Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Tìm Hiểu “Bộ Nguồn Cách Ly Phòng Nổ ” Intrinsically Safe Power Supply kiến thức mới năm 2023

Tìm Hiểu “Bộ Nguồn Cách Ly Phòng Nổ ” Intrinsically Safe Power Supply – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Bộ nguồn cách ly phòng nổ là một thiết bị trung gian khá là quan trọng trong việc cấp nguồn từ khu vực an toàn ( safety ) ra khu vực phòng nổ Atex. Nếu như các bạn chưa bao giờ tiếp xúc với các tủ điện cách ly trong ngành dầu khí, nhà máy điện, hóa chất, nhà máy sơn … thì có lẽ các bộ nguồn cách ly phòng nổ này khá là mới mẻ. Bởi, các thiết bị cách ly phòng nổ này không được dùng trong các môi trường bình thường mà chỉ được dùng trong các nhà máy có nguy cơ cháy nổ cao.

Bộ nguồn cách ly phòng nổ được xem là tấm khiêng bảo vệ cho các thiết bị điện sử dụng trong khu vực nguy hiểm cần các chuẩn chống chảy nổ khi làm việc trong khu vực này. Vậy, bộ nguồn cách ly phòng nổ là gì, chức năng của bộ nguồn cách ly phòng nổ, cách sử dụng ra sao, tầm quan trọng của nó trong các tủ điện điều khiển.

Tất cả sẽ được mình chia sẻ trong hôm nay. Chúng ta cùng khám phá nhé.

Bộ nguồn phòng nổ Digital

Bộ nguồn cách ly phòng nổ là gì?

Bộ nguồn cách ly phòng nổ là gì
Bộ nguồn cách ly phòng nổ là gì

Bộ nguồn cách ly phòng nổ được thiết kế để cấp nguồn hoặc điều khiển cho các đèn tín hiệu, van điện từ trong khu vực phòng nổ ( khu vực Atex ). Tên tiếng anh nó được gọi là Intrinsically safe power supply. Các thiết bị này đều phải chuẩn phòng nổ ATEX I.S dùng trong Zone 0.

Đây là một thiết bị trung gian nhưng không thể thiếu cho các tủ điện điều khiển cho khu vực nguy hiểm có khả năng gây cháy nổ cao.

Chức năng của bộ nguồn cách ly phòng nổ

Chức năng của bộ cách ly phòng nổ chính là ĐẢM BẢO các tín hiệu truyền ra – truyền vào giữa các thiết bị trong khu vực nguy hiểm và khu vực điều khiển được An Toàn. Như vậy, đây là một thiết bị không thể thiếu trong các tủ điện điều khiển cho Gas và DUST.

Tầm quan trọng của bộ nguồn cách ly phòng nổ

Với tên gọi của mình là “bộ nguồn cách ly phòng nổ “ hay “Intrinsically safe power supply “ chúng ta cũng phần nào đoán được rằng nó được dùng để chống cháy nổ cho các tín hiệu Digital và Analog 4-20mA.

Nếu không có các bộ nguồn cách ly phòng nổ này thì khả năng cháy nổ sẽ tăng lên nếu như dòng điện – điện áp – công suất vượt mức cho phép ngoài khu vực yêu cầu chống cháy nổ cho tất cả các thiết bị.

Một vụ nổ xảy ra cần 3 điều kiện :

  • Điều kiện gây cháy nổ : ở đây là GAS hoặc Bụi ( DUST )
  • Tia lửa điện : ở đây là các thiết bị điện
  • Oxy

Với 3 điều kiện trên thì chúng ta thấy rằng Oxy luôn có trong không khí. Điều kiện gây nổ có thể xảy ra khi rò rỉ khí. Như vậy, điều kiện cuối cùng là tia lửa điện chính là các thiết bị đo áp suất, đo nhiệt độ, đo lưu lượng và đo mức. Việc sử dụng các bộ nguồn phòng nổ sẽ ngăn chặn điều kiện gây cháy nổ khi có rò rỉ khí xảy ra.

Tới đây, các bạn đã hiểu tầm quan trọng của bộ nguồn cách ly phòng nổ là như thế nào rồi chứ.

Cách sử dụng bộ nguồn cách ly phòng nổ

Để sử dụng bộ nguồn cách ly phòng nổ hiệu quả bạn cần phải biết các loại tín hiệu mà chúng ta đang sử dụng. Chắc hẳn rằng ai cũng biết hai loại tín hiệu phổ biến nhất chính là Digital và analog được dùng phổ biến trong công nghiệp nhất là các khu vực yêu cầu chuẩn chống cháy nổ. Mỗi một loại tín hiệu sẽ có cách sử dụng khác nhau.

Chúng ta cùng xem cách sử dụng của các thiết bị này như thế nào nhé.

Bộ nguồn cách ly phòng nổ cho tín hiệu Digital

Bộ nguồn cách ly phòng nổ Digital | BXNE - Georgin
Bộ nguồn cách ly phòng nổ Digital | BXNE – Georgin

Đối với tín hiệu Digital chúng ta thường đơn giản nghĩ rằng cấp nguồn cho các đèn hoặc van điện từ là được. Điều đó chỉ đúng nếu bạn lắp các thiết bị trong khu vực bình thường. Để sử dụng các đèn báo, van điện từ hay các công tắc ngoài khu vực phòng nổ bạn cần phải thêm một thiết bị cách ly phòng nổ cho tín hiệu Digital.

Bộ nguồn cách ly phòng nổ BXNE được sử dụng cho tín hiệu Digital với 2 đèn phòng nổ cùng một lúc. Tất nhiên rằng chúng ta cũng có thể thay đổi 2 đèn bằng một van điện từ phòng nổ.

Bộ BXNE cung cấp một dòng điện – điện áp vừa đủ để các thiết bị bên ngoài có thể sử dụng mà không thể gây ra cháy nổ nếu có rò rỉ Gas xảy ra.

Bộ cách ly nguồn phòng nổ cho tín hiệu 4-20mA

Bộ nguồn cách ly phòng nổ tín hiệu 4-20mA | BXLTI - Georgin
Bộ nguồn cách ly phòng nổ tín hiệu 4-20mA | BXLTI – Georgin

Bạn muốn sử dụng thiết bị đo áp suất tại khu vực phòng nổ (ATEX ) để truyền tín hiệu 4-20mA về PLC trong khu vực an toàn thì để đảm bảo an toàn bạn phải có một thiết bị gọi là cách ly 4-20mA phòng nổ. Sẽ có nhiều hãng khác nhau trên thế giới làm được điều này. Mình phân phối chính hãng cho Georgin- Pháp tất nhiên mình sẽ nói các thiết bị của Georgin rồi.

Với tín hiệu 4-20mA thì Georgin có rất nhiều thiết bị cách ly chống nổ khác nhau với model BXLTI cho 1 tín hiệu 4-20mA. Ngoài ra, còn khá nhiều loại khác dùng cho 1 hoặc 2 hoặc 4 tín hiệu 4-20mA cùng một lúc.

Cách dùng khá đơn giản khi nhìn vào sô đồ chân kết nối của BXLTI:

  • Cấp nguồn 24Vdc hoặc 220Vac vào chân Y – Z
  • Kết nối Input của cảm biến 4-20mA vào J – H
  • Kết nối Output ngõ ra E – F cho kênh 1
  • Kết nối Output ngõ ra B – C hoặc A – Z cho kênh 2

Như vậy, nếu bạn sử dụng tín hiệu 4-20mA để truyền tín hiệu 4-20mA từ khu vực chống cháy nổ về hệ thống trung tâm thì chúng ta chỉ cần chọn thiết bị cho đúng và đấu dây đúng với tài liệu hướng dẫn của nhà sản xuất.

Như vậy, dù là tín hiệu Digital hay analog 4-20mA cũng cần một bộ nguồn cách ly phòng nổ để đảm bảo cho hệ thống an toàn theo tiêu chuẩn phòng nổ. Nếu các bạn không biết điều này trước đó thì đây là một phao cứu tin cho bạn. Nếu bạn đã biết sự cần thiết của bộ cách ly thì bạn đang có thêm một nguồn tham khảo về thiết bị phòng nổ.

Nếu có thắc mắc về các thiết bị phòng chống cháy nổ, bộ nguồn cách ly phòng nổ hay các thiết bị đo lường trong khu vực phòng nổ. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn.

Chúc các bạn thành công !

Kỹ Sư Cơ – Điện Tử

Nguyễn Minh Hòa

Mobi : 0937.27.55.66

Mail : hoa.nguyen@huphaco.vn

 


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button