Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Gas máy lạnh nào tốt? Các loại gas máy lạnh thông dụng trên thị trường

Gas máy lạnh nào tốt? Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu máy lạnh khác nhau, kéo theo đó là rất nhiều loại gas có chất lượng sử dụng phù hợp với từng loại máy lạnh khác nhau. Tuy nhiên, chủ yếu vẫn là 3 loại gas chính đó là gas R22, gas R410A, gas R32. Được sử dụng ưa chuộng trong hầu hết các máy điều hòa Samsung, Toshiba, Daikin…Hãy cùng tìm hiểu “các loại gas máy lạnh” có tính năng đặc điểm sử dụng như thế nào nhé!

Gas máy lạnh là gì? Gas máy lạnh nào tốt?

Gas máy lạnh nào tốt? Gas máy lạnh chính là môi chất làm lạnh, các loại gas máy lạnh có nhiệm vụ là vận chuyển nhiệt từ nơi có nhiệt độ thấp để thải ra nơi có nhiệt độ cao hơn. Gas máy lạnh sử dụng trong các hệ thống làm lạnh hấp thụ nhiệt, nên tùy mục đích sử dụng khác nhau của từng loại máy lạnh mà sẽ có các loại gas khác nhau theo yêu cầu.

Gas máy lạnh không dẫn điện, chính vì vậy động cơ điện thường được bố trí ở lốc máy nén khí của tủ lạnh cũng như ở cục nóng của máy lạnh mà ko sợ chập điện. Các loại gas máy lạnh không độc hại, chỉ khi ở một môi trường không khí có quá nhiều gas lạnh thì sẽ gây nên hiện tượng bị ngạt do thiếu dưỡng khí. Theo các nghiên cứu gần đây nhất, thì các loại gas máy lạnh trên thị trường hiện nay, không gây nên hiện tượng cháy nổ khi sử dụng trong cuộc sống hằng ngày.

Tuy nhiên, trừ gas frêon R12 được các nước trong cộng đồng Châu Âu, Ấn Độ và một số xí nghiệp Trung Quốc sử dụng gas đun bếp butan và propan để nạp cho tủ lạnh, đây là chất có khả năng gây cháy nổ rất cao. Ngoài ra, nhằm đảm bảo tính an toàn thì khi thay gas máy lạnh phải tuân thủ đúng các nguyên tắc, trong quy trình thay gas chuẩn do hãng khuyến cáo.

Gas may lanh loai nao tot
Gas may lanh loai nao tot

Gas máy lạnh hoạt động như thế nào?

Máy lạnh cũng như tủ lạnh và các thiết bị làm lạnh khác, đều có chung một nguyên lý hoạt động là mang nhiệt độ từ nơi thấp để thải ra nơi có nhiệt độ cao. Cụ thể là, trong máy lạnh và máy điều hoà không khí có máy nén hơi, gas lạnh được máy nén hút từ dàn bay hơi để nén lên áp suất cao, đẩy vào dàn ngưng tụ. Ở dàn ngưng tụ hơi thải nhiệt cho môi trường làm mát để ngưng tụ lại thành dịch lỏng. Dịch lỏng được đưa qua van tiết lưu vào dàn bay hơi. Khi qua van tiết lưu, áp suất đột ngột giảm xuống rất thấp làm cho dịch lỏng bốc hơi mãnh liệt ở nhiệt độ thấp trong dàn bay hơi, tạo ra hiệu ứng lạnh để làm lạnh phòng.

Gas máy lạnh nào tốt?

Qua những đánh giá về ưu điểm và nhược điểm của từng loại gas thì việc lựa chọn điều hòa dùng gas R32, gas R410A là tốt nhất. Điều hòa dùng gas R32, R410A sẽ tiết kiệm điện hơn, làm lạnh nhanh, hoạt động êm ái và ít khí thải ra môi trường.

Gas máy lạnh nào tốt? Các loại gas máy lạnh thông dụng

Gas R22 sử dụng cho máy lạnh

Gas máy lạnh nào tốt? Gas R22 là loại gas được sử dụng đầu tiên trên các máy lạnh, với ưu điểm dễ bảo trì khi muốn bơm gas máy lạnh giá rẻ. Gas R22 không độc, không gây cháy nổ cũng như giá gas R22 cho máy lạnh tương đối rẻ nên loại gas này khá được ưa chuộng.

Tuy nhiên, đây là loại gas có thể gây hại đến tầng ozon nên theo lộ trình phát triển thì loại gas này chỉ được dùng đến năm 2040. Bên cạnh đó, tuy rằng nó không độc nhưng nó sẽ gây ngạt thở nếu nồng độ gas trong không khí quá cao.

Gas may lanh loai nao tot
Gas may lanh loai nao tot

Gas R410 thay thế cho gas R22

Khí gas R410 được sử dụng chủ yếu để thay thế cho khí gas R22. Loại gas này được sử dụng rộng rãi cho các loại máy lạnh sản xuất trước năm 2000. Gas R410A này có giá thành rẻ, làm lạnh sâu và tiết kiệm điện năng tiêu thụ. Nhưng lại không gây ảnh hưởng đến môi trường, hiệu ứng nhà kính như gas R22.

Mặt dù có những ưu điểm rất thiết yếu cho người tiêu dùng nhưng khi sử dụng loại khí gas này cho máy lạnh thì bạn cần phải thật cẩn thận. Gas R410 vẫn rất nguy hiểm đối với gia đình bạn nếu xảy ra hiện tượng rò rỉ khí gas mà phòng của bạn lại không được thoáng khí.

Loại gas máy lạnh R32 mới

Có thể nói đây thực sự là một thay thế hoàn hảo cho gia đình bạn nếu máy lạnh nhà bạn vẫn đang sử dụng loại gas R22 cũ kỹ. Tuy chỉ mới xuất hiện vào thời gian gần đây nhưng được hầu hết các chuyên gia y tế và môi trường đánh giá rất cao lợi ích mà nó đem lại.

Ưu điểm gas R32: Không ảnh hưởng xấu đến tầng ozon và giảm tới 75% lượng khí thải ra môi trường. Ngoài ra, R32 cho hiệu suất sử dụng cao, cụ thể nó hơn 1,6 lần R410A và 6,1 lần R22, tiết kiệm điện và thay gas một cách cực kỳ dễ dàng khi bạn chỉ cần thay đồng hồ sạc ga và dây ga.

Nhược điểm gas R32: Các sản phẩm máy lạnh sử dụng gas R32 hiện nay thường có mức giá khá cao.

Gas may lanh loai nao tot
Gas may lanh loai nao tot

Khi nào máy lạnh cần bơm thêm gas?

Khi máy lạnh có hiện tượng không lạnh hoặc hơi lạnh yếu hoặc khi dàn nóng không tỏa ra hơi nóng thì người dùng cần kiểm tra xem gas có còn không.

Một số dòng máy lạnh mới đã được tích hợp sẵn sensor để báo về tình trạng gas trong máy. Khi gas xuống mức thấp, thiết bị sẽ ngừng hoạt động.

Ngoài ra máy lạnh khi hết gas cũng có một số biểu hiện như: Máy lạnh có mùi hôi, máy lạnh báo lỗi mạch điện, máy lạnh đóng tuyết trên dàn lạnh, máy lạnh bị ngắt đột ngột hoặc chạy lâu vẫn không đạt nhiệt độ yêu cầu.

Sau một thời gian sử dụng, máy lạnh bị hết gas và có một số hiện tượng lạ cần sửa chữa trong quá trình vận hành.

Khi thấy những biểu hiện này, người dùng cần kiểm tra để nạp thêm gas để đảm bảo máy lạnh được hoạt động ổn định. Việc nạp gas cho máy lạnh cũng không quá phức tạp. Xem Nạp gas điều hòa bao nhiêu là đủ cho máy lạnh. Nếu không chắc chắn, bạn có thể gọi thợ bơm gas máy lạnh chuyên nghiệp để hỗ trợ.

Thời gian máy lạnh sẽ cần nạp gas khi đã vận hành khoảng 1 năm trở lên. Tình trạng dư gas khá hiếm gặp nhưng thi thoảng vẫn xuất hiện. Nguyên nhân chủ yếu là do người thợ nạp gas không lắp đặt máy lạnh đúng kỹ thuật, bơm dư lượng gas cần thiết.

Nên lựa chọn dòng điều hòa sử dụng Gas máy lạnh nào tốt??

Qua những đánh giá trên của từng loại gas thì việc lựa chọn điều hòa dùng gas R32, gas R410A là tốt nhất. Điều hòa dùng gas R32, R410A sẽ tiết kiệm điện hơn, làm lạnh nhanh, hoạt động êm ái và ít khí thải ra môi trường.

Những dòng Gas thế hế mới luôn đi kèm với các dòng sản phẩm mới và được ứng dụng nhiều công nghệ hiện đại hơn. Chúng tôi khuyên bạn, nếu bạn có ý định mua lại 1 chiếc điều hòa cũ thì hãy để dành tiền mua một sản phẩm điều hòa giá rẻ từ các hãng điều hòa như: Điều hòa Gree, điều hòa Casper, điều hòa midea hay Sumikura. Chỉ với giá tầm 4 đến 6 triệu VNĐ bạn đã có thể sở hữu cho mình 1 chiếc điều hòa thế hệ mới sử dụng Gas R410A và Gas R32 thân thiện môi trường.

25 12

Khi nào cần thay gas máy lạnh?

Gas máy lạnh nào tốt? Thật sự, thì với công nghệ phát triển như hiện nay, một chiếc máy lạnh cần thay gas sẽ có những thông báo cụ thể bằng remote, bạn có thể theo dõi những thông số này bằng một vài thao tác đơn giản trên chiếc remote của máy lạnh. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cảm nhận được máy lạnh tại gia đình mình cần thay gas dựa vào hai yếu tố sau:

– Khi bật máy lạnh lên, không cảm nhận được hơi lạnh tỏa ra bên ngoài hoặc hơi lạnh bay ra quá yếu, mặc dù bạn đang để nhiệt độ lạnh từ 18-20 độ trong vòng 30phút đến 1 tiếng.

– Dàn nóng bên ngoài không thấy có hiện tượng hơi nóng thổi ra, hoặc dàn lạnh bên trong nhà bị đóng lớp đá.

Vì vậy, nếu máy lạnh ở gia đình bạn không may hết gas, thì bạn nên sử dụng dịch vụ nạp gas lạnh uy tín để đảm bảo máy lạnh luôn hoạt động ổn định, đáp ứng nhu cầu trong gia đình.

26 16

Tùy điều kiện kinh tế trong từng thời điểm, mà bạn có thể trang bị cho gia đình các dòng máy lạnh sử dụng gas lạnh R22, R410A, R32. Vì gas máy lạnh được sản xuất ra nhằm phục vụ nhu cầu của con người, nên không có khả năng gây nguy hiểm đến sức khỏe con người, trong điều kiện hoạt động bình thường nhất, theo mình ảnh hưởng lớn nhất và khác biệt nhất giữa các loại gas máy lạnh là làm lạnh nhanh và tiết kiệm điện.

Từ khóa:

  • Sử dụng loại gas nào tốt nhất
  • Máy lạnh Sharp dụng gas gì
  • Loại ga điều hòa nào tốt nhất hiện nay
  • Bơm gas máy lạnh
  • Gas R32 là gì
  • Gas máy lạnh là gì

Nội dung liên quan:

Back to top button