Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

chọn aptomat| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật điện lạnh 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

chọn aptomat, /chon-aptomat,

Mục lục bài viết

Video: Cách Tính Chọn CB Aptomat Cho Hệ Thống Điện Gia Đình

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

chọn aptomat, 2020-10-03, Cách Tính Chọn CB Aptomat Cho Hệ Thống Điện Gia Đình, Cách áp dụng công thức để tính chọn aptomat bảo vệ thiết bị và hệ thống điện gia đình
► Đăng ký kênh và bật chuông để nhận thông báo các video mới: https://goo.gl/8x2nnB
► Liên hệ fb: https://www.facebook.com/kythuathay
#kythuathay #cachdaucb, Kỹ Thuật Hay

,

Aptomat là một thiết bị rất quan trọng trong mạng lưới điện gia đình, nó giúp đóng hoặc ngắt nguồn điện khi xảy ra sự cố. Tuy nhiên, làm thế nào chọn aptomat phù hợp không phải ai cũng biết. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để biết cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất nhé!

Mời bạn xem thêm một số bộ dụng cụ đa năng bán chạy tại Điện máy XANH:

1Aptomat là gì?

Aptomat (CB) được biết đến là một thiết bị dùng để bảo vệ an toàn cho toàn bộ hệ thống các thiết bị điện trong gia đình. Nó có thể tự động cắt mạch điện hoặc bảo vệ hệ thống điện khi xảy ra sự cố.

2Cách tính dòng điện để chọn aptomat tổng

Để chọn được aptomat phù hợp cho gia định bạn cần biết cách tính dòng điện cơ bản sau:

I= P/U

Trong đó: 

 • P: Công suất tiêu thụ các thiết bị điện.
 • U: Hiệu điện thế.
 • I: Chỉ số chọn aptomat.

Ví dụ: Bạn đang dự định mua một aptomat có tổng là 63 Ampe, dòng điện đang sử dụng là 220V. Vậy thì công suất aptomat phải tải là: 220 X 63 = 13.860 W. 

3Cách chọn aptomat cho các thiết bị riêng biệt

Chọn aptomat cho bình nước nóng lạnh

Khi chọn aptomat cho các bình nước nóng lạnh, bạn cần phải tính được công suất trên thiết bị này hoặc có thể quan sát trực tiếp trên nhãn năng lượng sản phẩm.

Thường thì aptomat phù hợp cho các bình nước nóng lạnh mini trong gia đình có công suất từ 1500W, bình gián tiếp khoảng 2500W, bình trực tiếp khoảng 3500W hoặc 4500W tùy loại.

Ví dụ: Công suất của bình nước là 2500W, hiệu điện thế là 220V thì cường độ dòng điện sẽ là: 2500/220 = 11,36A.

Thông thường, aptomat chỉ chênh lệch +30% so với cường độ dòng điện trên. Vì thế, aptomat sẽ là: 11,36 + (11,36 x30%) = 14.76A.

Từ đó, bạn sẽ chọn aptomat khoảng 16A là phù hợp nhất cho gia đình.

Chọn aptomat cho điều hòa

Dựa vào công suất của các loại máy điều hòa sẽ chọn được aptomat phù hợp như sau:

 • Điều hòa có 9000Btu – 2637W: Nên chọn aptomat 8 – 12A.
 • Điều hòa có 12000Btu – 3516W: Nên chọn aptomat 16 – 20A.
 • Điều hòa có 18000Btu – 5300W: Nên chọn aptomat 20 – 30A.
 • Điều hòa có 24000Btu – 7032W: Nên chọn aptomat trên 30A.

Trong tình huống tất cả điều hòa nhà bạn cùng sử dụng một aptomat thì bạn phải tính công suất tất cả các thiết bị điện, sau đó đưa ra một loại aptomat phù hợp tránh trường hợp sự cố khi quá tải, chập cháy dòng điện.

Chọn aptomat cho bếp từ

Các loại bếp từ thông thường công suất của nó giao động từ 1000W, 1400W, 1800W. Cách lựa chọn aptomat phù hợp cũng thực hiện tương tự như các thiết bị trên.

Ví dụ: Bếp từ có công suất là 1000W, ta có aptomat sẽ bằng: 4,45 + (4,54 x30%) = 10,72A. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn aptomat khoảng 12A là hợp lý.

4Một số điều cần lưu ý khi chọn aptomat

Sau khi biết công thức tính dòng điện trong gia đình để chọn aptomat phù hợp, bạn cần phải tìm hiểu, lựa chọn aptomat chất lượng, uy tín được bán trên thị trường như: Panasonic, Sino,…

Nên lắp các aptomat nhánh cho từng phòng riêng biệt để trường hợp khi xảy ra sự cố thì những aptomat nhánh sẻ nhảy trước. Aptomat tổng chỉ nhảy khi xảy ra sự cố nghiêm trọng hay ngắt mạch dây nguồn.

Khi tiến hành lắp aptomat, bạn cần thống kê lại thông số toàn bộ công suất tiêu thụ của các thiết bị điện để biết được cường độ tối đa là bao nhiêu. Từ đó, lựa chọn thông số chênh lệch trong khoảng ± 30%.

Trên đây là hướng dẫn cách chọn aptomat cho hộ gia đình chính xác nhất mà Điện máy XANH chia sẻ đến bạn. Nếu có thắc mắc gì, hãy để lại bình luận bên dưới nhé!

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Cường độ dòng điện là gì?

Là một đại lượng đặc trưng của dòng điện hoạt động mạnh hay yếu. Khi có số lượng điện tử đi qua tiết diện vật dẫn ở trong một đơn vị thời gian. Nếu dòng điện càng mạnh thì cường độ dòng điện sẽ càng lớn. Ngược lại, nếu dòng điện càng nhỏ thì cường độ dòng điện sẽ càng nhỏ.

Công thức tính cường độ dòng điện

Trong đó:

 • I : cường độ dòng điện (A – đơn vị ampe)
 • P : công suất tiêu thụ (W – đơn vị watt)
 • U : điện áp (V – vôn) Nguồn điện: 1Pha – 220V và 3Pha – 380V

Về Cosφ là hệ số công suất = 0,8

(Lưu ý: Sau khi tính ITK nên chọn Aptomat có dòng điện danh định ≥ tính toán 1 cấp. Vì để an toàn gia đình nên chọn như thế để hỗ trợ phần phụ tải về sau nếu có)

– Cách chọn cb tổng là không chọn loại cao quá cũng như quá thấp. Vì khi chọn át tô mát như thế sẽ không tự nhảy nếu quá mức cho phép của dòng điện. Bạn có thể xem thêm bài viết CB-Cầu chì-Cầu dao là gì? để biết thêm thiết bị này là gì?.

Công suất điện là gì?

Định nghĩa công suất điện là đại lượng đặc trưng cho tốc độ thực hiện công của máy. Nó được xác định bằng công thực hiện trong 1 đơn vị tại thời gian. Nó được tính bằng công thức

P =A/t

Trong đó đơn vị tính công suất:

P: đơn vị đo công suất được đo bằng (Jun/giây (J/s) hoặc Oát (W)
A: công thực hiện (N.m hoặc J)
T: thời gian thực hiện công (s)

Các công thức tính công suất

Công suất điện xoay chiều:

P = U . I .cosφ

Trong đó:​

P: công suất của mạch điện xoay chiều (W)
U: điện áp hiệu dụng giữa hai đầu mạch điện xoay chiều (V)
I: cường độ hiệu dụng trong mạch điện xoay chiều (A)
cos φ: hệ số công suất của đoạn mạch xoay chiều

Lưu ý:

 • φ : pha lệch giữa U và I

Hay còn gọi là công suất tác dụng, công suất thực.

Ký hiệu: P là phần điện năng trong mạch điện có thể biến đổi thành các dạng năng lượng có ích khác (cơ, nhiệt, hay hóa). Đây là phần công suất có lợi, có ích của mạch điện.  Đơn vị: W

Công suất phản kháng

hay còn gọi công suất hư kháng, công suất ảo

P = U . I .sinφ

Ký hiệu Q: là phần năng lượng điện chuyển ngược về nguồn cung cấp mỗi chu kỳ. Do sự tích lũy trong các thành phần cảm kháng và dung kháng của mạch điện. Phần công suất không có lợi trong mạch điện. Đơn vị tính là VAR (volt amperes reactive)

Công suất biểu kiến (công suất toàn phần)

P = U . I  = √(P2 + Q2)

Ký hiệu S: là công suất tổng của mạch điện bao gồm công suất hiệu dụng và công suất phản kháng.
Đơn vị: VA (vôn-ampe), 1 kVA = 1000 VA.

 • S : công suất biểu kiến (VA)
 • P : công suất hiệu dụng (W)
 • Q : công suất phản kháng (var)
 • U: là điện áp (V)
 • I: là cường độ dòng điện (A)

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Cách tính dòng điện để chọn Aptomat chính xác nhất

Ap-to-mat là tên gọi được bắt nguồn từ tiếng nga. Được người việt nam hiểu theo nghĩa một thiết bị đóng ngắt tự động. Tên tiếng anh là Circuit Bkeaker (viết tắt là CB) nó có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện(hoặc có thêm chức năng chống giật chống rò, bảo vệ theo từ nhiệt). Aptomat được phân chia ra nhiều loại theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau.

APTOMAT VÀ CÁCH LỰA CHỌN APTOMAT

1.    Khái niệm
Ap-to-mat là tên gọi được bắt nguồn từ tiếng Nga. Được người Việt Nam hiểu theo nghĩa một thiết bị đóng ngắt tự động. Tên tiếng anh là Circuit Bkeaker (viết tắt là CB) nó có chức năng bảo vệ quá tải và ngắn mạch trong hệ thống điện (hoặc có thêm chức năng chống giật chống rò, bảo vệ theo từ nhiệt). Aptomat được phân chia ra nhiều loại theo chức năng, hình dạng, kích thước khác nhau.

Hình 1: Aptomat 1P, 2P, 3P
2.    Công dụng
 Aptomat  là thiết bị điện tự động cắt mạch điện khi có sự cố, dùng để bảo vệ cho mạch điện khi có sự cố quá tải, ngăn mạch, sụt áp, truyền công suất ngược. Ngoài ra còn dùng để đóng mở cho mạch điện không thường xuyên đóng mở.
3.    Cấu tạo và nguyên ly hoạt động của Aptomat

Hình 2: Cấu tạo của Aptomat
Nguyên lý hoạt động: Người ta cho 2 dây mát và lửa của dòng điện  đi qua 1 cuộn cảm (cuộn dây) tên tiếng anh Là ZTC ( Zero cureent transformer) . Đây giống như 1 cái biến thế thông thường với cuộn sơ cấp 1 vòng dây( chính là 2 dây mát và lửa đi qua tâm biến thế) và cuộn thứ cấp vài chục vòng dây, biến thế này to bằng cái nhẫn cưới. Như chúng ta biết: dòng điện đi ra ở dây nóng về ở dây mát ( và ngược lại: ra mát về nóng) là ngược chiều nhau, có nghĩa là từ trường biến thiên chúng sinh ra trong cuộn dây là ngược chiều nhau, nếu 2 dòng điện này bằng nhau, 2 từ trường biến thiên sẽ triệt tiêu nhau làm điện áp ra của cuộn thứ cấp biến dòng = 0. nếu điện áp qua 2 dây bị dò, dòng điện trên 2 dây khác nhau,hai từ trường biến thiên sinh ra trong cuộn dây khác nhau làm xuất hiện dòng điện cảm ứng trên cuộn dây, dòng điện này được  kiểm tra xem có lớn hơn dòng rò an toàn không? Nếu lớn hơn tỉ dụ là 30 mA thì thiết bị sẽ cấp điện cho triac cấp điện cho cuộn hút của Aptomat.
4.Cách lựa chọn Aptomat
Việc lựa chọn aptomat, chủ yếu dựa vào: dòng điện tính toán đi trong mạch; dòng điện quá tải; tính thao tác có chọn lọc.
Ngoài ra lựa chọn Aptomat còn phải căn cứ vào đặc tính làm việc của phụ tải và Aptomat không được phép cắt khi có quá tải ngắn hạn ( thường xảy ra trong điều khiện làm việc bình thường như dòng điện khởi động, dòng điện đỉnh trong phụ tải công nghệ)
Yêu cầu chung là dòng điện định mức của mức bảo vệ Iap không được bé hơn dòng điện tính toán của mạch:
Iap>=Itt
Tùy theo đặc tính và điều kiện làm việc cụ thể của phụ tải, người ta hướng dẫn lựa chọn dòng điện định mức của móc bảo vệ bằng 125%, 150% hay lớn hơn nữa so với dòng điện tính toán của mạch.
Sau cùng ta chọn Aptomat theo các số liệu kỹ thuật đã cho của nhà chế tạo.
5.Ví dụ thực tế tính toán:
Chọn Aptomat cho một máy giặt có công suất tiêu thụ là 2kW, cosphi = 0,85 sử dụng trong hộ gia đình?
Ta có: Itt=Ptt/Uđm*cos(phi)
=2000/(220*0,85)=10,69
Iap=(1,2-1,5)Itt
Ta tính được: Ict=1,2*10,96=13,152A
Do đó ta chon loại Aptomat có dòng định mức là 14A
Hiện nay, Aptomat là thiết bị điện không thể thiếu trong tủ điện công nghiệp và dân dụng. Gần như hầu hết tất cả các vị trí đều phải sử dụng aptomat bởi tính ưu việt của nó, nếu bạn đang có nhu cầu mua thiết bị điện hay tủ điện do HAHUCO sản xuất và phân phối hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Aptomat do HAHUCO nhập khẩu và phân phối 

Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm Quý khách hàng vui lòng liên hệ : 

Công ty TNHH Xây lắp – dịch vụ và thương mại Hải Hưng

Địa chỉ : Lô 45 khu đấu giá A1, A2 , A3 Tổ 7 , phường Cự Khối , quận Long Biên , TP Hà Nội.

Điện thoại: 0902 1122 96 – 0986 123 128

Email: haihung@hahuco.com.vn

Website: /a>

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Cách tính dòng điện trong nhà để chọn aptomat tổng

Công thức tính dòng điện trong nhà là I= P:U  Trong đó:

 • P là công suất tiêu thụ của các thiết bị điện có trong nhà.
 • U là hiệu điện thế.
 • Trong trường hợp dây dẫn tốt thì R=0.
 • I là chỉ số để các bạn chọn Aptomat trong nhà sao cho khớp.

Ví dụ: Nếu gia đình bạn sử dụng dòng điện 220V kết hợp với Aptomat 63A thì công suất chịu tải tối đa là 220 x 63 = 13.860 W

Từ đó bạn có thể tính tổng công suất trên tất cả các thiết bị để lựa chọn aptomat tổng sao cho phù hợp. Dưới đây là các aptomat tiêu chuẩn ứng với công suất phù hợp:

 • Aptomat 20A: Công suất chịu tải tối đa 1800W đến 3600W, công suất này phù hợp với sợi dây điện 1.5 cadivi
 • Aptomat 30A: Công suất chịu tải trên 3600W
 • Aptomat từ 30A – 60A: Tổng công suất có thể lên đến 7000W, lúc này bạn nên sử dụng các sợi dây điện chịu tải 2.5 trở lên

Cách lựa chọn aptomat cho các thiết bị điện dân dụng

Mỗi thiết bị trong gia đình đều có công suất hoạt động khác nhau, thế nên cách lựa chọn aptomat cũng vậy, xem chi tiết bên dưới

Chọn aptomat cho bình nóng lạnh

Để đưa ra sự lựa chọn aptomat phù hợp cho bình nóng lạnh thì bạn cần phải xác định công suất trên thiết bị này, bạn có thể quan sát trực tiếp trên tem dán tại mép mình

Thông thường, các bình nóng lạnh gia đình gián tiếp sử dụng công suất từ 1500W, bình trực tiếp 2500W. Dựa vào công thức trên ta tính như sau:

Lấy tổng công suất trên bình nước nóng 2500W CHIA cho điện thế gia đình 220V = 6,8A

Thường thì aptomat có chỉ số chênh lệch +30% so với cường đồng dòng điện trên, thế nên bạn lựa chọn Aptomat 16A là phù hợp

Cách chọn Aptomat cho điều hòa

Đối với các dòng máy điều hòa sẽ được phân loại theo các công suất như sau

 • Điều hòa 9000Btu – 2637 W: Chọn aptomat 8 – 12A
 • Điều hòa 12000Btu – 3516 W: Chọn aptomat 16 – 20A
 • Điều hòa 18000Btu – 5300 W: Chọn aptomat 20 – 30A
 • Điều hòa 24000Btu – 7032 W: Chọn aptomat trên 30A

Trường hợp bạn sử dụng nhiều điều hòa trên cùng một aptomat thì cần phải tính tổng công suất trên tất cả các thiết bị sau đó lựa chọn aptomat thích hợp tránh gây ra sự cố quá tải, chập cháy dòng điện

Cách chọn aptomat cho bếp từ

Bếp từ có công suất giao động từ 1000W, 1400W, 1800W thế nên cách lựa chọn aptomat cũng tương tự như các thiết bị trên.

Ta vẫn sử dụng công thức I= P:U từ đó bạn chọn aptomat 12 A

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

I. CÔNG THỨC TÍNH CƯỜNG ĐỘ DÒNG ĐIỆN

Trong đó: I là Cường độ dòng điện (A – ampe)
                P là Công suất tiêu thụ (W – watt)
                U là Điện áp (V – vôn) Nguồn điện: 1Pha – 220V và 3Pha – 380V

                Cosφ là Hệ số công suất = 0,8
(Lưu ý: Sau khi tính ITK Quý khách chọn Aptomat có dòng điện danh định ≥ tính toán 1 cấp (Để dự phòng an toàn và nâng cấp phụ tải nếu có)
             – không chọn loại cao quá ⇒ Aptomat sẽ hoạt động không hiệu quả (chưa tới ngưỡng để Aptomat nhảy)

II. CÁCH TÍNH

1. Tính cho từng Thiết bị sử dụng:

VD1: Bình nóng lạnh 30lít có công suất 2500W
         Điện áp sử dụng: 1Pha – 220V


⇒ Chọn MCB/MCCB có dòng điện danh định = 20A
(Lựa chọn những loại như sau: MCB1P/20AMCB 2P/20AMCCB 2P/20A)

VD2: Điều hòa 18.000BTU có công suất 18000W
         Điện áp sử dụng: 1Pha – 220V

⇒ Chọn MCB/MCCB có dòng điện danh định = 20A
(Lựa chọn những loại như sau: MCB1P/20AMCB 2P/20AMCCB 2P/20A

VD3: Bếp Từ có công suất 4000W
         Điện áp sử dụng: 1Pha – 220V

⇒ Chọn MCB/MCCB có dòng điện danh định = 40A
(Lựa chọn những loại như sau: MCB1P/40AMCB 2P/40AMCCB 2P/40A

VD4: Máy bơm công nghiệp có công suất 5kW
         Điện áp sử dụng: 1Pha – 220V


⇒ Chọn MCB/MCCB có dòng điện danh định = 63A
(Lựa chọn những loại như sau: MCB1P/63AMCB 2P/63AMCCB 2P/63A
 (Tính tương tự cho các thiết bị khác)

2.Tính cho từng tầng/phòng

⇒ Chọn MCB/MCCB như sau: MCB 2P/63ANguồn điện Tổng tầng 2: 9,3kW
Điện áp: 1Pha – 220V

Nguồn điện cho Phòng ngủ 15,47kW
Điện áp sử dụng: 1Pha – 220V

⇒ Chọn MCB như sau: MCB 1P/40AMCB 2P/40A
Nguồn điện cho Phòng ngủ 23,82kW
Điện áp sử dụng: 1Pha – 220V

⇒ Chọn MCB như sau: MCB 1P/32AMCB 2P/32A
(Tính tương tự cho các Tầng khác)
Nguồn điện Tẩng tòa Nhà (4 tầng): 35kW
Điện áp sử dụng: 1Pha-220V

⇒ Chọn MCB/MCCB như sau: MCB 3P/80AMCCB 3P/80A (MCB 3Pha dùng để chia 3 nhánh cho các Tầng – Đây vẫn là Nguồn điện 1Pha 220V)

Tham khảo sản phẩm bên công ty chúng tôi: tại đây

 “CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ KỸ THUẬT TÂN MINH Chúng tôi hướng đến mục tiêu vì sự hài lòng về chất lượng sản phẩm và giá thành tốt nhất, vì sự phát triển thịnh vượng ngày càng tiến xa. Chúng tôi luôn nỗ lực làm hài lòng khách hàng thông qua những sản phẩm với chất lượng được đảm bảo tuyệt đối, với mức giá cả cạnh tranh. Mỗi cá nhân trong tập thể công ty không ngừng  đóng góp cho sự phát triển bằng việc quảng bá sản phẩm công nghiệp , đặc biệt các thiết bị điện với khách hàng trên mọi phương tiền, bằng mọi cách thức và hướng tới giá thành tốt nhất tới người tiêu dùng nhân viên, bằng việc hỗ trợ cùng phát triển với các nhà phân phối  trong nước, bằng những hoạt động xã hội đóng góp cho cộng đồng. 

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Tổng quan về Automat mà bạn nên biết

Hiểu rõ về nguyên lý hoạt động, cấu tạo của Aptomat cũng là yếu tố giúp bạn lựa chọn Aptomat được hiệu quả hơn.

Khái niệm Aptomat

Aptomat là từ có bắt nguồn từ tiếng Nga, nhưng trong tiếng Anh là Crcuit Bkeaker (CB hay MCCB, MCB). Đây là thiết bị để tự động cắt các mạch điện hoặc bảo vệ hệ thống điện. Giúp cho các thiết bị điện tránh khỏi trường hợp bị ngắn mạch hoặc sụt áp.

>> Xem thêm: CÁC LOẠI CB ĐIỆN

Ngoài ra Aptomat còn được sử dụng để đóng và cắt không thường xuyên các mạch điện. Khi các mạch điện này làm việc ở chế độ bình thường.

ẢNH: Aptomat là thiết bị điện quan trọng trong đời sống

Các thông số của Aptomat

 • Ue: Điện áp làm việc định mức.
 • Ui: Điện áp cách điện định mức.
 • Uimp: Điện áp chịu xung định mức.
 • Ics: Dòng điện cắt tải thực tế.
 • In: Dòng điện định mức.
 • Icu: Khả năng chịu được dòng của tiếp điểm khi có sự cố ngắn mạch (Ics=50%ICu).
 • Icw: Khả năng chịu dòng ngắn mạch của tiếp điểm.
 • AT: Ampe Trip (dòng điện tác động).
 • AF: Ampe Frame (dòng điện khung).

Nhưng khi chọn aptomat các bạn chỉ cần quan tâm nhất đến 2 yếu tố là điện áp định mức và dòng điện định mức.

Tìm hiểu về DÒNG ĐIỆN FUCO: Ứng dụng dòng điện Fuco trong cuộc sống.

Tiêu chí chọn Aptomat

Để chọn được một thiết bị Aptomat chất lượng và phù hợp với công trình công nghiệp lẫn công trình dân dụng. Bạn cần lưu ý một số tiêu chí như sau:

 • Dòng điện tính toán hợp lí đi trong mạch
 • Dòng điện quá tải
 • TÍnh thao tác có lựa chọn và chọc lọc

Ngoài ra khi lựa chọn Aptomat bạn cần phải căn cứ vào các đặc tính làm việc của phụ tải Aptomat. Đó chính là không được phép cắt khi quá tải ngắn xảy ra trong điều kiện làm việc bình thường.

Trên thực tế tùy theo từng điều kiện và đặc tính cụ thể của phụ tải. Bạn nên lựa chọn dòng điện định mức của móc bảo vệ từ 125% đến 150%. Hoặc có thể lớn hơn nữa tùy theo dòng diện tính toán của mạch. Sau đó ta chọn Aptomat theo các số liệu kỹ thuật đã cho của nhà sản xuất.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề ở đây chọn aptomat

cách tính aptomat, cách tính cb, cach tinh aptomat gia dinh, cach chon aptomat, chon aptomat cho ho gia dinh, chon cb cho gia dinh, chọn cb theo công suất, cb bảo vệ điện gia đình, tính chọn cb 1pha, chon aptomat, tính cb tổng, chon aptomat tong, he thong dien gia dinh, the gioi ky thuat, ky thuat hay Aptomat 30A chịu tải bao nhiêu, Aptomat 40A chịu tải bao nhiêu, Công thức tính chọn aptomat 1 pha, Công thức tính chọn aptomat, Chọn Aptomat theo công suất, Cách tính chọn CB, Aptomat 32A chịu tải bao nhiêu, Cách tính chọn aptomat tổng

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button