Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Tính cách INFJ là gì? Nhóm tính cách hiếm nhất thế giới kiến thức mới năm 2023

Tính cách INFJ là gì? Nhóm tính cách hiếm nhất thế giới – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Hiện nay, trắc nghiệm MBTI chắc hẳn đã không còn quá xa lạ với mọi người đặc biệt là giới trẻ, mỗi kết quả sẽ cho ra những tính cách khác biệt, INFJ là 1 trong 16 nhóm tính cách MBTI. Vậy INFJ là gì? Người sở hữu nhóm tính cách này sẽ có gì đặc biệt? Cùng thapgiainhietliangchi.com khám phá ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Nhóm tính cách hiếm nhất INFJ là gì?

INFJ là gì?

Tính cách INFJ là gì? INFJ là tên viết tắt của 4 từ: Introversion (hướng nội), iNtuition (trực giác), Feeling (cảm xúc) và Judgement (óc phán đoán). Theo các chuyên gia MBTI, những người thuộc nhóm tính cách INFJ thường được gọi là người cố vấn bởi họ có xu hướng đưa ra những hướng dẫn hợp lý. INFJ cũng là một trong bốn loại tính cách của các nhà lý tưởng. 

Tính cách INFJ là gì?

Một số nhân vật nổi tiếng mang tính cách INFJ có thể kể đến như: Các cựu tổng thống Mỹ Jimmy Carter, Calvin Coolidge, Thomas Jefferson hay Osama bin Laden, Martin Luther King…

INFJ-T và INFJ-A là gì?

Nhóm tính cách INFJ được chia thành hai loại INFJ-A và INFJ-T. 

Nhóm tính cách INFJ-A hay còn được gọi là người ủng hộ quyết đoán. Họ có một thái độ sống thẳng thắn hơn so với INFJ-T. Điều này được thể hiện rõ ràng trong hầu hết các tương tác và thái độ của họ đối với mọi người. Trong phân loại nhóm tính cách INFJ, INFJ-A là biến thể phụ ít phổ biến hơn so với INFJ-T.

Hầu hết mọi người thuộc INFJ đều có tính cách loại T, nhóm tính cách INFJ-T còn được gọi là người có tính cách hỗn loạn, họ có thể gặp khó khăn trong việc đưa ra các quyết định. Điều này bắt nguồn từ việc họ khá nhạy cảm và luôn cố gắng vượt qua mọi trở ngại để hoàn thành mục tiêu, có thể nói là rất cầu toàn. 

Trong một mối quan hệ, nhóm tính cách INFP-A sẽ thoải mái hơn loại T. Họ không muốn làm chủ, hay mở đầu các cuộc nói chuyện, thảo luận. Họ cũng ngại thể hiện hoàn toàn bản thân mình trong một mối quan hệ.

INFJ là nhóm tính cách hiếm nhất trong 16 nhóm tính cách MBTI
INFJ là nhóm tính cách hiếm nhất trong 16 nhóm tính cách MBTI

Xem thêm: MBTI là gì? 16 Loại hình tính cách MBTI bạn nên biết

Đặc điểm nhóm tính cách INFJ là gì?

Đúng như 4 từ đã được viết tắt, INFJ chỉ nhóm người có 4 đặc điểm tính cách như sau:

 • Người hướng nội yêu thích sự yên tĩnh và thường chỉ tiếp xúc với người thực sự thân thiết.
 • Họ thường dùng trực giác hơn là các cảm nhận cụ thể, bao quát toàn cảnh hơn là tập trung vào các chi tiết nhỏ nhặt. Người INFJ sẽ thường quan tâm đến tương lai hơn là thực tại.
 • Nhóm người INFJ ra các quyết định theo cảm xúc cá nhân hơn là dựa vào các yếu tố khách quan, mang tính logic.
 • INFJ thường là những người có nguyên tắc, họ sẽ sớm lập ra kế hoạch và tuân thủ đúng lịch trình hơn là những quyết định bộc phát.

Như vậy, phần lớn các INFJ sẽ mang đặc điểm sau:

 • Khả năng lãnh đạo
 • Nắm bắt hoàn cảnh và con người bằng trực giác
 • Là người có nguyên tắc
 • Duy tâm
 • Nghĩ nhiều về tương lai
 • Nhạy cảm, có lòng trắc ẩn
 • Sẵn lòng hết mình giúp đỡ mọi người
 • Sâu sắc nhưng khá phức tạp
 • Sáng tạo
 • Có xu hướng tìm kiếm mục đích và ý nghĩa cho từng công việc
 • Dễ xúc động
Đặc điểm nhóm tính cách INFJ là gì?
Đặc điểm nhóm tính cách INFJ là gì?

Nghề nghiệp phù hợp cho tính cách INFJ

Công việc thích hợp nhất cho các INFJ là thuộc nhóm nghề sử dụng nhiều kỹ năng trực giác, nơi mà họ có thể đánh giá chính xác các tình huống, sự kiện và con người. 

Một số nghề nghiệp phổ biến phù hợp cho các INFJ như là giáo viên, nhà tâm lý học, nhà văn, người tư vấn… Nhóm tính cách INFJ được xem là nhà lãnh đạo bẩm sinh và họ tiếp cận vai trò này từ quan điểm nhận thức chứ không phải từ niềm đam mê quyền lực. Họ cũng sẽ xuất sắc nếu đảm nhiệm vai trò quản trị nhân sự hay bác sĩ (đặc biệt là bác sĩ tâm thần, bác sĩ tâm lý).

Điểm mạnh yếu của INFJ trong cuộc sống và công việc

Điểm mạnh của INFJ

 • Quyết tâm: Các INFJ luôn làm việc hết mình với những công việc mà họ tin tưởng. Thậm chí, nhiều người xung quanh sẽ phải ngạc nhiên vì sự đam mê của họ.
 • Sáng tạo: Các INFJ có trí tưởng tượng phong phú, sinh động và hiếm khi gặp khó khăn trong việc thể hiện.
 • Quyết đoán: Cùng với sự sáng tạo, tính quyết đoán cho phép các INFJ tạo ra nhiều đột phá trong công việc.
 • Khả năng thuyết phục và truyền cảm hứng: Nhóm tính cách INFJ rất linh hoạt trong việc sử dụng ngôn từ, họ ăn nói lưu loát và truyền cảm. Một số INFJ có thể trở thành diễn giả nổi tiếng trong lĩnh vực mà họ đam mê.
 • Sâu sắc, có lòng vị tha: Các INFJ có khả năng bẩm sinh phán đoán lòng trung thực, ví dụ như họ hiếm khi bị tác động bởi những quảng cáo bán hàng. Họ còn rất ấm áp và vị tha, dù cho đặc điểm này ở một số người có thể không được thể hiện rõ.

Điểm yếu của INFJ

 • Nhạy cảm và riêng tư: Mặc dù các INFJ luôn thể hiện sự đam mê nhưng họ thực sự rất riêng tư. Những người có tính cách này khó cởi mở và tin tưởng người bạn mới, họ cũng dễ bị tổn thương khi xảy ra xung đột hoặc nhận phê bình.
 • Lý tưởng hóa: Tính duy tâm nổi bật của nhóm INFJ khiến họ luôn muốn làm hết mình để đạt được lý tưởng riêng. Tuy nhiên đây có thể trở thành điểm yếu khi họ áp dụng vào mọi mặt của cuộc sống.

Mặt tối của INFJ

Bên cạnh những điểm mạnh đáng mong đợi ở trên, tính cách INFJ cũng tồn tại nhiều mặt tối. INFJ rất giỏi thao túng người khác do họ có trực giác mạnh mẽ và khả năng phán đoán bẩm sinh. Họ gần như biết rõ mọi thứ về người khác và có thể tận dụng nó để đạt được mục đích, vì trong mắt họ, kết quả là mục tiêu duy nhất. 

Người có tính cách INFJ biết về bạn nhiều hơn bạn tưởng và biết cách sử dụng điều đó để chống lại chính bạn nếu muốn. Tuy nhiên, thường họ sẽ không làm thế bởi họ là người tốt bụng có lòng trắc ẩn. 

Họ có thể thích nhìn những người gây ra lỗi lầm với họ phải chịu thất bại, nhưng không phải chỉ mình nhóm INFJ mới thấy vậy hay có mặt tối; mà trong tất cả chúng ta đều có một bí mật đen tối muốn che giấu.

INFJ hợp với nhóm tính cách nào?

Trong 16 nhóm tính cách MBTI, những nhóm tính cách hợp với INFJ là:

 • Dễ thân thiết và kết nối nhất: ISFJ, INFP, INFJ, ENFJ là những nhóm tính cách phù hợp nhất với tính cách INFJ. Sự tương đồng về các giá trị, quan điểm, sở thích nên họ dễ hòa hợp, thân thiết một cách nhanh chóng và gắn kết với nhau hơn.
 • Khác biệt nhưng lại thu hút lẫn nhau: Những người thuộc các kiểu tính cách ISFP, INTP, INTJ, ENFP sẽ có nhiều điểm chung với INFJ, đồng thời cũng có những khác biệt nên dễ thu hút nhau.
 • Bổ sung cho nhau: Nhóm tính cách INFJ ban đầu sẽ hơi khó để giao tiếp, hợp tác với những người thuộc nhóm tính cách ISTJ, ESFJ, ENTP hay ENTJ vì nhiều điểm khác biệt, nhưng lâu dần sẽ giúp ích, bổ trợ cho nhau.
 • Dễ tranh chấp, xung đột: ISTP, ESTP, ESTJ hay ESFP là những nhóm tính cách gần như đối lập hoàn toàn với tính cách INFJ, về cả đặc điểm tính cách, giá trị coi trọng lẫn động lực.
Nhóm nghề phù hợp cho INFJ
Nhóm nghề phù hợp cho INFJ

Tại sao INFJ lại hiếm?

Trong tất cả các loại tính cách, INFJ là kiểu tính cách ít phổ biến nhất, chỉ có từ 1-3% dân số thế giới sở hữu tính cách này. Sự hiếm có của loại tính cách này xuất phát từ sự phức tạp cũng mâu thuẫn trong những đặc điểm của nó. Nếu bạn tò mò muốn biết điều gì khiến cho kiểu tính cách này trở nên đặc biệt đến thế, thì dưới đây là 4 điều làm cho tính cách INFJ trở nên bí ẩn:

 • Họ dễ tính, nhưng lại cũng cầu toàn
 • Họ có thiên hướng nghệ thuật, nhưng lý trí
 • Họ luôn chỉn chu, nhưng cũng không gò bó
 • Họ thích ở một mình, nhưng cũng thích ở cạnh bạn bè

Việc thuộc nhóm tính cách INFJ có thể không phải là điều dễ dàng trong cuộc sống. Bởi đặc điểm của người thuộc tính cách này rất phức tạp và khác biệt với nhóm tính cách khác, đến mức có thể khó để theo kịp. Hoàn toàn có thể nói rằng người thuộc nhóm tính cách này thực sự là những người vô cùng đặc biệt và độc nhất.

Với thông tin chúng tôi vừa chia sẻ ở trên, chắc hẳn bạn đọc đã hiểu được INFJ là gì? Đặc điểm của nhóm tính cách hiếm nhất thế giới INFJ. Mong rằng nó có thể giúp bạn nắm bắt, thấu hiểu hơn về những người xung quanh hay chính bản thân mình.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button