Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách Sử Dụng Điện An Toàn Cần Ghi Nhớ 10 Điều Này kiến thức mới năm 2023

Cách Sử Dụng Điện An Toàn Cần Ghi Nhớ 10 Điều Này – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023
47

Hệ thống điện là yếu tố không thể thiếu cho mọi công trình hiện nay từ nhà ở, văn phòng, cơ quan cho tới các khách sạn, trung tâm,…. Do đó việc biết cách sử dụng điện an toàn là vô cùng quan trọng. Những biện pháp an toàn điện sẽ giúp bạn hạn chế và tránh được rất nhiều rủi ro cũng như thiệt hại cả về người và của do tai nạn điện gây ra. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ tới bạn cách sử dụng điện sao cho an toàn trong những trường hợp cụ thể.

An toàn điện là gì?

An toàn điện là một hệ thống gồm những quy tắc, biện pháp và kỹ năng cho người sử dụng điện nhằm ngăn chặn các ảnh hưởng có hại và nguy hiểm từ dòng điện, trường điện từ, điện hồ quang, tĩnh điện,…tới con người.

Thế nào là sử dụng điện an toàn

Thế nào là sử dụng điện an toàn?

Mặc dù vai trò của điện trong mọi hoạt động của con người là vô cùng to lớn, nhưng ta cũng luôn biết rằng mọi hệ thống liên quan đến điện đều có khả năng gây nguy hiểm. Mức độ nguy hiểm của điện đến từ cả hai trường hợp :

 • Tĩnh điện: Lượng điện tích được tích tụ, lưu trữ trên vật, trên một bề mặt do quá trình cọ xát hoặc tiếp xúc.
 • Điện động: Là dòng các điện tích (electron) dịch chuyển có hướng trong một vật dẫn nào nó.

Thế nào là điện giật ?

Sở dĩ các hệ thống điện có khả năng gây nguy hiểm đối với con người là do chúng ta cũng là những vật dẫn điện (có khả năng cho dòng điện chạy qua). Do đó, hiện tượng điện giật xảy ra khi có sự cố để dòng điện chạy qua cơ thể con người gây tổn thương đến thể chất và tinh thần. 

Hậu quả do tai nạn về điện

Dòng điện chạy qua cơ thể con người có thể gây ra các mức độ tổn thương như gây co giật các cơ, tim ngừng đập, ngạt thở, thần kinh tê liệt hay thậm chí là thiệt mạng. Tùy theo cường độ dòng điện mạnh hay yếu mà tác dụng của dòng điện lên cơ thể con người sẽ khác nhau.

 • Dòng điện trên 10 mA chạy qua cơ thể con người gây co giật các cơ.
 • Dòng điện trên 25 mA sẽ gây tổn thương tim khi chạy qua ngực.
 • Dòng điện từ 70 mA với điện áp 40V trở lên sẽ làm cho tim ngừng đập.

Bỏng do điện

Bỏng da do tai nạn về điện

Các tổn thương do điện sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều bộ phận trong cơ thể, được xếp loại từ bỏng ngoài da cho tới rối loạn tim, thận, ảnh hưởng tới thần kinh và hệ thống cơ xương, mạch máu,…

Nguyên nhân gây tai nạn về điện

Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tai nạn điện giật cho người sử dụng như:

 • Sự cố khi tiếp xúc trực tiếp với các thiết bị, dây dẫn bị rò rỉ điện.
 • Sử dụng các thiết bị điện như ổ cắm, công tắc, cầu dao điện kém chất lượng dễ bị hở điện, rò điện hay chập, cháy,…
 • Quên không ngắt mạch khi kiểm tra, sửa chữa điện.
 • Tiếp xúc trực tiếp với ổ điện, dây điện bị hở hay dây điện trần.
 • Do vi phạm khoảng cách với các trạm biến áp, dây điện cao áp. Khi con người ở trong vùng không an toàn có thể sẽ gặp hiện tượng phóng điện từ các trạm biến thế hay lưới điện cao áp ra không khí xung quanh rất nguy hiểm.
 • Kiểm tra, sửa chữa thiết bị điện, đường dây điện mà không có đồ bảo hộ, dụng cụ cách điện.
 • Chạm vào các thiết bị, linh kiện vẫn tích tụ điện dù đã mang ra khỏi nguồn điện.
 • Tiến hành đóng/ ngắt cầu dao điện ở những hệ thống điện có tải lớn, ngắn mạch, có thể bị phóng điện hồ quang.
 • Bị sét đánh, dù là nguyên nhân khách quan nhưng các trường hợp điện giật do sét đánh đều gây ra những tổn thất rất nặng nề.

Vì sao cần sử dụng điện an toàn?

Từ việc tìm hiểu được những nguyên nhân dẫn tới tai nạn về điện sẽ giúp bạn nắm rõ hơn các trường hợp nào có thể bị điện giật. Để phòng ngừa được những hậu quả khủng khiếp do điện giật gây ra, ta bắt buộc phải tuân thủ tốt các biện pháp sử dụng điện an toàn. Không chỉ là bảo vệ cho bản thân mà còn giúp bảo vệ cho người thân và những người xung quanh ta khỏi những nguy hiểm mà dòng điện có thể gây ra. 

Cách sử dụng điện an toàn 

Dưới đây là 10 lưu ý về sử dụng điện an toàn cho bạn tham khảo.

1.Không tiếp xúc trực tiếp với nguồn điện.

Các thiết bị có điện trong nhà bạn không nên chạm trực tiếp vào như: Ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy;  chỗ nối dây; dây điện trần… để tránh bị điện giật.

2.Sử dụng dây dẫn và các thiết bị điện chất lượng.

Với dây dẫn, bạn nên dùng loại dây có vỏ bọc cách điện, và tiết diện dây phải đủ lớn để dây điện không bị quá tải. Hãy sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất lượng tốt vì hàng kém chất lượng rất dễ gây cháy, chập, rò điện.

3.Lắp đặt aptomat hay cầu dao.

Cần có aptomat ở đầu đường dây điện chính trong nhà, ở đầu mỗi nhánh dây phụ và lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi có sự cố. Các thiết bị điện công suất lớn như điều hòa, máy bơm, bình nóng lạnh,… cần có aptomat riêng.

APtomat đo năng lượng hunonic


Xem thêm

Aptomat thông minh vừa đảm bảo an toàn, vừa kiểm soát điện năng đang được người dùng ưa chuộng

4.Mang đồ bảo hộ khi sử dụng các công cụ điện cầm tay.

Nếu bạn sử dụng các máy móc như máy khoan, máy mài, hàn điện,… phải mang găng tay cách điện hạ thế để không bị điện giật khi chẳng may chúng bị rò điện.

5.Không sử dụng điện khi tay ướt.

Các thao tác như đóng cầu dao, bật công tắc, dùng phích cắm,.. khi tay ướt, chân không mang dép, hay đứng nơi ẩm ướt đều có khả năng bị điện giật. 

6.Kiểm tra và sửa điện an toàn

Bạn nên thường xuyên kiểm tra đường dây, các thiết bị đóng cắt như cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm,…để phát hiện nếu có sự cố. Bên cạnh đó, tốt nhất hãy ngắt nguồn điện cho các thiết bị khi không sử dụng để tránh cháy nổ, chập điện.

Trong trường hợp dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện hay các thiết bị, đồ dùng điện bị hư hỏng, cần phải thay thế hoặc sửa chữa mới được tiếp tục sử dụng. Nếu muốn tự sửa, bạn cần ngắt cầu dao điện cho toàn bộ hệ thống, sử dụng các thiết bị bảo hộ và tuân thủ các biện pháp an toàn trong quá trình sửa chữa điện. Hoặc bạn hãy liên hệ với thợ sửa điện chuyên nghiệp để được giúp đỡ sửa các thiết bị điện.

7.Không để thiết bị điện phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy nổ. 

Các thiết bị khi có dòng điện chạy qua đều tỏa nhiệt, với một số thiết bị có khả năng tỏa nhiệt lớn thì bạn nên đặc biệt lưu ý tránh để chúng gần những vật dễ cháy. 

8.Không vừa sử dụng vừa sạc các thiết bị điện.

Các thiết bị điện tử như điện thoại, ipad, đèn pin,.. bạn không nên sử dụng trong khi đang sạc, đã có rất nhiều trường hợp bị cháy, nổ thiết bị gây nguy hiểm cho con người do vừa sạc vừa dùng thiết bị. Cũng nên lưu ý khi sạc xong thì cần ngắt sạc để tránh cháy nổ.

9.Ngắt điện cho các thiết bị khi thời tiết xấu.

Trong những trường hợp như mưa bão, ngập nước hay có sấm sét. Bạn cần phải nhanh chóng tách an-ten ra khỏi tivi để tránh sét lan truyền, rút phích cắm các thiết bị như: tivi, máy tính,… Nếu bị ngập nước, mưa bão lớn có thể làm tốc mái, đổ tường,… hãy ngắt cầu dao điện để đảm bảo an toàn.

10.Kiểm tra, bảo hành các thiết bị điện định kỳ.

Bạn cần thường xuyên kiểm tra, sửa hoặc thay thế nếu thiết bị điện hư hỏng để không dẫn đến những nguy hiểm cháy nổ, hở điện,… Nếu bạn không chắc chắn về kỹ thuật cũng như độ an toàn hoặc không có đầy đủ dụng cụ bảo hộ thì không nên tự mình sửa chữa. Hãy liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện chuyên nghiệp đến để xử lý.

Xem thêm: Đèn diệt khuẩn chống tia uv diệt vi khuẩn

Xem thêm: Top 5 bút thử điện thông minh giá tốt 2022

Sơ cứu khi bị giật điện.

 1. Nhanh chóng ngắt cầu dao điện hay nguồn điện tiếp xúc với nạn nhân.
 2. Dùng vật dụng cách điện như cây gỗ khô, nhựa để tách nạn nhân ra khỏi nguồn điện, tránh để chân tay trần, ướt.
 3. Tiến hành hô hấp nhân tạo: Một tay bịt mũi nạn nhân, tay kia kéo hàm xuống dưới để miệng hở ra. Mỗi phút thổi trung bình 20 lần. Hoặc hô hấp bằng cách ép tim ngoài lồng ngực: 2 bàn tay chồng lên nhau đặt trước tim, từ từ ấn sâu khoảng 1/3 đến 1/2 bề dày lồng ngực rồi nới lỏng tay ra. Trung bình mỗi phút ép tim khoảng 100 lần.
 4. Sau khi thực hiện các biện pháp sơ cứu cơ bản trên, hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Trên đây là toàn bộ những nội dung mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn về cách sử dụng điện an toàn. Hãy luôn chú ý quan sát, cẩn trọng về hệ thống điện bởi các nguy cơ về cháy nổ, giật điện có thể xảy ra bất cứ lúc nào nếu ta quá chủ quan. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích. Hãy để lại ý kiến đóng góp, hoặc câu hỏi cho chúng tôi tại Hunonic.com để được tư vấn tốt nhất!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button