Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Hướng dẫn cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều cực đơn giản

Máy lọc nước là thiết bị cung cấp nước uống sạch cho người tiêu dùng. Đặc biệt máy lọc nước RO cho nước uống tinh khiết 100% nên được nhiều người sử dụng. Trong gia đình hay công ty đều sử dụng máy lọc nước, nhu cầu tăng cao dẫn đến cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều cũng tăng lên. Sau đây là hướng dẫn cách sửa máy lọc nước tại nhà cực đơn giản. Cùng tìm hiểu nhé!

Các bước tiến hành kiểm tra máy lọc nước cơ bản

Khi bạn thắc mắc vì sao máy lọc nước không ra nước, đừng vội lo lắng mà hãy bình tĩnh kiểm tra những nguyên nhân phổ biến nhất khiến máu lọc nước không ra nước sau đây:

 • Thiếu nguồn cung cấp điện: Máy lọc nước RO phổ biến đều sử dụng nguồn điện để hoạt động. Do vậy, khi máy không hoạt động, hãy xem xét phích cắm đã được cắm hay chưa hoặc đã cắm đúng cách và chặt hay chưa. Một số máy lọc nước có đèn LED, có thể kiểm tra xem đèn LED có hiển thị không.

 • Thiếu nguồn cung cấp nước: Kiểm tra van dẫn nước có bị tắt không. Nếu van bị tắt thì chắc chắn nước sẽ không thể chạy vào bộ lọc và máy lọc nước cũng sẽ tự động tắt. Ngoài ra, bạn hãy kiểm tra thêm các vòi và thiết bị khác trong nhà xem có nhận được nước không.

 • Xác định máy lọc nước không ra nước thải hay nước lọc: Kiểm tra lại nguồn ra của nước, xác định đúng vấn đề gặp phải để có cách xử lý phù hợp.

Nếu bạn đã xem xét hết nguyên do trên mà vẫn chưa khắc phục được thì hãy tiếp tục tham khảo bài viết của chúng tôi.

cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều
cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Nguyên nhân và cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Tắc lõi tiền xử lý hoặc màng lọc RO

Cách nhận biết:

Màng RO hoặc lõi tiền xử lí bám nhiều chất bẩn và có màu đen nâu, đầy bùn đất.

Nguyên nhân:

Phần lớn do người sử dụng không theo dõi thời gian thay lõi định kì dẫn đến lõi bị mất tác dụng. Ngoài ra, chất lượng nước đầu vào quá ô nhiễm, nhiều cặn bẩn và chất rắn lơ lửng trong nước cũng là nguyên nhân khiến cho lõi hoặc màng lọc bị tắc.

Cách khắc phục:

Cần kiểm tra định kì tất cả các lõi và thay lõi mới theo đúng thời hạn sử dụng khi các lõi bị đen và quá bẩn. Kiểm soát nguồn nước đầu nguồn phải đảm bảo sạch và càng ít chất bẩn càng tốt.

Hỏng van áp cao

Cách nhận biết:

Nước đột nhiên không được bơm lên bình chứa.

Nguyên nhân:

Van áp cao hoạt động lâu năm nên khả năng bơm nước bị mất dần đi.

Cách khắc phục:

Đối với lỗi này, bạn chỉ có cách sử dụng van áp cao mới để thay thế nhằm đưa máy trở lại hoạt động bình thường.

25 11

Cách sửa máy lọc nước van cơ bị tắc

Cách nhận biết:

Khi nước đi qua các lõi lọc sẽ qua van cơ trước khi tới màng lọc RO. Phần nước thải của các lõi lọc thô 1, 2 và 3 sẽ qua van cơ ra ngoài, cửa số 4 của van cơ còn lại sẽ dẫn phần nước sạch tới màng RO. Nếu van cơ bị tắt thì nước sẽ không đi được theo đúng chiều qui định.

Nguyên nhân:

Áp lực chảy của nước thay đổi đột ngột và chất lượng nước đầu vào kém do có nhiều vi khuẩn phát sinh khiến van cơ bị tắc.

Cách khắc phục:

Đầu tiên, nên kiểm tra và nới ốc của van cơ. Nếu không cải thiện được tình trạng lọc nước thì kiểm tra lõi RO hoặc thay van cơ mới.

Van điện từ ngừng hoạt động

Cách nhận biết:

Nếu thấy van điện từ không đóng được hoặc đóng không kín có nghĩa là van điện từ đang có vấn đề ảnh hướng tới việc không ra nước.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính dẫn đến van điện từ ngừng hoạt động là do van điện từ bị lỗi và cuộn dây đồng trong van bị cháy nên điện không vào được van.

Cách khắc phục:

Nếu van điện từ bị lỗi, bạn cần thay ngay van mới hoặc tháo ra vệ sinh cho sạch sẽ. Sau khi tháo van ra nên kiểm tra lớp lá cao su bị bẩn hoặc lệnh vị trí do rác, chất cặn hoặc phần lò xo ở trụ van hỏng.

cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều
cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Van thoát nước hoạt động sai

Cách nhận biết:

Khi van thoát nước ở trạng thái mở thì nước sẽ đi ra theo hết đường nước thải và không có nước chạy ra ở vòi.

Nguyên nhân:

Trong quá trình lắp van bị sai theo hướng dẫn hoặc van bị hỏng trong lúc sử dụng.

Cách khắc phục:

Để khắc phục tình trạng này, bạn nên tháo van và lắp lại và phải đảm bảo van cần được vặn chặt hết cỡ cho kín. Ngoài ra, nên lưu ý chiều van và chiều tay vặn nên được vuông góc với nhau.

Bình áp hết khi nén

Cách nhận biết:

Nhấc bình áp nếu thấy vẫn còn nước mà không có nước lọc chảy ra ngoài có nghĩa là bình đã hết khí nén.

Nguyên nhân:

Bình áp luôn có sẵn một lượng khí nén nhất định và sau một thời gian dài sử dụng lượng khí sẽ vơi dần và không còn đủ áp lực để đẩy nước từ bình áp lên vòi gây nên hiện tượng máy lọc nước không ra nước.

Cách khắc phục:

Cần tháo bình áp ra và bơm khí vào bình sau đó kiểm tra xem nước có được bơm bình thường hay không. Nếu không được cần thay ngay bình áp mới cho máy lọc nước của bạn.

cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều
cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Bơm máy lọc nước bị hỏng

Cách nhận biết:

Cần thao tác tháo vòi dẫn vào màng lọc RO xem nước chảy ra có mạnh không. Nếu nước không chảy được hoặc chảy yếu là bơm máy bị hỏng.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chính là do máy đã hoạt động quá lâu dẫn đến máy bị thiếu dầu và khả năng họat động không còn hiệu quả.

Cách khắc phục:

Thay ngay máy bơm mới là giải pháp tối ưu để máy lọc nước có thể trở lại hoạt động bình thường.

Cách sửa máy lọc nước vòi nước bị tắc

Cách nhận biết:

Vòi nước là nơi trực tiếp giúp nước được truyền ra ngoài. Vì thế, nếu tất cả các thiết bị bên trong máy đang hoạt động bình thường mà nước vẫn không ra ngoài được thì nên kiểm tra vòi nước.

Nguyên nhân:

Vòi nước kém chất lượng, được sử dụng quá lâu nên dễ dàng bị tắt.

Cách khắc phục:

Tháo ngay vòi nước, kiểm tra cũng như tiến hành vệ sinh bên trong vòi, nếu phát hiện có hư hỏng nặng, bạn nên thay ngay vòi nước mới.

24 9

Máy bị AIR khí

Cách nhận biết:

Thường xuất hiện bọt khí ở vòi nước và nước chảy ra rất yếu. Ngoài ra, còn xuất hiện tiếng kêu rất lớn sau khi đã thay lõi lọc.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng này là do trong quá trình thay lõi lọc đã không xả hết khí ra bên ngoài. Ngoài ra, việc lắp đặt chung với các thiết bị khác đường ống dẫn nước cũng gây nên tình trạng này.

Cách khắc phục:

Cần phải tháo các lõi lọc và tiến hành xả hết khí bên trong lõi bằng cách tháo các van của các lõi lọc ra và cho đầy nước vào trong để cho khí bên trong thoát ra ngoài một cách dễ dàng nhất.

Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều gồm bao nhiêu bước?

👉 Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu sửa máy lọc nước tại nhà của khách hàng.

👉 Bước 2: Kỹ thuật viên sẽ đến tận nơi kiểm tra tình trạng hư hỏng của chiếc máy lọc nước.

👉 Bước 3: Sau khi xác nhận được nguyên nhân lỗi, kỹ thuật viên sẽ thông báo cho khách hàng tình trạng hư hỏng – phương án – chi phí sửa chữa.

👉 Bước 4: Nếu khách hàng đồng ý, kỹ thuật viên sẽ tiến hàng sửa chiếc máy lọc nước đó. (Trường hợp khách hàng không đồng ý sửa cũng không phải trả bất kỳ khoản phí dịch vụ nào)

👉 Bước 5: Sau khi sửa xong kỹ thuật viên sẽ kiếm tra kỹ lưỡng lại hoạt động của chiếc máy lọc nước đó, để đảm bảo máy lọc nước đã hoạt động ổn định.

👉 Bước 6: Tiến hành dọn dẹp, bàn giao để khách hàng nghiệm thu, thanh toán và viết hóa đơn, phiếu bảo hành cho khách hàng.

21 13

Hướng dẫn cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều tại nhà

Ứng với mỗi nguyên nhân gây nên lỗi máy lọc nước ra nhiều nước thải sẽ có những cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều khác nhau.

Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều do ách tắc lõi lọc 

Với các nguyên nhân như hệ thống lõi lọc ách tắc thì có thể khắc phục bằng cách tháo rời và tiến hành vệ sinh lõi lọc. Khi sử dụng máy lọc nước, bạn cũng nên chú ý đến thời hạn thay thế lõi để chắc chắn rằng các lõi lọc thô và màng lọc RO còn hoạt động tốt.

Thông thường, tuổi thọ của bộ 3 lõi lọc thô máy lọc nước RO chỉ từ 3 – 6 tháng, tùy thuộc vào nguồn nước cấp. Sau đó bạn cần thay thế bộ lõi mới để đảm bảo lõi lọc thô không ách tắc, kéo theo ách tắc màng lọc RO và ảnh hưởng tới hoạt động của các linh kiện khác như máy bơm.

Việc thay thế 3 lõi lọc thô hiện nay rất đơn giản, giá thành rẻ và dịch vụ nhanh chóng cùng nhiều ưu đãi háp dẫn, bạn chỉ cần nhấc điện thoại lên và gọi ngay tới cơ sở dịch vụ cung cấp, sửa chữa uy tín.

Khắc phục nước thải chảy nhiều liên quan tới các van máy lọc nước

Còn đối với các nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải liên quan tới các van xả tay, van cơ, van điện từ,… bạn cần chú ý trong quá trình lắp đặt.

Hãy đảm bảo vặn chặt lại các van sau khi tháo lắp, kiểm tra, lau chùi, vệ sinh nếu van bị đóng cặn, ách tắc không thể vặn chặt. Nếu một trong những van nào đó hư hại, tốt nhất là hãy thay van mới để hiệu quả hoạt động được tốt nhất.

cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều
cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều

Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều do đường nước cấp

Bên cạnh đó, việc chú ý tới đường nước cấp cũng là điều không thể thiếu đảm bảo hoạt động bình thường cho máy lọc nước.

Một số trường hợp đường ống bị móp mép do va chạm mạnh cũng khiến nước cấp yếu đi. Việc bạn cần làm là kiểm tra lại toàn bộ hệ thống đường nước cấp, tháo ống ra và khơi thống, vệ sinh sạch sẽ.

Đối với trường hợp nước cấp yếu do nguồn nước đầu vào quá thấp, bạn cần nâng nguồn nước lên cao hơn.

Từ khóa:

 • Cách sửa máy lọc nước không ngắt
 • Cách sửa máy lọc nước chảy chậm
 • Cách sửa máy lọc nước ra nước thải nhiều
 • Sửa máy lọc nước tại nhà
 • Cách sửa máy lọc nước không chạy
 • Van điện từ máy lọc nước Kangaroo
 • Lỗi máy lọc nước Kangaroo
 • Cách sửa máy lọc nước không ra nước thải

Nội dung liên quan:

Back to top button