Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Trẻ 10 tuổi có nên ngủ chung với bố mẹ hay không? kiến thức mới năm 2023

Trẻ 10 tuổi có nên ngủ chung với bố mẹ hay không? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Trẻ 10 tuổi có nên ngủ chung với bố mẹ hay không không còn là một vấn đề mới nhưng vẫn có nhiều gia đình coi đây là một thói quen và không thể cho trẻ từ bỏ. Do đó, đã có rất nhiều hệ lụy xấu sau này xảy ra khiến trẻ khó hình thành tính tự lập. Cùng Monkey tìm hiểu kỹ lưỡng hơn nội dung thông tin này trong bài viết dưới đây.

Những thời điểm bé nên ngủ riêng

Theo nhiều điều tra và nghiên cứu khoa học, để trẻ sơ sinh luôn được khỏe mạnh và tăng trưởng đồng đều thì mẹ nên đặt trẻ ngủ trong lòng trong khoảng chừng 3 tuần tiên phong sau khi chào đời. Sau khoảng chừng thời hạn này, chính là khoảng chừng thời hạn mẹ nên dạy cho trẻ khởi đầu ngủ riêng, đơn cử là trong thời hạn trẻ được 4 – 6 tuần tuổi. Cha mẹ nên rèn luyện cho trẻ thói quen ngủ một mình trong nôi để trẻ rèn luyện tính tự lập từ sớm. Tuy nhiên, cha mẹ cần phải đặt nôi ở nơi cảm thấy bảo đảm an toàn, trong vòng trấn áp bao quát của mình, mẹ nhé !

Nhiều nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng, Cha mẹ không nên cho trẻ từ 3 tuổi trở đi nằm chung một giường. Bởi trẻ 3 tuổi đã có khả năng nhận biết giới tính nên sẽ thích gần gũi với người khác giới hơn. Vì thế, nếu cha mẹ cho bé nằm chung thì có thể tác động tới tâm lý, tình cảm của trẻ khi cha mẹ có những hành động thân mật. Ngoài ra, việc cha mẹ cho trẻ ngủ chung khi đã lớn còn khiến trẻ mất đi sự độc lập khi bước vào độ tuổi đi học.

Nếu cha mẹ lo ngại về việc cho trẻ ngủ riêng khi còn quá nhỏ thì hoàn toàn có thể sẵn sàng chuẩn bị những loại chăn, đệm có vật liệu mềm mại và mượt mà, tránh trường hợp để chăn trùm kín mặt gây không thở được cho bé. Bên cạnh đó, cha mẹ cũng cần chú ý quan tâm và chuẩn bị sẵn sàng những tấm chắn xung quanh giường để bảo vệ bảo đảm an toàn cho bé khi ngủ, tránh trường hợp trẻ ngủ quá say, lăn lộn rồi nhào xuống đất, đặc biệt quan trọng với những trẻ dưới 3 tuổi. Cuối cùng, dù rằng trẻ ngủ riêng nhưng cha mẹ cũng đừng quên kiểm tra giấc ngủ cho bé vào đêm hôm để bảo vệ giấc ngủ của con đã bảo đảm an toàn, sâu giấc và không có nguy hiểm gì xảy ra với trẻ .

Lý do tại sao bé 10 tuổi không chịu ngủ riêng?

Có rất nhiều nguyên do khiến bé 10 tuổi không chịu ngủ riêng. Một trong những nguyên do chính khiến con không dám tách khỏi bố mẹ là đã không được rèn luyện tính độc lập từ sớm. Cụ thể là do :

Do bố mẹ không tách con ra từ sớm

Nhiều cha mẹ lo ngại con ngủ một mình sẽ khiến con lo ngại, sợ hãi, gặp nhiều yếu tố về giấc ngủ nên đã không cho con rèn luyện ngủ một mình từ sớm. Tình trạng này tiếp nối lê dài càng khiến con khó tách rời khỏi bố mẹ và thiếu đi tính tự lập .
Tình trạng này còn gây ra một thói quen xấu là trẻ cứ đi ngủ là cần phải có cha mẹ hát ru, ôm ấp, vỗ về, … khiến việc tách rời cho trẻ ngủ riêng ngày càng gặp khó khăn vất vả hơn nữa .

Do tâm lý của con

Chính việc không cương quyết cho trẻ ngủ riêng đã tạo thành tâm ý việc trẻ đi ngủ phải có cha mẹ ở bên ôm ấp, vỗ về. Tâm lý này có ảnh hưởng tác động rất vĩnh viễn đến trẻ, khiến trẻ luôn có cảm xúc sợ hãi và không dám ngủ một mình .

Cha mẹ nên trang trí phòng theo sở thích để con dễ dàng ngủ một mình. (Ảnh: Lovepik.com)

Cách tách con ngủ riêng khỏi bố mẹ

Để việc tách con ngủ riêng thuận tiện hơn thì cha mẹ hoàn toàn có thể vận dụng 1 số ít những cách sau đây :

Tập dần bằng cách ngủ cùng phòng nhưng khác giường

Cha mẹ cần quan tâm nên mở màn cho trẻ ngủ riêng nhưng nơi trẻ ngủ nên đặt sát gần ngay phòng ngủ của cha mẹ. Để cha mẹ hoàn toàn có thể thuận tiện quan sát và bảo vệ sự bảo đảm an toàn cho bé trong quy trình ngủ. Bên cạnh đó, việc làm này còn tạo tâm ý giúp trẻ tránh bị sợ hãi, mang cảm xúc bị bỏ một mình, rời khỏi vòng tay của cha mẹ .
Khi trẻ đã chuẩn bị sẵn sàng tâm ý và gật đầu việc phải ngủ một mình thì cha mẹ nên đặt một màn che giữa chỗ ngủ của 2 vợ chồng và con. Sau đó, nên để trẻ ngủ ở một phòng riêng nhưng cần có sự giám sát, bao quát của cha mẹ .

Chuẩn bị phòng ngủ theo sở thích của con

Việc sẵn sàng chuẩn bị phòng ngủ theo sở trường thích nghi của con sẽ giúp con thuận tiện đi vào giấc ngủ, đồng thời tạo cho trẻ một tâm ý tự do, được chăm sóc, vỗ về. Đặc biệt, khi có một khoảng trống theo ý thích thì trẻ sẽ có tâm ý muốn trở về phòng của mình và tự do tò mò, làm những điều mình thích .

Cha mẹ có thể đọc truyện cho con trước khi ngủ. (Ảnh: Lovepik.com)

Ru con ngủ say trước khi để con ngủ riêng

Để trẻ quen với việc ngủ riêng thì chính cha mẹ cần thực hiện những cách khuyến khích để con có thể hình thành sự tự tin của mình. Với những ngày mới bắt đầu cho con ngủ riêng thì cha mẹ có thể kể cho con nghe truyện cổ tích, ru con ngủ thật say sau đó mới trở lại phòng riêng. Việc này giúp trẻ tránh sự sợ hãi, ác mộng khi bắt đầu đi vào giấc ngủ

Ngoài ra, chính cha mẹ cũng cần rèn luyện tính kiên trì của mình nếu việc ngủ riêng khiến con sợ hãi và không hợp tác. Theo đó, cha mẹ cũng không nên la mắng con, bởi việc này sẽ khiến trẻ bị ám ảnh và tổn thương tâm ý, càng khiến cho việc ngủ riêng trở lên khó khăn vất vả hơn .

Những tác hại ảnh hưởng đến bố mẹ và con cái khi ngủ chung quá lâu?

Việc cha mẹ và con cái ngủ chung qua lâu để lại những hệ lụy không hề nhỏ, tác động ảnh hưởng đến tâm ý và sức khỏe thể chất của cả mái ấm gia đình .

Con cái ngủ cùng cha mẹ có thể khiến giấc ngủ cha mẹ bị ảnh hưởng. (Ảnh: Lovepik.com)

Đối với ba mẹ

  • Chất lượng giấc ngủ bị tác động ảnh hưởng : Chất lượng giấc ngủ của cha mẹ hoàn toàn có thể bị tác động ảnh hưởng khi cho trẻ ngủ chung. Bởi vì trẻ nhỏ thường hiếu động và không nằm ngủ yên do biến hóa nhiều tư thế nên hoàn toàn có thể làm gián đoạn giấc ngủ của cha mẹ. Thậm chí nhiều mái ấm gia đình, người bố đã phải ngủ riêng tại một phòng khác để tránh bị con làm phiền khi ngủ. Việc bị trẻ đánh thức giấc quá nhiều hoàn toàn có thể khiến cha mẹ cảm thấy kiệt sức, thiếu nguồn năng lượng vào hôm sau .
  • Mối quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng tác động : Buổi tối chính là khoảng chừng thời hạn những cặp vợ chồng có con được ở bên cạnh nhau. Tuy nhiên, nếu cha mẹ ngủ cùng giường với con cái thì những hành vi của trẻ hoàn toàn có thể vô tình tách rời cuộc vui của hai vợ chồng theo đúng đúng nghĩa đen. Vì thế, việc cho trẻ ngủ chung hoàn toàn có thể làm tác động ảnh hưởng đến sự riêng tư và thân thiện đó, gây ra những tác động ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ vợ chồng .

Khi ngủ chung với cha mẹ có lâu thì tâm lý trẻ sẽ bị phụ thuộc. (Ảnh: Lovepik.com)

Đối với con cái

Không chỉ với cha mẹ, chính trẻ cũng sẽ bị tác động ảnh hưởng rất lớn nếu ngủ chung với cha mẹ trong thời hạn dài .

Trẻ bị phụ thuộc nhiều vào bố mẹ

Nếu cha mẹ và trẻ cùng nhau ngủ chung giường trong một thời hạn dài sẽ có thói quen phụ thuộc vào vào bố mẹ. Trẻ sẽ không hề tự đi vào giấc ngủ nếu không có cha mẹ ở bên. Cũng chính từ sự phụ thuộc vào này khiến đồng hồ đeo tay sinh học của bé khó được thiết lập, vì thời hạn ngủ của bé không giống hệt và trẻ sẽ chỉ ngủ khi có ba mẹ ngủ cùng .

Trẻ sẽ hay lo lắng

Khi phụ thuộc vào vào cha mẹ mới đi ngủ thì trẻ luôn có tâm lý chờ đón những động tác vỗ về, xoa sống lưng mới hoàn toàn có thể đi vào giấc ngủ. Một điều tra và nghiên cứu đã đưa ra lý giải rằng : “ Nhiều trẻ bị hiểu nhầm là đang lo ngại, vì trẻ sẽ cảm thấy khó ngủ khi không có cha mẹ bên cạnh. Trẻ sẽ luôn biểu lộ những hành vi lo ngại, sợ hãi để thuyết phục cha mẹ cùng đi ngủ ” .

Tăng nguy cơ đột tử, ngạt thở cho trẻ

Một tai hại vô cùng nghiêm trọng khi cho trẻ ngủ chung giường đó là làm tăng rủi ro tiềm ẩn đột tử ở trẻ. Bởi trong quy trình ngủ chung, những vật phẩm như chăn, thú bông vô tình lăn vào bé, dẫn đến thương tích và ngạt thở .
Bên cạnh đó, chính những cánh tay, chân của cha mẹ không ngủ yên, vô tình đè lên bé rất nguy hại. Việc ngủ chung sẽ càng trở lên nguy hại hơn với trẻ nhẹ cân, sinh non hoặc cha mẹ có sử dụng thuốc lá, chất kích thích, rượu, bia .

Trẻ ngủ chung với cha mẹ có thể làm tăng nguy cơ đột tử. (Ảnh: Lovepik.com)

Ngoài ra, việc ngủ chung còn khiến đồng hồ đeo tay sinh học của cả mái ấm gia đình bị đảo lộn. Bởi ở mỗi tiến trình trẻ sẽ có giờ giấc đi ngủ khác nhau. Nếu cha mẹ và con cái ngủ chung giường và trẻ trong độ tuổi từ 1 – 3 cần đi ngủ sớm thì việc này hoàn toàn có thể gây phiền phức cho cha mẹ, những người xung quanh do phải tiết chế lại những hành vi, việc làm để tạo sự yên tĩnh cho bé thuận tiện đi vào giấc ngủ .

Xem thêm: Trẻ 10 tuổi uống thuốc hạ sốt bao nhiêu mg – ba mẹ cần biết

Như vậy, trên đây Monkey đã giúp ba mẹ giải đáp về việc trẻ 10 tuổi có nên ngủ chung với bố mẹ hay không. Hy vọng bài viết của Monkey sẽ giúp cha mẹ hiểu được những lợi ích khi cho trẻ ngủ riêng và những mặt hại nếu cho trẻ ngủ chung kéo dài và xây dựng một lịch trình ngủ, tạo tâm lý thoải mái, tự lập cho trẻ từ sớm. Nếu ba mẹ muốn cập nhật nhiều những thông tin hữu ích về việc nuôi dạy trẻ thì đừng quen theo dõi Monkey nhé! 

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button