Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Xe quét rác tự chế: Ưu kiến thức mới năm 2023

Xe quét rác tự chế: Ưu – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Hiện nay, xe quét rác đang là thiết bị vệ sinh được ứng dụng phổ biến và nó được xem như một phương tiện vệ sinh giúp làm sạch môi trường nhanh chóng. Vậy xe quét rác tự chế là gì? Sản phẩm này có tốt hay không? Cách làm máy quét rác tự chế ra sao? Cùng chúng tôi đi làm rõ vấn đề này nhé!

Đánh giá chung về loại xe quét rác tự chế

Xe quét rác tự chế là gì?

Xe quét rác tự chế loại thiết bị được chế tạo dựa trên nguyên lý vận hành của xe quét rác chuyên dụng. Theo đó, thay vì phải bỏ ra 1 khoản tiền lớn để mua xe quét rác thì bằng cách tự chế sẽ giúp người dùng tiết kiệm chi phí đầu tư trong việc giải quyết vấn đề vệ sinh môi trường nhanh chóng.

Thông thường, may quét rác tự chế là dòng xe quét rác đẩy tay với kích thước và công suất không quá lớn nhưng sẽ được tối đa về dung tích thùng chứa rác. Vì thế, để đảm bảo hiệu quả tối ưu thì nó chỉ nên được dùng tại không gian cần làm sạch vừa và nhỏ.

Đánh giá ưu – nhược điểm của loại xe quét rác tự chế

Bên cạnh lợi ích tuyệt đối về chi phí, xe quét rác tự chế còn được nhắc đến với hệ thống ưu và nhược điểm khác như sau:

1. Ưu điểm

 • Tiết kiệm thời gian, công sức: Hầu hết xe quét tự chế sẽ đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người dùng. Khi chế tạo dựa theo nguyên lý loại xe chuyên dụng thì về cơ bản cũng đem lại hiệu quả vệ sinh tốt và giúp người dùng tiết kiệm thời gian và công sức.

xe-quet-rac-tu-che1

Khả năng vận hành đơn giản, dễ dàng sử dụng

 • Vận hành đơn giản: Về thiết kế cách dùng được đảm bảo không quá phức tạp, tiện lợi tối đa với hệ thống bánh xe và tay đẩy chắc chắn để điều khiển hướng vệ sinh dễ dàng.
 • Khả năng làm sạch tốt: Sử dụng máy quét rác tự chế sẽ đạt được hiệu quả hơn nhiều lần so với phương pháp vệ sinh bằng dụng cụ truyền thống. Bởi, loại xe này cũng cho khả năng thu gom nhiều loại rác thải, bụi bẩn kích thước khác nhau ở những vị trí nó đi qua.

2. Nhược điểm

 • Xe quét rác tự chế không có động cơ nên khi vận hành cần dùng đến sức đẩy của con người thì xe mới có thể di chuyển đến vị trí cần làm sạch.
 • Với trường hợp máy quét rác tự chế có động cơ thì thường sẽ là động cơ đã qua sử dụng dẫn đến công suất vận hành không cao; gây hạn chế về không gian và hiệu quả công việc.

xe-quet-rac-tu-che2

Hiệu quả làm sạch không cao, chỉ mang tính tương đối

 • Với quy trình lắp ráp thủ công thì xe quét rác tự chế được tận dụng đồ dùng có sẵn nhằm tiết kiệm chi phí dẫn đến sự không đảm bảo về chất lượng phụ kiện. Vì thế rất dễ xảy ra hư hỏng hay tình trạng vận hành không ổn định gây gián đoạn công việc; đồng thời làm cho chi phí bảo dưỡng và sửa chữa tăng cao.
 • Thường thì máy quét rác tự chế chỉ hiệu quả tuyệt đối với loại rác kích thước lớn, còn với rác kích thước nhỏ hay bụi bẩn thì khả năng làm sạch không cao.
 • Do được tận dụng nguyên liệu cũ cùng quá trình lắp đặt không theo bất kỳ tiêu chuẩn nào nên dẫn đến tình trạng xe quét rác tự chế vận hành có tiếng ồn lớn, gây ra sự khó chịu nhất định cho người dùng.

Cách chế tạo và sử dụng xe quét rác tự chế

Để chế tạo thành công xe quét rác, 2 yếu tố quan trọng nhất mà bạn cần nắm được là cấu tạo và nguyên lý làm việc. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chế tạo xe quét rác tự chế dựa trên 2 yếu tố này.

1. Cấu tạo

Khác với loại xe quét rác chuyên dụng, máy quét rác tự chế thường có cấu tạo khá đơn giản với các bộ phận chính và chức năng như sau:

 • Tay đẩy: Thường được làm bằng thanh kim loại nhẵn, có nhiệm vụ hỗ trợ người dùng trong việc di chuyển và điều khiển. Điều này đem đến sự thoải mái nhất định trong việc vận hành và khả năng làm sạch trên diện rộng.
 • Thùng chứa: Là bộ phận có kích thước và dung tích lớn làm bằng nhựa hoặc kim loại. Thùng rác này được thiết kế hướng về phía trước để rác sau khi thu gom được dễ dàng đưa vào miệng thùng.

xe-quet-rac-tu-che3

Nguyên liệu cấu thành xe quét rác tự chế đơn giản, dễ tìm kiếm

 • Bánh xe: Hỗ trợ việc di chuyển của xe quét rác đồng thời hạn chế lực đẩy cần sử dụng. Bộ phận này thường có 2 hoặc 4 bánh và làm bằng cao su.
 • Chổi quét, bàn quét: Chổi quét trang bị 2 chổi trong đặt ở 2 bên để khi xe di chuyển thì hệ thống truyền động sẽ điều khiển 2 chổi xoay tròn tạo lực giúp thu gom rác vào bên trong thùng rác. Chổi thường sẽ được cấu tạo từ sợi nhựa cứng và dày để đảm bảo quét sạch được mọi loại rác.
 • Động cơ: Thực tế thì không phải máy quét rác tự chế nào cũng được trang bị động cơ. Động cơ này thường là đồ cũ tận dụng cho xe.

2. Nguyên lý vận hành

Hầu hết xe quét rác tự chế là dòng xe đẩy tay và vận hành hoàn toàn bằng cơ năng, trừ một số trường hợp được trang bị động cơ. Tuy nhiên, nhìn chung thì xe quét rác tự động có nguyên lý vận hành đơn giản. Cụ thể:

 • Để xe quét rác di chuyển thì người dùng sẽ tác động vào tay đẩy.
 • Hạ chổi làm sạch xuống để xe hoạt động, xe đi đến đâu thì chổi và bàn quét làm sạch tới đấy.
 • Rác, bụi bẩn được thu gom được đẩy tới thùng chứa.
 • Khi làm vệ sinh xong, người dùng cần nâng chổi quét rồi đổ rác ở thùng chứa mà không cần phải chạm tay trực tiếp.

>> XEM THÊM: MÁY HÚT RÁC TRÊN MẶT NƯỚC LÀ GÌ?

Xe quét rác tự chế có an toàn? Nên hay không sử dụng?

Hiện nay, với mức chi phí đầu tư thấp thì loại máy quét rác tự chế đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm từ phía người dùng. Dẫu vậy, chúng ta không thể phủ nhận nhược điểm  của loại thiết bị này là quá lớn. Từ thiết kế thô sơ, nguyên liệu cấu thành tận dụng có sẵn và tái sử dụng đã dẫn đến hiệu quả làm sạch không cao, dễ phát sinh các sự cố hỏng hóc và vấn đề an toàn khi sử dụng là không được đảm bảo.

xe-quet-rac-tu-che4

Nên đầu tư để sử dụng dòng xe quét rác chuyên dụng trên thị trường

Do đó, khi cần một thiết bị cho khả năng làm sạch, dọn dẹp vệ sinh môi trường thì bạn nên tham khảo các dòng xe quét rác chuyên dụng. Khi xác định được nhu cầu sử dụng, người dùng có thể đầu tư dòng xe quét rác phù hợp đến từ những thương hiệu nổi tiếng nhất hiện nay như Kumisai, Palada, Karcher, IPC,…

Sử dụng xe quét rác chuyên dụng sẽ được xem là giải pháp làm vệ sinh an toàn hơn bao giờ hết. Các sản phẩm cũng có giá thành ở mức trung bình, không quá đắt nên sẽ phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Đồng thời, chỉ với một lần đầu tư mà có thể đổi lại sử dụng hiệu quả và lâu dài thì tính ra việc đầu tư xe quét rác chuyên dụng cũng không hề đắt như chúng ta nghĩ.

Nội dung bài viết hôm nay là đánh giá chi tiết nhất về loại xe quét rác tự chế và hướng dẫn cách chế tạo, sử dụng thiết bị này. Mọi kiến thức về xe quét rác được chúng tôi cập nhật thường xuyên trong các bài viết nên bạn hãy truy cập thường xuyên nhé!

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button