Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Cách sửa chữa bóng đèn huỳnh quang tại nhà

Một bóng đèn huỳnh quang nếu thấy hai đầu ống đèn bị đen lại, hoặc đèn nhấp nháy mãi không sáng. Đây chính là dấu hiệu cho thấy bóng đèn đã bị hỏng, điều bạn cần làm là nên tìm cách khắc phục và sửa chữa điện tại nhà sẽ hướng dẫn cho bạn cách sửa chữa bóng đèn huỳnh quang.

Gặp trục trặc trong quá trình sử dụng là điều khó tránh khỏi. Bạn cần phải biết cách tự sửa chữa bóng đèn huỳnh quang nhằm mang lại hiệu quả tốt cho việc chiếu sáng.

Những lưu ý khi sửa chữa bóng đèn huỳnh quang
Các trường hợp hư hỏng bóng đèn thường là: hai đầu bóng đèn bị hư, đèn nhấp nháy liên tục, phát ra tiếng ồn khi đang dùng…cần phải được sửa chữa điện tại nhà nhanh chóng

1/ Khắc phục tiếng kêu chấn lưu

Người dùng sẽ khá là khó chịu khi bóng đèn cứ phát ra tiếng liên tục, nhất là buổi tối sau thời gian làm việc mệt mỏi cần phải nghỉ ngơi, thư giãn. Để khắc phục sự cố tiếng kêu từ bóng đèn, việc đầu tiên nên làm chính là mở nắp chấn lưu ra nhỏ một ít nến vào khe hở của miếng thép silic ở chấn lưu. Điều này sẽ làm cho thay đổi tần số của bóng đè và tiếng kêu sẽ mất.

2/ Tăng tuổi thọ cho bóng đèn

Một số loại bóng đèn điện sau thời gian sử dụng sẽ bị đen hai đầu và làm cho độ sáng bị mờ đi, dấu hiệu này cho thấy tuổi thọ của bóng đèn sắp hết. Lúc này, bạn hãy quay ngược trục dây điện nối giữa 2 đầu bóng đèn, đảo ngược cực tiếp xúc của bóng đèn sẽ làm tăng tuổi thọ của đèn.

3/ Sửa chui bóng đèn bị hỏng

Hãy dùng keo nhựa vào một ít giấy nóng chảy chảy nhỏ vào đui đèn bị hỏng, vài phút sau khi cứng lại sẽ dễ dàng gỡ chui đèn ra. Xem Làm thế nào để thay thế một bóng đèn bị hỏng

Trong trường hợp dùng dây để bật đèn điện, hãy thay ngay khi công tắc cháy do lưỡi gà của công tắc tiếp xúc không tốt, ta chỉ cần dùng tuôc nơ vít hoặc que đan bằng tre chấm lên chỗ tiếp xúc của lưỡi gà 1 ít dầu bôi trơn đặc là được.

Khi đèn vỡ chui khó gỡ: hãy đập bỏ những mảnh thủy tinh vỡ ở đui đèn, dùng một củ khoai tây ấn chặt vào trong bóng đèn để vặn đui đèn ra

Cách sửa chữa bóng đèn huỳnh quang nháy không sáng
Hiện tượng này là do tăng phô không phù hợp với đèn, nên sử dụng tăng phô có đảm bảo nhiệt độ không quá cao khi hoạt động để tránh trường hợp cháy nổ có thể xảy ra.

Bước 1: Kiểm tra bóng đèn

Kiểm tra xem bóng đèn có bị hỏng không bằng cách lắp một máng tuýp dùng thử, nếu hỏng cần thay thế bóng đèn, còn nếu bóng đèn bị chập chờn hãy tiến hành bước tiếp theo.

Bước 2: Kiểm tra con chuột

Đối với những bóng đèn có con chuột bên ngoài bạn cần vặn ngược lại kim đồng hồ xem có bị đen không. Nếu đen và con chuột không sáng hãy tháo ra và thay cái mới. Đối với loại con chuột bên trong máng cần tháo nắp ra, trong máng có 2 chốt nhựa để cố định, đề vặn ngược kim đồng hồ để lấy nắp ra.

Bước 3: Kiểm tra chấn lưu

Gỡ máng đèn và kiểm tra chấn lưu bên trong xem dây điện có gặp vấn đề gì không. Lắp thử máng đèn với bóng đèn mới. Nếu vẫn còn chập chờn chứng tỏ chấn ưu đã bị hỏng. Cần thay chấn lưu mới.

Bước 4: Sửa lỗi đèn nhấp nháy dù đã tắt điện

Đèn nháy mờ khi đã tắt công tắc chỉ cần tháo ổ công tắc ra và dùng bút thử điện để tìm dây dương nối dây dương qua công tắc và dây âm vào bóng đèn.

Đây là những cách sửa chữa bóng đèn huỳnh quang bị hư hỏng. Trương Gia hy vọng, thông qua bài viết này các bạn đã biết cách sửa chữa đơn giản mà không cần gọi thợ sửa chữa điện tại nhà giúp đỡ.

Back to top button