Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Van tiết lưu là gì? Chức năng nhiệm vụ của van tiết lưu

Hiện nay có rất thiết bị như van dùng với nhiều mục đích khác nhau bởi được thiết kế với kích thước và kiểu dáng khác thì tính năng cũng sẽ khác nhưng luôn đáp ứng được nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng bởi trọng lượng của thiết bị không quá nặng lại có giá thành phải chăng nên luôn được lựa chọn sử dụng nhiều. Vì thế mà hôm nay bài viết này sẽ giúp cho các bạn có thể tìm mua được loại van tốt cho mình. Loại van mà tôi muốn giới thiệu với các bạn đó chính là van tiết lưu. Vậy bạn biết van tiết lưu là gì không? Chúng có cấu tạo và ứng dụng ra sao? Để có thể hiểu hơn về loại van này thì cùng với tin đi tìm hiểu nhé!

van tiet luu la gi
van tiet luu la gi

Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu là gì? Van tiết lưu hay còn gọi là van tiết lưu sang A là một thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp. Nó là một loại van thủy lực có công dụng điều chỉnh lưu lượng chất lỏng trong hệ thống thủy lực hoặc một bộ phận nào đó của hệ thống thủy lực, qua đó điều chỉnh vận tốc cơ cấu chấp hành: động cơ thủy lực.

van tiet luu la gi
van tiet luu la gi

Van tiết lưu có công dụng như thế nào?

– Van tiết lưu được làm từ chất liệu thép chống gỉ nên có thể lắp đặt tại nhiều môi trường khác nhau.

– Chúng là thiết bị tự động điều chỉnh và chuyển từ chất lỏng sang chất khí dễ dàng.

– Giúp cho người dùng có thể tháo lắp và sửa chữa nhanh chóng.

– Được mang vào ứng dụng rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp.

– Van tiết lưu giúp lưu thông gió trong máy điều hòa rất tốt.

– Công dụng của loại này còn được mang vào ứng dụng cho nhiều loại thiết bị khác mang tính hỗ trợ cao.

– Chúng không thay đổi màu sắc khi sử dụng trong nhiều năm liền.

– Dễ dàng thay thế một số bộ phận có trong van tiết lưu.

– Bộ phận lớn là tiết lưu mang tính năng điều chỉnh dòng lưu chất hay khí đang có trong van.

Các loại van tiết lưu là gì?

van tiet luu la gi
van tiet luu la gi

Van tiết lưu đơn giản, ống tiết lưu, van tiết lưu tay

Ống tiết lưu là một đoạn ống có tiết diện nhỏ được xoắn lại để giảm diện tích và được làm bằng đồng, hợp kim đồng, được bọc bảo vệ. Loại ống tiết lưu này được sử dụng trong các hệ thống lạnh nhỏ, hộ gia đình, cá nhân như máy lạnh, máy điều hòa, tủ lạnh…

Van tiết lưu tay có cấu tạo giống như 1 van đóng mở nước gồm có 2 ngõ vào và ra, có 2 bộ phận chính đó là bộ phận đứng yên và bộ phận di chuyển, 2 bộ phận này được gắn cùng với nhau và có thể gắn với tay quay để dễ điều chỉnh. Van tiết lưu tay được sử dụng phổ biến ở các hệ thống làm lạnh đơn giản có công suất lớn.

Van tiết lưu nhiệt

Loại van tiết lưu nhiệt hoạt động dựa vào sự thay đổi của nhiệt độ tại điểm đo để thay đổi lưu lượng thể tích đi qua van, nó được sử dụng rộng rãi trong hệ thống lạnh công nghiệp, dân dụng có quy mô vừa và lớn.

Van tiết lưu điện tử

Loại van này dựa vào một hay nhiều tín hiệu đo được tại các vị trí khác nhau trong hệ thống lạnh, để điều chỉnh lưu lượng thể tích của môi chất đi qua van, được sử dụng trong hệ thống làm lạnh lớn, có tính công nghệ cao.

Nguyên lý hoạt động của van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu là gì? Trong hệ thống của máy điều hòa sẽ cho mọi người thấy được cách hoạt động của van tiết lưu và trong đó chúng hoạt động như thế nào thì sau đây tôi sẽ giải bày với các bạn.

Bên trong thiết bị điều hòa sẽ có máy nén có tính năng hút gas theo dạng hơi lạnh rồi nén áp suất sao cho hơi lạnh đó chuyển chất thành một dạng chất lỏng và khí gas lỏng với nhiệt độ cao sẽ chuyển sang dạng lỏng hoàn toàn khi đi qua hệ thống dàn nóng.

Sau khi đến với hệ thống dàn nóng thì bắt đầu với nhiệm vụ xả nhiệt từ cao sang thấp khi các môi chất đưa ra ngoài môi trường nhờ sự lan tỏa nhiệt qua các tấm tản nhiệt được làm từ chất liệu nhôm để luồng gió và đưa gió đó ra bên ngoài.

Tiếp đến là dàn lạnh nơi mà chứa các hơi gas lạnh sẽ hấp thụ các nhiệt từ chính buồng chứa không khí thổi qua dàn lạnh rồi lại chuyển sang dàn nóng để tiếp tục thực hiện chức năng đưa gió ra ngoài.

Cuối cùng là môt bộ phận hết sức quan trọng và làm việc cao bên trong thiết bị máy điều hòa. Chúng thực hiện nhiệm vụ chuyển gas từ trạng thái lỏng sang trạng thái như hơi nước cũng nhờ các thiết bị kia hỗ trợ một phần nào đó mà nhiệt độ của van thay đổi làm cho giãn nỡ môi chất nên máy điều hòa mới có thể thổi ra các luồng gió mát làm cho người sử dụng cảm thấy thoải mái.

Chính vì thế mà nguyên lý hoạt động phải dựa vào cách hoạt động của máy điều hòa thì mới thấy rõ được chức năng của van tiết lưu quan trọng như thế nào. Chúng luôn thể hiện hết khả năng của mình và điều chỉnh và chuyển đổi chất từ lỏng sang khí nhanh chóng và mang đến luồng gió thoáng mát đến người dùng. Đây cũng là lý do mà các nhà doanh nghiệp chọn lựa thiết bị này để áp dụng đưa vào một vài thiết khác mang tính hỗ trợ và chuyển đổi chất đồng thời mang lại sự tiện lợi cũng như thấy được tính năng tốt của thiết bị van tiết lưu này.

Van tiết lưu là gì? Chức năng nhiệm vụ của van tiết lưu

Tìm hiểu 1 số loại van tiết lưu khác

Van tiết lưu điều hòa là gì?

Van tiết lưu điều hòa là loại van được sử dụng trong hệ thống làm lạnh của máy điều hòa, máy lạnh. Tại đây van tiết lưu có nhiệm vụ chuyển gas từ trạng thái lỏng có nhiệt độ trung bình sang trạng thái hơi có nhiệt độ rất lạnh, nhiệt độ thay đổi do sự giãn nở đột ngột của môi chất.

Van tiết lưu 1 chiều là gì?

Van tiết lưu 1 chiều dùng để điều chỉnh lưu lượng của hệ thống theo một chiều, chiều ngược lại không thể điều chỉnh được

Chức năng: được sử dụng nhiều trong các hệ thống thủy lực, máy ép có độ tinh chỉnh cao, xe chuyên dụng..

Van tiết lưu 2 chiều

Van tiết lưu 2 chiều hay còn được gọi là van tiết lưu khí nén, là loại van không thể thiếu trong ngành công nghiệp.

Van tiết lưu khí nén có tiết diện không thay đổi được, đồng nghĩa với việc lưu lượng dòng chảy qua khe hở của van có tiết diện không thay đổi

Van tiết lưu khí nén có tiết diện thay đổi được: có thể điều chỉnh được lưu lượng dòng khí đi qua van.Dòng khí có thể đi từ A qua B và ngược lại.

Loại van tiết lưu khí nén 1 chiều điều khiển bằng tay.

Van tiết lưu là gì? Chức năng nhiệm vụ của van tiết lưu

Van tiết lưu danfoss

Van tiết lưu danfoss TEN 2 được sử dụng cho môi chất R134A trong hệ thống làm lạnh, điều hòa, kho lạnh, máy làm kem nhỏ, các loại có công suất lạnhtuwf 0.96 đến 20.5 kW.

Thông số van tiết lưu danfoss TEN 2:

– Bầu nhiệt độ làm bằng thép không gỉ để có thể lắp đặt dễ dàng và có thể truyền nhiệt độ từ vị trí cảm biến tới van tiết lưu một cách nhanh nhất.

– Chiều dài dây cảm biến: 1.5m

– Nhiệt độ làm việc lớn nhất của bầu cảm biến: 10℃.

– Nhiệt độ làm việc thấp nhất của bầu cảm biến: – 60℃.

– Áp suất kiểm tra lớn nhất: 38bar

– Áp suất làm việc lớn nhất: 34bar.

– Đường kính ống kết nối van tiết lưu danfoss TEN 2 là: 3/8″ x 1/2″

Chọn van tiết lưu như thế nào tốt nhất?

Van tiết lưu là gì? Bạn muốn chọn van tiết lưu tốt thì ít nhất phải có một vài kinh nghiệm để chọn lựa được loại van phù hợp với mục đích sử dụng của bạn. Thông thường những người đi mua những thiết bị như thế này thường rất ít khi hiểu được chúng có chức năng gì chỉ đi mua theo những gì được giới thiệu là chính hoặc là xem qua quảng cáo thấy chúng cũng khá tốt rồi mua mà không biết một tí gì về chúng. Bạn cần tìm những thông tin của sản phẩm này trước khi mua về sử dụng. Các bạn có thể hỏi các kĩ thuật viên hay những ai am hiểu về thiết bị để biết thêm công dụng của chúng.

Bạn mua với mục đích thay thế cái đã cũ tại công ty của bạn thì cũng cần phải xem qua thông số kĩ thuật. Nếu bạn là một người không biết xem thông số kĩ thuật thì rất khó để chọn lựa vì thông số thể hiện tính năng của thiết bị đó, kích cỡ, màu sắc và cả áp suất hoạt động, môi trường nào phù hợp với việc sử dụng thiết bị mà bạn không xem được thông số kĩ thuật có trên sản phẩm thì rất khó khăn để chọn được van tiết lưu đúng ý với bạn.

Thường các công ty luôn cho nhân viên của mình mua loại thiết bị vừa phải để lắp đặt dễ dàng hơn, công suất mang tính ổn định lại càng tốt, phải có luôn tính năng tiết kiệm nhiên liệu thì loại này có lẻ sẽ có giá đắt hơn một chút so với loại bình thường. Loại thường thì màu sắc không phai, hoạt động với công suất ổn định thôi và rất dễ lắp đặt cũng như bảo trì nhưng tuổi thọ không quá cao nên rất ít ai chọn.

Cuối cùng thì bạn cần phải tìm mua thiết bị van tiết lưu này tại công ty uy tín để nhận được các chính sách hỗ trợ tư vấn và hỗ trợ sửa chữa khi thiết bị có vấn đề. Vì thế mà bạn sẽ yên tâm hơn khi sử dụng thiết bị mà còn được nhận các ưu đãi đặc biệt của công ty đó dành cho bạn.

van tiet luu la gi
van tiet luu la gi

Ứng dụng của van tiết lưu là gì?

Ứng dụng van tiết lưu là gì? Ứng dụng lớn nhất của loại thiết bị này chắc có lẻ là được các nhà doanh nghiệp đưa vào sử dụng cho các lĩnh vực khác nhau, các công trình lớn nhỏ và đặc biệt là sản xuất các loại máy điều hòa đều có sự có mặt của van tiết lưu trong đó giúp cho việc lưu thông gió tốt nhờ bộ cảm ứng và bộ chuyển hóa để chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí.

Thường vào mùa hè thì máy điều hòa sẽ được sản xuất nhiều hơn rất nhiều vậy thì song song với việc sản xuất điều hòa thì van tiết lưu cũng được hình thành và lắp vào máy điều hòa để điều chỉnh tiết lưu phù hợp với mục đích sử dụng của người tiêu dùng. Dù hiện tại một số công ty vẫn còn khó khăn trong việc tích hợp van tiết lưu cho các thiết bị khác mang tính làm mát, làm lạnh nhưng không vì thế mà không công nhận chúng là một thiết bị tuyệt vời bởi tính năng rất ưu việt.

Từ khóa:

  • Van tiết lưu có nhiệm vụ gì
  • Nguyên lý làm việc của van tiết lưu nhiệt cân bằng ngoài
  • Cách lắp van tiết lưu
  • Cách chỉnh van tiết lưu ô tô
  • Van tiết lưu 1 chiều
  • Van tiết lưu cân bằng trong
  • Van tiết lưu điều khiển điện

Nội dung liên quan:

Back to top button