Sửa tủ lạnh

Cách nhận biết máy lạnh hết ga để khắc phục nhanh

Điều hòa hết gas là một trong những hiện tượng mà người sử dụng điều hòa hay gặp phải. Nó ảnh hưởng đến khả năng làm lạnh của điều hòa và có thể phát ra tiếng kêu lớn trong quá trình hoạt động. Cùng tìm hiểu với chúng những cách nhận biết máy lạnh hết ga mà bạn có thể gặp phải.

Gas điều hòa là gì?

Gas lạnh là yếu tố quan trọng quyết định độ lạnh tốt hay kém của điều hòa. Một chiếc điều hòa hoạt động tốt cần phải có lượng gas đúng đủ theo thông số tiêu chuẩn, gas dư sẽ gây hại cho máy nén, ngược lại nếu thiếu gas máy sẽ kém lạnh và hoàn toàn không lạnh khi hết sạch gas.

cach nhan biet may lanh het ga
cach nhan biet may lanh het ga

Máy lạnh có hết gas không? Bao lâu thì hết gas?

Trên thực tế, nếu điều hòa được lắp đúng kỹ thuật, không xảy ra rò rỉ khí gas khi lắp đặt, không bị rò rỉ gas khỏi ống dẫn trong quá trình sử dụng hoặc bị thủng dàn trao đổi nhiệt thì gas điều hòa không thể hết được, bởi vì hệ thống dẫn gas trên điều hòa là tuần hoàn khép kín. Do vậy, nếu máy lạnh hoạt động trong điều kiện bình thường và không xảy ra hiện tượng rò rỉ gas thì bạn có thể sử dụng điều hòa từ 5 đến 10 năm mà không bị thiếu gas hoặc hết gas điều hòa. Thậm chí, một số gia đình cho biết, họ đã dùng máy lạnh đến 20 năm nhưng nó vẫn hoạt động tốt mà không cần phải nạp thêm gas.

Có một câu hỏi khác được khá nhiều người dùng đặt ra đó là: Bao nhiêu lâu cần thay thế gas điều hòa? Thực ra, không có một câu trả lời chính xác nào về thời gian mà bạn cần thay thế gas cho điều hòa. Vấn đề này yêu cầu người dùng khi sử dụng phải thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị để đảm bảo hiệu quả hoạt động cũng như độ bền cho sản phẩm.

Những dấu hiệu nhận biết máy lạnh hết ga

Không phải chỉ có hiện tượng kém lạnh mà nguyên nhân bạn cho rằng điều hòa hết gas. Bởi điều hòa không được lạnh như bình thường còn có rất nhiều nguyên nhân khác như máy nén hoạt động kém, khả năng tản nhiệt của dàn nóng chưa được tốt, tắc ống,.. hay thậm chí trời quá nóng. Tuy nhiên, sau một thời gian hoạt động thì nguyên nhân điều hòa hết gas là nguyên nhân được nghĩ đến đầu tiên. Một vài dấu hiệu phổ biến sau đây bạn có thể tham khảo:

Điều hòa không mát khi hoạt động

Để xảy ra hiện tượng cách nhận biết máy lạnh hết ga này là do gas còn ít, gas trong ống đồng giảm so với mức tiêu chuẩn hoặc có thể hết sạch gas. Khi điều hòa hoạt động, gió chỉ là gió bình thường nhưng không có hơi lạnh.

Dàn nóng tiếng kêu nhỏ hơn

Dàn nóng điều hòa khi hoạt động bình thường sẽ có tiếng kêu, rung động nhiều hơn. Nhưng khi bạn thấy máy nén chạy không tải, tiếng ồn phát ra nhỏ và có rung động ít thì có khả năng điều hòa hết gas. Đây là dấu hiệu điều hòa hết gas mà bạn có thể quan sát dễ dàng nhất.

Gió nóng không tỏa ra từ cục nóng

Khi điều hòa hoạt động bình thường, gió thổi ra từ dàn nóng sẽ luôn khô và nóng. Nếu như không có hiện tượng này thì nguyên nhân được cho cũng là do điều hòa hết gas. Khi gas hết, dàn nóng không có gas nóng và khí xung quanh chỉ là không khí bình thường thoát ra.

Dàn nóng chạy không ổn định và tự ngắt

Đối với những dòng điều hòa Inverter, khi điều hòa hết gas, nó sẽ tự động ngắt sau khi hoạt động được vài phút. Nên bạn có thể dễ dàng kết luận đây là dấu hiệu hết gas.

Xuất hiện hiện tượng đóng tuyết tại cục nóng

Khi điều hòa thiếu gas sẽ xảy ra hiện tượng ống đồng ở cục nóng bị đóng tuyết. Bạn cũng có thể quan sát hiện tượng này để kết luận vấn đề đang gặp phải của điều hòa.

Điều hòa hết gas, ngoài ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động mà nó còn là nguyên nhân dẫn đến hư hỏng một số thiết bị và gây tốn điện năng nhiều hơn. Cụ thể:

Nếu điều hòa thiếu gas mà vẫn hoạt động bình thường thì sẽ gây ảnh hưởng như sau:
 • Khiến tiền điện tăng cao
 • Dàn lạnh điều hòa bị đóng tuyết

Hệ thống máy nén dễ hỏng hơn do quá trình hoạt động mà lượng gas cung cấp không đủ. Khiến máy hoạt động sinh nhiệt lớn, máy không được làm mát dẫn đến tình trạng hư hỏng.

Chính vì thế, bạn cần phải chú ý từng hiện tượng của điều hòa để có những biện pháp kịp thời xử lý. Tránh để cho điều hòa bị hỏng hóc, phát sinh thêm nhiều chi phí sửa chữa. Khi gặp các tình trạng này mà bạn thiếu những kỹ năng giải quyết, thì cách tốt nhất hãy liên hệ đến các đơn vị sửa chữa điều hòa uy tín. Đội ngũ chuyên môn kỹ thuật sẽ giúp bạn khắc phục và đưa ra những tư vấn chuyên môn để sử dụng điều hòa an toàn và tiết kiệm hơn.

cach nhan biet may lanh het ga
cach nhan biet may lanh het ga

Cách nhận biết máy lạnh hết ga, thiếu ga

Khi thiếu gas, hết gas năng suất hoạt động của điều hòa không như bình thường. Lúc bật, máy bị yếu, hoặc ít hơi lạnh mặc dù có chỉnh nhiệt độ xuống mức thấp nhất. Bạn cũng có thể nhận biết bằng cách quan sát dàn lạnh của máy, mặc dù có thoát ra hơi gió nhưng không lạnh hoặc rất ít lạnh.

Nếu bị thiếu gas, hết gas sẽ làm cho điều hòa bật liên tục, nhưng không thấy mát, sẽ dẫn đến hoá đơn tiền điện tăng (Trong dàn lạnh có cảm biến nhiệt, khi nhiệt độ phòng đủ độ lạnh, điều hòa sẽ tự động ngắt. Trong trường hợp này vì điều hòa hết gas nên nhiệt độ phòng vẫn vậy, làm block hoạt động liên tục, vừa hao điện vừa dễ cháy block)

Một số dòng điều hòa cao cấp có cảm biến cảnh báo tình trạng ga trong máy. Khi điều hòa sắp hết ga, hệ thống sẽ cảnh báo cho người sử dụng biết. Nếu điều hòa hết ga, bạn cần nạp ga mới ngay để đảm bảo máy luôn hoạt động ổn định.

Ảnh hưởng của việc máy lạnh hết gas

Khi máy lạnh hết gas, bạn thường gặp phải những vấn đề sau:

 • Tốn điện: Khi điều hòa hết gas, khả năng làm mát của máy bị giảm, do đó, bạn phải thường xuyên hạ thấp nhiệt độ hơn bình thường để đạt được không khí mát mong muốn, dẫn đến việc tiêu hao điện năng nhiều hơn.
 • Hư hỏng các linh kiện khác: Nếu điều hòa bị rò rỉ gas, xì gas sẽ khiến máy thường xuyên bị đóng tuyết, máy lạnh chảy nước và hoạt động quá tải. Nếu bạn không có phương án khắc phục kịp thời sẽ khiến các bộ phận, linh kiện của máy bị ảnh hưởng và hư hỏng.
 • Ảnh hưởng đến sức khỏe: Khi máy lạnh bị rò rỉ gas và chảy nước sẽ gây ra hiện tượng ẩm mốc, gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng.
cach nhan biet may lanh het ga
cach nhan biet may lanh het ga

Cách khắc phục nếu cách nhận biết máy lạnh hết ga

Để tránh tình trạng thiếu gas, khi mua máy lạnh về bạn nên lắp đặt cẩn thận, nhất là các mối nối giữa các ống dẫn. Nên che chắn cho dàn nóng để giảm sự tác động oxy hóa của môi trường.

Để biết được điều hòa của bạn có đang hoạt động bình thường, cách nhận biết máy lạnh hết ga, thiếu gas hay không, bạn nên định kì kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng điều hòa.

Nếu đã xác định được máy lạnh bị thiếu gas, thì cách mà bạn làm chính là phải bơm gas đầy đủ vào cho máy. Lời khuyên dành cho bạn là nên nhờ đến những nhân viên kỹ thuật, họ sẽ thực hiện đảm bảo an toàn, cũng như có thể kiểm tra máy điều hòa cho bạn.

Khi hết gas bạn cần phải thay gas mới ngay để điều hòa hoạt động luôn ổn định. Trên đây là một số nguyên nhân và cách nhận biết giúp bạn có thể biết điều hòa nhà mình có bị thiếu gas hay không.

Từ khóa:

 • Thay ga điều hòa hết bao nhiêu tiền
 • Kiểm tra ga điều hòa còn hay hết
 • Bao lâu thì nạp gas máy lạnh
 • Cách kiểm tra ga máy lạnh
 • Điều hòa hết ga cục nóng có chạy không
 • Cách bơm ga máy lạnh
 • Máy lạnh hết lạnh

Nội dung liên quan:

Back to top button