tiếp 2 bóng đèn với nhau rồi cùng sử dụng 1 công tắc điện

Cách lắp bảng điện 2 công tắc 1 ổ cắm (cách đấu công tắc điện đơn)

Kĩ thuật lắp taplp điện 2 công tắc 1 ổ cắm điện là công việc cực kì đơn giản, các bạn cũng đừng tưởng nó quá cao siêu, chỉ cần làm theo hướng dẫn đến từ chuyên gia điện nước Khánh Trung chắc chắn bạn có thể tự thực hiện công việc này mà không cần phải nhờ vả đến ai

Bước 1: Chuẩn bị vật dùng, đồ dùng, linh kiện

Dụng cụ: Kìm, tua vít, khoan vít, dao, băng keo điện

Thiết bị: Dây điện cadivi, bóng đèn, ổ cắm, công tắc, cầu chì, bảng điện taplo

Bước 2: Thực hiện lên bản đồ bảng điện taplo chi tiết nhất

Có rất nhiều bảng điện được thiết kế khác nhau, tùy vào ý tưởng mỗi người mà cách bố trí các thiết bị cũng khác

Bước 3:

Xem video hướng dẫn chi tiết nhất:

Cách lắp bảng điện 2 cầu chì 2 công tắc 1 ổ cắm 2 bóng đèn

Với cách đấu bảng điện 2 cầu chì 2 công tắc 1 ổ cắm 2 bóng đèn thì tương tự với các bước trên, bạn có thể xem sơ đồ để dễ hình dung hơn.

Hướng dẫn lắp đặt điện nhà 4 công tắc 1 ổ cắm 4 đèn

Trước khi lắp đặt chúng ta sẽ có các thứ cần thiết cho việc lắp đặt là nguồn điện, 4 công tắc, 1 ổ cắm, 4 bóng đèn. Và cần thêm các dây ngoài để nối thêm, chúng ta sẽ chia ra 2 loại dây có trong nguồn điện, 1 dây là dây điện nguội còn dây là dây diện nóng. Nên bạn cần thêm dây để nối thêm thì phải phân biệt ra để tránh nhầm, nếu bạn muốn nối dây nóng thì cần dây đỏ để tượng trựng, còn ngược lại là dây nguội tượng trưng là dây xanh.

cách đấu công tắc điện đơn
cách đấu công tắc điện đơn

Bạn nên cần chú tâm vào việc phải nối đúng dây để không xảy ra trường hợp không mong muốn, nên bạn cần dây xanh tượng trưng là dây nguội trong nguồn điện, dây đỏ là tượng trưng dây nóng trong nguồn điện. Từ nguồn điện chúng ta sẽ có 2 dây, chúng ta lấy dây đỏ hay còn gọi là dây nóng. Nối vào lần lượt 4 công tắc của chúng ta, và 1 ổ cắm. Còn lại dây xanh hay còn gọi là dây nguội của nguồn điện, chúng ta sẽ lấy nối vào 1 ổ cắm và 4 bóng đèn của chúng ta.

Lúc này, dây đỏ (dây nóng) của 4 công tắc chúng ta đã được nối vào nguồn điện, và dây nóng của ổ cắm cũng được nối vào nguồn điện. Và dây nguội của ổ cắm cũng được nối vào từ nguồn điện. Từ đó, chúng ta sẽ lấy thêm dây đỏ tượng trưng là dây nóng của nguồn điện nối vào lần lượt 4 bóng đèn của chúng ta. Khi đó 4 bóng đèn của chúng ta luôn có dây nguội từ nguồn điện, khi công tắc nào được nối vào với bóng đèn mà bật lên khi đó bóng sẽ có dây nóng của nguồn điện thì bóng đèn sẽ sáng lên.

Trước khi vào việc lắp đặt bạn nên cẩn trọng là đã tắt các cầu dao liên quan đến thứ chuẩn bị bạn lắp đặt. Bạn cần trang chị cho mình đồ bảo hộ khi lắp đặt đễ tránh xảy ra những sự cố ngoài mong muốn. Cần lắp đặt đúng cực âm và cực dương cũng như phải nối đúng dây nóng và dây nguồn của nguồn điện để tránh không bị nổ.

Từ khóa:

 • Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn 1 ổ cắm
 • Cách đấu 1 công tắc 1 bóng đèn Panasonic
 • Cách đấu điện 2 công tắc 1 bóng đèn
 • Cách nối 1 công tắc 1 bóng đèn
 • Cách đấu công tắc quả nhót
 • Cách đấu taplo điện 3 công tắc
 • Sơ đồ mạch điện 2 ổ cắm 1 công tắc

Nội dung liên quan:

Back to top button