Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Ống luồn dây điện là gì? Kích thước các loại ống luồn dây điện

Ngày nay, bất cứ công trình nào dù nhỏ hay lớn đều cần phải sử dụng dây điện. Nhưng để đảm bảo an toàn cho con người, nhà sản xuất đã cho ra đời ống luồn. Ở bài viết hôm nay kythuatdienlanh.com sẽ bật mí cho các bạn về Ống luồn dây điện là gì? Phân loại và Báo giá để từ đó người sử dụng có cái nhìn đúng đắn và dễ chọn lựa hơn.

Ống luồn dây điện là gì?

Đây là loại ống sử dụng để luồn vào phía trong, nó được ví như lớp áo bảo vệ bên ngoài dây điện. Ống luồn này thường được làm bằng các chất liệu như: Đồng, thép, nhựa, hợp kim và một số kim loại khác.

Tuy nhiên, với nhiệm vụ luồn dây nhưng nó cũng phải đạt tiêu chuẩn vì khi không đạt sẽ rất dễ làm hỏng dây dẫn điện. Sản phẩm có nhiều kích thước, độ dày đem đến cho người dùng nhiều lựa chọn hơn.

Các loại ống luồn được sản xuất dùng trong các công trình nhằm thúc đẩy dây truyền chế tạo hiện đại, đạt chất lượng, bảo vệ dây điện được lắp đặt ở đường ống.

Ngoài ra nó còn chống lại tác động của môi trường phía ngoài. Ở điều kiện khắc nghiệt dây điện bên trong ống vẫn hoạt động tốt. Chính vì thế, ống luồn này nhận được rất nhiều sự ưa chuộng.

ống luồn dây điện
ống luồn dây điện

Cách luồn dây điện đúng cách

– Chịu được các tác động từ thời tiết, chống va đập

– Hạn chế sự an mòn, ngăn cản được các côn trùng gặm nhấm đường dây điện

– Chống nhiễm điện, chống cháy tốt

– Lắp đặt được trong tường bê tông hoặc điện âm dưới lòng đất nhằm đảm bảo an toàn cho người dùng

– Dù lắp ở trong hoặc ngoài tường nó cũng có thể làm thay đổi hệ thống điện

– Bảo vệ con người tránh được các rủi ro nguy hiểm, bảo vệ người sử dụng

Các loại ống luồn dây điện phổ biến nhất

Với tốc độ phát triển của thị trường, có rất nhiều loại ống luồn. Dưới đây là một số loại được sử dụng phổ biến.

Các loại ống luồn dây điện vuông

Ống gen luồn dây điện vuông hay có thể gọi là ống nhựa vuông luồn dây điện. Loại ống này có ưu điểm là có nắp đậy tiện lợi cho việc sửa chữa, thay thế, thêm mới hệ thống dây dẫn điện.

Máng gen luồn có khả năng cách điện tốt nên đôi khi nó còn được gọi với cái tên là ống gen cách điện, chống ẩm mốc, ăn mòn, chịu được lực va đập nhẹ, kháng tia cực tím giống như ống nhựa cứng luồn dây điện nhưng khả năng chống cháy không cao.

Trong các công trình dân dụng không yêu cầu kỹ thuật cao thì việc đi dây điện trong ống nhựa vuông luồn dây điện được sử dụng khá là phổ biến.

ống luồn dây điện
ống luồn dây điện

Ống gen ruột gà luồn dây điện

Ống nhựa ruột gà luồn được sản xuất bằng nhựa PVC có hình dạng như ruột gà và có khả năng đàn hồi do thiết kế có hình dạng như các nếp gấp liên tiếp.

Ưu điểm của loại ống ruột gà PVC này là có khả năng cuộn chặt mà không tốn nhiều sức lực hay tổn hại đến bề mặt tường của công trình, không bị méo mó mặt ống khi uốn cong giúp tiết kiệm diện tích và có thể uốn cong ống một cách dễ dàng tùy theo từng vị trí lắp đặt

Việc uốn ống tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc thi công bởi khả năng tương thích và đáp ứng với nhiều vị trí khó thi công, giúp cắt giảm chi phí cho phụ kiện hỗ trợ và tiết kiệm thời gian thi công.

Ống gen ruột gà cũng có khả năng chống va đập, chống cháy, chống giật, chống ăn mòn và chống ẩm mốc.

Ống nhựa luồn đàn hồi có thể kết hợp với các phụ kiện như hộp nối, đầu nối, hộp công tắc và tủ điện,.. được ứng dụng rất phổ biến trong thi công cơ điện nhẹ, đặc biệt phù hợp thi công nổi ở những địa hình khó lắp đặt, nhiều gấp khúc hay uốn cong.

Các loại ống luồn dây điện cứng (Ống gen luồn dây điện PVC)

Nhựa PVC là vật liệu dẫn nhẹ nhất và có giá thành thấp nhất. Ống gen luồn dâu dây điện là loại ống được thiết kế dưới dạng ống tròn, có nhiều kích thước và độ dày khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và nơi lắp đặt.

Ống gen luồn có khả năng chống cháy thấp, có thể được chịu nhiệt độ cao ở mức tương đối, chống ẩm, chống ăn mòn, khả năng cách điện tốt và chịu được va đập nhẹ. Nhưng do đặc điểm ống hoàn toàn không dẫn điện nên phải lắp đặt dây nối đất vào mỗi ống dẫn. Ống cũng được khuyến nghị hạn chế lắp đặt nhiều hoặc đi ống gen song song dưới lòng đất bởi sự thay đổi nhiệt độ sẽ tạo nên những tác động tiêu cực mà loại ống nhựa luồn dây điện này không thể đáp ứng kịp nên dễ gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của nguồn điện.

Ống thép luồn IMC

IMC là các loại ống luồn dùng để luồn dây điện được làm bằng thép, tên tiếng Anh đầy đủ là Intermediate Metal Conduit. Ống thép IMC được phát triển vào những năm 1970, được dùng để thay thế ống luồn dây điện RSC nhưng ống IMC chỉ nặng bằng khoảng 1/3 so với ống RSC. Ống thép luồn dây điện IMC được phủ một lớp mạ kẽm nóng ở bên ngoài ống và 1 lớp phủ chống ăn mòn đặc biệt bên trong ống để giúp gia tăng tuổi thọ của ống thép luồn IMC. Ống được ren răng hai đầu thành ống để lắp ghép với các ống và các phụ kiện có ren răng. Ống thép mạ kẽm được khuyến khích dùng trong nhà hoặc những nơi có mái che.

ống luồn dây điện
ống luồn dây điện

Các loại ống luồn thép EMT

Một ứng dụng khác của ống luồn cứng các loại ống luồn dây điện  là ống EMT, còn được gọi là Electrical Metallic Tubing. Ống EMT là loại trơn bằng thép, không ren răng được vì thành ống mỏng nhất trong tất cả các loại ống luồn mà nó lại rẻ hơn và nhẹ hơn ống IMC, RSC. Vì vậy, ống thép luồn EMT là loại ống được các kỹ sư cơ điện, các nhà thầu ưu tiên sử dụng cho các công trình dân dụng từ bình dân đến cao cấp hoặc các công trình công nghiệp đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao

Ống thép luồn dây điện RSC

Ống luồn RSC (Rigid steel conduit) còn có tên gọi khác là RMC (Rigid Metal Conduit) là loại ống được làm bằng thép, được dùng để luồn các loại dây dẫn hoặc dây điện. Ống luồn mạ kẽm nhúng nóng RSC là loại ống có thành ống dày nhất và nặng nhất trong 3 loại ống được sản xuất theo tiêu chuẩn Mỹ (EMT, IMC, RSC)

Ống thép luồn RMC làm từ thép không gỉ, được ren cả 2 đầu và được mạ kẽm nhúng nóng bên ngoài nên ống cực kỳ bền chắc, có thể chịu được các điều kiện thời tiết, khí hậu, môi trường rất khắc nghiệt như khu vực có độ ăn mòn cao, ẩm ướt, chịu sự va đập cơ khí với cường độ cao, dễ cháy nổ. Vì thế, loại ống này thường được dùng ở các công trình công nghiệp nặng vì khả năng chống ăn mòn của ống cực kỳ tốt. Ống có sẵn các kích thước từ ½ đến 6 inch.

Ống ruột gà lõi thép

Ống ruột gà lõi thép là loại ống được sản xuất từ thép với hình dạng các cuộn kim loại liên kết liên tiếp theo từng vòng với nhau tạo lên một kết cấu ống rỗng có khả năng đàn hồi mà vẫn bảo vệ tốt dây dẫn điện bên trong Loại ống điện này được sử dụng trong các công trình trong nhà, nơi có mái che, điều kiện khô ráo, những nơi có kết cấu địa hình gấp khúc mà loại ống thép cứng không tiếp cận được.

Ống ruột gà lõi thép là loại ống được sản xuất từ thép với hình dạng các cuộn kim loại liên kết liên tiếp theo từng vòng với nhau tạo lên một kết cấu ống rỗng có khả năng đàn hồi mà vẫn bảo vệ tốt dây dẫn điện bên trong Loại ống điện này được sử dụng trong các công trình trong nhà, nơi có mái che, điều kiện khô ráo, những nơi có kết cấu địa hình gấp khúc mà loại ống thép cứng không tiếp cận được.

Ống ruột gà lõi thép kín nước (Ống luồn dây điện mềm bọc PVC)

Ống ruột gà lõi thép kín nước được bọc bởi một lớp màng bảo vệ giúp ống vẫn giữ được độ linh hoạt nhưng lại không thấm nước. Lớp cấu tạo bên trong của nó thì tương tự như ống ruột gà lõi thép. Nhờ lớp nhựa PVC mỏng được phủ bên ngoài giúp tăng khả năng bảo vệ ống và nó được khuyến khích để sử dụng ở những khu vực ẩm ướt.

Ống ruột gà bọc inox

Là loại ống có lớp bảo vệ chống thấm nước bằng nhựa được bọc thêm một lớp inox ngoài cùng có tác dụng tăng cường khả năng chống cháy nổ. Loại inox thường được dùng ở đây là inox 304.

Với ưu điểm là chống cháy, chống va đập, có khả năng uốn cong nên dễ thi công ở mọi địa hình, được ứng dụng phổ biến trong môi trường cần chống cháy nổ hoặc trong các loại ống luồn dây điện chi tiết máy để chống va đập cho dây cáp.

Từ khóa:

  • Ống luồn ruột gà
  • Các loại ống luồn
  • Báo giá ống luồn Sino 2021
  • Giá ống gen điện vuông

Nội dung liên quan:

Back to top button