Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Xe bị hụt ga đầu| Nguyên nhân và cách khắc phục kiến thức mới năm 2023

Xe bị hụt ga đầu| Nguyên nhân và cách khắc phục – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Xe bị hụt ga đầu là tình trạng mà rất nhiều người gặp phải khi sử dụng các phương tiện xe máy. Vậy có những nguyên nhân nào khiến cho xe máy lên ga bị hụt và cách khắc phục như thế nào? Tham khảo bài viết sau đây để được giải đáp chi tiết nhất nhé!

Hiện tượng xe bị hụt ga đầu là gì?

Xe bị hụt ga là hiện tượng người lái đang tăng tốc cho xe thì xe bị hụt hơi, chạy chậm hơn và bị chững lại dù cho tay ga vẫn đang được giữ nguyên. Tiếp sau đó, xe rồ ga lên một tiếng dài. Nếu như xe máy của bạn xảy ra sự cố này thì nên mang xe đi kiểm tra càng sớm càng tốt để xác định nguyên nhân và khắc phục kịp thời

Hiện tượng xe bị hụt ga là gì?

Các nguyên nhân chính khiến cho xe bị hụt ga dầu

Có những nguyên nhân nào khiến cho xe bị hụt ga? Đây chắc chắn là thắc mắc chung của rất nhiều người vì xe máy là phương tiện lưu thông chủ yếu của người Việt. Cùng khám phá 9 lỗi cơ bản khiến cho xe máy hụt ga dưới đây:

 • Ống dẫn xăng bị hỏng

Một trong những nguyên nhân chính khiến cho xe bị hụt ga dầu đó là bộ phận ống dẫn xăng bị hỏng. Điều này gây cản trở khiến cho nguồn nhiên liệu không đi đến buồn đất. Đây là tác nhân khiến cho áp suất trong buồng đốt bị giảm, động cơ không đủ nguồn nhiên liệu cần thiết dẫn tới xe máy đang đi bị hụt ga.

 • Sử dụng xăng không tương thích

Hầu hết, các dòng xe tay ga hiện nay đều sử dụng động cơ chặng bằng xăng A95 thay vì xăng A92. Tuy nhiên, vẫn có rất nhiều người lầm tưởng rằng đổ xăng nào cũng được hoặc do tiết kiệm chi phí nên đổ xăng A92 cho dòng xe chạy bằng xăng A95. Nếu như sử dụng xăng không tương thích với dòng xe tay ga sẽ khiến xe bị hụt hơi khi tăng tốc.

Sử dụng xăng không tương thích cũng khiến cho xe máy lên ga bị hụt
Sử dụng xăng không tương thích cũng khiến cho xe máy lên ga bị hụt
 • Bộ chế hòa khí đang bật về phía sau

Xe máy đang đi bị hụt ga chết máy cũng có thể do bộ chế hòa khí của xe đang bị bật về phía sau. Bình thường, khi động cơ xe máy hoạt động thì lò xò sẽ kéo van bướm ga và van bướm khí mỡ ra nhằm hút nhiều không khí vào bình xăng con.

Tuy nhiên, nếu như lò xo bị ngược lại thì sẽ khiến cho van bướm đóng lại. Lúc này, bộ chế hòa sẽ không nhận được không không khí cần thiết. Điều này không chỉ làm cho động cơ tiêu tốn nhiều nhiên liệu mà còn khiến cho xe máy lên ga bị hụt.

 • Lò xo bộ chế hòa khí bị hỏng

Tuy lò xo chỉ là một bộ phận khá nhỏ bé trong tổng thể chiếc xe nhưng lại đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với quá trình hoạt động của bộ chế hòa khí. Lò xo thường nằm ở vị trí dây ga đi xuống và đảm nhận vai trò đóng hoặc mở van bướm.

Một khi lò xo bị hỏng, bộ chế hòa khí không nhận đủ khí để phục vụ cho quá trình đốt cháy khiến cho xe khó tăng tốc. Lúc người lái lên ga, xe máy vẫn tiếp tục phun nhiệt liệu nhưng lại không có đủ không khí để trộn khiến cho xe tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn bình thường. Điều này khiến cho quá trình vận hành động cơ không được hiệu quả. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính khiến cho xe máy kéo ga bị hụt hơi.

Xe SH, xe Vespa hay xe Wave bị hụt ga có thể do xuất phát từ nguyên nhân bộ phận Bugi gặp trục trặc. Vốn dĩ, đây cũng là bộ phận của xe máy có kích thước nhỏ nhưng lại giữ vai trò quan trọng, giúp tạo ra tia lửa điện để đốt cháy hỗn hợp khí (xăng và không khí) giúp cho xe máy hoạt động. Nếu như bộ phận này gặp trục trặc thì xe rất dễ bị hụt ga trong quá trình điều khiển.

Xe hụt ga do bugi bị hỏng
Xe hụt ga do bugi bị hỏng

Để kiểm tra tình trạng của Bugi thì bạn có thể quan sát những dấu hiệu như:

 • Bộ phận bugi có màu đen hoặc muội than bám nhiều: so với động cơ xe thì bộ phận có nhiệt độ quá nguội, thiếu gió nhưng dư xăng
 • Bugi khô và có màu trắng: Nhiệt độ bugi quá cao, thiếu xăng dư gió.

Có nhiều bạn thắc mắc xe phun xăng điện tử thì có bị hụt ga không? Câu trả lời là vẫn có nếu không biết chăm sóc và bảo quản đúng cách. Tình trạng này cũng có thể phát sinh từ nguyên nhân phương tiện bị nghẹt xăng. 

Thực chất, xăng là loại nguyên liệu dễ bị lẫn nước. Chỉ một tỉ lệ cực kỳ nhỏ cũng sẽ khiến cho bình xăng bị gỉ. Đây cũng là tác nhân chính khiến cho các cặn gỉ cùng với tạp chất đi vào đường dẫn gây tắc nghẽn. Điều này khiến cho lượng xăng đi xuống buồng đốt không đều dẫn đến việc xe đang chạy bị hụt ga.

Trong trường hợp, nếu như bộ lọc xăng của xe bị nghẹt nhưng bạn vẫn cố gắng tăng ga sẽ gây nên những tiếng nổ lớn từ động cơ do thiếu hụt nhiên liệu. Ngoài ra, xe không đủ lượng xăng cần thiết cũng sẽ khó nổ hoặc nổ được nhưng lại không thể di chuyển được.

Vốn dĩ, côn là bộ phận đóng vai trò khá quan trọng trong kết cấu của bộ ly hợp ma sát, giúp cho quá trình vào số và đạp côn ổn định hơn. Tuy nhiên, đây cũng là bộ phận dễ bị mòn sau một thời gian dài sử dụng và không được bảo dưỡng định kỳ.

Việc côn bị mòn cũng là nguyên nhân chính khiến cho xe xe exciter 150 bị hụt ga khi tăng tốc hoặc leo dốc. Nếu bạn không khắc phục kịp thời sẽ khiến cho đĩa côn bị mòn và điều này sẽ gây bất tiện cho quá trình di chuyển.

 • Xupap của xe bị kênh

Bất cứ dòng xe nào như attila, SH mode hay xe vision đều có thể bịt hụt ga đầu dẫn đến chết máy mà nguyên nhân xuất phát từ việc Xupap của xe bị kênh. Mỗi dòng xe máy được lắp đặt hai xupap thực hiện chức năng tạo khe hở để nạp nhiên liệu và thải khí cho động cơ. Nếu như hai bộ phận này gặp bất cứ trực trặc nào sẽ khiến cho quá trình vận hành xe bị ảnh hưởng không nhỏ.

Việc xupap bị kênh sẽ tạo nên các khe hở lớn hơn bình thường hay phần đuôi và đầu cò bị hỏng hóc do va đập, gây nên tình trạng xe khó nổ.

 • Hệ thống phun xăng điện tử hỏng

Với những dòng xe phun xăng điện tử mà bị hụt ga thì chắc chắn nguyên nhân chính là do bộ phận phun xăng điện tử bị hỏng. Đây là hệ thống chịu sự kiểm soát của bộ điều khiển điện tử ECU. Chỉ cần một chi tiết nào trong bộ điều khiển này bị hỏng sẽ khiến cho xe máy yếu xăng và dễ bị chết máy.

Hệ thống phun xăng điện tử bị hỏng cũng khiến cho xe bị hụt ga
Hệ thống phun xăng điện tử bị hỏng cũng khiến cho xe bị hụt ga

Bên cạnh đó, nếu nhiên liệu kém chất lượng và bộ lọc vận hành không được đảm bảo trong quá trình phun xăng sẽ khiến cho kim phun bị tắc. Đây là tác nhân chính khiến cho lượng xăng cung cấp không đủ khiến cho xe bị hụt ga khi đang chạy.

Tham khảo thêm: CẢNH BÁO! máy ra vào lốp tự chế và những nguy hiểm cần biết!

Cách khắc phục tình trạng xe bị hụt ga

Xe bị hụt ga nếu như không kiểm tra và khắc phục nhanh chóng sẽ khiến cho việc di chuyển khó khăn và không đảm bảo an toàn khi điều khiển phương tiện. Để ngăn ngừa và khắc phục tình trạng này thì bạn có thể tham khảo những cách hữu ích dưới đây:

 • Nên mang xe máy đi vệ sinh, xịt rửa hàng tuần để tránh bụi bẩn bám vào động cơ ảnh hưởng đến điều khiển phương tiện
 • Nên sử dụng loại xăng phù hợp với phương tiện
 • Khi vệ sinh, bảo dưỡng da thì nên lau chùi và vệ sinh bộ phận bugi thật sạch
 • Nên bảo dưỡng, chăm sóc xe định kỳ để nhanh chóng phát hiện sự cố, các vấn đề hỏng hóc và kịp thời khắc phục để đảm bảo xe vận hành ổn định và nâng cao độ bền
 • Nên vệ sinh bộ chế hòa khí và tua phun xăng
 • Tránh tình trạng cố ép côn để tạo tiếng động mạnh hoặc rồ ga vì điều này khiến côn dễ bị hỏng và gây nên tình trạng xe máy bị hụt ga.
Nên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ để kịp thời khắc phục sự cố
Nên mang xe đi bảo dưỡng định kỳ để kịp thời khắc phục sự cố

Xe máy lên ga bị hụt là sự cố mà rất nhiều người gặp phải khi điều khiển xe máy. Vì vậy, chủ phương tiện nên thường xuyên chăm sóc, bảo dưỡng và vệ sinh xe để kịp thời phát hiện những sự cố hỏng hóc và khắc phục nhanh chóng, đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button