Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Sửa chữa thiết bị điện máy lọc không khí

Máy lọc không khí là thiết bị giúp loại bỏ những bụi bẩn và lông thú cưng cùng các chất ô nhiễm khác hiện hữu trong nhà. Sửa chữa điện tại Quận 1 sẽ hướng dẫn sửa chữa máy lọc khí tại nhà và cho biết cách máy lọc khí hoạt động. Từ đó, biết được những sai sót, những vấn đề về máy lọc không khí đã bị hư hỏng những bộ phận dây điện, những động cơ để sửa chữa cụ thể hơn.

Máy lọc không khí hoạt động như thế nào?

Máy lọc không khí là thiết bị điện nhỏ dùng để lọc các chất gây ô nhiễm không khí. Mặc dù là bụi nhỏ đáng chú ý nhất khi bị lắng xuống chúng ta dễ dàng thấy được có khoảng 3 triệu hạt bụi lơ lửng trong mỗi foot khí.

Có 2 loại máy lọc không khí đó là máy lọc cơ khí và máy lọc điện tử. Cả 2 loại này đều sử dụng tốt ở những phòng có không gian nhỏ và cho toàn bộ ngôi nhà. Bộ lọc không khí cơ học điển hình có quạt thổi hoặc bộ quạt lồng hút không khí qua một bộ lọc sơ bộ để loại bỏ các hạt bụi lớn, hoặc nhiều bộ than hoạt tính sử dụng bộ lọc HERA để mang lại hiệu quả. Xem Cách mua máy lọc không khí tốt nhất. Một số đơn vị cơ khí bao gồm một máy phát ion để sạc các hạt bụi bẩn.

Máy lọc không khí hiệu quả nhất sử dụng bộ lọc tĩnh điện để loại bỏ các hạt mịn, chẳng hạn như khói thuốc lá, phấn hoa. Bộ kết tủa cho hạt không khí tích điện dương và sau đó bẫy chúng với một lưới điện tích âm. Máy lọc chứa các bộ lọc để loại bỏ bụi và mùi hôi để các ion âm vào không khí lạnh. Lonizer cung cấp điện tích âm mạnh một hoặc nhiều bộ phận được gọi là kim tiêm. Các ion dương được hút vào kim trong khi các ion âm chảy ra ngoài.

sửa chữa máy lọc khí tại nhà
sửa chữa máy lọc khí tại nhà

Điều làm hư máy lọc không khí và sửa chữa máy lọc khí tại nhà

Có rất nhiều những thứ có thể làm hỏng máy lọc không khí. Hầu hết trong số đó là những vấn đề phổ biến nhưng khá dễ dàng để sửa chữa. Dây điện có thể bị hỏng, động cơ có thể hỏng, công tắc bị hư, quạt bị lỗi hoặc trục động cơ có thể bị đóng băng. Các kết tủa có thể trở nên bẩn, vòng bị động cơ bị khô, bộ lọc và cửa hút khí có thể bị tắc hoặc bẩn, tấm hút có thể bị cong, dây ion hóa bị lỏng.

Nếu thiết bị điện máy lọc không khí không chạy hoặc chạy chậm hãy đảm bảo nguồn được bật và kiểm tra thay thế dây điện bị lỗi. Đảm bảo bộ lọc được cài đặt theo đúng hướng dẫn sử dụng từ nhà sản xuất. Kiểm tra trung tâm quạt bị hỏng hoặc tháo rời các bộ phận trên quạt. Chủ động bôi trơn vòng bi động cơ.

Nếu thấy máy lọc không khí rít lên, nứt hoặc bật quá mức hãy tháo thiết bị ra vệ sinh các bộ phận bên trong theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Nếu thấy thiết bị điện máy lọc không khí bị nhiễu hãy bôi trơn các vòng bi động cơ, siết chặt quạt trên trục động cơ và loại bỏ bất kỳ vật cản nào có thể chạm vào lưỡi dao.

Máy lọc không khí không làm sạch được không khí trước tiên cần kiểm tra hướng dẫn sử dụng. Thay thế bộ lọc bằng một đơn vị công suất lớn. Kiểm tra và làm sạch thay thế các bộ lọc. Xác định vị trí thay thế các ionizer bị hỏng.

Nếu có mùi ozon trong phòng hãy tìm một tấm thu hoặc bộ ion hóa bị lỗi.

sua chua may loc khi tai nha 1

Sửa chữa máy lọc khí tại nhà

Bước 1: Tắt thiết bị và rút phích cắm điện. Tháo lưới nạp có chứa các bọt trước khi lọc và xóa bộ lọc.

Bước 2: Tháo vít giữ bộ lọc.

Bước 3: Tháo quạt bằng cách kéo hoặc xoắn các vòng khóa từ đầu trục động cơ. Cẩn thận để không làm cong vòng khi tháo nó ra.

Bước 4: Tháo vít giữ công tắc và vỏ động cơ. Nên đeo kính an toàn. Kéo vỏ ngoài để lộ động cơ mo-dun chuyển đổi sẽ trượt ra khỏi kênh vỏ.

Sửa chữa máy lọc khí tại nhà – Làm sạch bộ lọc khí

Tháo bếp nạp từ máy lọc khí

Nhẹ nhàng hút bộ lọc qua lưới tản nhiệt

Thay thế dây ion lọc không khí

Rút phích cắm bộ lọc

Dùng kìm mũi nhọn để tháo dây lò xo khỏi đầu nối

Đảo ngược quy trình để lắp đặt dây mới

Kiểm tra bộ lọc không khí kết tủa

Kẹp một đầu dò thử vào khung tế bào và chạm vào đầu dò khác đầu tiên đến đầu cực của bộ ion hóa, sau đó, lần lượt, đến từng đầu nối hai bên ngoài. Đọc ohms thấp hơn chỉ ra một mạch ngắn; thay thế thiết bị.

sửa chữa máy lọc khí tại nhà
sửa chữa máy lọc khí tại nhà

Hướng dẫn sửa chữa máy lọc khí tại nhà

Máy lọc không khí hay bị rò rỉ nước

Lỗi này thường gặp ở những máy lọc nước có tiếp xúc với nước như máy lọc không khí hút ẩm, máy tạo ẩm lọc không khí,…

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này:

+ Khay chứa nước có thể đang trọng tình trạng đầy hoặc chưa được đóng kín, lắp đặt đúng cách.

Cách khắc phục:

+ Kiểm tra khay chứa nước. Nếu khay đầy nước bạn hãy thực hiện công đoạn xả nước và thêm lại lượng nước vừa đủ.

+ Sau đó đóng nắp theo đúng quy định rồi kiểm tra nắp khay đã được đóng kín hay chưa.

Máy lọc khí hoạt động nhưng không tạo ra độ ẩm

Lỗi này xuất hiện ở những sản phẩm máy lọc nước có thêm chức năng tạo độ ẩm. Tính năng này giúp cho độ ẩm trong không khí được cân bằng, tránh việc không khí quá khô, không tốt cho da và là nguy cơ tiềm ẩn gây ra các bệnh đường hô hấp.

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này:

+ Bộ phận tạo ẩm có thể đang bị hỏng hoặc chưa bật chế độ tạo ẩm.

+ Khay chứa nước không còn nước.

+ Màng lọc bị tắc nghẽn do bụi bẩn nên làm giảm hiệu quả hoạt động của các bộ phận khác.

Cách khắc phục:

+ Kiểm tra chức năng tạo ẩm có được vận hành hay không.

+ Kiểm tra khay chứa nước. Nếu đã hết nước thì tiến hành thêm lượng nước vừa đủ yêu cầu vào khay rồi đóng nắp theo đúng quy định. Sau đó kiểm tra xem nắp đóng đã chặt chưa để tránh tình trạng rò rỉ nước. Bạn nên kiểm tra và theo dõi thường xuyên lượng nước trong máy để máy hoạt động tốt.

+ Kiểm tra màng lọc có bụi bẩn tích tụ không? Nên sửa chữa máy lọc khí tại nhà vệ sinh màng lọc và máy lọc định kỳ, tránh bụi bẩn bám vào màng lọc gây tắc nghẽn, để hệ thống không khí được lưu thông thuận lợi.

sua chua may loc khi tai nha 3

Lỗi liên quan đến chức năng lọc không khí

Với các máy làm sạch không khí, chức năng lọc khí là quan trọng nhất. Một số lỗi có thể gặp với chức năng này là: Chức năng lọc không khí không hoạt động – máy vẫn chạy nhưng không thấy lọc khí; hoạt động nhưng kém hiệu quả; lọc không sạch mùi hôi; không khí đã sạch nhưng chức năng vẫn hoạt động;… Nếu chúng không hoạt động hoặc hoạt động kém hiệu quả sẽ không giúp gì cho bạn trong việc bảo vệ sức khỏe gia đình mà ngược lại còn gây lãng phí điện năng không đáng có.

Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này:

+ Bộ phận cảm biến không khí của máy gặp vấn đề khiến máy không thể xác định chính xác mức độ ô nhiễm của không khí. Việc không xác định này có thể dẫn đến những chỉ thị hoạt động sai như không khí đang ô nhiễm – máy xác định an toàn – không kích hoạt chức năng lọc; sửa chữa máy lọc khí tại nhà hoặc không khí đang an toàn – máy xác định nhầm là ô nhiễm – chức năng lọc vẫn hoạt động liên tục.

+ Hệ thống màng lọc gặp trục trặc, có thể do bụi bẩn bám dày hoặc màng lọc đã quá cũ.

+ Diện tích phòng lớn hoặc môi trường không khí ô nhiễm nặng, quá tải so với công suất của máy.

Cách khắc phục:

+ Nếu vấn đề đến từ bộ phận cảm biến bạn hãy tìm thợ sửa chữa hoặc tới các trung tâm bảo hành uy tín.

+ Nếu vấn đề nằm ở bộ phận màng lọc, bạn cần vệ sinh màng lọc khoảng 1 tháng 1 lần, không dùng chất tẩy rửa hoặc vật sắc nhọn. Hoặc, nếu màng lọc đã quá cũ hãy lựa chọn một màng lọc thay thế phù hợp.

+ Kiểm tra và lựa chọn đúng sản phẩm có công suất phù hợp với diện tích và môi trường xung quanh nhà bạn.

sửa chữa máy lọc khí tại nhà
sửa chữa máy lọc khí tại nhà

Lỗi liên quan đến đèn báo ô nhiễm không khí

Lỗi này xuất hiện ở những sản phẩm có tích hợp đèn báo ô nhiễm không khí rất tiện dụng. Khi muốn tự chỉnh chế độ sử dụng, phản ánh của đèn báo ô nhiễm không khí rất quan trọng với người dùng.

Đèn báo ô nhiễm không khí không đổi màu: Trường hợp này dễ gặp phải khi cảm biến bụi có độ nhạy thấp hoặc dính bụi bẩn dẫn đến phát tiến hiệu sai lệch. Bạn có thể điều chỉnh độ nhạy lên mức cao hơn hoặc vệ sinh nhẹ nhàng phần cảm biến bằng tăm tông. (Rút điện tắt máy, tháo nắp phần cảm biến rồi dùng tăm bông lau nhẹ sau đó lắp lại phần nắp rồi mới khởi động).

Đèn báo ô nhiễm tắt khi máy lọc không khí đang hoạt động: Trường hợp này có thể do cảm biến ánh sáng được kích hoạt nên sẽ tự động tắt đèn khi phát hiện ra không gian xung quanh tối hoặc thiếu ánh sáng. Cách khắc phục vấn đề này là kiểm tra xem chế độ cảm biến ánh sáng có đang được bật không?

Đèn báo ô nhiễm vẫn báo đỏ trong khi máy đang hoạt động: Thông thường, đèn báo đỏ là khi cảm biến cảm nhận được ô nhiễm không khí hoặc độ ẩm cao vượt mức cho phép. Lỗi xảy ra khi máy đã hoạt động lọc không khí, cân bằng độ ẩm nhưng vẫn báo đỏ không đổi màu. Có thể lúc ấy cảm biến đã bị dính hơi nước hoặc dính bụi bẩn dẫn đến thông báo sai lệch. Điều bạn cần làm là vệ sinh cảm biến để khởi động lại chế độ hoạt động. khi vệ sinh cũng lưu ý nhẹ nhàng, không sử dụng chất tẩy rửa mạnh, vật sắc nhọn.

Đèn báo ô nhiễm vẫn báo xanh trong khi không khí ô nhiễm: Khi không khí trong sạch thì bộ cảm biến không khí của máy sẽ phát tín hiệu đèn xanh. Lỗi ở trường hợp này là không khí đang bị ô nhiễm nhưng máy vẫn báo đèn xanh. Bạn nên xem lại vị trí đặt máy (vị trí khó làm sạch) hoặc công suất máy (công suất không phù hợp) so với diện tích phòng.

Trong trường hợp các kiểm tra yếu tố trên vẫn hoạt động bình thường mà máy lọc khí vẫn bị mắc lỗi, sửa chữa máy lọc khí tại nhà hãy mang ra các trung tâm sửa chữa bảo hành chính hãng hoặc nơi bạn mua hàng để được giải quyết. Khi máy đã hoạt động lâu dẫn đến hỏng không thể sửa chữa và khắc phục được tiếp, khiến bạn tốn chi phí sửa chữa liên tục thì bạn nên cân nhắc mua một chiếc máy lọc không khí mới cho gia đình của mình.

Từ khóa:

  • Sửa máy lọc không khí Xiaomi
  • Sửa máy lọc không khí tại TPHCM
  • Sửa máy lọc không khí cắm nhầm điện
  • Sửa máy lọc không khí Panasonic
  • Sửa máy lọc không khí Philips
  • Máy lọc không khí không vào điện

Nội dung liên quan:

Back to top button