Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Lắp đặt hệ thống điện nước thiết bị nhà vệ sinh

Lắp đặt thiết bị nhà vệ sinh dù lớn hay nhỏ cũng cần phải được thiết kế phù hợp và đầy đủ các tính năng sử dụng đáp ứng nhu cầu của người dùng. Trong đó, việc lắp đặt hệ thống điện nước là một mối quan tâm hàng đầu. Các nhà sửa chữa nước tphcm cần phải chú ý khi xây dựng nhà ở.

Những điều lưu ý khi thiết kế hệ thống điện nướcvà thi công lắp đặt

Khi thiết kế hệ thống điện nước cho gia đình, bạn cần lưu ý những điều sau:

Bao quát tổng thể và xem xét nhu cầu sử dụng

Đây được coi là yếu tố tiên quyết để có thể lắp đặt, thiết kế điện nước cho mọi căn nhà. Hiểu được nhu cầu sử dụng của gia đình sẽ giúp bạn lắp đặt và thiết kế một cách phù hợp và đúng đắn. Bạn cần ưu tiên những vật dụng thiết yếu, sau đó mới tính đến những thiết bị không quá quan trọng khác.

Thêm vào đó, hãy tính phương án dự trù cho mọi hệ thống khi lắp đặt. Bởi, bất cứ thiết bị nào sau khi sử dụng cũng sẽ có trục trặc. Do đó, bạn cần tính toán một cách kỹ lưỡng đến đảm bảo thiết bị điện nước được lắp đặt đầy đủ, tiện lợi khi sử dụng và có thể dễ dàng sửa chữa, bảo dưỡng khi cần thiết.

he thong dien nuoc
he thong dien nuoc

Cần chuẩn bị bản vẽ kỹ thuật

Nếu căn nhà của bạn nhỏ và chỉ cần có những thiết bị cơ bản nhất như ổ điện, đường nước trong nhà tắm thì làm 1 bản thiết kế hệ thống điện nước có thể không quá cần thiết. Tuy nhiên, nếu cần trang trí cầu kỳ với hệ thống điện nước đòi hỏi cao thì bản vẽ kỹ thuật là rất cần thiết.

So với bản vẽ thiết kế nhà thì bản vẽ thiết kế điện nước có vai trò quan trọng gấp đôi, thậm chí gấp 3. Bởi khi có bản vẽ, bạn sẽ dễ dàng tính toán được các thiết bị, vị trí đặt sao cho phù hợp với kết cấu ngôi nhà nhất; mang lại sự tiện nghi khi sử dụng; đảm bảo tính thẩm mỹ và hài hòa với nội thất.

Thêm vào đó, bản thiết kế sẽ giúp bạn đánh giá được năng lực chịu tải của đường điện để có được những tính toán phù hợp nhất. Từ đó, đảm bảo an toàn khi sử dụng cho mọi thiết bị trong nhà, không gây lãng phí.

Đồng bộ trong thiết kế hệ thống điện nước và thi công

Rất nhiều trường hợp “thiết kế một đằng, thi công một nẻo”. Điều này gây khó khăn khi sửa chữa, thậm chí xảy ra nhiều hậu quả đáng tiếc. Do đó, đồng bộ trong thiết kế và thi công là giải pháp tốt nhất và cần phải làm để đảm bảo an toàn và tiết kiệm cho chính bạn và gia đình.

Lựa chọn trang thiết bị theo nhu cầu và phù hợp

Các thiết bị hệ thống điện nước thường có mối liên hệ mật thiết với các vấn đề về kỹ thuật. Nó quy định rõ ràng về công suất, sức tải, định mức, cách lắp đặt và các điều kiện phù hợp. Tuy nhiên, nhiều người lại khá chủ quan về vấn đề này. Bạn cần lựa chọn thiết bị phù hợp để đảm bảo an toàn, thuận tiện trong khi sử dụng. Đồng thời, các thiết bị cần đảm bảo thẩm mỹ cũng như tổng thể thiết kế chung.

Như vậy, để thiết kế điện nước cho một ngôi nhà, chúng ta cần chú ý rất nhiều điều. Bởi hệ thống điện nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của bạn và gia đình. Hy vọng những thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn.

he thong dien nuoc
he thong dien nuoc

Chi phí thiết kế hệ thống điện nước

Mức chi phí thiết kế cũng sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau

Công trình nhà bạn : với nhà ống, nhà biệt thự, nhà cấp 4, hay công trình công cộng ( bệnh viện, trường học, ủy ban…).

Nhu cầu sử dụng của bạn.

Đơn vị thiết kế : nhưng hầu hết đơn giá thiết kế điện nước là tính theo m2.

Chú ý hệ thống điện nước nhà vệ sinh

 • Tách biệt hệ thống thoát nước của nhà vệ sinh và hệ thống bồn rửa
 • Thiết kế chiều dài đường ống phải ngắn nhất
 • Lắp đặt sửa chữa thiết bị, nguồn nước dễ dàng
 • Hệ thống đảm bảo không đi qua phòng khách và phòng ngủ
 • Phân biệt đường ống thải cần sửa chữa

Hướng dẫn lắp đặt hệ thống đường điện

Nên đi ngầm trong tường, các dây điện cần được bảo vệ cẩn thận trong ống gen. Do môi trường trong phòng tắm thường xuyên ẩm ướt, nên việc đi ngầm đường điện sẽ tránh giật điện do va chạm hoặc nước vào đường dây. Sử dụng dây điện và ống gen đảm bảo tiêu chuẩn về độ bền, cách điện.

Ổ cắm

Không nên lắp đặt ổ cắm trong phòng tắm. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp bạn vẫn muốn sử dụng ổ cắm dành cho máy cạo râu, máy sấy tóc thì nên lựa chọn các ổ cắm phải có lớp chống nước, có nắp đậy bảo vệ. Bạn nên lắp đặt nó ở vị trí cao, khô ráo, tránh xa bồn tắm, vòi hoa sen.

Đèn trong phòng tắm

Nên lựa chọn loại đèn trần có chụp bảo vệ thay vì sử dụng các loại đèn treo. Nên thiết kế công tắc cho đèn bên ngoài cửa phòng tắm. Đối với đèn sưởi,  nên treo đèn trên cao, giúp giảm tình trạng tiếp xúc nước. Người thợ sửa chữa lắp đặt phải đảm bảo đèn được để cách xa tầm với khoảng 50cm, không để đèn sưởi gần đồ dễ cháy như giấy vệ sinh, khăn mặt, khăn tắm…

Lắp đặt hệ thống điện nước thiết bị nhà vệ sinh

Hướng dẫn lắp đặt bồn cầu

Cần chuẩn bị mặt bằng sao cho sạch sẽ trước khi lắp đặt. Tiếp đó bạn đặt chân cầu vào vị trí đảm bảo tâm lỗ chờ trùng với tâm lỗ xả của thân cầu, thực hiện căn chỉnh mặt phẳng rồi ấn nhẹ bàn cầu để định vị, đảm bảo bề dày lớp vữa sau khi ấn là 05-07mm.

Tiếp tục dùng bao xi măng tạo vữa trát quanh theo dấu chân cầu một đường vữa rộng 20-30mm và dày 10-12mm.

Lắp chân cầu vào cho chân cầu trùng với vị trí lấy dấu lúc ban đầu, sử dụng thước livo để cân chỉnh mặt phẳng rồi ấn nhẹ bàn cầu xuống để định vị. Tầm 40 phút sau làm sạch phần xi măng thừa, đợi xi măng khô cứng rồi lắp két vào than.

Lưu ý với loại bồn cầu bệt thì không dùng xi măng mà nên dùng gioăng đi kèm để nối với ống thoát. Ngoài ra cũng cần chú ý không tráng đầy xi măng vào khoảng trống giữa lỗ và thân cầu, đồng thời toàn bộ các loại bàn cầu phải được đặt ống thông hơi.

Cách lắp hệ thống điện nước nhà vệ sinh

Nắm bắt Sơ đồ điện nước nhà vệ sinh

Bất kì công trình điện nước nào cũng cần đến sơ đồ, bản vẽ chi tiết, đây là yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng hình dung hơn mô hình lắp đặt, từ đó hạn chế được các rủi ro lắp đặt sai vị trí.

Các bản vẽ yêu cầu cần phải kê khai đúng vị trí, kích thước lắp đặt các thiết bị vệ sinh như: Bồn cầu, vòi sen, chậu rửa, bồn tắm, bóng đèn, móc treo…

he thong dien nuoc
he thong dien nuoc

Cách thi công hệ thống điện nước nhà vệ sinh

Ống cấp thoát nước nhà vệ sinh đóng vai trò cực kì quan trọng, quá trình lắp đặt bạn cần nắm các tiêu chuẩn về kích thước, hệ thống ống thông thơi, hệ thống điện nước khoảng cách ống thoát bồn cầu… chi tiết xem bên dưới.

Tiêu chuẩn ống cấp thoát nước nhà vệ sinh

 • Ống thoát nước chính có đường kính ít nhất: Phi Φ 90mm.
 • Ống cấp nước tiêu chuẩn có đường kính Φ > 20 mm
 • Kích thước ống thoát nước bồn cầu: Φ > 78 mm.
 • Kích thước ống thoát nước chậu rửa mặt, bồn tắm: > Φ42
 • Kích thước ống thông hơi: Phi Φ 21, Φ 34
 • Độ nghiêng đường ống không quá 20 độ / 1m
 • Ống nước ống nên sử dụng ống chiệu nhiệt PPR kích thước phi 21 trở lên

Lắp đặt thiết bị nhà vệ sinh

Những thiết bị trong nhà vệ sinh cần có đó là:

 • Bồn cầu
 • Chậu rửa mặt
 • Bình nóng lạnh
 • Vòi tắm – vòi rửa
 • Bồn tắm
 • Gương soi

Các thiết bị này cần phải lắp đặt đúng kĩ thuật, đúng yêu cầu về khoảng cách, chú ý đến cách bố trí sao cho khoa học. Ở nội dung này bạn có thể tham khảo thêm bài viết Kích thước lắp đặt thiết bị nhà vệ sinh.

Lắp đặt các bẫy nước xi phông

Bẫy nước xi phông là hệ thống đầu ra ống thoát nước, thiết bị này có khả năng giữ lại một lượng nước trong đường ống nhất định nhằm ngăn chặn mùi hôi, công trùng có thể chui lên từ hệ thống ống thoát nước.

Ống xi phông cần phải lắp đặt tại bồn rửa mặt, phẽo thoát nước nhà tắm, ống thoát nước bồn cầu.

Lắp đặt ống thông hơi

Ống thông hơi là hệ thống cần có cho cả ống cấp thoát nước, hệ thống này yêu cầu kích thước nhỏ nhất là phi 21, có tác dụng tăng áp lực nước thải trong đường ống được nhanh hơn.

Nếu không có nó thì quá trình rút nước sẻ rất chậm, đồng thời gây ra tình trạng ục khí lên gây mùi hôi rất khó chịu.

Cách thi công hệ thống điện nhà vệ sinh

Hệ thống điện cũng đóng vai trò quan trọng cho quá trình chiếu sáng, cung cấp nguồn điện cho bình nước nóng lạnh hay thiết bị cảm ứng tự động cho bồn tiểu…

Thi công hệ thống đường điện

Yêu cầu đi ngầm trong tường, các đường dây được bảo vệ bằng các ống gen để tránh tình trạng ẩm nước có thể gây nguy hiểm cho người sử dụng. Ngoài ra, đường dây phải đảm bảo các tiêu chuẩn về độ bền, khả năng cách điện tốt

Lắp đặt ổ cắm

Tuyệt đối không nên đặt ổ cắm trong nhà vệ sinh, tuy nhiên quá trình cần thiết cho việc sử dụng để cạo râu, dùng máy sấy tóc thì nên lựa chọn ổ cắm phù hợp

Yêu cầu lắp đặt với độ cao > 1m2, cách xa đường ống nước, vòi sen, khu vực có thể khiến nước văn vào, đặc biệt là khô ráo

Lắp đặt đèn trong nhà vệ sinh

Có thể lựa chọn bóng đèn led, thiết kế công tắc nằm ngoài khu vực nhà vệ sinh. Đối với đèn sưởi thì nên treo trên cao, bóng đèn phải đặt cách xa tầm với khoảng 50cm, không để đèn sưởi gần đồ dễ cháy như giấy vệ sinh, khăn mặt, khăn tắm

Lắp đặt bình nước nóng nhà tắm

Bình nước nóng đóng vai trò quan trọng cho nhu cầu tắm rửa, sinh hoạt hằng ngày. Qua trình lắp đặt nên chọn vị trí chắc chắn, không nên treo trên tường có khả năng sức mẽ, mục vữa.

Lắp đặt hệ thống điện nước thiết bị nhà vệ sinh

Yêu cầu kĩ thuật lắp đặt hệ thống điện nước nhà vệ sinh

Ống thoát nước bồn cầu luôn phải thấp hơn: Hiện nay có rất nhiều bản vẽ cho hệ thống điện nước sinh hoạt đi chung với ống thoát bồn cầu, tuy nhiên quá trình lắp đặt cần phải thấp hơn ống thải để tránh trường hợp nước tràn từ nơi bồn cầu vào các thiết bị khác và đồng thời tránh được mùi hôi khó chịu.

Sử dụng cút nối đúng cách: Đây cũng là yếu tố rất quan trọng bạn cần chú ý, nên hạn chế sử dụng co lơ, các đoạn nối không cần thiết. Khi lắp đặt nhiều thiết bị trên cùng 1 đường ống thì nên sử dụng nối chữ Y thay vì chữ T.

Tính toán kĩ thuật lắp đặt ống thông hơi: Hệ thống ống cấp thoát nước mạnh hay yếu cũng phụ thuộc vào ống thông hơi, bởi khi bạn xả nước sẻ không có đường cho khi thoát ra, lúc đó khi sẻ bị nén lại làm cho nước thải chảy không đều.

Tạo ra các đầu ống chờ sẵn: Để thuận tiện quá trình lắp đặt các thiết bị vệ sinh, tránh trường hợp đục cắt khi thiếu ống, các ống chờ phải cần bịt chặc để tránh xà bần, cát bụi rơi vào bên trong.

Ngoài những yếu tố trên, các bạn cũng cần chú ý đến ống xi phông để hạn chế mùi hôi bốc lên từ hố ga hay bể phốt.

Từ khóa:

 • Bản vẽ cad điện nước nhà dân dụng
 • Học thiết kế điện nước nhà dân
 • Thiết kế điện nước nhà dân dụng
 • Hồ sơ thiết kế điện nước
 • Hệ thống cấp thoát nước
 • Hệ thống cấp thoát nước trong nhà và công trình

Nội dung liên quan:

Back to top button