Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

ADSL là gì? Ưu điểm – Cơ chế hoạt động – Ứng dụng của ADSL

ADSL là gì? Ưu điểm như thế nào? Ứng dụng ra sao? là câu hỏi có lượng tìm kiếm cao nhất. Bởi đây là thuật ngữ khá quen thuộc khi sử dụng internet. Tuy nhiên lại ít người nắm được cụ thể về nó. Vậy nên trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ cập nhật tất cả những thông tin liên quan đến ADSL.

ADSL là gì?

ADSL là gì? ADSL là tên viết tắt của cụm từ tiếng anh Asymmetric Digital Subscriber Line. Có nghĩa là công nghệ truyền internet được thực hiện bằng cáp đồng và tốc độ băng thông bất đối xứng. Nên có thể hiểu là đường dây thuê bao bất đối xứng

ADSL có tốc độ download và upload không bằng nhau. Hiện tại thường xảy ra tình trạng tốc độ download nhanh hơn hơn tốc độ upload dữ liệu.

 ADSL la gi
ADSL la gi

Giải thích thuật ngữ ADSL

Để mọi người hiểu chi tiết hơn, chúng tôi sẽ giải thích từng từ viết tắt của ADSL như sau:

Không đối xứng

Từ này có nghĩa là tốc độ truyền không giống nhau ở hai chiều. Tốc độ từ mạng tới thuê bao( download) có thể nhanh gấp hơn 10 lần so với tốc độ từ thuê bao tới mạng(upload).

Kỹ thuật số

Các Modem ADSL thường sẽ hoạt động ở mức bit (0 và 1) và được dùng để chuyển thông tin số hoá giữa các thiết bị số. Ở điểm này thì ADSL không khác biệt so với các Modem thông thường.

Đường dây người đăng ký

Từ này có thể hiểu đơn giản là ADSL chỉ hoạt động trên đường dây thuê bao bình thường và nối tới tổng đài nội hạt.

Cơ chế hoạt động của ADSL là gì?

Trên đường cáp điện thoại cố định, tín hiệu thoại được khai thác chủ yếu trong dải tần số 300Hz – 3,4kHz. Tuy nhiên trên thực tế người ta cũng có thể sử dụng những sợi cáp đồng đó để truyền tín hiệu ở những dải tần số cao hơn (đồng nghĩa với tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn), đó chính là nơi ADSL được khai thác.

Do sử dụng dải tần số cao hơn hẳn, tín hiệu ADSL không bị và cũng không gây ảnh hưởng đến việc truyền dẫn tín hiệu thoại trên những đường dây này. Dù vậy, do sử dụng chung đường truyền, các tín hiệu thoại và ADSL cần phải được tách riêng đến các thiết bị khác nhau ở 2 điểm đầu cuối. Việc phân chia tín hiệu ADSL và tín hiệu thoại ở phía thuê bao và nhà cung cấp dịch vụ được thực hiện bằng các thiết bị chuyên dụng gọi là bộ chia tín hiệu (Splitters).

Những kiến thức vật lý cơ bản trong chương trình THPT cho ta biết mọi dòng điện đều sẽ hao hụt trong quá trình truyền đi do điện trở của dây dẫn. Tín hiệu ADSL, về bản chất là các xung điện từ, cũng không tránh khỏi sự suy hao. Tệ hơn, các tín hiệu có tần số càng cao mang càng nhiều năng lượng và mất năng lượng cũng nhanh hơn so với tín hiệu tần số thấp. Chưa kể đến các yếu tố nhiễu trong quá trình truyền có thể làm mất dữ liệu, khiến cho các đường truyền ADSL thường bị giới hạn về khoảng cách. Một số yếu tố gây ảnh hưởng đến truyền dữ liệu ADSL có thể liệt kê như sau:

 • Khoảng cách giữa các thiết bị đầu cuối
 • Kiểu và độ dày đường cáp
 • Mật độ mối nối trên đường cáp và sự hiện diện các tín hiệu phi thoại gần đường truyền
 • Thời tiết

Ưu điểm của ADSL là gì?

Sau đây là những ưu điểm mà công nghệ ADSL sở hữu. Bạn có thể tham khảo trước khi lựa chọn lắp đặt cho mình.

Tốc độ cao: ADSL là dịch vụ băng thông rộng (Broadband). So sánh với các công nghệ truyền thống như ISDN hay Dial-up, nó cung cấp không chỉ tốc độ truyền dẫn cao hơn (các dịch vụ phản hồi nhanh hơn), mà còn băng thông rộng hơn (phục vụ nhiều hơn số người sử dụng và dịch vụ cùng lúc) nhiều lần.

Internet không giới hạn với giá rẻ: Không giống như kết nối Dial-up bị tính phí theo thời gian truy cập như dịch vụ thoại (mà vẫn chậm khủng khiếp), ADSL thường được phục vụ như các gói dịch vụ hàng tháng với mức giá cố định và dung lượng không giới hạn. Có thể nói ADSL đã tạo ra bước nhảy vọt về phổ cập Internet trên khắp thế giới.

Kết nối thời gian thực: Lại một lần nữa ta phải kể đến bất tiện của các kết nối cũ khi phải thực hiện quay số mỗi lần sử dụng, trong khi ADSL cung cấp phản hồi tức thì với mọi yêu cầu dịch vụ nhờ vào đặc tính luôn sẵn sàng (always on) của mình.

Dịch vụ thoại qua Internet (VoIP – Voice over IP): Kết nối toàn cầu với mức giá tương tự, tiết kiệm hơn nhiều so với dịch vụ thoại truyền thống và chất lượng âm thanh cao là những ưu điểm khi sử dụng VoIP trên ADSL.

 ADSL la gi
ADSL la gi

Một số kiến thức mở rộng của ADSL

ADSL Router là gì?

ADSL Router là thiết bị định tuyến hay còn gọi là bộ định tuyến dùng để chuyển đổi các gói dữ liệu qua một liên mạng và tới các thiết bị đầu cuối. Router vừa có thể sử dụng để kết nối wifi, vừa có thể sử dụng để kết nối mạng có dây đến máy tính PC, tivi, laptop,…

Internet ADSL là gì?

Internet ADSL chính là gói cước được các nhà phân phối cáp quang, wifi phát hành để giúp người dùng có thể truy cập được internet tốc nhanh nhất.

Cước ADSL là gì?

Cước ADSL chính là chi phí mà khách hàng phải trả cho nhà cung cấp hàng tháng. Hiện tại các nhà cung cấp phổ biến nhất hiện nay là Viettel. VNPT, FPT. Mỗi nhà cung cấp sẽ có những chính sách chế độ riêng, do đó mà cước ADSL của các đơn vị sẽ không giống nhau.

ADSL Viettel là gì?

ADSL Viettel chính là gói cước mà nhà cung cấp Viettel tung ra. Hiện tại Viettel đang cung cấp các gói ADSL gồm: Hộ gia đình, doanh nghiệp và đại lý với mức chi phí từ 200.000 – 700.000 đồng/tháng.

ADSL splitter là gì?

ADSL Splitter chính là bộ tách để tách rời 2 tần số riêng biệt cụ thể là tách thoại và dữ liệu trên 1 đường dây. Thông thường sẽ được lắp đặt tại phía nhà cung cấp dịch vụ. Cụ thể là tại tủ DSLAM.

ADSL FPT là gì?

Cũng như Viettel, ADSL chính là gói cước mà FPT cung cấp cho khách hàng. Hiện nay FPT được xem là nhà mạng có chất lượng ổn định nhất, tuy nhiên giá thành cũng vì thế mà nhỉnh hơn 1 chút so với 2 nhà mạng còn lại.

Wifi ADSL là gì?

Wifi ADSL chính là sử dụng router hay modem để phát sóng wifi sử dụng kết nối mạng cho các thiết bị như: điện thoại, máy tính dùng trong gia đình hoặc doanh nghiệp.

25 1

Các thành phần của ADSL là gì?

Modem ADSL

Giống như mọi loại modem khác, Modem ADSL xử lý biến đổi tín hiệu tương tự trên đường truyền thành tín hiệu số đi vào các thiết bị đầu cuối. Modem ADSL sử dụng nhiều kỹ thuật xử lý tín hiệu tiên tiến để đạt tốc độ cao trên đường cáp điện thoại qua những khoảng cách lớn.

ADSL sử dụng song song nhiều modem tích hợp trên cùng một con chip nhưng hoạt động trên các dải tần số khác nhau để tăng tối đa băng thông. Giống như việc sử dụng nhiều làn đường để tránh ùn tắc cục bộ, ADSL giữ được băng thông ổn định dù thường xuyên có những modem hoạt động kém do nhiễu và chất lượng đường truyền.

Mạch vòng (local loop)

Mạch vòng là đường dây điện thoại nối từ vị trí người sử dụng đến nhà cung cấp dịch vụ. Đây là con đường vận chuyển tín hiệu ADSL.

Các thành phần ADSL từ phía nhà cung cấp dịch vụ

DSLAM (Digital subscriber line access multiplexer)

Là thiết bị đặt ở phía tổng đài có nhiệm vụ tập hợp các kết nối đến từ người dùng để chuyển tới thiết bị BAS qua một sợi cáp quang. Mỗi DSLAM có thể phục vụ hàng trăm kết nối ADSL.

 ADSL la gi
ADSL la gi

BAS (Broadband Access Server)

 ADSL là gì? Máy chủ truy cập băng thông rộng BAS là thiết bị trung gian giữa các DSLAM và thiết bị POP của ISP. BAS phân giải các giao thức truyền dẫn của ADSL trước khi đi vào Internet.

Dù sở hữu nhiều ưu điểm, nhưng cáp đồng hiện nay đang dần lỗi thời, trong khi đó cáp quang FTTH (Fiber To The Home) cho tốc độ lên tới hàng trăm Gb cùng nhiều ưu điểm nổi trội khác.

So sánh 1 số đặc điểm để thấy sự khác biệt giữa 2 loại cáp:

 

Cáp đồng

Cáp quang

Đường truyền

Truyền bằng điện

Truyền bằng ánh sáng

Băng thông

Bất đối xứng

Đối xứng

Băng thông quốc tế

Không cam kết

Cam kết

Cáp dài

500m max

10km max

Tính ổn định

Tác động bởi thời tiết

 

Không gặp tác động dưới ảnh hưởng thời tiết

Từ khóa:

 • Adsl là viết tắt của từ gì
 • Adsl là gì
 • Ftth là gì
 • ADSL
 • Adsl Router là gì
 • Adsl FPT là gì
 • Leased line là gì

Nội dung liên quan:

Back to top button