Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy kiến thức mới năm 2023

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Tại sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy là câu hỏi của nhiều người đặt ra hiện nay. Hiện tượng đèn huỳnh quang nhấp nháy là do những nguyên nhân nào gây nên? Liệu hiện tượng này bạn có thể tự khắc phục được tại nhà hay không? Câu trả lời sẽ có toàn bộ trong bài viết dưới đây của chúng tôi. Trước tiên, chúng tôi muốn bạn hiểu về dấu hiệu nhận biết hiện tượng đèn huỳnh quang nhấp nháy.

 

Hiện tượng đèn huỳnh quang nhấp nháy là như thế nào?

Thiết bị đèn chiếu sáng bị hư hỏng, bóng đèn led bị nhấp nháy, phát sáng chập chờn. Điều này làm ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt của mỗi gia đình. Đặc biệt là khi sử dụng đèn chiếu sáng huỳnh quang, bạn hay gặp phải những tình huống này. Đó chính là:

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?

Hiện tượng đèn huỳnh quang nhấp nháy là như thế nào?

  • Đèn huỳnh quang bị nhấp nháy liên tục khi phát sáng.
  • Đèn huỳnh quang nhấp nháy liên tục một hồi sau đó mới sáng hẳn.
  • Đèn huỳnh quang đang phát sáng bình thường tự nhiên nhấp nháy và vụt tắt.
  • Đèn huỳnh quang nhấp nháy và đỏ 2 đầu.
  • Bóng đèn tắt rồi vẫn nhấp nháy.

Tất cả những hiện tượng đèn huỳnh quang nhấp nháy ở trên sau này đều gây hiện tượng cháy bóng. Bởi vậy, trong quá trình sử dụng nếu bạn phát hiện sớm ra hiện tượng này. Bạn cần phải tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra cách khắc phục ngay lập tức. Vậy những nguyên nhân chủ yếu nào khiến đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy. Câu trả lời đã có trong phần tiếp theo sau đây của chúng tôi.

Tại sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy

Bạn không nên tự ý sửa chữa khi bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn compact bị nhấp nháy. Điều cần làm đầu tiên là bạn phải tìm hiểu đâu là nguyên nhân khiến đèn huỳnh quang nhấp nháy? Hay là tại sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy? Khi biết được nguyên nhân bạn mới có cách sửa chữa hợp lý và tiết kiệm chi phí nhất.

Tai-sao-den-huynh-quang-co-hien-tuong-nhap-nhay

Tại sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy

Những nguyên nhân khiến đèn huỳnh quang bị nhấp nháy phải kể đến như:

Do sự tiếp xúc kém giữa chân bóng đèn và máng bóng. Trong trường hợp này người sử dụng đã lắp đặt bóng quá lỏng hoặc quá chặt. Một nguyên nhân nữa gây nên hiện tượng đèn huỳnh quang nhấp nháy là do thời gian sử dụng. Nếu gia đình bạn đang sử dụng bóng đèn huỳnh quang quá lâu và gây ra hiện tượng nhấp nháy. Điều này rất có thể là các dây dẫn bên trong bóng sắp bị đứt.

Bên cạnh đó, cũng có thể là do các bộ phận khác trong bóng bị hỏng. Bởi vì, mỗi bóng đèn đều có thời gian sử dụng nhất định. Khi hết hạn hay qua thời gian sử dụng thì chất lượng của bóng đèn cũng giảm dần. Một trong những điều này được thể hiện ở hiện tượng đèn huỳnh quang nhấp nháy liên tục rồi tắt.

Bên cạnh đó, việc nguồn điện của gia đình bạn quá yếu. Thường thì trường hợp này đèn huỳnh quang sẽ bị nhấp nháy một cách liên tục và không dừng được. Trừ khi nguồn điện mạnh lên thì bóng sẽ được phát sáng một cách bất ngờ. Đó chính là những lý do tại sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy. Vậy đâu là cách khắc phục tình trạng này?

Cách khắc phục tình trạng đèn huỳnh quang nhấp nháy

Với mỗi dấu hiệu và nguyên nhân khiến cho đèn huỳnh quang nhấp nháy. Bạn sẽ phải có từng cách khắc phục hiện tượng này khác nhau. Cụ thể:

Đèn huỳnh quang nhấp nháy và đỏ 2 đầu

Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?
Vì sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy?

Đèn huỳnh quang nhấp nháy và đỏ 2 đầu

Thường thì đèn huỳnh quang nhấp nháy và đỏ 2 đầu là do bóng bị hỏng tắc te. Bên cạnh đó, nếu nhiệt độ quá lạnh cũng sẽ khiến cho bóng nhấp nháy nhiều hơn. Trường hợp này, bạn không nhất thiết phải thay toàn bộ bóng đèn huỳnh quang mới làm gì. Thay vào đó, bạn chỉ cần thay một tắc te mới cho bóng đèn là xong. Việc thay mới tắc te khá đơn giản lại không làm tốn chi phí của bạn.

Bóng đèn không hỏng nhưng hiện tượng chớp nháy diễn ra liên tục

Bóng đèn huỳnh quang liên tục nhấp nháy không dừng trừ khi bạn tắt điện. Nếu bóng đèn nhà bạn gặp đúng tình trạng này. Bạn cần thực hiện những bước cơ bản như sau

Bước 1: Kiểm tra tắc te

Bạn sẽ tiến hành việc mở bóng đèn để kiểm tra tắc te bên trong. Nếu tắc te vẫn sáng thì chứng tỏ tắc te không phải là nguyên nhân khiến đèn nhấp nháy. Ngược lại, nếu tắc te bị đen, tối màu hay nhận thấy có sự hư hỏng. Lúc này, bạn hãy thay mới tắc te nhé.

Bước 2: Kiểm tra chấn lưu

Chấn lưu là bộ phận quan trọng nằm trong cấu tạo của đèn huỳnh quang. Nếu như ở bước 1 tắc te không phải là nguyên nhân khiến đèn huỳnh quang bị nhấp nháy. Lúc này, bạn hãy kiểm tra đến bộ phận chấn lưu này nhé.

Kiem-tra-chan-luu-cua-bong-den-huynh-quang

Kiểm tra chấn lưu của bóng đèn huỳnh quang

Hãy quan sát các dây dẫn bên trong chấn lưu xem có vấn đề gì không nhé. Trường hợp các dây bị rỉ, gần đứt bạn nên thay mới chân lưu khác cho đèn. Ngược lại, nếu chấn lưu vẫn bình thường không có hiện tượng gì xảy ra. Lúc này, bạn cần kiểm tra lại nguồn điện nhà mình có bị yếu hay không?

Nếu tất cả các bộ phận tắc te, chấn lưu hay thậm chí là nguồn điện vẫn bình thường. Lúc này có lẽ bạn cần phải thay mới cho bóng đèn huỳnh quang nhà mình. Rất có thể bóng đã sử dụng quá lâu ngày và hết khí trơ bên trong bóng. Do vậy, khả năng phát sáng của bóng bị giảm đi và gây nên hiện tượng nhấp nháy.

Như vậy, bạn đã hiểu được tại sao đèn huỳnh quang có hiện tượng nhấp nháy chưa? Trên đây chính là những nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng đèn huỳnh quang nhấp nháy liên tục. Với những chia sẻ này chúng tôi hy vọng bạn có thể tự sửa bóng đèn nhấp nháy tại nhà. Ngoài ra, nếu bạn không đủ tự tin và kinh nghiệm để tự sửa chữa bóng đèn tại nhà. Bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và sửa chữa kịp thời nhất.

Xem thêm:

 

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button