Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

odo xe là gì| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật điện lạnh 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

odo xe là gì, /odo-xe-la-gi,

Mục lục bài viết

Video: Sửa Chữa Điều Khiển Gương Ô Tô, Sửa Điện Ô tô Chevrolet ở DNT

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

odo xe là gì, 2015-12-09, Sửa Chữa Điều Khiển Gương Ô Tô, Sửa Điện Ô tô Chevrolet ở DNT, Sửa Chữa Điều Khiển Gương Ô Tô, Sửa Điện Ô tô Chevrolet ở DNT
http://suachuaoto.org/n/sua-chua-dien-o-to/sua-chua-dieu-khien-guong-o-to-sua-dien-o-to-chevrolet-o-dnt

896 Đường Láng Hà Nội www.SuaChuaOto.org, Bảo Dưỡng Ô Tô Sửa Chữa Ô Tô

,

Odo là gì? Odo và Trip trên xe ô tô

Ngày đăng: 14:09:28 21-09-2022 – Lượt xem: 23318

Odo là gì? Chỉ số đồng hồ odo

Odo có tên đầy đủ là odometer có nghĩa là đồng hồ đo quãng đường của xe đã đi. Chỉ số đồng hồ odo được thiết kế nhằm giúp người dùng ngoài việc biết được quãng đường đã đi của mình còn giúp người dùng biết được thời gian cần bảo trì, bảo dưỡng xe đúng kì.

Số trip dùng để đo số km của từng chuyến đi, để đo chiều dài của một chuyến đi , chẳng hạn khi bắt đầu đi từ điểm A quay số đồng hồ trip về số 0 và để đo chiều dài bao nhiêu km tới điểm B.

Odo không reset được theo xe đến khi xếp xó, còn Trip là để đo quản đường. Như việc bạn đi du lịch, muốn biết nó dài bao nhiêu nhưng không làm toán trừ trong ODO, và nó reset được, thông thường nó có Trip A và Trip B.

CÁC MẪU MÂM XE HƠI 

CAMERA HÀNH TRÌNH XE Ô TÔ VIETMAP

MÀN HÌNH DVD XE HƠI

ĐUÔI CÁ XE HƠI

Đại Phát Auto
Hotline : 0332256560 – 0387434330
Đ/C: 74 Hoa Đào ,P2 ,Q.Phú Nhuận ,TP.HCM 

Tin liên quan:

Giá bao da iphone ipad cực rẻ tphcm

Thay cảm ứng iphone 5 5s giá rẻ tại tphcm

Bán phụ tùng linh phụ kiện đồ chơi siêu xe chính hãng tại tphcm

Bán chắn bùn động cơ xe hơi ô tô giá rẻ tphcm

Mazda 6 2017 chỉ từ 499 triệu đồng

Bất ngờ với siêu xe Hennessey Venom F5 1.600 mã lực, 0-400-0km/h chưa tới 30s

Giá bán phụ kiện dây đeo miếng dán đồng hồ smartwatch rẻ tphcm

Túi xách đeo iPad Nam Nữ đẹp Cao cấp Chính hãng giá rẻ ở tại tp.hcm

Vua đồng hồ thông minh có định vị cho bé trẻ em loại nào tốt giá rẻ tphcm

Bán máy đuổi chuột cắn dây xe hơi ô tô giá rẻ tphcm

Thay Pin iPad 2, 3, 4, Air, Mini uy tín lấy ngay ở tại tphcm

Thay Mặt Kính Cảm Ứng Màn Hình iPad 2, 3, 4, Air, Mini chính hãng lấy liền

Vua bán bộ lồng hộp chụp sản phẩm có đèn led 60×60 giá rẻ tphcm

Đồ chơi xe robot biến hình tranformer điều khiển giá rẻ hcm

Đồ bơi trẻ em nữ nam giá rẻ cao cấp đẹp ở hcm

Bán lắp đặt gắn chén cửa chống trầy xe hơi ô tô giá rẻ tphcm

Vua cho thuê mua bán du thuyền mini gia đình du lịch ở đâu giá rẻ Việt Nam

Né tránh 15 lỗi sau nếu không muốn phạt nặng khi lái xe ô tô tại Việt Nam

Vua bán bọc da cần số tay phanh xe hơi ô tô giá rẻ tphcm

Bán bọ nẹp cửa chống trầy xước xe hơi ô tô giá rẻ tphcm

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Odo xe máy là gì?

Odo là viết tắt của từ Odometer, dịch ra tiếng Việt nghĩa là đồng hồ đo quãng đường mà xe đã đi được. Odo xe máy ngoài việc thiết kế nhằm giúp người sử dụng có thể biết được quãng đường mình đã đi còn có công dụng khác đó là thông báo cho người dùng biết được lúc nào cần bảo dưỡng, bảo trì xe máy. 

Odo là viết tắt của Odometer

Một vài vấn đề cần lưu ý về odo xe máy

Lịch sử phát triển của Odo

Odo có quá trình phát triển với khá nhiều thay đổi. Theo đó, odo ra đời vào năm 1600 và được dùng trên những phương tiện như xe ngựa. Tiếp đó, đến năm 1645, nhà toán học người Pháp là Blaise Pascal đã dựa trên phiên bản cũ và tạo ra bộ máy Pascaline. Dù chưa phải một chiếc đồng hồ thực thụ nhưng nó lại được trang bị bánh răng có thể đo được quãng đường đã đi. 

Đến năm 1895, Curtis Hussey Veeder đã phát minh ra một dạng đồng hồ na ná Odo với cái tên Cyclometer. Đồng hồ này của Veeder có khả năng đếm được số vòng quay của bánh xe và sau đó dùng sợi dây truyền động để tính ra được quãng đường đi được rồi hiển thị lên trên đồng hồ.

Một mẫu Odo cổ

Năm 1903, 2 anh em nhà Warner là Arthur P. và Charles H. đã cho ra đời odo-auto-meter sử dụng nam châm để đo lường mọi sự chuyển động của trục, tính toán quãng đường đã đi và vận tốc di chuyển. Thiết bị này cho các thông số chính xác hơn các thiết bị trước gấp nhiều lần. Odometer hiện nay được trang bị trên xe máy đều là odo-auto-meter cải tiến. 

Đồng hồ tốc độ trên xe máy có phải là odo không? 

Câu trả lời chắc chắn là không. Bởi lẽ, đồng hồ tốc độ chỉ có nhiệm vụ là đo tốc độ mà thôi. Trong khi đó, odo là số km đã đi được. Theo nguyên tắc vận hành, odo càng lớn nghĩa là xe được càng nhiều và ngược lại. Tuy nhiên, nguyên tắc này có thể bị thay đổi nếu có sự can thiệp của các “nhà dịch vụ”. 

Độ chính xác của Odo 

Odo hiện tại được ứng dụng trên xe máy đều hoạt động theo nguyên lý đếm số lần quay của các bánh xe, từ đó có thể ước lượng được số quãng đường đi được. Nếu thiết bị này tính toán chưa chuẩn thì có thể do lớp mòn có kích thước không chuẩn hoặc nặng. 

Kiểm tra Odo 

Như đã nói ở trên, odo có thể điều chỉnh được bằng cách tua ngược lại. Việc thay thế, sửa chữa này có thể khiến cho km bị thay đổi. Bên cạnh đó, việc thay đổi này còn có mục đích là đánh lừa những người mua xe cũ để tăng giá trị của xe. Để có thể biết được xe đã chạy được bao nhiêu km một cách chính xác nhất, các bạn có thể tham khảo một vài cách sau: 

Cách kiểm tra Odo xe máy chính xác
 • Kiểm tra lịch sử của xe

Khi bạn biết được lịch sử của xe thì sẽ biết được gói bảo hiểm cũng như những thiệt hại đáng kể trên chiếc xe. Khi kiểm tra lịch sử xe mà phát hiện công tơ mét bị sai số thì người mua người sở hữu có thể đòi bồi thường hoặc không mua. 

 • Kiểm tra giấy chứng nhận MOT

Số odo đi được hàng năm sẽ được ghi lại trên MOT. Do đó, khi mua xe các bạn cần xem qua giấy chứng nhận này để đảm bảo sẽ không có sự sai số giữa năm nay và năm trước đó. Cụ thể, các bạn hãy để mắt đến việc trong 5 năm xe đi được 20.000km nhưng sang đến năm thứ 6, xe lại chỉ đi được có 1.000km. Điều này chắc chắn odo đã bị chỉnh sửa. 

 • Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng 

Mỗi khi đi bảo dưỡng, thợ bảo dưỡng sẽ ghi lại số km đã đi được dưới yên xe để có thể biết được số km đi được có tăng chính xác theo thời gian không. Tuy nhiên, việc ghi lại này chỉ diễn ra tại các trung tâm bảo dưỡng chính hãng mà thôi. Đối với các trung tâm ngoài thì họ sẽ không ghi, nếu có thì cũng có thể bị làm giả. 

 • Kiểm tra điều kiện của xe

Hầu hết mỗi chiếc xe đều được sản xuất với chất lượng khá tốt nên các bạn sẽ rất khó có thể đánh giá được số km đi được dựa trên tình trạng xe. Tuy nhiên các bạn cũng vẫn cần kiểm tra để có những đánh giá nhất định và có quyết định chuẩn xác hơn. Cụ thể, về bề ngoài, các bạn nên kiểm tra xem lớp sơn có mới hay không. Những vết sơn mới thường để che đi những vết trầy xước do va quệt. Ngoài ra, các bạn nên kiểm tra thêm các bộ phận như bánh xe, công tắc… Về “nội thất”, các bạn có thể kiểm tra động cơ, các con ốc, hệ thống phanh… 

Với các thông tin kể trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về odo xe máy là gì. Dù odo sẽ không phản ánh được chắc chắn tình trạng của chiếc xe nhưng nó sẽ phần nào là căn cứ để các bạn sẽ đưa ra được những quyết định chuẩn xác hơn. Chúc các bạn có quyết định đúng đắn khi mua xe!

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Odo trên xe máy là gì

Odo là gì?

Odo là từ viết tắt của từ gốc là “Odometer” – đồng hồ đo quãng đường của xe đã đi. Linh kiện này được gắn trên ô tô và xe máy. Dựa vào chỉ số Odo, người điều khiển xe hơi sẽ biết được quãng đường đã đi và biết được khi nào là thời điểm thích hợp để bảo trì, bảo dưỡng xe. Odo có nhiều loại như: Odo tự động, odo cơ học hoặc odo bán tự động.

Odo là đồng hồ đo quãng đường xe máy, ô tô đi được

Còn ở Việt Nam thì Odo là gì? Ở nước ta, Odo còn được gọi bằng cái tên Việt hóa là công tơ mét. Do vậy, hầu hết đơn vị đo lường trên các dòng xe máy, ô tô ở nước ta chủ yếu là km (nhiều nước đều dùng đơn vị dặm).

Lịch sử hình thành – phát triển của đồng hồ Odo

Sau khi tìm hiểu Odo là gì, chắc hẳn không ít người dùng tò mò về lịch sử ra đời và phát triển của phụ kiện xe hơi này. Theo đó, chiếc đồng hồ ô tô, xe máy này đã trải qua một chặng đường phát triển khá dài với nhiều thay đổi:

– Vào năm 1600, chiếc đồng hồ Odo đầu tiên ra đời nhằm phục vụ cho những phương tiện di chuyển thô sơ và các phương tiện kéo như xe ngựa.

Một chiếc Odo cổ

– Năm 1645, nhà toán học Blaise Pascal (người Pháp) đã phát minh ra bộ máy Pascaline. Dù Pascaline không phải là đồng hồ thực thụ nhưng các bánh răng của nó đã được sử dụng để đo lường quãng đường đã đi.

– Năm 1698, đồng hồ Odo đã được ứng dụng để đo quãng đường mà tàu thuyền di chuyển (nhờ phát minh của Thomas Savery – người Anh).

– Năm 1895, một dạng đồng hồ Odo có tên gọi Cyclometer được phát minh bởi Curtis Hussey Veeder. Thiết bị này có tính năng đếm số vòng quay của bánh xe, kết hợp sử dụng một sợi dây truyền động để có thể tính toán quãng đường đi được và hiển thị lên đồng hồ.

– Năm 1903, 2 anh em Arthur P. và Charles H. Warner đã giới thiệu Odo auto-meter – thiết bị sử dụng nam châm để đo lường sự chuyển động của các trục. Từ đó, nó có thể tính toán vận tốc di chuyển và quãng đường xe đã đi một cách chính xác hơn so với những thiết bị trước đó.

– Năm 2000, đồng hồ Odo dạng cơ đã được thay thế dần trên các dòng xe ô tô hiện nay.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Odo là gì?

Odo là viết tắt từ tiếng anh Odometer, tức đồng hồ đo quãng đường của xe đã đi. Chỉ số Odo giúp người dùng theo dõi được quãng đường xe đã đi, từ đó biết được thời gian cần bảo trì, bảo dưỡng xe để chủ động trong việc sửa chữa, thay thế.

Lịch sử phát triển của Odo

– Năm 1600, chiếc đồng hồ Odo đầu tiên đã ra đời và phục vụ cho những phương tiện di chuyển thô sơ, phương tiện kéo như xe ngựa, xe lừa.

– Vào năm 1645, nhà toán học Blaise Pascal người Pháp đã phát minh ra bộ máy Pascaline. Tuy bộ máy Pascaline không phải là đồng hồ thực thụ nhưng các bánh răng của nó cũng được sử dụng để đo lường quãng đường đã đi.

Bộ máy Pascaline

– Đến năm 1698, nhờ phát minh của Thomas Savery người Anh, đồng hồ Odo được ứng dụng để đo quãng đường mà tàu thuyền di chuyển.

– Năm 1895, Curtis Hussey Veeder đã phát minh ra một dạng đồng hồ Odo khác có tên là Cyclometer. Thiết bị này có tính năng đếm số vòng quay của bánh xe rồi sử dụng một sợi dây truyền động để tính toán,  hiển thị quãng đường đi được lên đồng hồ.

Cyclometer- phát minh của Curtis Hussey Veeder  

– Năm 1903, 2 anh em Arthur P. và Charles H. Warner phát minh ra Odo auto-meter. Thiết bị này sử dụng nam châm để đo lường sự chuyển động của các trục bánh xe, tính toán vận tốc di chuyển và quãng đường xe đã đi một cách nhanh chóng với độ chính xác cao hơn những thiết bị trước.

Đồng hồ Odo cổ do H. Warner sáng chế

– Năm 2000, đồng hồ Odo dạng cơ được thay thế dần và trở nên phổ biến trên các dòng xe hơi.

Phân loại Odo

Hiện nay, Odo được phân ra làm 3 loại chính, bao gồm: Odo cơ học, Odo tự động và Odo bán tự động. 

– Odo cơ học: Là đồng hồ đo quãng đường xe đi được dựa trên cơ chế hoạt động đơn thuần của xe.

– Odo tự động: Là đồng hồ đo quãng đường, hoạt động dựa trên sự di chuyển của phương tiện mà không cần bất cứ tác động nào từ người điều khiển.

– Odo bán tự động: Là đồng hồ đo quãng đường tích hợp cả tính năng của odo cơ học và odo tự động, giúp người dùng linh hoạt hơn trong việc theo dõi, kiểm tra quãng đường xe di chuyển.

Đồng hồ Oda có chính xác không?

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Odo là gì?

Odo là cụm từ viết tắt của Odometer, nghĩa là công tơ mét hay đồng hồ đo quãng đường được lắp đặt trên các xe ô tô, xe máy.

Odo lần đầu tiên xuất hiện trên thị trường vào những năm 1600. Nhưng thời điểm đó loại linh kiện này chỉ được sử dụng cho các phương tiện thô sơ như xe ngựa kéo. Kể từ đó đến nay, Odo đã được cải tiến thiết kế để có công năng sử dụng phù hợp với các con xe hiện đại chạy bằng động cơ như ô tô.

Hiện Odo ô tô được chia ra làm nhiều loại như Odo tự động, Odo cơ học và loại Odo bán tự động được sử dụng cho nhiều dòng xe. Tùy vào từng loại linh kiện mà nguyên lý hoạt động của Odo cũng khác nhau.

Tại Việt Nam, đơn vị được xác định cho Odo là kilomet nhưng ở nhiều quốc gia khác người ta lại sử dụng đơn vị dặm. Nếu bạn đặt mua con xe được lắp ráp nguyên chiếc về Việt Nam, bạn có thể tiến hành quy đổi đơn vị tương ứng để biết được quãng đường mà xe đã đi.

Xem thêm: Đồng Sơn Ô Tô Là Gì?

Lý do cần kiểm tra Odo khi mua xe đã qua sử dụng

Như những gì vừa lý giải về khái niệm Odo là gì, ta có thể căn cứ vào đây để biết được phương tiện đã di chuyển bao xa. Thông số này sẽ giúp cho người dùng về sau xác định được độ mới của xế hộp và ấn định được mức giá hợp lý cho con xe mà mình đang nhắm đến.

Điều quan trọng nữa là khi biết được quãng hành trình thực tế của phương tiện, bạn còn quản lý và cân đối được các thông số khác theo tiêu chuẩn của từng dòng xe. Chẳng hạn như bạn sẽ biết được khi nào mình nên thay dầu cho động cơ ô tô sau khi đã mua về.

Cả hai việc làm trên đều đảm bảo được lợi ích cao cho người dùng nên bạn nhất định phải kiểm tra Odo xe hơi trước khi mua xế hộp qua sử dụng. Chỉ có như thế, bạn mới không bị lừa gạt bởi các gian thương chuyên buôn xe cũ.

Kiểm tra Odo không phải lúc nào cũng chính xác vì nhiều gian thương vặn ngược đồng hồ

Theo nhiều bác tài lái xe lâu năm cho biết thật ra việc kiểm tra Odo khi mua xe cũ không phải lúc nào cũng chính xác. Bởi vì nó còn tùy thuộc vào độ thành thật của người bán.

Nói như thế là vì có nhiều gian thương sẵn sàng tua ngược, sửa chữa hoặc thay thế Odo để cắt giảm quãng hành trình mà ô tô đã đi. Mục đích của họ là đánh lừa người mua xe để mọi người hiểu lầm rằng xế hộp vẫn còn mới và ít khi sử dụng.

Tất nhiên, với một con xe chỉ mới chạy vài ngàn cây số với con xe chạy vài chục ngàn cây số thì xe nào ít kilomet hơn sẽ được bán với giá cao hơn. Đó là lý do vì sao khi mua ô tô cũ bạn phải kiểm tra Odo kỹ lưỡng và phải biết cách nhận biết đồng hồ bị tua ngược cho mình nhé.

Tuy nhiên, với các dòng xe ô tô hiện đại ngày nay thì dữ liệu của odo được lưu trữ trên ECU của xe nên không dễ dàng để can thiệp và chỉnh sửa thông số odo như các dòng xe cũ nữa.

Nếu bạn chưa biết thì ECU giống như một bộ điều khiển trung tâm của xe, xử lý và lưu trữ mọi thông tin quan trọng giúp xe vận hành ổn định.

Xem thêm: Lúp Bê Là Gì? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Các Bước Kiểm Tra Odo Của Xe

Cách kiểm tra Odo ra sao? Các bước kiểm tra Odo là gì thật ra không khó khăn như bạn vẫn nghĩ. Bởi bạn có thể dễ dàng nắm được thông số của đồng hồ đo quãng đường chỉ với vài bước làm đơn giản dưới đây:

Bước 1: Bạn hãy tìm kiếm vị trí lắp đặt Odo trên xe ô tô và quan sát xem linh kiện có hoạt động tốt hay không bằng cách chạy thử xe trên một quãng đường vài kilomet.

Bước 2: Khi biết được Odo của xe ô tô cũ vẫn còn chạy bình thường, bạn hãy nhìn vào các thông số hiển thị và ghi nhận chi tiết. Đây chính là quãng đường hành trình mà xế hộp đã đi qua.

Mẹo nhận biết xe bị tua ngược Odo đơn giản nhất

Để biết được Odo xe máy có bị tua ngược hay không, bạn có khá nhiều cách làm khác nhau như sau:

Thứ nhất, bạn hãy kiểm tra lịch sử xe thông qua chứng từ mua bán và các thông tin được cung cấp khi trò chuyện với chủ xe.

Thứ 2, bạn cần kiểm tra thêm giấy chứng nhận MOT cho số kilomet mà xe đã di chuyển. Những con xe chưa bị tua ngược sẽ có chỉ số trên giấy tờ gần giống với chỉ số thực khi xe chạy trong vòng 1 năm.

Thứ 3 là bạn có thể kiểm tra động cơ, gầm xe để xác định xem các chi tiết này có bị móp méo nhiều không. Đồng thời đưa xe đi kiểm tra độ hao mòn của phụ tùng, ốc vít để xác định chất lượng thực của xế hộp.

Thứ tư và cũng là cách được nhiều chủ nhân xe hơi lựa chọn. Đó là đưa xe đến các garage chuyên nghiệp như Hoàng Long Auto để kiểm tra. Cùng với đội ngũ nhân viên trình độ cao, chúng tôi sẽ giúp bạn xác định chính xác quãng đường mà ô tô đã đi.

Qua bài viết này của Ô Tô Hoàng Long, bạn đã biết chi tiết Odo là gì và những cách kiểm tra Odo chính xác nhất. Chúc bạn luôn vững vàng tay lái, an toàn trên mọi nẽo đường.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Odo là gì? Odo là viết tắt của từ gì?

Odo hiện vẫn là một thuật ngữ chưa phổ biến đối với các tài xế và người chơi xe. Trong các diễn đàn lớn như otosaigon.com mình thấy vẫn còn rất nhiều anh em thắc mắc odo là gì. Odo là một từ viết tắt tiếng anh của Odometer. Dịch ra nghĩa là đồng hồ đo quãng đường xe đã đi. Odo thường được gắn trên ô tô và xe gắn máy. Odo có nhiều loại như tự động, cơ học hoặc bán tự động.

Tua đồng hồ công tơ mét xe ô tô – Đâu là lương tâm của người bán xe?

Odo có ý nghĩa như thế nào?

Chỉ số trên odo giúp người điều khiển phương tiện biết được quãng đường mình đã đi. Nhờ đó mà chúng ta biết được khi nào cần bảo dưỡng, bảo trì xe theo số km quy định của nhà sản xuất.

Chỉ số trên odo thể hiện số km đã đi

Có thể thay đổi được chỉ số trên odo không?

Chỉ số odo sẽ tăng dần theo số km bạn đi được kể từ lúc xe lăn bánh. Theo lý thuyết thì chỉ số odo không thể thay đổi được. Tuy nhiên, bằng một số thủ thuật tinh vi mà chỉ số odo có thể bị tua ngược. Khi buôn bán xe cũ, số km trên odo càng thấp thì giá càng cao và ngược lại. Vì vậy, một số người đã tua ngược chỉ số odo về thấp hơn so với số km thực tế, để có thể bán xe với giá cao hơn.

Cách nhận biết xe ô tô cũ đã bị tua đồng hồ công tơ mét

Làm sao để biết Odo có bị tua ngược hay không?

Kiểm tra lịch sử xe và đồng hồ Odo

Trung bình, 1 năm ô tô đi được khoảng 15.000 – 20.000 km đối với dòng xe phổ thông, ở điều kiện sử dụng thông thường. Với dòng xe hạng sang hoặc xe thể thao thì con số này có thể thấp hơn. Như vậy, với những xe đã sử dụng trên 3 năm, nếu đồng hồ Odo chỉ mới chạy 20.000 – 25.000 km là rất hiếm xảy ra.

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng xe

Người mua xe ô tô cũ nên kiểm tra lịch sử bảo dưỡng và biên lai thay dầu xe nếu được. Hầu hết xe ô tô đều có sổ bảo dưỡng đi kèm, thợ bảo dưỡng luôn ghi lại số km ở các thời điểm đó vào sổ theo dõi. Người mua có thể tham khảo xem số km có tăng nhiều hoặc giảm nhiều so với lần cuối bảo dưỡng xe hay không.

Kiểm tra nội – ngoại thất và độ hao mòn của phụ tùng xe

Công nghệ chế tạo ô tô đã được cải tiến ngày càng nhiều và đây là điểm gây khó khăn cho việc kiểm tra xem đồng hồ Odo có bị tua ngược hay không. Thông xe đi càng lâu, số km càng nhiều thì hao mòn trên xe càng lớn.

 • Nội thất: Người mua cần kiểm tra các trang bị như bề mặt chất liệu ghế, công tắc, bàn đạp, độ mòn vô lăng,…
 • Ngoại thất: Cần kiểm tra về sự chênh lệch màu sắc, lớp sơn, tình trạng trầy vỏ xe,…
 • Phụ tùng xe: Kiểm tra độ mòn lốp xe, độ mòn ốc vít, lốp xe từng thay mới chưa, bề mặt đĩa phanh,…
 • Gầm xe: Kiểm tra xem gầm xe có bị gỉ sét, mục, có vết lõm do gạch đá văng lên không. Đồng thời, việc này cũng giúp người dùng kiểm tra xem xe có bị va chạm nặng hoặc từng gặp tai nạn nghiêm trọng hay chưa.

Xem thêm: 7 kinh nghiệm kiểm tra xe khi mua xe ô tô cũ

Đưa xe đi kiểm tra thực tế

Cách nhanh nhất, đáng tin cậy nhất nhưng cũng khá tốn thời gian và chi phí chính là đưa xe tới cơ sở bảo dưỡng chính hãng để kiểm tra tình trạng hao mòn thực tế của xe. Những cơ sở này có đủ thiết bị giúp tra cứu chỉ số km thực tế của xe. Từ đó, người mua xe sẽ xác định được đồng hồ Odo có bị tua ngược hay không.

Trip kilometer là gì?

Sau khi đã hiểu hơn về Odo cùng quá trình phát triển của thiết bị, chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về Trip kilometer – một dạng đồng hồ đo khoảng cách trên xe

Trip kilometer chính là công cụ được sử dụng để xác định khoảng cách của một hành trình. Thường Trip kilometer sẽ có hai thông số là trip A và trip B dùng cho điểm khởi hành và điểm kết thúc.

Đối với Trip kilometer sau mỗi hành trình di chuyển người dùng có thể nhấn giữ nút điều khiển trên xe để có thể reset thông số về 0 và tiếp tục sử dụng đo lường tại những chuyến đi tiếp theo.

Xem thêm: Trang bị sub hơi cho Hyundai SantaFe để nghe âm trầm hay hơn

Xem thêm: Peugeot 5008 xe chính chủ gia đình

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Khái niệm odo là gì

Odo là gì?

Cách trả lời dễ hiểu nhất cho vấn đề: odo xe máy hay km odo là gì được diễn giải như sau. Odo là thuật ngữ viết tắt từ Odometer, hay còn được gọi là đồng hồ để đo quãng đường xe đã di chuyển. Số odo là gì? Chỉ số này thể hiện chiều dài quãng đường mà xe chạy được. Nó xuất hiện ngay bên dưới của bảng đồng hồ được gắn ở xe máy, ô tô.

Odo xuất hiện từ khá sớm. Ngay từ năm 1600, phát minh sơ khai của đồng hồ odo đã được gắn ở những chiếc xe kéo. Và dần dần, odo được cải tiến và phát triển để trở thành thiết bị có độ chính xác cao khi đo quãng đường mà người điều khiển phương tiện đã đi.

Các loại odo

Odo có 3 loại chính đó là: odo cơ học, odo tự động và odo bán tự động. 

 • Odo cơ học: là đồng hồ đo quãng đường dựa trên cơ chế hoạt động đơn thuần của xe
 • Odo tự động: hoạt động dựa trên sự di chuyển của phương tiện mà không cần bất cứ tác động nào từ người điều khiển
 • Odo bán tự động: tích hợp cả tính năng của odo cơ học và odo tự động, giúp người điều khiển linh hoạt hơn trong việc theo dõi, kiểm tra quãng đường di chuyển

Nguyên lý hoạt động và vai trò

Nguyên lý hoạt động

Về nguyên lý hoạt động: Odo đếm số lần quay của bánh xe từ đó tính toán chiều dài quãng đường mà người điều khiển đã di chuyển. Ở những chiếc xe đã cũ, lốp mòn hoặc có những biến dạng với kích thước lệch chuẩn sẽ khiến cho chỉ số ở odo không đúng.

Vai trò của odo xe máy, ô tô là gì?

Odo hiển thị quãng đường mà chủ xe di chuyển

Từ việc đo quãng đường mà người điều khiển phương tiện đã đi giúp cho người dùng quản lý và cân đối được những thông số đáng kể theo tiêu chuẩn đặt ra của chiếc xe đó.

Ví dụ:

 • Đối với xe máy, các chuyên gia đã chỉ ra rằng: nên thay dầu sau 1000km đầu tiên. Sau đó chạy được 2000km lại tiếp tục thay dầu nhớt để giúp xe chạy êm hơn, bảo vệ động cơ máy
 • Các loại ô tô thì theo khuyến cáo nên thay dầu cho động cơ ở 1000 km đầu tiên và 5000 km tiếp theo

Như vậy, khi biết được quãng đường di chuyển từ odo xe sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc bảo dưỡng xe đúng kỳ hạn.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Một vài vấn đề cần lưu ý về odo xe máy

Lịch sử phát triển của Odo

Odo có quá trình phát triển với khá nhiều thay đổi. Theo đó, odo ra đời vào năm 1600 và được dùng trên những phương tiện như xe ngựa. Tiếp đó, đến năm 1645, nhà toán học người Pháp là Blaise Pascal đã dựa trên phiên bản cũ và tạo ra bộ máy Pascaline. Dù chưa phải một chiếc đồng hồ thực thụ nhưng nó lại được trang bị bánh răng có thể đo được quãng đường đã đi.

Đến năm 1895, Curtis Hussey Veeder đã phát minh ra một dạng đồng hồ na ná Odo với cái tên Cyclometer. Đồng hồ này của Veeder có khả năng đếm được số vòng quay của bánh xe và sau đó dùng sợi dây truyền động để tính ra được quãng đường đi được rồi hiển thị lên trên đồng hồ.

Một mẫu Odo cổ

Năm 1903, 2 anh em nhà Warner là Arthur P. và Charles H. đã cho ra đời odo-auto-meter sử dụng nam châm để đo lường mọi sự chuyển động của trục, tính toán quãng đường đã đi và vận tốc di chuyển. Thiết bị này cho các thông số chính xác hơn các thiết bị trước gấp nhiều lần. Odometer hiện nay được trang bị trên xe máy đều là odo-auto-meter cải tiến.

Đồng hồ tốc độ trên xe máy có phải là odo không? 

Câu trả lời chắc chắn là không. Bởi lẽ, đồng hồ tốc độ chỉ có nhiệm vụ là đo tốc độ mà thôi. Trong khi đó, odo là số km đã đi được. Theo nguyên tắc vận hành, odo càng lớn nghĩa là xe được càng nhiều và ngược lại. Tuy nhiên, nguyên tắc này có thể bị thay đổi nếu có sự can thiệp của các “nhà dịch vụ”.

Xem thêm: Hướng Dẫn Đăng Ký Và Sử Dụng Ứng Dụng Grab Để Đặt Xe Grab Như Thế Nào

Độ chính xác của Odo 

Odo hiện tại được ứng dụng trên xe máy đều hoạt động theo nguyên lý đếm số lần quay của các bánh xe, từ đó có thể ước lượng được số quãng đường đi được. Nếu thiết bị này tính toán chưa chuẩn thì có thể do lớp mòn có kích thước không chuẩn hoặc nặng.

Kiểm tra Odo 

Như đã nói ở trên, odo có thể điều chỉnh được bằng cách tua ngược lại. Việc thay thế, sửa chữa này có thể khiến cho km bị thay đổi. Bên cạnh đó, việc thay đổi này còn có mục đích là đánh lừa những người mua xe cũ để tăng giá trị của xe. Để có thể biết được xe đã chạy được bao nhiêu km một cách chính xác nhất, các bạn có thể tham khảo một vài cách sau:

Cách kiểm tra Odo xe máy chính xác Kiểm tra lịch sử của xe

Khi bạn biết được lịch sử của xe thì sẽ biết được gói bảo hiểm cũng như những thiệt hại đáng kể trên chiếc xe. Khi kiểm tra lịch sử xe mà phát hiện công tơ mét bị sai số thì người mua người sở hữu có thể đòi bồi thường hoặc không mua.

Kiểm tra giấy chứng nhận MOT

Số odo đi được hàng năm sẽ được ghi lại trên MOT. Do đó, khi mua xe các bạn cần xem qua giấy chứng nhận này để đảm bảo sẽ không có sự sai số giữa năm nay và năm trước đó. Cụ thể, các bạn hãy để mắt đến việc trong 5 năm xe đi được 20.000km nhưng sang đến năm thứ 6, xe lại chỉ đi được có 1.000km. Điều này chắc chắn odo đã bị chỉnh sửa.

Kiểm tra lịch sử bảo dưỡng

Mỗi khi đi bảo dưỡng, thợ bảo dưỡng sẽ ghi lại số km đã đi được dưới yên xe để có thể biết được số km đi được có tăng chính xác theo thời gian không. Tuy nhiên, việc ghi lại này chỉ diễn ra tại các trung tâm bảo dưỡng chính hãng mà thôi. Đối với các trung tâm ngoài thì họ sẽ không ghi, nếu có thì cũng có thể bị làm giả.

Kiểm tra điều kiện của xe

Hầu hết mỗi chiếc xe đều được sản xuất với chất lượng khá tốt nên các bạn sẽ rất khó có thể đánh giá được số km đi được dựa trên tình trạng xe. Tuy nhiên các bạn cũng vẫn cần kiểm tra để có những đánh giá nhất định và có quyết định chuẩn xác hơn. Cụ thể, về bề ngoài, các bạn nên kiểm tra xem lớp sơn có mới hay không. Những vết sơn mới thường để che đi những vết trầy xước do va quệt. Ngoài ra, các bạn nên kiểm tra thêm các bộ phận như bánh xe, công tắc… Về “nội thất”, các bạn có thể kiểm tra động cơ, các con ốc, hệ thống phanh…

Với các thông tin kể trên, chắc hẳn các bạn đã hiểu rõ hơn về odo xe máy là gì. Dù odo sẽ không phản ánh được chắc chắn tình trạng của chiếc xe nhưng nó sẽ phần nào là căn cứ để các bạn sẽ đưa ra được những quyết định chuẩn xác hơn. Chúc các bạn có quyết định đúng đắn khi mua xe!

Có phải bạn bắt gặp thuật ngữ Odo ở đâu đó, nhưng không biết odo là gì?

Vậy hãy cùng Ô Tô Hoàng Long tìm hiểu chi tiết thuật ngữ này và lý do vì sao không ít bác tài luôn kiểm tra Odo trong quá trình mua bán xe nhé!

Odo là gì
Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề ở đây odo xe là gì

Bảo dưỡng Ô tô, Sua chua Oto, Sửa Chữa Điều Khiển Gương Ô Tô, Ky gui O to, Sửa Điện Ô tô Chevrolet ở DNT

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button