Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Color space là gì? Phân loại không gian màu

Với những người đam mê nghệ thuật nói chung và nhiếp ảnh nói riêng thì họ luôn tìm tòi những điều thú vị từ bộ môn này. Trong bài viết này chúng ra sẽ làm rõ khái niệm color space là gì? Không gian màu được phân loại như thế nào? Mời các bạn cùng theo dõi.

Nội dung chính

1 Khái niệm color space là gì?2 Phân tích tổng quan về bảng màu kỹ thuật số3 Phương pháp hình dung không gian màu4 Phân loại color space (không gian màu)
Khái niệm color space là gì?
Color space là gì? – Đây là một công cụ giúp nhận biết khả năng màu sắc trên thiết bị cụ thể hay tệp tin hình ảnh. Color Spaces với tên gọi là không gian màu. Nó được tái tạo trên 1 thiết bị khác cho người sử dụng dễ dàng nhận diện được không gian màu sắc của loại máy móc mà người đó đang muốn phân tích, dù nó ở trong vùng sáng/tối nào và độ bão hòa màu là bao nhiêu và có bao nhiêu vùng màu xâm nhập trong đó.

Color space giúp việc nhận biết màu sắc dễ dàng

Phân tích tổng quan về bảng màu kỹ thuật số
Trên một tấm bảng màu, họa sĩ có thể trộn lẫn những màu bản với nhau để dễ hình dung màu sắc và sắc thái. Tương tự như thế, không gian màu chính là một tấm bảng màu kỹ thuật số. Dẫu vậy, nó khác một điều là những màu sắc này đã định lượng, phân chia và được tổ chức một cách chính xác.

Tuy nhiên, mọi người không thể nhìn thấy không gian màu. Nó làm việc và có sự tính toán ngay bên trong. Do đó, người sử dụng sẽ không phải học cách hình dung ra chúng như những gì các họa sĩ phải làm. Qua đó, bạn cũng có thể xác định được không gian màu phù hợp đối với từng công việc.

Phương pháp hình dung không gian màu
Trên thực tế, một không gian màu có sự liên quan đến những con số màu sắc. Chúng là một đối tượng ba chiều và chứa đựng tất cả màu sắc pha trộn. Mỗi hướng trong không gian màu sẽ trực tiếp đại diện cho một thuộc tính hay khía cạnh của màu sắc khác nhau. Điển hình như độ bão hòa, độ sáng hay màu sắc của không gian đó (tùy thuộc vào từng loại không gian).

Bề mặt của bảng màu trong không gian sẽ miêu tả được hầu hết những màu sắc. Nó có thể được sản sinh ra trong một phạm vi của không gian màu nào đó. điều này thường được gọi là gam màu. Tất cả những màu sắc ở bên trong không gian là những sự pha trộn khác nhau của nhiều loại màu xuất hiện trên bề mặt.

Hình dung không gian màu trên một bề mặt

Phân loại color space (không gian màu)
Trong hệ thống color space được nhà sản xuất thiết kế và chế tạo trên mỗi thiết bị, người ta sẽ dựa vào những nhóm màu sắc khác nhau mà có sự phân chia các hệ thống không gian riêng biệt. 

Người sử dụng thiết bị đó có thể được tiếp xúc với những không gian màu chính như sau: HLS (gồm quang độ, sắc thái và độ bão hòa), HSB (là mức bão hòa, sắc thái và độ đậm nhạt), CMYK (thường là những màu vàng, xanh, đen và hồng sẫm). 

Color space được ứng dụng phổ biến và rất đa dạng trong từng thiết bị, các thuật ngữ liên quan đến không gian màu thông dụng hiện nay như: 

Không gian màu được thiết kế độc lập với thiết bị: chúng thể hiện được loại màu sắc tuyệt đối. Nó thường được sử dụng trong không gian màu chuẩn và làm nền để các thiết bị được so sánh với nhau. Hơn nữa, hầu hết chúng là không gian màu không thể nhìn thấy được hoặc rất hiếm khi có thể nhìn thấy trong những tương tác khi người ta tiến hành chỉnh sửa hình ảnh.
Không gian màu sẽ phụ thuộc vào thiết bị: màu sắc được thể hiện khi so sánh với 1 số không gian màu chuẩn. Nó cung cấp cho người sử dụng những thông tin có giá trị về các tập hợp màu sắc con và được hiển thị qua màn hình hiển thị hay những thiết bị cụ thể. Hoặc chúng có thể được chụp bằng các loại máy ảnh và máy quét kỹ thuật số.

Bảng màu sắc ở một thiết bị kỹ thuật số

Không gian hoạt động của màu sắc: trong các chương trình được sử dụng để chỉnh sửa hình ảnh và có những định dạng tệp nhằm hạn chế phạm vi màu sắc ở trong 1 bảng màu tiêu chuẩn. Bên cạnh đó, 2 không gian hoạt động được sử dụng phổ biến nhất trong ngành công nghệ nhiếp ảnh kỹ thuật số hiện nay là Adobe RGB 1998 và sRGB IEC61966-2.1.

Các thiết bị hay không gian màu sắc hoạt động có thể nhận diện được nhiều màu một cách rõ nét và chân thực hơn. Chúng được xem là gam màu rộng. Ngược lại, không gian màu ở gần là gam màu hẹp.

Qua bài viết chúng tôi đã giải đáp cho bạn về color space là gì? Hy vọng bạn sẽ tìm được thiết bị như mình mong muốn để sử dụng.

 

Back to top button