Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách tính dây điện trong nhà theo công suất

Khi xây nhà hoặc sửa chữa nâng cấp hệ thống điện trong nhà để đảm bảo điện năng tiêu thụ đúng công suất và an toàn người dùng cần phải tính được dây điện sử dụng và lựa chọn đường dây dẫn điện theo nhu cầu sử dụng và để tiện cho việc sửa chữa điện giá rẻ. Vậy cách tính dây điện trong nhà như thế nào để chọn được dây điện đúng công suất hãy cùng tham khảo cách lựa chọn dây điện thông qua bài viết này.

Các nguồn điện sử dụng thông thường

Nguồn điện 1 pha 2 dây

Nguồn 1 pha 2 dây gồm có: 1 dây pha và 1 dây trung tính (còn được gọi là 1 dây nóng và 1 dây nguội). Đây là nguồn điện thông dụng nhất cho nhà ở tại Việt Nam.

Nguồn điện 1 pha 3 dây

Nguồn điện 1 pha 3 dây gồm có: 1 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây nối đất (còn được gọi là 1 dây nóng, 1 dây nguội và 1 dây bảo vệ). Nguồn điện này được áp dụng ở các tòa nhà cao tầng, khách sạn, biệt thự, các trung tâm lớn nơi có sử dụng các máy móc thiết bị quan trọng.

cach tinh day dien trong nha
cach tinh day dien trong nha

Xác định nguồn năng lượng điện sẽ dùng

Căn cứ vào thiết bị điện trong nhà mà người dùng sẽ dùng là thiết bị 1 pha hay 3 pha, đồng thời cũng phải biết nguồn năng lượng điện lực ở địa phương mình ở có những loại nguồn điện nào. Hầu hết nguồn điện dùng cho nhà ở hiện nay ở Việt Nam là nguồn 1 pha 2 dây.

Nếu người dùng chỉ xài thiết bị điện 1 pha và nguồn địa phương của Điện lực chỉ có 2 dây (1 nóng, 1 nguội) hoặc 4 dây (3 nóng, 1 nguội) thì chỉ có nguồn 1 pha 2 dây là áp dụng được. Trong trường hợp này vẫn có thể chọn nguồn 1 pha 3 dây để dùng, nhưng phải thiết kế thêm hệ thống nối đất cho hệ thống điện trong nhà, phía sau đồng hồ đo điện.

Cách chọn dây dẫn điện trong nhà

1/ Xác định nguồn điện sẽ dùng : 1 pha hay 3 pha

2/ Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện.

3/ Lựa chọn dây dẫn cho từng phần của nhà ở, bao gồm 3 loại :

  • Dây ngoài trời, kéo từ cột đồng hồ vào nhà.
  • Dây điện chính tổng cả nhà.
  • Dây cho từng nhánh và dây đến từng thiết bị tiêu thụ điện.

Chọn tiết diện dây dẫn như thế nào là hợp lý?

Hiện nay trên thị trường có các loại dây dẫn điện : Dây đơn cứng (VC), dây đơn mềm (VCm), dây đôi mềm dẹt (VCmd), dây đôi mềm xoắn (VCmx), dây đôi mềm tròn (VCmt)…

Nếu tiết diện dây dẫn lớn quá sẽ gây lãng phí tiền đầu tư, quá trình thi công sẽ bị ảnh hưởng nhiều đến kỹ mỹ thuật ngôi nhà. Chúng tôi xin đưa ra một vài hướng dẫn tính chọn tiết diện dây điện như sau:

– Chọn tiết diện dây dẫn theo tính toán (theo công thức tính toán)

– Chọn tiết diện dây dẫn theo tiêu chuẩn quy định

– Chọn tiết diện dây dẫn điện theo kinh nghiệm sử dụng

Đối với điện sinh hoạt dân dụng, có thể áp dụng cách chọn đơn giản như sau:

– Tiết diện dây dẫn tính chọn 6A/1mm2

– Tính toán tổng công suất sử dụng (cả dụng phòng cho mở rộng sau này) trước khi chọn đối với dây cấp nguồn tổng.

– Nên sử dụng 70% công suất định mức cho phép (ví dụ: 1mm2 chịu được dòng 6A, ta chỉ sử dụng thiết bị có công suất tương đương 4A).

19 1

Hướng dẫn cách tính dây điện trong nhà

Cách tính dây điện trong nhà phải có sự an toàn

Các nguồn điện được sử dụng cho nhà thường là nguồn điện 1 pha 2 dây. Nguồn 1 pha 2 dây có 1 dây pha và 1 dây trung tính. Đây chính là nguồn điện thiết yếu phù hợp cho nhà ở thông thường được sử dụng ở nước ta.

Nguồn điện 1 pha 3 dây: gồm 1 dây pha, 1 dây trung tính và 1 dây dùng để nối đất. Nguồn điện này được áp dụng cho công trình nhà cao tầng, biệt thự khách sạn hay các công trình xây dựng có nhiều máy móc hay các khu nhà ở cao cấp.

Nguồn điện 3 pha 4 dây thì ít sử dụng hơn trừ khi chủ nhà có ý định từ trước là sử dụng điện 3 pha.

Nguồn điện 3 pha 5 dây thường rất ỉ sử dụng.

Hướng dẫn này được viết ra dựa trên tham khảo tiêu chuẩn TCVN 2103 và các tiêu chuẩn của ngành điện lực, nhà sản xuất thiết bị điện tại Việt Nam.

Tính thẩm mỹ và tiết kiệm

Cách đi dây nổi: thông thường đi dây điện nổi sẽ sử dụng dây và cáp điện luồn trong ống nhựa hoặc nẹp nhựa và được cố định trên tường hoặc trần nhà. Sô lượng dây điện trong ống phải xem xét sao cho không quá chật để bạn có thể rút và luồn dây nếu muốn sửa chữa thay thế.

Cách đi dây âm tường hoặc âm sàn: đối với cách này thì sử dụng dây và cáp điện luồn trong các ống nhựa đặt âm trong tường hay trần nhà.

Cách đi dây ngầm: phương pháp này chỉ sử dụng cho công trình ngoại vi không liền với nhà. Khi dây và cáp điện luồn trong ống nhựa cứng sẽ không bị thấm nước và được chôn ngầm dưới đất với độ sâu khoảng 0.7m.

cach tinh day dien trong nha
cach tinh day dien trong nha

Cách tính dây điện trong nhà

Các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà ở có thể kể ra như: Đèn điện, quạt điện, nồi cơm điện, bàn ủi, tủ lạnh, máy giặt, lò nướng vi sóng, máy điều hòa nhiệt độ, máy bơm nước… Trên mỗi thiết bị tiêu thụ điện, hầu hết đều có ghi trị số công suất, có đơn vị là W (Woat) hoặc kW (Kilô-Woat) hoặc HP (Horse Power- Sức ngựa).

Cách tính dây điện trong nhà – Xác định nguồn điện

Phải tính tổng được công suất thiết bị tiêu thụ điện của gia đình. Lựa chọn dây điện cho từng phần của nhà ở.

Dưới đây là cách tính dây điện đi trong nhà với nguồn điện dành cho sinh hoạt 220V, bạn cần dựa vào công suất của các thiết bị điện sử dụng trong gia đình 5KW, cụ thể:

It = P/U (5000/220 = 22,7A). Trong đó: It là dòng điện tổng.

S= 22,7/6 = 3.78 mm2 (S là tiết diện dây).

Ta chọn tiết diện dây dẫn là 4mm2 nhằm đảm bảo dự phòng yêu cầu sử dụng,bạn cần chọn S = 1,75 3,78 = 6.615 mm2, dây dẫn tiết diện 6mm2 phòng khả năng tải thêm là dây cấp nguồn chính.

Dây cấp nguồn nhánh ở mỗi phòng phụ thuộc vào cách bố trí đồ dùng sử dụng điện: chia tải theo phòng, tầng chọn dây tiết diện 4mm2, cấp nguồn cho ổ cắm dây 2,5mm2, dây chiếu sáng 1,5,mm2.

Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện

Thiết bị tiêu thụ điện là những thiết bị họat động bằng năng lượng điện. Các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà ở có thể kể ra như: Đèn điện, quạt điện, nồi cơm điện, bàn ủi, tủ lạnh, máy giặt, lò nướng vi sóng, máy điều hòa nhiệt độ, máy bơm nước…

Trên mỗi thiết bị tiêu thụ điện, hầu hết đều có ghi trị số công suất, có đơn vị là W (Woat) hoặc kW (Kilô-Woat) hoặc HP (Horse Power- Sức ngựa). Một cách gần đúng, có thể xem tất cả các trị số công suất ghi trên các thiết bị là công suất tiêu thụ điện. Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện là liệt kê và cộng lại tất cả trị số công suất của các thiết bị tiêu thụ điện trong nhà nhằm xác định công suất tiêu thụ điện tổng của cả ngôi nhà. Từ đây ta sẽ tra bảng và chọn ra dây điện trong nhà ở.

cach tinh day dien trong nha
cach tinh day dien trong nha

Khi gặp các đơn vị công suất khác nhau thì quy đổi sang cùng một đơn vị như sau:

1kW = 1.000W

1HP = 750W

Ta có thể dựa vào sơ đồ thiết kế điện để tính toán dây dẫn cho phù hợp.

Ví dụ: Cộng tất cả công suất của các thiết bị của tầng trệt, tầng lầu và công suất tổng của cả nhà ta có số liệu sau.

  • Tổng công suất tầng trệt: 7.470W.
  • Tổng công suất tầng lầu: 3.335W.
  • Tổng công suất cả nhà: 10.805W.

Tính tổng công suất thiết bị tiêu thụ điện là cơ sở trong các cách chọn dây điện trong nhà ở. Điều này thợ sửa chữa điện nước tại nhà sẽ biết cách tính toán lựa chọn cho bạn.

Từ khóa:

  • Cách tính khối lượng dây điện trong nhà
  • Cách tính chiều dài dây điện trong nhà
  • Giá dây điện trong nhà
  • Cách tính đường kính dây điện

Nội dung liên quan:

Back to top button