Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Tìm hiểu về cầu chì: Cầu chì có nhiệm vụ gì trong mạch điện kiến thức mới năm 2023

Tìm hiểu về cầu chì: Cầu chì có nhiệm vụ gì trong mạch điện – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Cầu chì là một thiết bị không thể thiếu trong hệ thống điện gia dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cầu chì có nhiệm vụ gì trong mạch điện và cấu tạo như thế nào. Hãy cùng htsolarxanh tìm hiểu về cầu chì qua bài viết dưới đây.

Cầu chì là gì?

Trước khi tìm hiểu cầu chì có nhiệm vụ gì trong mạch điện, chúng ta phải làm rõ khái niệm về cầu chì. Cầu chì hay còn gọi là khí cụ điện là thiết bị không thể thiếu trong mạng lưới điện. Nó được nối trực tiếp với dây dẫn và các thiết bị điện để bảo vệ nguồn điện, tránh các sự cố chập cháy nổ xảy ra do tình trạng quá tải.

Cầu chì hoạt động dựa trên nguyên lý tự chảy hoặc uốn cong khi cường độ dòng điện tăng lên đột ngột. Nhờ đó, cầu chì sẽ giúp ngắt nguồn điện để bảo vệ các thiết bị điện khỏi cháy nổ, hư hỏng.

Để thực hiện được nhiệm vụ này, cầu chì phải được làm từ chất liệu có nhiệt độ nóng chảy nhất định, có kích thước và thành phần cấu tạo phù hợp.

Cường độ dòng điện càng lớn thì thời gian ngắt mạch phải càng nhanh. Mối quan hệ giữa thời gian ngắt mạch và dòng điện được gọi là đặc tính bảo vệ của cầu chì.

Cấu tạo của cầu chì

Cầu chì có cấu tạo gồm một sợi dây móc với 2 đầu của dây dẫn bên trong mạch điện. Về thành phần cấu tạo, cầu chì gồm những bộ phận như nắp cầu chì, hộp giữ cầu chì, các trấu mắc, và sợi dây chì dẫn diện. Trong đó, bộ phận quan trọng nhất là sợi dây chì dẫn điện hay còn gọi là bộ phận ngắt cầu chì, có tác dụng ngắt điện khi dòng điện tăng lên đột ngột gây ra quá tải, đoản mạch… Tuỳ từng loại cầu chì, mà những bộ phận này có thể khác nhau.

Cầu chì có nhiệm vụ gì trong mạch điện

Cầu chì có tác dụng bảo vệ mạch điện.

Cầu chì được sử dụng trong mạch điện để bảo vệ đường dây dẫn điện, thiết bị điện, động cơ điện hay mạch điện điều khiển bằng cách ngắt nguồn điện khi xảy ra hiện tượng quá tải dòng điện hay chập điện ở một vị trí nào đó.

Với công dụng tuyệt vời như vậy, cầu chì được sử dụng phổ biến trong sinh hoạt và sản xuất để đảm bảo an toàn cho tính mạng con người và tránh những thiệt hại về tài sản.

Việc lựa chọn cầu chì cần phải thận trọng và bởi cầu chì kém chất lượng, không phù hợp với nhu cầu sử dụng có thể gây ra phiền toái, thậm chí gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Khi cầu chì bị cháy cần phải nhanh chóng thay cầu chì mới. Không thay cầu chì bị đứt bằng những dây dẫn được làm từ những chất liệu khó nóng chảy như đồng, thiếc, kẽm…

Phân loại cầu chì

Cầu chì là thiết bị đa dạng về chủng loại, mẫu mã. Nhưng nhìn chung, cầu chì có những loại phổ biến sau đây:

Phân loại theo môi trường hoạt động

 • Cầu chì nhiệt
 • Cầu chì hạ áp
 • Cầu chì cao áp

Phân loại theo cấu tạo

 • Cầu chì ống
 • Cầu chì loại hộp
 • Cầu chì loại vặn
 • Cầu chì loại hở

Phân loại theo đặc điểm trực quan

 • Cầu chì ống
 • Cầu chì sứ
 • Cầu chì nổ
 • Cầu chì hộp
 • Cầu chì tự rơi

Phân loại theo nhiệm vụ

 • Cầu chì loại G
 • Cầu chì loại V

Có thể thay thế cầu chì bằng aptomat không?

Cầu chì và aptomat có cấu tạo khác nhau nhưng cùng công dụng là bảo vệ mạch điện khi dòng điện tăng lên đột ngột gây ra tình trạng quá tải. Hiện nay, aptomat cũng là thiết bị được sử dụng phổ biến trong mọi gia đình. Aptomat không chỉ có thiết kế nhỏ gọn, hiện đại mà nó còn có hiệu quả nhanh chóng khi có thể tự động ngắt điện chỉ sau 1 giây.

Vậy có thể thay thế cầu chì bằng aptomat hay không? Câu trả lời là có. Sử dụng aptomat cũng rất an toàn và nó còn phù hợp với các thiết bị có công suất khác nhau.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button