Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Những sơ đồ mạch cầu thang phổ biến nhất

Mạch điện cầu thang hay còn được gọi là mạch điện hai công tắc 3 cực để điều khiển được một bóng đèn chiếu sáng. Đấu nối mạch điện cầu thang khá phức tạp và đó cũng là thắc mắc của mọi người khi lắp đặt sơ đồ đấu điện cầu thang. Để giải đáp những thắc mắc, hãy cùng theo dõi bài viết dưỡi đây để biết cách lắp đặt nhé

Mạch đèn cầu thang là gì?

Mạch đèn cầu thang hay còn được gọi là mạch điện cầu thang. Đây cũng là hệ thống dây điện đấu nối bộ nguồn Led với nguồn điện tổng. Những dây điện kết nối với nhau thành một sơ đồ hoàn chỉnh.

Mạch đèn led có một vai trờ giúp cho hoạt động chiếu sáng được ổn định và bền bỉ. Thông qua những mạch điện thì cũng có thể điều chỉnh để tăng hay giảm cường độ của độ sáng đèn theo như nhu cầu sử dụng.

sơ đồ đấu điện cầu thang
sơ đồ đấu điện cầu thang

Sơ đồ nguyên lý sơ đồ đấu điện cầu thang

Theo như sơ đồ 1 thì sẽ có nguyên lý như sau:

 • Khi nhấn 1 trong 2 công tắc thì đèn sẽ bật: Khi công tắc K1 ở vị trí mạch A1. Công tác K2 ở vị trí B2. Hoặc công tắc K1 ở vị trí A2, công tắc K2 ở vị trí B1.
 • Hiệu điện thế chạy qua đèn Led cầu thang bằng hiệu điện thế của nguồn Led.
 • Đèn sẽ tắt khi mà công tắc K1 ở vị trí A1 và công tắc K2 ở vị trí B2. Hoặc công tắc K1 ở vị trí A2 và công tắc K2 ở vị trí B2. Hiệu điện thế không thể chạy qua được quang bóng đèn.

Theo sơ đồ 2 nguyên lý hoạt động của đèn như sau:

Đèn tắt khi: Công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D1, công tắc K2 tiếp xúc với dây điện D2. Hay công tắc K1 tiếp xúc được với dây điện D2, công tắc K2 tiếp xúc với dây điện D1. Lúc này thì mạch điện hở nên không cung cấp điện cho đèn Led và bóng đèn sẽ tắt.

Đèn bật khi: Công tắc K1 tiếp xúc với dây điện D1 và công tắc K2 tiếp xúc với dây điện D2. Hay công tắc K2 sẽ tiếp xúc với dây điện D2 và K2 tiếp xúc với dây điện D2. Mạch đèn cầu thang trở thành một mạch điện kín và đèn cũng đươc cung cấp điện nên sẽ sáng.

Những sơ đồ đấu điện cầu thang phổ biến nhất

Sơ đồ mạch điện cầu thang cơ bản

Nhìn vào sơ đồ thì bạn thấy được dây trung tính sẽ đấu trực tiếp vào đèn Led và dây pha đấu vào cực L của 1 công tắc 3 cực.

Một dây của dây điện được nối từ cực L1 trên công tác tầng 1 đến cực L1 ở trên công tắc tầng 2. Dây còn lại sẽ được kết nối ngược lại từ cực L2 của công tắc tầng 1 đến L2 trên công tắc tầng 2.

Cực L của công tắc trên cầu thang tầng 2 sẽ được đấu nối trực tiếp với nguồn của bộ đèn Led.

sơ đồ đấu điện cầu thang
sơ đồ đấu điện cầu thang

Sơ đồ mạch cầu thang công tắc 2 cực

Để có thể nối được mạch điện cầu thang với công tắc 2 cực cần có: 1 bộ cầu chì, 2 chiếc công tắc 2 cực và đèn Led.

Đấu nối một đầu của nguồn điện có điện áp 220V trực tiếp với đèn Led. Sau đó thì đấu nối một đầu dây điện của đèn vào tiếp điểm của công tắc 1.Đầu dây còn lại của nguồn điện tổng đi qua cầu chì và rồi nối vào tiếp điểm của công tắc 2. Hai đầu còn lại của 2 công tắc sẽ được đấu với nhau tạo nen một mạch điện kín.

Sơ đồ mạch cầu thang 2 công tắc và 1 đèn

Cách đấu nối này tương tự với những cách đấu mạch cầu thang công tắc 2 cực. ở cách đấu nối này thì bố trí công tắc ở hai đầu cầu thang nhằm giúp bật/tắt thuận tiện hơn.

Một đầu dây dương của công tắc đấu với đèn led số 2. Đầu dây âm của công tắc 1 đối với đèn số 1 và 1 đầu cảu công tắc số 3.

Một đầu dây điện của đèn số 2 đấu nối vào đầu còn lại là công tắc 3. Sau đó thì đấu nối ào một đầu dây của công tắc 2.

Dây điện âm của đèn số 1 đấu vào đầu còn lại của công tắc số 2.

Hướng dẫn lắp sơ đồ đấu điện cầu thang đơn giản

1. Chuẩn bị các dụng cụ

Bước đầu tiên là bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết:

 • 1 Cầu chì
 • 2 Công tắc 3 cực
 • 1 Bóng đèn…

Trong đó, những bộ phận này sẽ đóng vai trò:

Cầu chì:Đảm nhận vai trò bảo vệ mạng điện khi xảy ra sự cố chạm chập mạch điện cầu thang, tùy thuộc vào hình dạng của cầu thang và công suất của đèn mà bạn có thể lự chọn được loại công tắc, cầu thang cầu chì phù hợp.

Công tắc 3 cực: Đây là loại công tắc thường thấy trong các mạch điện cầu thang, có một cực vào và 2 cực ra trong một thời điểm chỉ có một cực đầu ra được nối thông với cực vào.

Bóng đèn: Hiện nay các công trình, chủ đầu tư thường sử dụng loại đèn LED để thay thế các bóng đèn truyền thống. Đèn LED có những ưu điểm vượt trội có độ bền cao và có khả năng tiết kiệm điện.

sơ đồ đấu điện cầu thang
sơ đồ đấu điện cầu thang

2. Hướng dẫn lắp sơ đồ đấu điện cầu thang

Việc lắp mạch điện cầu thang rất quan trọng, lắp như thế nào là đơn giản chính xác đối với các đoạn cầu thang nối giữa 2 tầng lắp một bóng đèn. Khi lắp đặt đèn giữa các tầng dưới và tầng trên nên chọn những vị trí thuận lợi cho việc bật tắt cũng như phân bổ nguồn sáng hợp lý.

Theo hình trên, đoạn cầu thang nối giữa 2 tầng lắp một bộ đèn, thông thường đèn lắp ở chiếu nghỉ giữa tầng dưới và tầng trên, ánh sáng phát ra cho cả đoạn cầu thang.

Mạch điện cầu thang được vẽ lại như hình trên, một đầu nguồn điện 220VAC (pha âm) cấp vào một bên chân của đèn, đầu còn lại bóng đèn nối với tiếp điểm chung công tắc thứ nhất. Đầu nguồn điện 220VAC (pha dương) nối qua cầu chì, từ cầu chì nối tới tiếp điểm chung của công tắc thứ 2, hai tiếp điểm còn lại của công tắc nối với nhau như hình trên.

Việc lựa chọn và lắp đặt các loại công tắc cơ khí yêu cầu bạn cần có lựa chọn hợp lý để phục vụ cho việc sử dụng lâu dài.

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ tới bạn cách lắp mạch điện cầu thang đơn giản và nhanh nhất. Hy vọng, bài viết giúp bạn biết cách lắp mạng điện cầu thang tốt nhất cho nhà mình. Ngoài ra việc lựa chọn đèn cũng làm tăng sự tiện ích cho ngôi nhà.

Cách lắp đặt sơ đồ đấu điện cầu thang nhiều tầng

Cách lắp điện cầu thang đơn giản

Chuẩn bị

 • 2 công tắc 3 cực
 • 1 cầu chì
 • Đèn LED (tùy theo từng kiểu dáng và số lượng bậc của cầu thang)

Tiến hành lắp đặt

Dây pha âm của nguồn điện tổng 220V đấu vào một chân của đèn Led. Đầu còn lại của đèn sẽ được kết nối trực tiếp vào tiếp điểm của công tắc 1.

Dây pha dương của nguồn điện tổng với tiếp điểm của công tắc 1.

Hai tiếp điểm của hai công tắc nối liền lại với nhau tạo thành mạch điện cầu thang hoàn chỉnh.

Lắp đèn cầu thang 2 tầng

Nhà có 2 tầng thì cũng sẽ giúp cho bạn được lắp đặt dễ dàng lắp đặt mạch điện cho cầu thang. Sử dụng 2 công với từ 1 – 2 đèn gắn tường. Cách đấu nối tương tự như hình ở dưới đây:

Lắp đặt mạch đèn cầu thang 3 tầng

Đầu nối dây điện xoay chiều để sử dụng công tắc số 2 cũng có thể bật được đèn tầng 3; công tác 1 có thể tắt điện tầng 2.

5 1

Những lưu ý quan trọng khi mà đấu mạch đèn cầu thang

Trang bị đầy đủ bảo hộ: áo, mũ bảo vệ và gag tay cao su cách điện.

Trước khi mà tiến hành đấu nối phải ngắt nguồn điện tổng để đảm bảo an toàn cho hệ thống điện và con người.

Sử dụng bút thử điện để có thể xác định dây nóng và dây nguội khi mà đấu nối. Lưu ý đấu dây nguội trước và đấu dây nóng sau.

Khi mà cắt điện thì phải cắt dây nóng trước khi mà cắt dây nguội.

Nên thực hiện lắp đặt từ 2 người trở lên để có thể hỗ trợ được khi mà có sự cố.

Đấu nối mạch điện cầu thang để có thể đảm bảo được tính chính xác nhất để tránh được tình trạng chập cháy khi sử dụng.

Từ khóa:

 • Sơ đồ mạch điện cầu thang 4 tầng
 • Công tắc điện cầu thang
 • Cách bộ trí điện cầu thang
 • Cách đấu 2 công tắc 1 bóng đèn

Nội dung liên quan:

Back to top button