Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Có bao nhiêu cách đổi độ F (Fahrenheit) ra độ C (Celsius)?

Có lẽ trong các chương trình dự báo thời tiết mọi người đã nghe thấy biên tập viên nhắc đến rất nhiều từ: “độ F”. Tuy nhiên, hầu hết mọi người khi được hỏi đến độ F là gì? và cách đổi độ F ra độ C lại đều không thể đưa ra câu trả lời. Vậy nếu bạn cũng đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi trên thì hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Độ F là gì?

Đơn vị này là một thang dùng để đo nhiệt độ nhiệt động lực học, với điểm đóng băng của nước là 32 độ F và có điểm sôi là 212 độ F (trong môi trường áp suất khí quyển tiêu chuẩn). Mức này sẽ khiến điểm sôi và điểm đóng băng của nước chênh lệch nhau đúng 180 độ. Vì vậy 1 độ Fahrenheit là 1/180 khoảng nhiệt độ từ điểm đóng băng đến lúc sôi của nước. Giá trị không tuyệt đối được xác định đó là -459,67 độ F.

cach doi do f ra do c
cach doi do f ra do c

Chênh lệch nhiệt độ của 1 độ F sẽ tương đương với mức là 0,556 °C.

Độ F đã được ứng dụng rất rộng rãi và phổ biến trong lĩnh vực thời tiết, y tế, công nghiệp,… Mãi đến những năm 1960 thì Chính phủ đã bắt đầu đưa độ cách đổi độ f ra độ C vào kế hoạch chuẩn hóa hệ đo lường. Tuy độ F không còn phổ biến như trước nhưng nó vẫn được Mỹ và một số quốc gia khác sử dụng. Ở Mỹ, độ F được chấp nhận là chuẩn cho mục đích phi khoa học.

C là từ viết tắt của Celsius. Đây là đơn vị được dùng để đo nhiệt độ và đặt tên theo nhà thiên văn học Anders Celsius, người Thuỵ Điển. Ông là người đầu tiên đề ra hệ thống đo nhiệt độ, dựa vào trạng thái của nước với 100°C (bằng 212 độ F) là nước sôi và 0 °C là nước đá sẽ đông ở khí áp tiêu biểu tại (Standard Atmosphere) vào năm 1742 (bằng 32 độ F). Hai năm sau đó thì nhà khoa học Carolus Linnaeus đã đảo ngược hệ thống đó, lấy 0 độ C là nước đá hoá đông và 100 độ C là nước sôi. Ngày nay thì độ C là một trong những đơn vị đo được  chuẩn hoá và sử dụng phổ biến tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Đơn vị đo độ C này được sử dụng rất nhiều trong các ngành từ y tế, khoa học cho đến đời sống, công nghiệp,…

Vậy lý do nào khiến độ C được dùng phổ biến?

Lý do duy nhất đó là sự tiện dụng của nó khi quy đổi và sử dụng. Ta có thể thấy, khái niệm của độ C rất đơn giản: 0 độ C là nước sẽ đóng đá, 100 độ C thì nước sôi. Bên cạnh đó, thang đo nhiệt độ từ số 0 đến 100 vừa dễ nhớ vừa có độ chính xác cao tuyến tính trong quá trình đo nhiệt độ. Vì vậy mà độ C được sử dụng là một đơn vị đo quốc tế.

Cách đổi độ F ra độ C? 

Fahrenheit phát triển thang nhiệt độ của ông sau khi viếng thăm nhà thiên văn học người Đan Mạch Ole Rømer ở Copenhagen. Đổi độ F qua độ C.

Fahrenheit chọn điểm số không trên thang nhiệt độ của ông là nhiệt độ thấp nhất của mùa đông năm 1708/1709; một mùa đông khắc nghiệt, ở thành phố Gdansk (Danzig) quê hương ông. Bằng một hỗn hợp „nước đá; nước và Amoni clorid (NH4Cl)” (còn gọi là hỗn hợp lạnh) sau đó ông có thể tạo lại điểm số không cũng như là điểm chuẩn thứ nhất (−17,8 °C) này. Fahrenheit muốn bằng cách đó tránh được nhiệt độ âm; như thường gặp ở thang nhiệt độ Rømer-Skala trong hoàn cảnh đời sống bình thường.

Năm 1714, ông xác định điểm chuẩn thứ hai là nhiệt độ đóng băng của nước tinh khiết (ở 32 °F) và điểm chuẩn thứ ba là “thân nhiệt của một người khỏe mạnh” (ở 96 °F).

Thang nhiệt độ Fahrenheit đã được sử dụng khá lâu ở Châu Âu; cho tới khi bị thay thế bởi thang nhiệt độ Celsius. Thang nhiệt độ Fahrenheit ngày nay vẫn được sử dụng rộng rãi ở Mỹ và một số quốc gia nói tiếng Anh khác.

Độ Celsius (°C hay độ C) là đơn vị đo nhiệt độ được đặt tên theo nhà thiên văn học người Thụy Điển Anders Celsius (1701–1744). Ông là người đầu tiên đề ra hệ thống đo nhiệt độ; căn cứ theo trạng thái của nước với 100 độ C (212 độ Fahrenheit) là nước sôi và 0 độ C (32 độ Fahrenheit) là nước đá đông ở khí áp tiêu biểu (standard atmosphere) vào năm 1742.

cach doi do f ra do c
cach doi do f ra do c

Cách đổi độ F ra độ C như thế nào?

Trong nhiều trường hợp bạn sẽ cần chuyển đổi độ F ra độ C để giúp cho việc tính toán hay đo đạc trở nên thuận tiện và đơn giản hơn. Nếu bạn muốn 1 độ cách đổi độ f ra độ cà ngược lại thì hãy áp dụng công thức dưới đây:

Chuyển đổi bằng công thức:

 • Công thức quy đổi giữa độ F và độ C
 • Công thức đổi độ C sang độ F
 • oF = (oC x 1,8) + 32

Với công thức này bạn chỉ cần thay đổi giá trị nhiệt độ tính theo độ C vào công thức trên và thực hiện phép tính là sẽ cho ra kết quả độ F.

Ví dụ, nếu muốn biết 1oC bằng bao nhiêu oF, bạn hãy thực hiện phép tính như sau: 1 oC = ((1 x 1,8) + 32) o F = 33,8 oF.

Công thức đổi độ F sang độ C:

oC = (oF – 32)/1,8

Từ công thức này, chúng ta có thể suy ra 1 o F = (1 – 32)/1,8 = -17,22 oC.

Nhìn vào cả hai công thức trên bạn sẽ thấy dù chuyển đổi từ độ C sang độ F hay ngược lại thì luôn xuất hiện con số 32.

Với công thức trên bạn đã có thể chuyển đổi nhiệt độ từ đơn vị C sang đơn vị F rất đơn giản.

Cách đổi độ f ra độ c bằng bảng quy đổi

Bên cạnh cách quy đổi nhiệt độ F sang C thì bạn còn có thẻ sử dụng cách đơn giản hơn đó là sử dụng bảng chuyển đổi. Với bảng này các bạn chỉ cần nhìn vào nhiệt độ của dòng F đang cần chuyển đổi sang độ C và tra cứu. Để quy đổi từ Độ C sang độ F thì cũng thực hiện tương tự như vậy.

Ví dụ: 90 độ F bằng bao nhiêu độ C?

Sau khi nhìn vào bảng và tra cứu thì bạn có thể dễ dàng thấy 90 oF = 32.2 oC

Cách đổi độ f ra độ c bằng Google

Google tìm kiếm đã quá quen thuộc với chúng ta trong thời đại 4.0. Tất nhiên ngay cả việc chuyển đổi độ F sang độ C cũng được google hổ trợ rất tốt và rất chính xác. Đây được xem là cách nhanh nhất nhưng vẫn đảm bảo chính xác như công thức hay bảng tra cách đổi độ f ra độ c. Để làm được điều này chúng ta cần làm theo các bước.

– Bước 1 : mở Smartphone lên kết nối internet
– Bước 2 : vào trình duyêt chrome
– Bước 3: gõ : google tìm kiếm
– Bước 4 : với từ khoá “nhiệt độ f to C “. VD : ” 75 f to c ”
– Xem kết quả từ google : 23.88oC

cach doi do f ra do c
cach doi do f ra do c

Tương tự chúng ta cũng dể dàng chuyển đổi độ C sang độ F nhanh chóng bằng google tìm kiếm với cú pháp
“nhiệt độ C to F ” . VD : 100 C to F sẽ cho ra kết quả :

Mình nghĩ rằng các bạn học sinh- sinh viên mà không muốn nhớ các công thức thì có thể dùng ngay Smartphone của mình để chuyển đổi các đơn vị nhiệt độ khác nhau một cách đơn giản – nhanh chóng.

Trong công nghiệp, các cảm biến nhiệt độ cũng đo và chuyển đổi nhiệt độ tương tự như các công thức trên nhưng bằng các bộ chuyển đổi tín hiệu nhiệt độ chuyên dụng để truyền về trung tâm như PLC , Scadar.

Từ khóa:

 • Bài tập đổi độ F sang độ C
 • 1°c = °f
 • Công thức đổi độ F sang độ C
 • Cách đổi độ C sang độ F vật lý 6
 • 256 độ F bằng bao nhiêu độ C
 • Tính xem 20 độ C ứng với bao nhiêu độ F
 • 300 độ K bằng bao nhiêu độ F
 • Đổi độ C sang độ K

Nội dung liên quan:

Back to top button