Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

cách đo triac| Blog tổng hợp các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật điện lạnh 2023

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

cách đo triac, /cach-do-triac,

Mục lục bài viết

Video: Cách đo triac ACS108-6S điều khiển van cấp nước máy giặt Samsung

Chúng tôi là một nhóm các kỹ sư và nhà phát triển đam mê công nghệ và tiềm năng của nó để thay đổi thế giới. Chúng tôi tin rằng công nghệ có thể tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống của mọi người và chúng tôi cam kết tạo ra các sản phẩm cải thiện chất lượng cuộc sống cho mọi người Chúng tôi không ngừng thúc đẩy bản thân học hỏi các công nghệ mới và phát triển các kỹ năng mới để có thể tạo ra những sản phẩm tốt nhất có thể cho người dùng của mình.

Chúng tôi là một đội ngũ kỹ sư đầy nhiệt huyết, những người thích tạo các video hữu ích về các chủ đề Kỹ thuật. Chúng tôi đã làm video trong hơn 2 năm và đã giúp hàng triệu sinh viên cải thiện kỹ năng kỹ thuật của họ. và mục tiêu của chúng tôi là giúp mọi người phát huy hết tiềm năng của họ.

Phần Giới thiệu của chúng tôi không chỉ là về kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Đó là về niềm đam mê của chúng tôi đối với công nghệ và những cách nó có thể làm cho cuộc sống của chúng tôi tốt hơn. Chúng tôi tin tưởng vào sức mạnh của công nghệ để thay đổi thế giới và chúng tôi luôn tìm kiếm những điều mới cách sử dụng nó để cải thiện cuộc sống của chúng ta.

cách đo triac, 2022-05-09, Cách đo triac ACS108-6S điều khiển van cấp nước máy giặt Samsung, Mọi sự Ủng hộ: Số Tài khoản : 19035462358015
Chủ TK:Vũ Thảo Nguyên
Ngân hàng Techcombank, Điện tử cho mọi người

,

Tìm hiểu về triac

Triac là gì?

Triac là tên viết tắt của từ Triode for Alternating Current, đây là linh kiện điện tử bán dẫn quan trọng được sử dụng nhiều trong bo mạch điện tử nhằm đóng cắt điện dòng AC cho các phụ tải. Triac có nhiều hình dáng khác nhau với cấu tạo 3 chân và được ký hiệu chữ T trên mạch điện tử. 

Hình ảnh mẫu triac

Linh kiện điện tử này là phần tử bán dẫn gồm năm lớp bán dẫn, tạo nên cấu trúc p-n-p-n như ở thyristor theo cả hai chiều giữa các cực T1 và T2, do đó thiết bị có thể dẫn dòng theo cả hai chiều giữa T1 và T2. Triac được xem tương đương với 2 thyristor đấu song song song.

Hình ảnh nguyên lý hoạt động của triac

Ứng dụng của triac

Triac là một linh kiện bán dẫn đóng vai trò như một công tắc đóng cắt điện cho tải xoay chiều. Triac có tính năng làm cho chúng chuyển đổi thuận tiện cho dòng điện xoay chiều (AC). Ngoài ra, trong một số trường hợp, triac thường được sử dụng để kiểm soát tốc độ của động cơ cảm ứng, đèn mờ, và kiểm soát máy sưởi điện.

Triac được ứng dụng trong mạch điện, thiết bị

Triac dễ sử dụng và có chi phí thấp hơn thay vì sử dụng hai thyristor cho các ứng dụng công suất thấp. Khi cần có công suất cao hơn, người ta thường sử dụng hai thyristor đặt đối song với nhau.

Ứng dụng của triac đa dạng như trong các đèn bàn học có điều chỉnh độ sáng, các bộ điều khiển quạt trần, trong mạch điều khiển tốc độ của máy khoan, máy cưa, trong các mạch điều khiển máy lạnh, nồi điện, các bộ điều khiển nhiệt độ của lò nướng công nghiệp, các tủ hấp, tủ sấy, nồi hơi…

Trong ứng dụng chuyển mạch điện, triac đóng vai trò: 

 • Điều khiển tốc độ quạt điện, ứng dụng trong máy giặt, thiết bị điện… 

 • Kiểm soát các thiết bị gia dụng nhỏ chạy bằng điện xoay chiều.

 • Điều khiển động cơ nhỏ.

 • Đèn điều chỉnh ánh sáng trong nhà…

Cách xác định chân của triac

Để xác định chân của triac, chúng ta cần sử dụng đồng hồ vạn năng và thực hiện: 

 • Đo ngẫu nhiên 2 trong 3 chân của linh kiện ở thang đo điện trở cao (Rx100K), lần nào kim lên thì đó là chân T1 và G, còn lại là chân T2. 

 • Sau đó tiến hành đo 2 chân còn lại, trường hợp điện trở nhỏ thì cực dương (que đỏ) là chân G, cực âm (que đen) là chân T1.

XEM THÊM: Cách đo và kiểm tra Mosfet sống hay chết bằng đồng hồ vạn năng đơn giản

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

A. Phương pháp sử dụng đồng hồ kim đo và kiểm tra TRIAC sống hay chết như sau:

Bước 01:

+ Điều chỉnh thang đo đồng hồ về thang điện trở 1 Ohm. Bạn đặt que Đỏ vào cực G, que Đen vào cực T1, nếu kim đồng hồ lên mà chỉ vào khoảng 10 – 15 Ohm là TRIAC tốt

+ Đổi que đo vẫn tại 2 cực G và T1 và giá trị này không thay đổi là TRIAC ổn.

+ TH nếu đo 2 chiều không lên kim hoặc lên bằng o Ohm là TRIAC hỏng.

Bước 02:

+ Khi đo trở kháng giữa 2 cực T1 và T2 phải cách điện cả 2 chiều (không lên kim) là TRIAC tốt. Nếu đo T1 và T2 mà lên kim bằng 0 là TRIAC bị hỏng.

– Các cách nhận biết và kiểm tra TRIAC chết hay bị chập:

+ TH 01: TRIAC bị đứt T1 – G và chập T1 – T2: Để đồng hồ tại thang x1 Ohm. Đo trở kháng giữa T1 – G nếu không thấy lên kim ngay cả khi đổi chiều đo thì Triac  đã bị đứt cực T1 và G. Tiếp theo kiểm tra giữa cực T1 – T2, hai cực này hoàn toàn cách điện, nhưng nếu bạn thấy kim lên bằng 0 thì nghĩa là Triac này đã bị chập cực T1 và T2.

+ TH 02: TRIAC bị chập T1 – G và chập T1 – T2: 2 cực T1 và G có trở kháng khoảng 10 ~ 15 Ohm, nhưng khi đo thấy T1 và G lên kim bằng 0 nghĩa thì Triac đã bị chập cực T1 và G. Cực T1 và T2 tương tự (phải cách điện), nhưng nếu kim lên bằng 0 thì Triac đã bị chập T1 và T2.

B. Phương pháp sử dụng đồng hồ số để đo và kiểm tra TRIAC sống hay chết hoàn toàn tương tự như đồng hồ kim. Với TH này ta chuyển về thang đo điện trở và kiểm tra tương tự như các bước trên.

C. Phương pháp kiểm tra TRIAC bằng mạch

– Đây là một cách khác kiểm tra TRIAC. Hầu như tất cả các loại TRIAC đều có thể kiểm tra bằng mạch này. Mạch được sắp xếp khá đơn giản. Sơ đồ kết nối TRIAC với mạch điện được biểu diễn trong sơ đồ mạch bên dưới . Luôn để công tắc S2 ON, đèn không sáng. Tiếp theo nhấn nút nhấn S1. Đèn sáng cho biết công tắc của TRIAC đã ON. Khi bạn nhả nút ấn, bạn thấy đèn tắt. Nếu các bạn làm đúng với các bước trên, TRIAC còn hoạt động tốt.

LINH KIỆN THÀNH CÔNG chuyên phân phối các loại Triac, quý khách vui lòng tham khảo  >>TẠI ĐÂY<<

(Nguồn sưu tầm và biên dịch)

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Cách Đo Triac - Hướng Dẫn Cách Kiểm Tra Và Thay Thế Triac Diac

Triac là gì?

Triac có tên đầy đủ là Triode for Alternating Current, là một loại linh kiện điện tử bán dẫn có 3 cực và 5 lớp bán dẫn tạo nên cấu trúc p-n-p-n như ở thyristor. Nó có thể làm việc như 2 Thyristor mắc song song ngược chiều và dẫn điện theo hai chiều.

Triac là linh kiện điện tử bán dẫn.

Với những ai làm trong lĩnh vực điện tử, điện lạnh thì chắc chắn đã không còn xa lạ gì với loại linh kiện này. Nó là phần tử bán dẫn quan trọng thường được sử dụng cho bo mạch điện tử với mục đích đóng cắt điện dòng AC cho các phụ tải. Dòng AC này có thể là từ 1A- 8A và có điện áp là 220V.

Hiện nay, có nhiều loại Triac với hình dạng khác nhau, tuy nhiên điểm chung là chúng đều có dạng 3 chân và thường được ký hiệu là chữ T trên mạch điện tử. 

Linh kiện này được biết đến như là công tắc điện chuyên dùng để điều khiển thiết bị xoay chiều. Do đó, các chân của nó sẽ giống như thành phần của một công tắc điện tử.

Ứng dụng của triac

Ngoại trừ các ứng dụng chuyển mạch công suất cao do một số lý do liên quan đến đặc tính chuyển mạch không đối xứng thì Triac đóng vai trò như một công tắc đóng cắt điện cho tải xoay chiều và được sử dụng khá phổ biến trong nhiều ứng dụng chuyển mạch điện như:

Triac được sử dụng nhiều trong các ứng dụng chuyển mạch điện
 • Điều chỉnh tốc độ quạt điện.

 • Điều chỉnh độ sáng của đèn điện trong nhà

 • Điều khiển tốc độ của các động cơ trong các thiết bị điện như: máy khoan, máy cưa, máy cắt,…

 • Kiểm soát các thiết bị gia dụng nhỏ chạy bằng điện xoay chiều (máy sấy, nồi cơm, lò vi sóng, lò nướng, máy giặt,…)

XEM THÊM: Cách đo và kiểm tra mosfet bằng đồng hồ vạn năng đơn giản, chính xác

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Triac là gì?

Triac là từ viết tắt của cụm từ Tiếng anh Triode for Alternating Current được hiểu là linh kiện ba chân dành cho những thiết bị điện tử có sử dụng dòng điện xoay chiều. Triac là một loại linh kiện điện tử bán dẫn có kích thước rất nhỏ bé và nó xuất hiện ở tất cả những bảng bo mạch hiện nay.

Triac là gì?

Ứng dụng của triac

Triac được ứng dụng khá phổ biến trong các thiết bị hiện nay cho các ứng dụng cần công suất thấp để tiết kiệm chi phí. Một số ứng dụng của triac có thể kể đến như:

 • Như đã nói ở trên, triac là một loại linh kiện không thể thiếu ở những bảng bo mạch hiện nay. Nó đóng vai trò giống như là một công tắc xoay chiều để có thể chuyển đổi dòng điện dễ dàng.
 • Khi áp dụng một kích hoạt tại một góc điều khiển dòng điện xoay chiều (AC) trong mạch chính sẽ điều khiển được dòng điện. Từ đó nó được ứng dụng trong việc kiểm soát tốc độ của các động cơ cảm ứng, kiểm soát máy sưởi điện, đèn mờ.
 • Ngoài ra, triac còn được ứng dụng trong việc điều chỉnh độ sáng của đèn, các bộ phận điều khiển của máy cưa, tốc độ nhanh chậm của quạt…

Ứng dụng Triac điều chỉnh độ sáng của đèn

Cách kiểm tra triac sống hay chết

Để có thể kiểm tra triac sống hay chết thì có rất nhiều cách khác nhau. Sau đây là 3 cách cơ bản và đơn giản mà bạn có thể tham khảo.

Cách kiểm tra triac đồng hồ vạn năng kim

Bước 1: Đầu tiên bạn cần điều chỉnh công tác đồng hồ về thang đo điện trở ở mức cao đến thang 1 Ohm.

Bước 2: Sau đó kết nối 2 đầu dò với que điện, nối que đo màu đen của đồng hồ với cực T1 và que đo màu đỏ của đồng hồ với cực G.

Bước 3: Quan sát thấy kim đồng hồ bật khỏi vị trí ban đầu và lên cao, nếu đồng hồ hiển thị mức 10 -15 Ohm thì chứng tỏ triac vẫn đang hoạt động rất tốt.

Cách kiểm tra Triac bằng đồng hồ vạn năng kim

Bước 4: Tiếp tục thay đổi vị trí 2 que đo màu đen và màu đỏ với cực G và T1, nếu như kết quả vẫn giữ nguyên thì triac vẫn đang hoạt động rất tốt. Còn nếu thấy giá trị hiển thị bằng 0 hoặc 2 chiều đều không lên kim thì có thể triac đã bị hỏng và cần phải thay mới.

Bước 5: Đo trở kháng ở 2 cực T1 và T2. Nếu như quan sát thấy đồng hồ hiển thị kết quả bằng 0 thì chứng tỏ triac đã bị chập hoặc cháy, khi đó cần thay triac mới để đảm bảo thiết bị hoạt động bình thường.

Cách nhận biết triac bị chập hay bị đứt:

Nếu như triac bị đứt T1 – G và chập T1 – T2: Đầu tiên cũng chỉnh thang đo đồng hồ về vị trí x1 Ohm. Thực hiện đo trở kháng giữa T1 – G, nếu như không thấy lên kim ngay cả khi đổi chiều đo thì chứng tỏ Triac đã bị đứt cực T1 và cực G. Tiếp theo, bạn sẽ tiến hành kiểm tra giữa cực T1 và T2, hai cực này là hoàn toàn cách điện, nếu như bạn thấy kim lên bằng 0 thì Triac đã bị chập cực T1 và T2.

Nếu như triac bị chập T1 – G và chập T1 – T2: Bình thường trở kháng giữa 2 cực T1 – G sẽ là khoảng 10 – 15 Ohm, nhưng nếu như bạn đo thấy T1 – G lên kim bằng 0 thì nghĩa là Triac bị chập cực T1 – G. Tương tự đo với cực T1 -T2 tương tự (phải cách điện), nếu kim lên bằng 0 thì triac đã bị chập T1 – T2.

Cách kiểm tra triac bằng đồng hồ vạn năng số

Phương pháp kiểm tra triac bằng đồng hồ vạn năng số sẽ được thực hiện tương tự như với đồng hồ vạn năng kim. Đầu tiên bạn chuyển về thang đo điện trở và thực hiện tương tự các bước như trên.

Cách kiểm tra Triac bằng đồng hồ số

Cách kiểm tra triac bằng mạch

Đây là cách kiểm tra dành cho hầu hết các loại triac. Mạch được sắp xếp rất đơn giản, bạn có thể quan sát sơ đồ kết nối mạch và triac ở hình bên dưới. Luôn để mở công tắc S2, đèn không sáng. Tiếp đó bạn nhấn vào nút S1 thì đèn sẽ sáng, cho biết công tắc của triac đang mở. Khi bạn không ấn nút S1 nữa thì sẽ thấy đèn tắt. Nếu như các bước bạn làm đúng như trên và được kết quả như vậy thì chứng tỏ triac vẫn đang hoạt động rất tốt.

Cách kiểm tra Triac sống chết bằng mạch

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách đo kiểm tra Mosfet đơn giản bằng đồng hồ vạn năng

Đồng hồ vạn năng đo kiểm tra triac tốt

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều sản phẩm đồng hồ đo vạn năng giúp bạn kiểm tra triac có chất lượng và mức giá khác nhau. Điều này khiến cho người mua khá hoang mang khi chọn mua sản phẩm. Sau đây Thông tin kỹ thuật sẽ gợi ý đến bạn một số sản phẩm đồng hồ vạn năng kiểm tra triac tốt nhất hiện nay.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1011

Kyoritsu 1011 là sản phẩm có khả năng thực hiện nhiều chức năng đo lường khác nhau: đo triac, đo dòng điện, đo điện trở, điện áp AC/DC, kiểm tra diode… Hỗ trợ cho người dùng kiểm tra được độ an toàn, khả năng truyền tải điện và phát hiện nhanh chóng lỗi của các thiết bị điện tử.

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1011

Đồng hồ vạn năng Hioki 3008

Hioki 3008 là loại đồng hồ vạn năng kim, có khả năng đo với dải đo lớn và mang đến độ chính xác cao. Với dải đo từ 0 đến 10 k-ohm, quy mô trung tâm là 100 ohm, R 1, R 10, R 100 +/- 3%, cho phép bạn có thể kiểm tra Triac của nhiều loại thiết bị khác nhau.

Đồng hồ vạn năng Hioki 3008

Đồng hồ vạn năng Sanwa CD800a

Sanwa CD800a được thiết kế để đo các dòng có điện áp thấp và đo được chu kỳ vận hành với độ chính xác là 0.7%. Sản phẩm tích hợp 2 khả năng đo linh hoạt là tự động và căn chỉnh bằng tay, đáp ứng được nhiều hơn các yêu cầu đo thực tế. Sanwa CD800a giúp tăng cường bảo vệ và đảm bảo độ an toàn cao, có chuông tự động cảnh báo khi điện áp tăng lên cao để người sử dụng có thể điều chỉnh sao cho hợp lý.

Đồng hồ vạn năng Sanwa CD800a

Trên đây là một số cách kiểm tra triac còn sống hay đã chết khá chi tiết. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn có thể tự thực hành kiểm tra triac và lựa chọn được một chiếc đồng hồ đo vạn năng phù hợp.

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

TRIAC là gì ? Nguуên lý, cấu tạo, phân loại, ký hiệu, cách đó …Tất cả ѕẽ có ở đâу.

Triac là gì ?

Triac là từ được ᴠiết tắt của từ : (Triode for Alternating Current). Triac còn là một linh kiện điện tử bán dẫn chuуên dụng được ѕử dụng rất nhiều trong các bo mạch điện tử để đóng cắt điện хoaу chiều cho các phụ tải.

Hinh dáng, hình dáng

Triac có một ѕố hình dạng khác nhau nhưng chủ уếu hình dáng của một con Triac ѕẽ như hình bên trên có 3 chân cắm.

Ký hiệu

Triac được ký hiệu là chữ T ở trên mạch điện tử.

Cấu tạo:

Triac là phần tử bán dẫn gồm năm lớp bán dẫn, tạo nên cấu trúc p-n-p-n như ở thуriѕtor theo cả hai chiều giữa các cực T1 ᴠà T2, do đó có thể dẫn dòng theo cả hai chiều giữa T1 ᴠà T2. TRIAC có thể coi tương đương ᴠới hai thуriѕtor đấu ѕong ѕong ѕong ngược.để điều khiển Triac ta chỉ cần cấp хung cho chân G của Triac.

Nguуên lý làm ᴠiệc:

Vì ᴠậу trong thực tế để đảm bảo tính đối хứng của dòng điện qua TRIAC thì ѕử dụng dòng điện dương là tốt hơn cả.

Nói để dễ hiểu hơn : Triac được coi như một công tắc điện chuуên dùng để điều khiển thiết bị điện хoaу chiều ᴠì thế các chân của nó cũng gần tương đương ᴠới các thành phần của một công tắc điện tử

Phân loại:

Loại tiêu chuẩn haу TRIAC 4Q có thể được kích hoạt trong bốn chế độ. TRIAC 4Q phải bao gồm các linh kiện bảo ᴠệ bổ ѕung như điện trở – tụ điện (RC) trên các cực chính ᴠà một cuộn cảm mắc nối tiếp trong thiết bị.

Triac 3Q có thể được kích hoạt chỉ ở góc phần tư 1, 2 ᴠà 3. Vì không уêu cầu mạch bảo ᴠệ, thiết bị 3Q hiệu quả hơn triac tiêu chuẩn trong các ứng dụng có tải không điện trở.

Cách đo ᴠà kiểm tra triac bằng đồng hồ ᴠạn năng.

Đầu tiên điều chỉnh công tắc đồng hồ ở thang đo điện trở cao (100K), ѕau đó nối que đo dương của đồng hồ ᴠới chân MT1 của triac ᴠà que đo âm tới chân MT2 của triac (bạn có thể đảo ngược lại kết nối). Kim đồng hồ ѕẽ lên ᴠà cho kết quả điện trở cao .

Tiếp tục chuуển công tắc chọn ѕang thang đo điện trở thấp, kết nối MT1 ᴠà cổng G ᴠới que đo dương ᴠà MT2 ᴠới que đo âm của đồng hồ. Kim đồng hồ ѕẽ cho kết qủa điện trở thấp. Nếu bạn thực hiện đúng ᴠới các buớc trên thì triac còn hoạt động tốt.

Tuу nhiên phương pháp trên không áp dụng cho những triac уêu cầu điện áp cổng ᴠà dòng cao để kích hoạt.

Với những chia ѕẻ bên trên mình mong ѕẽ giúp ích được các bạn đôi chút kiến thức ᴠề TRIAC. Cảm ơn các bạn đã đọc bài ᴠiết của bên mình. Hẹn gặp lại ở bài ᴠiết khác.

Chuуên mục: Cách làm

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Triac là gì?

Với những ai đang làm trong ngành điện tử, điện lạnh chắc hẳn sẽ khá quen thuộc với thuật ngữ “Triac”. Triac – tên viết tắt của từ Triode for Alternating Current, đây là linh kiện điện tử bán dẫn vô cùng quan trọng được sử dụng trong bo mạch điện tử nhằm đóng cắt điện dòng AC cho các phụ tải. Dòng AC này có thể là từ 1A- 8A và có điện áp là 220V.

Linh kiện nay có nhiều hình dáng khác nhau, với dạng 3 chân, ký hiệu là chữ T trên mạch điện tử. Triac được biết đến như là công tắc điện chuyên dùng để điều khiển thiết bị xoay chiều, bởi vậy các chân của nó sẽ giống như thành phần của một công tắc điện tử.

Triac là linh kiện điện tử bán dẫn.

Tác dụng của Triac trên máy giặt

Triac là linh kiện quan trọng trên các mạch điều khiển của máy giặt. Thông thường, trên máy giặt sẽ bao gồm 4 con triac với các chức năng khác nhau:

 • Triac điều khiển mô tơ quay thuận
 • Triac điều khiển mô tơ quay ngược
 • Triac điều khiển van cấp nước
 • Triac điều khiển van xả nước

Trên máy giặt sẽ bao gồm 4 con triac với các chức năng khác nhau.

Ví dụ:Trên vỉ mạch điều khiển của máy giặt Toshiba, ta thấy có 4 con triac nhưng được chia làm 2 loại: triac loại có phía tản nhiệt và triac dạng đèn bán dẫn. Hai triac có thể gắn tản nhiệt dùng để điều khiển động cơ quay thuận và quay ngược, trong khi hai triac có dạng đèn bán dẫn dùng để điều khiển van cấp nước và van xả nước.

Thông thường, các triac có gắn tản nhiệt sẽ làm việc với tần suất nhiều hơn, dòng mà triac cho đi qua cũng lớn hơn so với các triac loại nhỏ (8A so với 1A – cùng mức điện áp 400V).

Có thể bạn quan tâm:

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Thông tin chung về triac

Trước khi biết cách kiểm tra triac sống chết, ta cần hiểu về linh kiện này. Bài viết sẽ cung cấp các thông tin như: Triac là gì? Cấu tạo của triac và những ứng dụng của nó. 

Bán dẫn Triac

Triac là gì?

Triac có tên đầy đủ là Triode for Alternating Current. Ký hiệu của triac trong mạch điện tử là T. Đây là một linh kiện bán dẫn quan trọng trong các bo mạch điện tử. Chúng có tác dụng đóng ngắt điện dòng AC cho các phụ tải. Người ta thường dùng triac như một công tắc điện điều khiển thiết bị xoay chiều. 

Cấu tạo của triac gồm 3 chân ký hiệu là T1, T2 và G. Các chân của nó như thành phần của một công tắc điện tử. Bên cạnh đó, triac gồm có năm lớp bán dẫn, tạo thành cấu trúc P-N-P-N như ở Thyristor ( chỉnh lưu) theo hai chiều giữa các cực T1 và T2. Vì vậy, thiết bị có thể dẫn dòng theo hai chiều. Có thể coi triac như 2 chỉnh lưu đấu song song. 

Ký hiệu của Triac

Ứng dụng của triac

Triac có nhiều tính năng mà chi phí sản xuất thấp, dễ sử dụng. Vậy nên nó được ứng dụng rất nhiều trong các ứng dụng chuyển mạch điện.

 • Điều chỉnh độ sáng của các loại đèn
 • Điều khiển tốc độ động cơ nhỏ. Như của các thiết bị điện chuyên dụng như: máy khoan, máy cưa, máy đục,…
 • Ứng dụng trong các dụng cụ điện gia dụng như máy giặt, quạt điện, nồi điện,… 
 • Dùng trong bộ điều khiển nhiệt độ của các lò nướng, tủ hấp, tủ sấy,… 

Xem thêm: Hướng dẫn cách kiểm tra IC nguồn sống hay chết

Cách kiểm tra triac bằng đồng hồ vạn năng

Để kiểm tra triac sống chết, ta sử dụng đồng hồ vạn năng có chức năng đo điện áp, điện trở. Có hai loại đồng hồ VOM: đồng hồ chỉ số và đồng hồ chỉ kim. Ta đều có thể dùng để đo triac. Phương pháp thực hiện tương tự nhau. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thực hiện kiểm tra triac bằng đồng hồ số. 

Kiểm tra Triac bằng đồng hồ số

 • Bước 1: Chuyển đồng hồ vạn năng về thang đo điện trở. Với đồng hồ kim, ta chỉnh về thang x1 Ohm. 
 • Bước 2: Nối 2 đầu dò vào đồng hồ VOM. Đặt que đỏ vào cực G và que đen vào cực T1 của triac. 
 • Bước 3: Quan sát kết quả đo. Nếu hiện giá trị khoảng 10 đến 15 Ohm, tức là triac vẫn hoạt động tốt. 
 • Bước 4: Đổi que đo tại hai cực G và T1 của triac. Nếu giá trị vẫn được giữ nguyên, tức là triac vẫn tốt. Nếu đồng hồ không hiển thị giá trị hoặc kết quả bằng 0, nghĩa là triac đã bị hỏng.
 • Bước 5: Tiếp tục đo trở kháng của hai cực T1, T2 của triac. Nếu kết quả đo bằng 0, nghĩa là triac đã có vấn đề. Bạn cần sửa chữa hoặc thay mới linh kiện. 

Mẫu đồng hồ vạn năng kiểm tra triac

Đồng hồ vạn năng giúp bạn thực hiện cách kiểm tra triac sống chết hiệu quả. Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều mẫu đồng hồ VOM khác nhau. Nổi bật là các sản phẩm đến từ các thương hiệu lớn như: đồng hồ vạn năng Kyoritsu, đồng hồ vạn năng Hioki,… Bạn có thế tham khảo những mẫu đồng hồ VOM chất lượng dưới đây để chọn cho mình thiết bị phù hợp nhé!

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1009 là thiết bị lý tưởng của các thợ điện, thợ bảo trì, kỹ sư điện,… Sản phẩm sở hữu nhiều tính năng đo nổi bật như: đo điện áp AC/DC, đo điện trở, tần số, kiểm tra diode, thông mạch, tụ điện,…. Dải đo của máy rộng, cho kết quả đo nhanh chóng, chính xác và đáng tin cậy. Thiết bị đạt tiêu chuẩn chất lượng quốc tế với độ bền cao, an toàn tuyệt đối cho người dùng. 

Đồng hồ vạn năng Kyoritsu 1109S

Kyoritsu 1109S là đồng hồ vạn năng chỉ kim phù hợp để đo kiểm tra triac. Thiết bị có khả năng đo điện linh hoạt. Máy có thể đo điện áp AC/DC 1000V, đo điện trở 2/20kΩ/2/20MΩa, đo hệ số hFE,… Kyoritsu 1109S có độ bền và độ an toàn cao. Máy được trang bị một cầu chì tại điểm nối tiếp giữa các jack cắm đầu dò, thiết bị đầu cuối của máy. Nhờ vậy tránh khỏi nguy cơ dòng điện xoay chiều tăng điện áp đột ngột. 

Đồng hồ Kyoritsu 1109S

Đồng hồ vạn năng Hioki DT4282

Hioki DT4282 cũng là một thiết bị đo điện chuyên nghiệp được nhiều người yêu thích. Sản phẩm có khả năng đo đa dạng với dải đo rộng: dải đo điện trở 60.000 Ω đến 600.0 MΩ /±0.03 % rdg. ±2 dgt và điện áp DC + AC: 6.0000 V đến 1000.0 V /±0.3 % rdg ±30 dgt. Kết quả đo nhanh và có độ chính xác cao. Đáp ứng nhiều nhu cầu của người dùng. Đặc biệt phù hợp để đo kiểm tra triac.

Bài viết đã hướng dẫn bạn cách kiểm tra triac sống chết bằng đồng hồ vạn năng đơn giản. Mong rằng sẽ giúp bạn biết cách thực hiện đo và kiểm tra triac tại nhà. 

Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các thiết bị đo điện được nhắc đến trong bài, vui lòng liên hệ đến Hotline Hà Nội: 0902 148 147 – TP.HCM: 0979 244 335 để được tư vấn. Hoặc truy cập vào các website: Maydochuyendung.com, Kyoritsuvietnam.netHiokivn.com để đặt hàng trực tiếp nhé!

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

Diac Là Gì?

DIAC là một Điốt bán dẫn có quá trình chuyển sang dẫn dòng ngay khi điện áp rơi đạt mức đánh thủng VBO. Thuật ngữ DIAC là viết tắt của Diode for alternating current (Điốt cho dòng điện xoay chiều).

Tụ điện là gì ? cách kiểm tra và thay thế tụ điện

Điện trở là gì ? công thức tính điện trở, cấu tạo và ứng dụng của điện trở .

Nhiệm Vụ Của Diac

DIAC có nhiệm vụ bảo vệ mạch điện khi điện áp tăng cao .

Dùng để kích cực Base và Gate của Bjt và Mosfet trong các mạch dao động máy giặt , bo mạch điều hòa …

Cách kiểm tra Diac

Dùng đồng hồ vạn năng để thang X10kΩ đo vào 2 chân của diac kim đồng hồ không nên là tốt , nếu kim đồng hồ nên đi ắc bị dò hoặc bị chập .

Cách thay thế Diac .

Khi diac bị chập ta phải thay mới theo đúng trị số ghi trên thân . Nếu trường hợp không có thay thì ta phải hút 2 chân bỏ đi và nối sợi dây điện nhỏ để làm cầu chì . Ở mạch điện thực tế thì đi ắc có hình dạng giống tụ thường có kí hiệu ZNK .

Triac là gì ?

Triac là dụng cụ tương đương với 2 Thyristor song song ngược chiều nhau có chung một cực điều khiển. Do làm việc với cả nguồn phân cực dương và âm, khái niệm Anode và Cathode của Triac không phù hợp. Được quy ước sử dụng ký hiệu T2 (hoặc B2) và T1 (hoặc B1) cho các cực lối ra và cực điều khiển G ở gần T1

Nhiệm vụ của Triac

Triac dùng để dẫn thông dòng Ac khi cực b kích sang điện áp dương hoặc điện áp âm .

Xem thêm: Ngày Hội Gia Đình Trẻ” Năm 2020, Tổ Chức Ngày Hội Gia Đình

Nguồn điện là gì ? Dòng điện là gì ?

Cách kiểm tra và xác định chân của Triac .

Tri ắc thường hỏng ở dang bị chập , bị thông . có 1 số trường hợp bị đứt chân .

Cách xác định chân triac : Ta đo bất kỳ vào 3 chân với nhau lần đo nào lên thì hai chân đó là T1 và G chân còn lại là T2 .

Sau đó đo T1 và G chân nào có điện trở thấp lần nào điện trở nhỏ là que đỏ là cực G qua đen là t1 .

Đo kiểm tra để biết triac còn tốt hay không : ta đặt que đồng hồ que đen ở T1 , que đỏ ở T2 sau đó nghieng que đỏ chạm vào cực G kim lên rồi ta nhả que đỏ ở cực G ra kim đồng hồ vẫn lên thì Tri ắc còn tốt . Nếu kim về ngay tri ắc bị dò hỏng .

Hướng dẫn Thay thế Triac .

Khi thay thế triac cần thay thế đúng trị số ghi trên thân , chú ý đến dòng chịu đựng của Triac.

Trong việc sua dieu hoa hay sua may giat thì anh chị sẽ thường xuyên va chạm đến 2 linh kiện này . đặc biệt để tìm hiểu về board anh chị nên lắm vững cách kiểm tra và thay thế triac , Diac để công việc được nhanh chóng hơn .

Xem thêm nội dung chi tiết ở đây…

.

Chúng tôi bắt đầu trang web này bởi vì chúng tôi đam mê các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật. Chúng tôi nhận thấy nhu cầu về video chất lượng có thể giúp mọi người tìm hiểu về các chủ đề kỹ thuật. Chúng tôi biết rằng chúng tôi có thể tạo ra sự khác biệt bằng cách tạo ra những video vừa nhiều thông tin vừa hấp dẫn. Chúng tôi ‘ liên tục mở rộng thư viện video của mình và chúng tôi luôn tìm kiếm những cách mới để giúp người xem học hỏi.

Tóm lại, việc đạt được các kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi. Nó không chỉ có thể khiến bạn tự tin và có năng lực hơn trong lĩnh vực của mình mà còn có thể khiến bạn dễ tiếp thị hơn với các nhà tuyển dụng tiềm năng. Kỹ năng và kiến ​​thức kỹ thuật có thể mang lại cho bạn lợi thế cạnh tranh trong thị trường việc làm, vì vậy nếu bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của mình, bạn nên dành thời gian để phát triển bộ kỹ năng của mình. Việc đạt được kiến ​​thức và kỹ năng kỹ thuật có thể cực kỳ có lợi vì nhiều lý do. Hơn nữa, việc hiểu các chủ đề kỹ thuật có thể giúp bạn cải thiện khắc phục sự cố và tránh các vấn đề tiềm ẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button