Sửa tủ lạnh

[Giải mã] Tại sao nên bảo vệ cục nóng điều hòa khi sử dụng?

Tất cả các bạn đều biết, cục nóng điều hòa có vai trò vô cùng quan trọng trọng, nó quyết định đến sự vận hành ổn định hay không ổn định của điều hòa. Vị trí đặt điều hòa thường ở bên ngoài để đảm bảo điều hòa được hoạt động tốt nhất. Tuy nhiên, nếu đặt bên ngoài thì cần phải có biện pháp bảo vệ an toàn cho cục nóng điều hòa. Vậy tại sao cần phải bảo vệ cục nóng điều hòa? Bài viết dưới đây sẽ giải thích giúp bạn.

Có nên bảo vệ cục nóng điều hòa không?

Nếu bạn lắp cục nóng của máy ở ngoài mà không che chắn có thể gặp nhiều vấn đề trục trặc:

– Vì cục nóng của máy có tác dụng chuyển hơi nóng từ trong phòng ra ngoài. Do đó, nếu để cục nóng ngoài trời sẽ dễ bị lá cây vướng vào hoặc các loại côn trùng chui vào nhưng không ra được, dẫn đến tình trạng hư hỏng cục nóng.

–  Nếu để cục nóng dầm mưa dãi nắng phơi sương cũng làm giảm hiệu suất của nó, sẽ làm hỏng và tốn chi phí để mua lại một cái mới. Vì hầu hết mọi người chỉ quan trọng cục lạnh là để làm lạnh nhưng cũng không thể thiếu vai trò của cục nóng.

– Nhiều nhà sản xuất đã tạo ra được cục nóng với chất lượng và hiệu suất làm việc cao, giúp cục nóng chống chọi lại với các điều kiện bên ngoài. Tuy nhiên do thời tiết ngày càng khắc nghiệt và không được vệ sinh, che chắn hay bảo dưỡng đúng thời hạn, cũng là nguyên nhân dẫn đến cục nóng của máy bị hư hỏng rất sớm, dù các thiết bị vẫn còn hoạt động bình thường.

Do đó, các bạn nên bảo vệ cục nóng điều hòa và lắp đặt cục nóng của máy lạnh ở nơi khô ráo thoáng mát. Tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, bạn nên thiết kế hẳn một mái che riêng cho nó để có thể tránh được các tác động của môi trường bên ngoài.

 bao ve cuc nong dieu hoa
bao ve cuc nong dieu hoa

Tại sao nên bảo vệ cục nóng điều hòa?

Cục nóng điều hòa khi làm việc kém sẽ dẫn đến việc hoạt động không ổn định, gây tiêu tốn điện năng nhiều hơn. Điều hòa không đủ lạnh. Chính vì thế, bạn cần phải có những biện pháp bảo vệ cục nóng điều hòa để điều hòa có tình trạng hoạt động tốt nhất. Một vài lý do sau đây sẽ khiến bạn nên sử dụng các biện pháp bảo vệ cục nóng điều hòa.

Bảo vệ khung vỏ điều hòa

Bảo vệ khung vỏ điều hòa, sẽ giúp vỏ không bị han gỉ, tăng độ bền của thiết bị. Mái che cục nóng điều hòa sẽ là giải pháp được nhiều gia đình sử dụng. Mái che sẽ đảm nhiệm việc che chắn nước mưa, gió bão, ánh nắng.

Ảnh hưởng đến ống đồng

Khi cục nóng điều hòa được bảo vệ tránh được nước mưa, ống đồng bên trong cục nóng cũng được bảo vệ. Bởi, thành phần nước mưa có thể chứa nhiều tạp chất như axit và các loại tạp chất khác gây ăn mòn ống đồng. Tình trạng nước mưa xâm nhập vào ống đồng dẫn đến ống đồng bị oxi hóa hay có phản ứng hóa học dẫn đến việc ống đồng bị rò rỉ gas.

Nước mưa tạt vào nhiều sẽ khiến motor quạt dàn nóng nhanh bị kẹt, khả năng tình trạng khô dầu, cánh quạt nhựa sẽ nhanh bị lão hóa.

Ảnh hưởng đến mạch điện, tụ điện, đường dây điện bên trong

Khi dàn nóng điều hòa không được bảo vệ, nước mưa có thể dễ dàng hắt và thẩm thấu vào bên trong. Những vị trí bên trong dễ bị ảnh hưởng như tụ điện, máy nén, các đường dây diện, mạch điện,…. Những vị trí này nếu bị ảnh hưởng sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến hoạt động của điều hòa.

Chính vì thế, cần có những biện pháp để đảm bảo sự hoạt động ổn định của điều hòa.

Giải pháp bảo vệ cục nóng điều hòa

Như chúng tôi đã gợi ý ở trên, giải pháp mái che cục nóng điều hòa chính là giải pháp mà nhiều sử dụng điều hòa áp dụng. Việc lắp đặt mái che cục nóng điều hòa sẽ giúp cục nóng hạn chế được nhiệt độ môi trường xung quanh tác động. Ngoài ra, những tác động khác như gió bão hay mưa cũng được hạn chế. Cục nóng sẽ tản nhiệt tốt hơn nên toàn bộ quá trình hoạt động của điều hòa tốn ít điện hơn.

Tất cả những nội dung trên đã giúp bạn sáng tỏ được tại sao nên bảo vệ cục nóng điều hòa rồi đúng chứ? Nên bảo vệ cục nóng điều hòa hay vì để ngoài trời chịu tác động trực tiếp của nắng mưa. Nếu còn có những thắc mắc nào liên quan đến việc sử dụng điều hòa, hãy liên hệ với chúng tôi để nhận được hỗ trợ.

 bao ve cuc nong dieu hoa
bao ve cuc nong dieu hoa

Vị trí đặt cục nóng máy lạnh

Ở nơi thông thoáng và được bảo vệ

Có thể thấy, dàn nóng thông qua hoạt động của hệ thống ống đồng sẽ sản sinh hơi lạnh và mang hơi vào dàn lạnh.

Cấu tạo của dàn nóng có phần phức tạp hơn vì đa phần công việc của hệ thống điều hòa sẽ do dàn nóng đảm nhiệm vì thế nó thường được đặt bên ngoài ở những vị trí thông thoáng và đảm bảo có được sự che chắn bảo vệ.

Chú ý khoảng cách giữa 2 cục nóng – lạnh và tường

Dàn nóng điều hòa nên bảo vệ cục nóng điều hòa và lắp đặt cách tường ít nhất 10cm, đặt làm sao để hướng gió thổi vuông góc với quạt của dàn nóng, tránh trường hợp đặt quạt ở nơi có gió thổi thẳng trực tiếp. Nên chọn vị trí để dễ dàng vệ sinh – bảo dưỡng để máy hoạt động hiệu quả và bền lâu hơn.

Khoảng cách tối đa giữa dàn nóng và dàn lạnh (khoảng cách giữa cục nóng và cục lạnh điều hòa) thông thường nên là 15m cho máy có công suất từ 9000 – 12000 BTU, còn khoảng cách tối thiểu giữa 2 dàn là 3m để máy có thể hoạt động tốt nhất.

Khoảng cách độ cao giữa 2 dàn càng gần càng tốt, chênh lệch độ cao không quá 0.5m. Lưu ý cục nóng điều hòa đặt cao hơn cục lạnh là không tốt cho hoạt động của thiết bị.

Hướng gió thổi vuông góc với quạt của cục nóng

Cần chọn nơi có hướng gió vuông góc với hướng quạt là tốt nhất, vì khi đó, gió sẽ thổi nhiệt độ của máy đi, giúp máy tản nhiệt nhanh hơn và ít tốn điện hơn.

Vị trí dễ dàng vệ sinh

Nên lắp ở vị trí thấp sao cho dễ bảo dưỡng và vệ sinh máy lạnh. Tránh lắp vị trí quá cao sẽ khó tháo dỡ nếu có trục trặc gì xảy ra.

Che cục nóng máy lạnh đúng cách

Dàn nóng của điều hòa máy lạnh cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến lượng tiêu thụ điện năng của gia đình. Vậy nên bảo quản cục nóng là vấn đề cần chú trọng nhất.

Không che kín cục nóng

Tuyệt đối không được dùng bất cứ thứ gì che đậy kín dàn nóng, chỉ có thể làm mái che chắn hạn chế nắng mưa tạt vào.

Vì dàn nóng có nhiệm vụ tỏa nhiệt ra môi trường việc che đậy quá kín dễ làm hỏng các bộ phận của thiết bị. Mái che dàn nóng bạn có thể tự làm tại nhà hoặc liên hệ các đơn vị thi công uy tín thiết kế “mái nhà” cho cục nóng của gia đình.

 bao ve cuc nong dieu hoa
bao ve cuc nong dieu hoa

Tránh gió thổi trực tiếp vào quạt của cục nóng

Lắp đặt nên tìm nơi thông thoáng, gió tốt bảo vệ cục nóng điều hòa. Không nên chọn chỗ quá kín để tránh cục nóng bị bí không xả hơi ra được.

Tránh những nơi gió thổi trực tiếp, vì nó sẽ gây ra một lực ép rất lớn làm hao điện. Cần chọn nơi gió thổi ngang qua, hoặc vuông góc với hướng quạt là tốt nhất. Vì khi đó, gió sẽ thổi nhiệt độ đi, giúp nó tản nhiệt nhanh hơn và ít tốn điện hơn.

Từ khóa:

  • Khung bảo vệ cục nóng điều hòa
  • Trồng cây gần cục nóng máy lạnh
  • Mái che cho cục nóng điều hòa
  • Đổi nước vào cục nóng điều hòa
  • Mua dàn nóng điều hòa
  • Vệ sinh cục nóng điều hòa
  • Cục nóng điều hòa có tác dụng gì
  • Trang trí cục nóng điều hòa

Nội dung liên quan:

Back to top button