Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Khái niệm dây điện nóng dây điện nguội

Đường dây điện sẽ có nhiều loại dây điện mang ký hiệu khác nhau và có chức năng truyền tải điện. Tại nước ra thì có 3 loại dây nóng (dây pha) và 1 dây nguội (dây trung tính) đối với dòng điện 3 pha. Và người sửa chữa điện quận phú nhuận hay bất kỳ đâu cần phải xác định dây nóng dây nguội để có phương án sửa chữa đúng đắn.

Dây nóng là gì
Dây nóng còn được gọi là dây pha mang trong mình dòng điện xoay chiều. Có điện thế biến đổi, trường hợp 2 dây chính đều là dây nóng có thể từ 2 pha của đường cấp 3 pha hoặc lấy từ biến thế 1 pha. Một số ở điện không phân biệt dây nóng và dây nguội.

Dây nguội
Dây nguội hay còn gọi là dây trung tính. Có cùng hiệu điện thế với đất và không gây điện giật như dây nóng. Nhiệm vụ của dây nguội là giúp cân bằng pha trong mạch điện, giúp kín mạch điện 1 pha. Dây nguội có thể có điện thế khác đất, và gây điện giật, khi việc truyền tải điện không cân pha điện áp trên dây nguội bằng 5% điện áp trên dây nóng.

Dây nối đất
Dây nối đất nhằm mục đích an toàn. Nó mang dòng điện sinh ra vì bất cứ lý do gì trên bề mặt vật dụng tiêu thụ điện xuống đất, để người sử dụng không trực tiếp bị điện giật vì rò rỉ điện.

Màu sắc dây điện thường thấy
1/ Đối với điện 1 pha

Dây nóng màu đỏ
Dây trung tính màu đen/ xanh/ trắng

2/ Đối với điện 3 pha

Pha A: màu đỏ
Pha B: màu trắng
Pha C: màu xanh dương
Trung tính: màu đen
Dây nối đất: màu xanh lá

Nhận biết dây điện nóng và dây nguội
Ngoài ra, bạn có thể nhận biết dây trung tính thông qua kích thước của dây so với dây pha. Thực tế, dây nguội luôn có tiết diện nhỏ hơn so với dây pha. Các bạn có thể kiểm chứng thông qua mạng điện hạ thế tại địa phương.

Hoặc có thể dùng bút thử điện: khi dùng bút thử điện qua dây nóng bút điện sẽ phát sáng. Và qua dây nguội thì bút thử điện sẽ không sáng. Vì giữa dây pha với con người có điện áp khoảng 220V, còn dây trung tính là 0V hoặc rất thấp.

Xem: Cách xác định dây điện nóng dây điện nguội

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ XÂY DỰNG TRƯƠNG GIA

Địa Chỉ: 118/2C Phan Huy ích – P.15 – Q.Tân Bình – TP.HCM

Điện Thoại: 028 38152 777

Hotline: 0901 890 777

Email: tuvan@xaydungtruonggia.vn

Website: xaydungtruonggia.vn

Back to top button