Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá một truyện kể (Dàn ý + 2 Mẫu) Những bài văn hay lớp 10 kiến thức mới năm 2023

Viết văn bản nghị luận phân tích, đánh giá một truyện kể (Dàn ý + 2 Mẫu) Những bài văn hay lớp 10 – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá chủ đề và một số nét nghệ thuật của truyện mà em yêu thích là một chủ đề rất hay trong chương trình Ngữ Văn 10 Sách Chân Trời Sáng Tạo trang 23.

Viết bài văn phân tích, đánh giá một câu chuyện gồm dàn ý kèm theo 2 bài văn mẫu phân tích, đánh giá một tác phẩm truyện hay nhất. Hi vọng qua bài văn mẫu này, các em học sinh lớp 10 sẽ có thêm gợi ý để tham khảo, nâng cao kiến ​​thức, rèn luyện kĩ năng làm văn, phân tích, đánh giá tác phẩm truyện ngày càng hay đạt kết quả cao. trong bài kiểm tra sắp tới. Ngoài ra, các em tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu hay khác trong chuyên mục Văn 10.

Phân tích và đánh giá một câu chuyện hay nhất

  • Viết bài văn phân tích, đánh giá truyện Thần Cột Trời
    • Phân tích dàn ý của truyện Thần Cột Trời
    • Phân tích truyện Thần trụ trời
  • Viết bài văn phân tích, đánh giá truyện Đi lên mặt đất

Chủ đề:

Viết bài văn nghị luận phân tích, đánh giá đề tài và một số nét nghệ thuật của truyện (thần thoại, truyện ngụ ngôn, truyện cười, truyện cổ tích) mà em yêu thích.

Viết bài văn phân tích, đánh giá truyện Thần Cột Trời

Phân tích dàn ý của truyện Thần Cột Trời

I. Giới thiệu:

– Giới thiệu truyện: Truyện “Thần phong trời” thuộc nhóm truyện thần thoại về nguồn gốc vũ trụ, muôn loài hay còn gọi là truyện thần thoại suy vi, được tác giả Nguyễn Đổng Chi sưu tầm.

– Trình bày khái quát nội dung cần phân tích, đánh giá: Đề tài và hình thức nghệ thuật của truyện “Thần Cột Trời”.

II. Nội dung bài đăng:

1. Giới thiệu chủ đề của truyện và ý nghĩa của truyện:

– Truyện “Thần Cột Trời” đã lý giải quá trình kiến ​​tạo thế giới: phân chia trời đất và nguồn gốc hình thành các dạng địa hình như núi, đảo,… một cách sáng tạo thông qua các yếu tố thần kì.

2. Phân tích, đánh giá các khía cạnh chủ đề của truyện:

* Phân tích

– Giải thích quá trình tạo ra thế giới:

  • Giải thích sự phân chia của trời và đất qua việc thần Pillar dựng cột đá chống trời.
  • Sự hình thành các dạng địa hình: thần lại đánh gãy cột, ném đá lung tung khắp nơi … ”.

* Thúc giục:

Truyện “Thần Cột Trời” đã thể hiện khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng của con người thuở sơ khai.

3. Đánh giá tác dụng những nét đặc sắc của hình thức nghệ thuật trong việc thể hiện chủ đề của truyện:

– Truyện đã xây dựng nhân vật Thần Trụ trời – một vị thần có sức mạnh siêu phàm, thực hiện công việc phân chia trời đất, tạo nên các loại địa hình.

– Cường điệu, phóng đại kết hợp với những chi tiết hư cấu tạo nên một câu chuyện hấp dẫn, thuyết phục người đọc.

III. Chấm dứt:

– Khẳng định lại giá trị chủ đề và hình thức nghệ thuật của văn tự sự.

– Nêu ý nghĩa của tác phẩm đối với bản thân và người đọc.

Phân tích truyện Thần trụ trời

Thần Trụ Trời “là một tác phẩm dân gian truyền miệng của người Việt cổ ra đời từ xa xưa và còn tồn tại cho đến ngày nay, do nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Đổng Chi sưu tầm và thuật lại trong” Lược sử thần thoại Việt Nam “. Qua thần thoại này , người Việt cổ muốn giải thích nguồn gốc của các hiện tượng tự nhiên như tại sao có trời đất và tại sao trời đất lại phân chia, tại sao trái đất không bằng phẳng, có những vùng lõm, có những vùng lồi lõm, tại sao có sông, có núi, có biển. , các hòn đảo.

Nó cho thấy người Việt cổ cũng như nhiều dân tộc khác trên thế giới này đã cố gắng tìm hiểu những gì xung quanh mình. Vì họ cũng không hiểu nhưng không chịu thua, họ đã tạo ra một vị thần khổng lồ để giải thích bản chất của vũ trụ một cách rất hồn nhiên và đáng yêu. Người đọc ngày nay cảm nhận được trong đó sự hồn nhiên và ước mơ của người Việt cổ muốn vươn lên giải thích thế giới tự nhiên xung quanh. Mỗi chi tiết được kể và miêu tả Thần Trụ Trời đều gợi lên những ánh hào quang và điểm nhấn. vẽ nên bản chất kỳ lạ và phi thường của các nhân vật và thần thoại. Câu chuyện đã nhân cách hóa vũ trụ thành một vị thần.

Hành động đầu tiên khi Cột Thần xuất hiện là “vươn vai lên, ngẩng đầu lên trời, dang chân xuống đất,…” cũng là hành động, việc làm thường thấy của nhiều vị thần sáng thế. các địa điểm khác trên thế giới. như người đàn ông trong thần thoại Trung Quốc đã làm điều tương tự. Tuy nhiên, vẫn có điểm khác biệt chính là sau khi xuất hiện trong vũ trụ hỗn độn giống như quả trứng, anh ta đã đá quả trứng làm đôi, nửa trên là trời, nửa dưới là đất, và anh ta tiếp tục đẩy bầu trời lên. cao, đạp đất xuống bằng chính mình không ngừng lớn lên và biến hóa, không giống như Thần Trụ trời dựng cột chống trời.

Như vậy, cho thấy việc khai thiên lập địa của Ông Thần Trụ Trời ở Việt Nam và Ông Bàn Cờ ở Trung Quốc vừa có điểm giống nhau vừa có điểm khác biệt. Và đó cũng là những nét chung, đặc sắc trong thần thoại của các dân tộc. Từ thuở sơ khai còn ít ỏi, người Việt cổ cũng như các dân tộc khác trên thế giới không ngừng bổ sung, sáng tạo làm cho văn học, nghệ thuật ngày càng đa dạng. Chúng ta cũng có thể đánh giá được kho tàng thần thoại Việt Nam có quan hệ như thế nào với mỹ thuật Việt Nam. Cũng chính nhờ nghệ thuật phóng đại mà các nhân vật thần thoại đã có được sức sống bền bỉ, vượt qua mọi thời đại để ở lại với chúng ta ngày nay. Thần thoại đã tạo cho người Việt Nam một cách cảm, một cách nghĩ, một cách nghĩ đầy hình ảnh phóng đại và phóng khoáng.

Truyện thần thoại “Thần Cột Trời” cho người đọc thấy được sự hình thành của trời đất, sông núi, đá tảng,… đồng thời thể hiện sức sáng tạo của người Việt cổ. Truyện tuy mang nhiều yếu tố hoang đường, phóng đại nhưng cũng có cốt lõi là sự thật mà cổ nhân có công khai hoang, dựng nước và dựng nước.

Viết bài văn phân tích, đánh giá truyện Đi lên mặt đất

Có lẽ, những bí ẩn của tự nhiên vẫn là một dấu hỏi lớn đối với người cổ đại. Vì vậy, họ đã tạo ra những câu chuyện để giải đáp thắc mắc của chính mình. Đọc truyện “Thần trụ trời”, ta thấy có sự phân chia của trời và đất. Đọc “Prometheus and Man” để tìm câu trả lời cho cách các vị thần tạo ra vạn vật và con người. Khác với hai tác phẩm trên, truyện “Đi san lấp mặt bằng” là lời giải thích đơn giản về quá trình con người chung tay, góp sức san phẳng mặt bằng làm ăn mà không có sự xuất hiện của thần thánh. Truyện gây ấn tượng bởi chủ đề và hình thức nghệ thuật độc đáo.

Truyện “Đi san lấp mặt bằng” có chủ đề viết về quá trình khai hoang, khẩn hoang của người Lô Lô xưa, quá trình này rất cần sự chung tay góp sức của mọi người thời bấy giờ. Người Lô Lô cổ đại có những nhận thức khá thô sơ và đơn giản về thế giới vũ trụ, đồng thời họ cũng có ý thức trong việc cải tạo thế giới sống xung quanh mình. Khi Trái đất còn hoang sơ, người xưa đã ở bên nhau. đi đến quá trình khai hoang, cải tạo thiên nhiên. Đó là một khoảng thời gian không xác định, mà người xưa chỉ biết là:

“Ngày xửa ngày xưa …
Người già không nhớ
Năm và ngàn đời
Ngày xửa ngày xưa …
Người trẻ không biết
Vài nghìn, vài nghìn năm “

Mốc thời gian không cụ thể khiến chúng ta không thể biết chính xác thời điểm đó. Khoảng thời gian đó đã cũ kỹ đến mức người già không nhớ nổi, người trẻ tuổi cũng không thể biết được. Và cuộc sống con người lúc đó thật đơn giản. Trước khi tiến hành san lấp mặt bằng, mọi người vẫn cùng nhau sinh sống, cùng ăn ở với nhau. Người Lô Lô xưa đã biết tận dụng điều kiện tự nhiên để trồng ngô, lấy nước uống từ “bụng đá” “Trồng ngô trên núi cao / Uống nước trong bụng đá”. Tuy nhiên, sống trong không gian hoang sơ, thiếu thốn khi “Trời không bằng phẳng / Mặt đất vẫn nhấp nhô”, con người cổ đại đã khẩn trương cùng nhau tái tạo thế giới.

Để san phẳng mặt đất và bầu trời, người Lô Lô đã biết tận dụng sức mạnh của các loài vật xung quanh thời bấy giờ:

“Đi tìm trâu sừng cong.
Chọn con trâu sừng dài “

Họ tìm những con trâu có cặp sừng cong và dài vì đây là những con trâu khỏe, ngoan. Họ cày xới, san lấp đất đai mà không lo mệt mỏi. Được sự giúp đỡ của họ, công cuộc khai hoang mở đất của người Lô Lô xưa đã sớm thành công. Tuy nhiên, công việc san bằng mặt đất, bầu trời là công việc chung của muôn loài, nên con người đã bắt cóc, làm ếch. Hưởng ứng lời kêu gọi của người Lô Lô xưa, các loài vật đều tìm cớ trốn đi, lẩn tránh. Không thể ỷ lại, con người đã cùng nhau tập hợp sức lực để cải tạo thiên nhiên. Truyện “Đi san lấp mặt bằng” của người Lô Lô không chỉ là lời giải thích về sự phẳng lặng của đất trời mà còn phản ánh nhận thức của người Lô Lô xưa về quá trình kiến ​​tạo thế giới. Theo cách hiểu của họ, để có được mặt đất và bầu trời bằng phẳng như ngày nay, người Lô Lô xưa đã phải san lấp mặt bằng. Người dân đã biết tập hợp sức mạnh của cộng đồng để chung tay thực hiện công việc. Và qua đây, chúng ta thấy rằng con người ngay từ thuở sơ khai đã có ý thức cải tạo thiên nhiên để phục vụ cuộc sống của chính mình.

Không chỉ đặc sắc về chủ đề, truyện “Đi xuống đất” còn có những khía cạnh nghệ thuật đặc sắc. Người Lô Lô xưa đã sáng tạo ra những câu chuyện thần thoại bằng hình thức thơ ca với giọng điệu vui tươi, tươi vui, tạo cảm giác thích thú cho người đọc.

Bên cạnh đó, truyện còn sử dụng biện pháp nhân hoá cùng với ngôn ngữ giản dị, giàu hình ảnh. Những con vật được nhân hóa có cử chỉ giống con người giúp câu chuyện trở nên sống động. Người Lô Lô xưa sử dụng ngôn ngữ gần gũi, giản dị giúp người đọc ở mọi lứa tuổi dễ dàng tiếp nhận câu chuyện.

“Đi san lấp mặt bằng” là một trong những câu chuyện thần thoại độc đáo của người Lô Lô. Truyện đã thể hiện những lý giải sơ khai của người xưa về vũ trụ và thế giới thông qua thể thơ năm chữ kết hợp với sử dụng các biện pháp nghệ thuật. Qua câu chuyện, chúng ta càng thêm khâm phục trí tưởng tượng của người xưa trong việc sáng tạo ra các giá trị văn hóa dân gian.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button