Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Đừng bỏ lỡ: Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 7 cực tiện lợi

Với một số công việc đặc thù, cụ thể như thiết kế đồ hoạ, làm video, chơi game,…thì việc thiết lập và sử dụng hai màn hình máy tính cùng lúc đã không còn xa lạ gì. Sử dụng giải pháp này người dùng sẽ dễ dàng và thuận tiện hơn trong công việc mà không phải lo nghĩ về không gian hiển thị hay giới hạn cửa sổ làm việc. bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng 2 màn hình trên Win 7. 

Chơi game trên 2 màn hình cùng lúc

Nội dung chính

1 Lợi ích của việc sử dụng hai màn hình trở lên2 Hướng dẫn cách sử dụng 2 màn hình trên Win 7 hiệu quả3 Những lưu ý khi sử dụng hai màn hình trở lên
Lợi ích của việc sử dụng hai màn hình trở lên
Dạo gần đây việc sử dụng song song hai màn hình (Dual Monitor) đang rất được ưa chuộng bởi những tiện ích mà thiết lập này mang lại. Giải pháp này cực kỳ có tác dụng đối với những người hay dùng nhiều ứng dụng hay nhiều thanh công cụ cùng lúc. Chương trình này được sử dụng rất rộng rãi đặc biệt là ứng dụng vào việc Stream và Gaming.

Việc thiết lập từ hai màn hình trở lên sẽ giúp người dùng có thể tận hưởng được không gian đa nhiệm khi làm việc hay chơi các trò chơi video games yêu thích. 

Với màn hình cài đặt thêm bạn có thể cùng lúc thực hiện được nhiều công việc như: làm việc, lướt web, xem videos,…

Cách sử dụng 2 màn hình trên Win 7

Hay bằng cách tận dụng tối đa tính năng của chương trình này thì các Streamer đã sử dụng để Live Stream trên Twitch hay bất kỳ một trang mạng, một nền tảng nào đó khác. Với giải pháp này người dùng có thể sử dụng màn hình chính để live stream và sử dụng cùng lúc các công cụ phát triển ở màn hình thứ hai. Nó sẽ giúp các Streamer vừa có thể live stream vừa có thể xem chat và trả lời fans ngay lập tức mà không bị bỏ sót bất kỳ tin nhắn nào. Tương tự thì một KOL hay một Youtuber hay các nhãn hàng cũng sẽ ứng dụng như vậy để giao lưu.

Một ưu điểm nữa của chương trình này đó là nó cung cấp cho người dùng màn hình siêu rộng và nếu bạn là fans của các trò chơi video games thì không nên bỏ lỡ.Với màn hình cong, công nghệ ứng dụng tự nhiên hoa màn hình với góc nhìn chân thực sẽ giúp người dùng dễ dàng tưởng tượng và nhập vai cho cảm giác chân thật hơn bao giờ hết.

Hướng dẫn cách sử dụng 2 màn hình trên Win 7 hiệu quả
Hãy quên đi suy nghĩ lỗi thời khi mỗi chiếc máy  tính chỉ cần có một màn hình để xem thông tin. Tuy nhiên, do nhu cầu ngày càng tăng cao nên việc sử dụng một chiếc máy tính đa tác vụ cũng tăng dần. Lúc đó bạn sẽ cảm thấy mình cần gắn nhiều màn hình lên một chiếc máy tính hơn trong một vài trường hợp. Để đáp ứng hết các mong muốn đó bạn hãy thử áp dụng các cách sau để sử dụng nhiều màn hình trên một máy tính.

Chiếu hình ảnh từ một máy tính lên cùng lúc nhiều màn hình

Card kết nối 2 màn hình laptop

Nếu bạn cần hiển thị các thông tin giống nhau lên tất cả màn hình đã được gắn hay được phát ra từ một chiếc máy tính thì bạn cần có một chiếc card màn hình và các bộ chia cổng màn hình (VGA Splitter). Trong đó, bộ chia đơn giản nhất là sợi cáp VGA Splitter giúp chia một cổng VGA thành hai cổng và nối vào hai màn hình. Thiết bị này hiện đang có giá bán là 200.000 đồng. Phức tạp hơn đó là các hộp chia VGA Splitter 1 ra 2, VGA Splitter 1 ra 4 hay VGA Splitter 1 ra 8. Nếu card màn hình của bạn phát tín hiệu ra cổng DVI thì bạn phải dùng các bộ chia DVI Splitter 1 ra 2 hay 1 ra 4.

Ghép nhiều màn hình thành màn hình rộng hơn

Ghép nhiều màn hình để tạo ra không gian máy rộng

Nếu như bạn muốn ghép hai màn hình lại thành một màn hình lớn thì cơ bản nhất là bạn cần dùng số card màn hình tương ứng với số màn hình bạn đã gắn thêm. Lưu ý rằng sẽ có một số card màn hình có đến hai cổng giao tiếp có khả năng chạy song song cùng một lúc. Do đó khi gắn nhiều màn hinh vào một máy tính bạn nên dùng loại card này để giảm thiểu số khe bị cắm bị chiếm dụng.

Các laptop thì hầu như đều có sẵn một cổng video mở rộng để bạn gắn thêm màn hình mà không phải thêm card. Tuỳ từng dòng máy thì cổng sẽ có thể là:VGA, DVI, mini Display port. Tuy nhiên, nếu cần thiết thì bạn có thể tăng cường màn hình bằng cổng USB hay thiết bị VGA KVJ 1920.

Lựa chọn hệ điều hành và các công cụ hỗ trợ

Cách kết nối cổng Card máy tính

Hầu hết các hệ điều hành như: Windows, Mac và Linux đều hỗ trợ người dùng sử dụng nhiều card màn hình với nhiều màn hình cùng lúc để tạo nên một màn hình lớn. Ngoài ra, còn có một vài loại card màn hình còn cung cấp thêm các phần mềm hỗ trợ để nâng cao chế độ hiển thị. Một số phần mềm hỗ trợ quản lý  đa màn hình đang được ưa chuộng là:

DisplayFusion: Chạy được hệ điều hành Windows.
Synergy: Hoạt động cả trên Windows, Mac, Linux.
UltraMon: chạy trên Windows.
MultiMon: Bao gồm bản basic, miễn phím, pro.
Hai chế độ hiển thị

Cổng kết nối màn hình máy tính

Khi người dùng sử dụng thiết bị chia sẻ VGA Splitter thì bạn chỉ có thể sử dụng theo một cách duy nhất đó là các màn hình đều hiển thị giống nhau. Với cách kết nối thứ hai thì người dùng xe được quyền lựa chọn việc hiển thị theo kiểu kết nối các màn hình lại với nhau (Spanning) hay là hiển thị giống nhau (Cloning).

Để mở rộng màn hình thì bạn cần phải đầu tư các card hay đặt thêm các màn hình bên cạnh nhau và Desktop sẽ trải dài trên các màn hình đó. Khi trỏ chuột đi ra khỏi cạnh phải của màn hình bên trái thì nó sẽ xuất hiện tiếp theo ở màn hình bên phải tiếp theo.Với cách thực hiện như vậy bạn đã có một màn hình rộng để làm việc đa nhiệm với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. 

Những lưu ý khi sử dụng hai màn hình trở lên

Kết nối máy tính

Kết nối nhiều màn hình với một máy tính

Trước hết để đảm bảo thì người dùng nên kiểm tra xem card đồ hoạ máy tính có hỗ trợ màn hình kép hay không. Nếu card chỉ có một cổng video thì bạn sẽ không thể sử dụng nếu không có card đồ hoạ. Tuy nhiên, bạn cũng đừng quá lo lắng bởi hầu hết các máy tính hiện nay đều được trang bị ít nhất hai cổng video cho khả năng kết nối Dual monitor. 

Kích cỡ màn hình

Khi thiết lập và sử dụng chế độ sử dụng hai màn hình song song bạn nên lựa chọn các màn hình có kích cỡ giống nhau để đảm bảo trải nghiệm thoải mái và cân bằng nhất. Nếu đã có một màn hình sẵn thì bạn nên xem xét kích thước của màn hình bổ sung sao cho phù hợp và để đảm bảo có trải nghiệm tốt nhất bạn nên căn chỉnh hai màn hình sao cho hợp lý.

Ngoài các lưu ý trên thì người dùng cũng nên chú ý đến độ dày viền màn hình, đế gắn và điều chỉnh,… để không bỏ lỡ những trải nghiệm thú vị nhất trên máy tính nhé!

Mặc dù phương pháp này vẫn còn tồn tại nhiều khuyết điểm nhưng cách sử dụng 2 màn hình trên Win 7 vẫn được đánh giá là phương pháp vô cùng hiệu quả, tiện lợi và đang được áp dụng rất phổ biến trong công việc thiết kế, gamer hay người dùng cá nhân. Hy vọng bài viết này sẽ đem đến cho bạn đọc cái nhìn chân thực về thời đại công nghệ số. 

Back to top button