Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp một cách toàn diện  kiến thức mới năm 2023

Xây dựng lộ trình chuyển đổi số cho doanh nghiệp một cách toàn diện  – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Việc áp dụng và tích hợp công nghệ số để nâng cao hiệu quả kinh doanh, quản lý doanh nghiệp là các hoạt động chuyển đổi số nhằm tạo lợi thế cạnh tranh. Để xây dựng được lộ trình bài bản và toàn diện, nhà quản lý doanh nghiệp cần hiểu rõ tổng quan về chuyển đổi số cũng như các giai đoạn thực hiện.

Trọng tâm của chuyển đổi số trong doanh nghiệp

Chuyển đổi số mang tới sự thay đổi lớn, tác động đến quy mô và cấu trúc doanh nghiệp theo các hoạt động chính:

  • Định hướng chiến lược: Chiến lược chuyển đổi số với chiến lược chung của doanh nghiệp cần thích ứng với nhau, phù hợp với khả năng.

  • Chuyển đổi số mô hình kinh doanh: Chuyển từ các kênh bán hàng truyền thống sang các kênh kỹ thuật số, đa kênh để tăng trải nghiệm khách hàng và tối ưu chuỗi cung ứng.

  • Chuyển đổi số năng lực quản trị: Nhà quản lý nâng cao năng lực quản trị để bắt kịp sự phát triển về mô hình kinh doanh. Yếu tố con người, hệ thống công nghệ, dữ liệu, an ninh mạng cần được quan tâm

Chuyển đổi số mang lại nhiều sự thay đổi cho doanh nghiệp 

3 giai đoạn chuyển đổi số

Chu trình chuyển đổi số được chia thành các giai đoạn chính:

Giai đoạn đầu của chuyển đổi số được triển khai chưa có tính kết nối. Doanh nghiệp chỉ dừng ở việc tận dụng giải pháp công nghệ cho kinh doanh, quản trị. Tuy nhiên, các công nghệ này hoạt động riêng lẻ, không được tích hợp với nhau khiến quy trình bị rời rạc. Chi phí chưa được tối ưu và mất nhiều thời gian sử dụng.

Doanh nghiệp chú trọng xây dựng hệ thống hoàn chỉnh, có sự liên kết với nhau. Từ đó, các quy trình được số hoá, đồng bộ dữ liệu để mang tới hiệu quả hoạt động tốt hơn. Tuy nhiên việc bảo vệ, lưu trữ thông tin vẫn cần tìm kiếm giải pháp.

Đây là giai đoạn hoàn thiện quy trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp. Khi này hệ thống kinh doanh và quản trị được tích hợp với nhau. Doanh nghiệp bắt đầu đầu tư nhiều vào những sáng kiến mới để tạo ra giá trị, tăng năng lực cạnh tranh. Hoạt động chuyển đổi số xuyên suốt vf được áp dụng hiệu quả, dễ kiểm soát.

Lộ trình chuyển đổi số doanh nghiệp trong nước

Các doanh nghiệp Việt Nam đang thực hiện chuyển đổi số theo các giai đoạn chính:

1. Xác định mục tiêu và chiến lược 

Đây là giai đoạn tiền đề để có được một lộ trình hiệu quả. Trong giai đoạn chuẩn bị, doanh nghiệp cần xác định cấu trúc tổng thể của doanh nghiệp, mục tiêu chuyển đổi số và chiến lược tích hợp chuyển đổi số với hoạt động của doanh nghiệp.

2. Chuyển đổi số mô hình kinh doanh 

Giai đoạn quan trọng trong lộ trình khi doanh nghiệp áp dụng công nghệ hướng tới thị trường và người tiêu dùng. Các hoạt động của doanh nghiệp tập trung vào các hoạt động sau:

  • Nâng cao trải nghiệm khách hàng: Mở rộng kênh phân phối sản phẩm, nâng cao khả năng tiếp cận qua quảng cáo tiếp thị,..

  • Tối ưu chuỗi cung ứng: Quản lý dây chuyền sản xuất…

  • Áp dụng công nghệ vào hoạt động tài chính, kế toán: Các phần mềm nâng cao hiệu quả công việc, quản lý kế toán…

Chuyển đổi số làm thay đổi mô hình kinh doanh 

3. Hoàn thiện & chuyển đổi số mô hình quản trị

Bước đầu, doanh nghiệp cần hoàn thiện mô hình quản trị, đồng thời xác định các yêu cầu cụ thể về dữ liệu. Khi đã tăng trưởng, quy trình của doanh nghiệp cần rõ ràng và minh bạch để dễ dàng quản lý và triển khai.

Việc xác định đâu là điều cần thay đổi, định hướng phát triển ra sao rất quan trọng để chuẩn bị xây dựng mô hình mới. Quá trình hoàn thiện mô hình quản trị doanh nghiệp gồm các bước:

  • Rà soát

  • Hoàn thiện cơ cấu tổ chức, chức năng từng bộ phận

  • Xác định lực lượng nhân sự

  • Mô tả vị trí công việc.

Ngoài ra, doanh nghiệp cần xây dựng các mô hình đánh giá hiệu quả làm việc như OKR hay KPI. Từ đó, việc quản trị diễn ra hiệu quả hơn, mang lại nhiều giá trị mới.

Bước tiếp theo ở giai đoạn này, doanh nghiệp cần xây dựng lại mô hình quản trị và hoàn thiện cơ sở dữ liệu. Các công nghệ được ứng dụng để tối ưu các hoạt động lên kế hoạch, quản lý dữ liệu, quản trị nhân lực…

4. Kết nối kinh doanh & quản trị

Đây là giai đoạn cuối cùng doanh nghiệp cần trải qua ở lộ trình chuyển đổi số. Khi này, doanh nghiệp cần áp dụng công nghệ một cách có chiến lược để từng bước kết nối cả hệ thống một cách đồng nhất và xuyên suốt.

Doanh nghiệp nên đầu tư nhiều hơn vào nâng cao khả năng phân tích dữ liệu. Việc phân tích được thực hiện theo nhiều khía cạnh khác nhau để hỗ trợ doanh nghiệp đưa ra giải pháp và phương án chiến lược.

Khi đã có sự tăng trưởng một cách ổn định, doanh nghiệp cần các sáng kiến mới. Các công nghệ được sử dụng nhằm tạo ra sản phẩm, dịch vụ mới giúp doanh nghiệp thích ứng với sự thay đổi môi trường, nâng cao giá trị công ty. Cùng với đó, các phương án kiểm tra, bảo trì, bảo mật thông tin cũng được duy trì để đảm bảo chuyển đổi số diễn ra liên tục.

Việc tìm hiểu kỹ về lộ trình chuyển đổi số giúp doanh nghiệp có được cho mình hướng đi và giải pháp hiệu quả nhất. Xác định mục tiêu, có kế hoạch thực hiện và rà soát kỹ lưỡng là những tiêu chí quan trọng góp phần cho sự thành công của chuyển đổi kỹ thuật số doanh nghiệp.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button