Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy kiến thức mới năm 2023

Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy 2022. Ma túy đem lại nhiều cái chết trắng cho xã hội, là thứ nguy hiểm mà mỗi người chúng ta cần tránh xa, lên án. Phòng chống ma túy là điều cần thiết, là khái niệm, hành vi cần phổ biến sâu rộng đến tất cả mọi người.

Bạn đang xem: Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy

Vậy ma túy là gì? Phòng chống ma túy như thế nào? Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy ra sao? Để trả lời cho các câu hỏi này, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây cùng LuatTreEm.

Trách nhiệm của học sinh trong phòng, chống ma túy

1. Ma túy là gì?

Luật Phòng, chống ma tuý 2021 của nước ta định nghĩa về chất ma tuý như sau:

Chất ma túy là chất gây nghiện, chất hướng thần được quy định trong danh mục chất ma túy do Chính phủ ban hành.

Các em học sinh nhất là tuổi dậy thì, với tâm lý tò mò, khẳng định bản thân cùng nhận thức chưa chính chắn dễ bị các đối tượng xấu dụ dỗ, lợi dụng mua bán chất ma túy, sa ngã vào con đường này.

2. Phòng chống ma túy là gì?

Phòng chống ma túy được hiểu như thế nào?

Phòng, chống ma túy là phòng ngừa, ngăn chặn, đấu tranh chống tội phạm và tệ nạn ma túy; kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma túy.

3. Tác hại của ma túy

 • Tác hại về sức khỏe:

Sử dụng ma túy sẽ gây tổn hại về sức khỏe con người. Cụ thể là gây tổn hại về hệ tiêu hóa, hệ hô hấp, hệ tuần hoàn, các bệnh về da, làm suy giảm chức năng thải độc, hệ thần kinh, nghiện ma túy dẫn đến tình trạng suy nhược toàn thân, suy giảm sức lao động. Không những người nghiện ma túy gây ra những tổn hại cho chính mình mà còn gây những ảnh hưởng vô cùng to lớn cho gia đình, xã hội và kinh tế của đất nước.

Người nghiện ma túy bị suy giảm sức lao động, hoặc mất khả năng lao động và khả năng tập trung trí óc, sử dụng ma túy quá liều có thể dẫn đến bị chết đột ngột.

 • Tác hại về tinh thần:

Khi đã lệ thuộc vào ma túy thì nhu cầu cao nhất đối với người nghiện là ma túy, họ dễ dàng bỏ qua những nhu cầu khác trong cuộc sống đời thường. Hành vi, lối sống của họ bị sai lệch so với chuẩn mực đạo đức của xã hội và luật pháp. Họ là những người bị tha hóa về nhân cách.

 • Tác hại về kinh tế:

Khi bị nghiện, những người nghiện sẵn sàng làm mọi việc miễn là có tiền, có ma tuý, thậm chí giết người, cướp của. Ở trẻ em, các hành vi chưa mang tính chất nghiêm trọng, nhưng cũng xuất hiện những mầm mống của tội phạm như trộm cắp, cướp giật, lừa đảo…

Kết luận: Do những tác hại to lớn và hệ lụy khôn lường của ma túy, phong trào phòng, chống ma túy không chỉ cần được đẩy mạnh trong thực tiễn đời sống mà còn cần được tuyên truyền, giáo dục cho các em học sinh từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Việc giáo dục tuyên truyền này sẽ củng cố nhận thức về tác hại ma túy, phổ biến kiến thức pháp luật về phòng chống ma túy. Từ đó tạo nên một thế hệ thanh thiếu niên – chủ nhân tương lai của đất nước có tầm nhìn, kiến thức tốt, tránh sa ngã vào tệ nạn ma túy.

4. Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy là gì?

Để phòng chống ma túy, học sinh cần làm gì?

Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy gồm:

 • Không sử dụng ma tuý dưới bất kỳ hình thức nào;
 • Không tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc làm những việc khác liên quan đến ma tuý;
 • Khuyên nhủ bạn học, người thân của mình không sử dụng ma tuý hoặc tham gia các hoạt đông vận chuyển, mua bán ma tuý;
 • Khi phát hiện những học sinh, có biểu hiện sử dụng ma tuý hoặc nghi vấn buôn bán ma tuý phải báo cáo kịp thời cho thầy, cô giáo để có biện pháp ngăn chặn, nâng cao cảnh giác tránh bị đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào các việc làm phạm pháp, kể cả việc sử dụng và buôn bán ma tuý;
 • Có ý thức phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn dụ dỗ học sinh, sinh viên sử dụng ma tuý hoặc lôi kéo học sinh, sinh viên vào hoạt động vận chuyển, mua bán ma tuý; báo cáo kịp thời cho thầy, cô giáo.

5. Phòng chống ma túy là trách nhiệm của ai?

Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy là gì? 

Phòng chống ma túy là trách nhiệm của cả cộng đồng, của tất cả mọi người dân chứ không riêng gì một cá nhân, cơ quan hay tập thể nào.

Hiện nay, ma túy len lỏi vào từng thành phần trong xã hội, sẽ là vô ích nếu chúng ta không làm gì và trông chờ vào các cơ quan chức năng trong việc phòng chống ma túy. Với tình hình buôn bán, sử dụng ma túy phức tạp như hiện nay, cuộc chiến “nói không với ma túy” vẫn còn rất nhiều cam go. Ma túy đã vào trường học, đã và đang rình rập từng nhà, từng ngõ ngách để gây ra những cái chết cho không chỉ với các đối tượng nghiện mà cho cả chính gia đình của họ. Tệ nạn ma túy đang diễn ra hết sức phức tạp, tinh vi và có quy mô lớn, không chỉ ở trong nước mà còn có sự móc nối với nước ngoài.

Do đó, để phòng chống và đẩy lùi ma túy, cần có sự chung tay, góp sức của tất cả mọi người.

6. Để phòng chống tệ nạn ma túy pháp luật nghiêm cấm những hành vi nào?

Để phòng chống tệ nạn ma túy, pháp luật nghiêm cấm những hành vi sau:

Điều 3 Luật phòng, chống ma tuý năm 2000 nghiêm cấm những hành vi sau:

1. Trồng cây có chứa chất ma tuý;

2. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, mua bán, phân phối, giám định, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh, nghiên cứu trái phép hoặc chiếm đoạt chất ma tuý, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần;

3. Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý; xúi giục, cưỡng bức, lôi kéo, chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma tuý;

4. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất, sử dụng trái phép chất ma tuý;

5. Hợp pháp hoá tiền, tài sản do phạm tội về ma tuý mà có;

6. Chống lại hoặc cản trở việc cai nghiện ma tuý;

7. Trả thù hoặc cản trở người có trách nhiệm hoặc người tham gia phòng, chống ma tuý;

8. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm pháp luật về phòng, chống ma tuý;

9. Các hành vi trái phép khác về ma tuý.

Ngày 1/1/2022, Luật phòng, chống ma tuý năm 2021 có hiệu lực, luật này nghiêm cấm các hành vi sau đây:

1. Trồng cây có chứa chất ma túy, hướng dẫn trồng cây có chứa chất ma túy.

2. Nghiên cứu, giám định, kiểm nghiệm, kiểm định, sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, bảo quản, tồn trữ, mua bán, phân phối, xử lý, trao đổi, xuất khẩu, nhập khẩu, tạm nhập, tái xuất, tạm xuất, tái nhập, quá cảnh trái phép chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất.

3. Chiếm đoạt chất ma túy, tiền chất, thuốc gây nghiện, thuốc hướng thần, thuốc tiền chất, nguyên liệu làm thuốc là dược chất gây nghiện, dược chất hướng thần, tiền chất dùng làm thuốc, thuốc thú y có chứa chất ma túy, tiền chất.

4. Giao nhận, quản lý, kiểm soát, lưu giữ, cấp phát, bảo quản chất ma túy, tiền chất trái quy định của pháp luật; cho phép người sử dụng chất ma túy, thuốc gây nghiện hoặc thuốc hướng thần tới quy định của pháp luật.

5. Sử dụng, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy; cưỡng bức, lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy; chứa chấp, hỗ trợ việc sử dụng trái phép chất ma túy.

6. Sản xuất, tàng trữ, vận chuyển, mua bán phương tiện, dụng cụ dùng vào việc sản xuất hoặc sử dụng trái phép chất ma túy.

7. Chống lại hoặc cản trở việc xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể, xác định tình trạng nghiện ma túy, quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, cai nghiện ma túy, quản lý sau cai nghiện ma túy.

8. Trả thù hoặc cản trở người thực thi nhiệm vụ phòng, chống ma túy, người tham gia phòng, chống ma túy.

9. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp để vi phạm pháp luật về phòng, chống ma túy.

10. Hướng dẫn sản xuất, hướng dẫn sử dụng trái phép chất ma túy; quảng cáo, tiếp thị chất ma túy.

11. Kỳ thị người sử dụng trái phép chất ma túy, người cai nghiện ma túy, người sau cai nghiện ma túy.

12. Các hành vi bị nghiêm cấm khác do luật định liên quan đến ma túy.

Trên đây, LuatTreEm đã cung cấp cho độc giả các Trách nhiệm của học sinh trong phòng chống ma túy. Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết liên quan tại mảng Hỏi đáp pháp luật

Các bài viết liên quan:

 • Sinh viên nghiện ma túy nhà trường xử lý thế nào?
 • Trồng cần sa bị xử lý như thế nào?
 • Mua bán cần sa bị phạt như thế nào?
 • Những loại cây có chứa chất ma túy
 • Tệ nạn xã hội là gì?

Đăng bởi: Blog LuatTreEm

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button