Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách đọc công tơ điện 1 pha 2 dây chuẩn xác nhất

Để theo dõi lượng điện năng tiêu thụ hằng tháng người ta sẽ dựa vào đồng hồ công tơ điện, tuy nhiên cho đến hiện nay nhiều người vẫn chưa biết cách đọc công tơ điện 1 pha 2 dây, 2 pha, 3 pha sao cho chính xác dẫn đến có những sai sót người ý muốn. Hôm nay kythuatcodienlanh.com sẽ hướng dẫn bạn các xem chỉ số đồng hồ chuẩn xác nhất và không lo sợ phải mất tiền oan

Số công tơ điện là gì?

Số công tơ điện là một dãy số nằm trên đồng hồ gồm 5 – 7 số, dãy số này hoạt động xoay vòng tuần hoàn từ 0 – 9 dựa trên nguyên lí điện từ kích hoạt.

Dựa vào những dãy số này, người dùng dễ dàng nắm bắt được lượng điện năng tiêu thụ và có thể tính được tiền điện hàng tháng phải trả.

công tơ điện 1 pha 2 dây
công tơ điện 1 pha 2 dây

Các thông số cần biết trước khi xem đồng hồ điện

Để đảm bảo mức độ chính xác trong cách xem đồng hồ điện, các bạn cần phải hiểu đúng về nguyên tắc hoạt động của thiết bị này. Chính là để đảm bảo độ chính xác và đúng đắn cho kết quả kiểm tra của mình. Bạn cần hiểu đúng về nguyên tắc hoạt động của những chiếc đồng hồ này sau đây:

Công thức tính điện năng tiêu thụ

Điện năng được tính bằng công thức A= Pt A chính là điện năng tiêu thụ P là công suất tiêu thụ của thiết bị (đơn vị KW) t là thời gian (đơn vị được tính bằng (giờ) H) Khi đó đơn vị tính điện năng (A) sẽ được tính bằng KWH. Mỗi tháng, dựa vào hóa đơn tiền điện các gia đình và đơn vị sản xuất kinh doanh sẽ biết được mình sử dụng bao nhiêu KWH. Nếu muốn biết số vòng quay của đồng hồ điện, hãy nhìn vào thông số vòng quay trên mặt công tơ điện. Thông thường các thiết bị đồng hồ điện ở Việt Nam sẽ ghi là 450 vòng/KWH. Đối với các đồng hồ khác nhau về chỉ số sẽ có tốc độ chạy khác nhau khi sử dụng cùng 1 mức tải.

Các thông số định mức trên công tơ điện

220V: điện áp định mức của công tơ 10(40)A: Dòng điện định mức của công tơ là 10A. Có thể sử dụng quá tải đến 40A mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Nếu sử dụng quá 40A thì công tơ chạy không đảm bảo chính xác và có thể hỏng. Các công tơ điện ghi 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A cũng được hiểu tương tự. 450 vòng/kWh: Đĩa công tơ quay 450 vòng thì được 1 kWh. 900 vòng/kWh, 225 vòng/kWh cũng tương tự Cấp 2: Cấp chính xác của công tơ. Sai số 2% toàn dải đo. Tương tự cho cấp 1, cấp 0.5. (Cấp càng nhỏ càng chính xác) 50Hz: Tần số lưới điện

Xác định vòng quay đồng hồ điện thực tế

Cụ thể như bạn sử dụng 1KWH, khi tiến hành đo bằng đồng hồ điện có ghi 225 vòng/KWH tức là thiết bị này sẽ quay khoảng 225 vòng. Còn nếu bạn sử dụng đồng hồ điện có ghi 450 vòng/KWH thì thiết bị này sẽ quay 450 vòng. Khi quan sát bằng mắt thường, bạn sẽ thấy chiếc đồng hồ quay nhanh hơn. Tuy nhiên thực tế thì số KWH là như nhau. Vì vậy, đồng hồ quay nhanh hay chậm không phải là yếu tố duy nhất xác định thiết bị bạn đang sử dụng có sai sót hay không. Có rất nhiều cách đọc đồng hồ điện 1 pha, 3 pha tùy vào mức độ hiểu biết và nhận thức khác nhau của mỗi người. Tuy nhiên điều này đã gây ra không ít những tranh cãi giữa mọi người với nhau chỉ vì chênh lệch giữa các con số nhỏ. TÌnh trạng này thường xảy ra phổ biến ở các khu nhà trọ. Vì vậy, chúng ta bắt đầu tìm hiểu cách đọc công tơ điện tử 1 pha, 3 pha cơ bản.

Các thông số cần biết trước sử dụng cách đọc công tơ điện 1 pha 2 dây

Để đảm bảo mức độ chính xác trên cách xem chỉ số đồng hồ công tơ điện thì bạn cần phải hiểu đúng nguyên tắc hoạt động thiết bị này cũng như đảm bảo độ chính xác cho kết quả được cho ra và các nguyên tắc bạn cần nắm bắt như sau:

 • Đơn vị tính điện năng
 • Đơn vị tính lượng điện năng tiêu thụ là A= Pt

Trong đó:

 •  A chính là điện năng tiêu thụ
 • P là công suất tiêu thụ của thiết bị (đơn vị KW)
 • t là thời gian (đơn vị được tính bằng (giờ) H)

Khi đó đơn vị tính điện năng sẻ được tính băng Kwh, mỗi tháng dựa vào hóa đơn tiền điện của từng hộ gia đình họ sẻ biết được bình sử dụng bao nhiêu Kwh

Nếu muốn biết vòng quay của đồng hồ điện thì hãy nhìn vào các thông số vòng quay trên thân chiếc đồng hồ, thông thường thiết bị này ở Việt Nam sẻ để là 450 vòng / kwh

Xác định vòng quay đồng hồ điện ở thực tế

Khi bạn dùng 1Kwh và được đo bằng đồng hồ điện 225 vòng/Kwh thì thiết bị sẽ quay cho ra 225 vòng, với 450 vòng/Kwh thì thiết bị này sẽ quay 450 vòng.

Bằng mắt thường, bạn có thể quan sát đồng hồ quay nhanh, nhưng trên thực tế thì số Kwh là giống nhau. Chính điều này, đồng hồ quay nhanh hay chậm không phải còn dựa vào thiết bị.

Hiện tại có rất nhiều cách đọc đồng hồ điện 1 pha, nhưng vấn đề này vẫn gây ra tranh cãi chỉ vì chênh lệch ở các con số rất nhỏ. Vì thế, qua những thông tin bên dưới bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách xem loại đồng hồ điện này.

14 11

Cách xem đồng hồ điện gia đình

Cách đọc công tơ điện 1 pha 2 dây

Ý nghĩa các thông số:

Trước khi đi vào cách đọc công tơ điện 1 pha 2 dây thì chúng ta phải nắm được các ý nghĩ các thông số của nó. Thì chúng ta mới có thể xem và hiểu các kí hiệu trên đồng hồ điện một cách dễ dàng.

+ 220V: điện áp định mức của công tơ.

+ 10(40)A: Dây là dòng điện định mức của công tơ là 10A. Có thể sử dụng quá tải đến 40A mà vẫn đảm bảo độ chính xác. Nếu như sử dụng quá 40A thì công tơ chạy không đảm bảo chính xác và có thể hỏng. Các dòng điện 5(20)A, 20(80)A, 40(120)A cũng tương tự.

+ 450 vòng/kWh: Đĩa công tơ quay 450 vòng thì được 1 kWh. 900 vòng/kWh, 225 vòng/kWh cũng tương tự

+ Cấp 2: Cấp chính xác của công tơ. Sai số 2% toàn dải đo. Tương tự cho cấp 1, cấp 0.5. (Cấp càng nhỏ càng chính xác)

+ 50Hz: Tần số lưới điện

Cách đọc công tơ điện 1 pha 2 dây

Công tơ điện 1 pha 2 dây là một thiết bị điện vô cùng quen thuộc và cần thiết trong cuộc sống của mỗi gia đình. Và cách xem đồng đồ điện này không có gì quá phức tạp.

Công tơ 1 pha có 6 chữ số. 5 chữ số màu đen và 1 chữ số cuối cùng màu đỏ. Chữ số màu đỏ có giá trị 1/10 kWh. Còn các chữ số màu đen ghép lại có giá trị từ 00000 -> 99999 kWh. Giả sử dãy số là 129717 thì giá trị cần đọc là 12971.7 kWh. Thông thường ta chỉ đọc là 12971 kWh, bỏ qua phần thập phân.

công tơ điện 1 pha 2 dây
công tơ điện 1 pha 2 dây

Cách xem đồng hồ điện 3 pha

Đồng hồ điện 3 pha là loại đồng hồ điện cũng đang được sử dụng cũng khá nhiều hiện nay. Loại đồng hồ này có 2 loại đó là đồng hồ trực tiếp và đồng hồ gián tiếp. 2 loại đồng hồ này có 2 cách xem có phần khác nhau.

Cách xem đồng hồ điện 3 pha trực tiếp

Công tơ 3 pha trực trực tiếp thường bao gồm các loại 10(20)A, 20(40)A, 30(60)A, 50(100)A. Chỉ số công tơ 3 pha 10(20)A gồm 5 chữ số màu đen và 1 chữ số màu đỏ. Số màu đỏ có giá trị 0.1kWh. Còn các số màu đen ghép lại có giá trị kWh.

Ví dụ số đọc được là 234567 thì giá trị cần đọc là 23456.7 kWh. Thường thì chúng ta bỏ phần thập phân, còn lại là 23456 kW.

Cách đọc công tơ điện 3 pha gián tiếp

Chỉ số công tơ 3 pha gián tiếp thì thông thường dòng điện. Có định mức của các công tơ này là 5A (vòng màu đỏ) và có thêm ký hiệu gián tiếp (vòng màu xanh)

Chỉ số công tơ gián tiếp gồm 5 chử số màu đen và 1 số màu đỏ. Chữ số màu đỏ có giá trị 0.1kWh. Các chỉ số màu đen ghép lại có giá trị 1kWh.

Ví dụ số đọc được là 345678 thì giá trị cần đọc là 34567.8 kWh.

Tuy nhiên đây chỉ là chỉ số đọc được. Để có chỉ số điện năng sử dụng thực tế. Chúng ta cần nhân thêm hệ số biến dòng điện và biến áp đo lường nữa. Thông thường, ở mạng hạ thế không dùng biến áp đo lường, chỉ dùng 3 biến dòng đo lường có dạng như sau:

Ta thấy tỉ số biến dòng điện là 100/5A = 20 lần. Vậy chỉ số điện năng sử dụng thực tế của công tơ này là : 34,567.8*20 = 691,356kWh

Công tơ 3 pha cơ điện tử gồm có 1 dàn số cơ 6 số đo điện năng tổng. Điện năng sử dụng gồm 3 thời điểm: Giờ bình thường (T1), giờ cao điểm (T2), giờ thấp điểm (T3). Điện năng T2, T3 được hiển thị ở màn hình LCD. Điện năng T1 = Tổng – T2 – T3.

15 7

Cách đọc công tơ điện 1 pha 2 dây nhà trọ

Không chỉ cách đọc công tơ điện 1 pha 2 dây gia đình mới được nhiều người quan tâm đến mà đồng hồ điện nhà trọ cũng đang khá được nhiều người tìm kiếm. Hiện nay tại các nhà trọ có 2 loại đồng hồ điện đó là đồng hồ điện cơ và đồng hồ điện tử.

Cách xem đồng hồ điện cơ nhà trọ

Ở trên mặt đồng hồ này thì chúng ta sẽ có 2 phần. Đó là 1 phần là dãy số được hiển thị chỉ số tiêu thụ điện Kwh. Và phần thứ 2 đó là bảng thông tin kỹ thuật của đồng hồ điện. Tất cả các ký hiệu chúng ta có thể tham khảo như 5(20)A , 10(40) A , … 450 vòng /1kwh , 900 vòng /1kwh…

Thông thường thì các nhà trọ chủ yếu dùng là loại đồng 10(40)A – 450 vòng /1kwh . Và trên mặt đồng hồ hiển thị của đồng hồ này thường là 00000.0 kwh .

Và các số màu trắng đầu tiên từ bên phải qua có ký hiệu bên dưới 1 tiếp đó là 10, 100, 1000 …. Các ký hiệu số ở bên dưới này chính là chỉ mục cho các giá trị của các chữ số ở trên nó như sau:

+ Số 0 màu đỏ kèm ký hiệu 1/10: Đây là chỉ số hàng đơn vị kwh tức là 1/10 kwh. Và đến khi con số này nhảy từ 0 lên 9 thì nó mới gần được 1kwh. Khi nó trở lại 0 một lần nữa. Thì sẽ được 1kwh điện năng tiêu thụ.

+ Còn số 0 màu trắng kèm ký hiệu 1: là chỉ số 1 kwh điện năng. Và khi chữ số màu đỏ đó khi nó nhảy 1 vòng từ 0 lên 9 trở về 0. Thì dãy số này sẽ nhảy được 1 số từ 0 lên 1 .

Qua cách quy định trên thì cho ra cách xem đồng hồ điện phòng trọ cơ như sau: Chúng ta sẽ đọc các chữ số màu trắng bên tay trái. Và bỏ đi các chữ số màu đỏ ở bên tay phải .

Ví dụ : 0010620.8 kwh  chúng ta sẽ đọc là 10620 kwh. Mười ngàn sáu trăm hai mươi kilowatt.

công tơ điện 1 pha 2 dây
công tơ điện 1 pha 2 dây

Cách xem đồng hồ điện tử nhà trọ

Đồng hồ điện tử là dãy số được hiển thị trên màn hình LCD. Đây là loại đồng hồ khá dễ xem. Chúng ta cũng có thể để ý kỹ rằng trên dãy số được hiển thị giữa số cuối cùng bên phải và số kế bên có dấu chấm.

Và theo như quy định thì mặc định các chữ số bên phải dấu chấm là chữ số được thể hiện giá trị 1/10 kwh. Còn các chữ số mà nằm bên trái dấu chấm là thể hiện giá trị 1 kwh.

Như vậy thì cách xem số đồng hồ điện nhà trọ điện tử cũng tương tự giống như loại cơ. Đó là chúng ta chỉ xem các chữa số ở bên trái của dấu chấm và bỏ đi chữ số ở bên phải.

Từ khóa:

 • Công thức tính công tơ điện
 • Cách đọc đồng hồ điện tử 1 pha 2 dây
 • Cách xem công tơ điện điện tử 3 pha
 • Số công tơ điện là số nào
 • Xem chỉ số công tơ điện
 • Chỉ số công tơ điện là gì
 • Các chỉ số trên công tơ điện tử 3 pha

Nội dung liên quan:

Back to top button