Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Thuế GTGT hàng nhập khẩu phi mậu dịch năm 2022 kiến thức mới năm 2023

Thuế GTGT hàng nhập khẩu phi mậu dịch năm 2022 – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Nền kinh tế nước ta hiện nay đang trong đà phát triển với lượng hàng hóa, sản phẩm nhập khẩu vào Việt Nam tăng mạnh. Tuy nhiên, việc kiểm soát lượng hàng hóa vào nước ta là một vấn đề vẫn còn đang rất nhiều sự băn khoăn đối với các cấp lãnh đạo khi lượng hàng hóa nhập vào này rất đa dạng về các loại, đặc biệt là hàng phi mậu dịch. Vậy hàng phi mậu dịch được hiểu là gì? Thuế GTGT hàng nhập khẩu phi mậu dịch như thế nào? Hãy cùng Kế Toán Việt Hưng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Hàng nhập khẩu phi mậu dịch là như thế nào?

Theo Thông tư số 112/2005/TT-BTC được ban hành vào ngày 15 tháng 12 năm 2005 được quy định rõ về hàng nhập khẩu phi mậu dịch (hay được gọi tắt là hàng phi mậu dịch): 

– Là hàng hóa nhập khẩu nhưng không mang mục đích của hình thức thương mại, không thuộc hàng hóa danh mục cấm nhập khẩu.

– Không cần phải có hợp đồng thay thế bằng thư thỏa thuận.

– Khi nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch sẽ không phải chịu thuế đầu vào nhưng bắt buộc vẫn phải trả chi phí hải quan khác.

Xem thêm: Hướng dẫn kê khai thuế qua mạng và nộp tờ khai thuế qua mạng tổng cục thuế

1. Những hàng hóa được xác định là hàng phi mậu dịch sẽ bao gồm:

– Quà tặng, hàng biếu của tổ chức hay cá nhân nước ngoài gửi về cho cá nhân hay tổ chức.

– Những hàng hóa thuộc của cơ quan chức năng, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

– Những hàng hóa thuộc hàng viện trợ nhân đạo.

– Những hàng hóa tạm nhập hay tạm tái xuất khẩu thuộc quyền sở hữu cá nhân và do nhà nước Việt Nam được cho miễn thuế.

– Những loại hàng mẫu không thanh toán – giá trị hàng mẫu lớn doanh nghiệp mua về để dùng thử nhưng phải đảm bảo không được bán hàng thì được tính là hàng nhập phi mậu dịch.

– Phương tiện đi lại, dụng cụ nghề nghiệp cá nhân xuất nhập cảnh.

– Tài sản di chuyển của những tổ chức hay cá nhân.

– Hành lý cá nhân người nhập cảnh gửi theo hình thức vận tải đơn.

Khái niệm hàng nhập khẩu phi mậu dịch

2. Đặc điểm của những hàng hóa phi mậu dịch:

– Hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch có thuế bắt buộc phải nộp đầy đủ thuế trước khi thông quan tất cả các hàng hóa.

– Hàng hóa phi mậu dịch không nằm trong danh mục cấm xuất nhập khẩu theo đúng giấy phép của Cơ quan quản lý chuyên ngành.

– Hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch khi nhập khẩu cũng có thể được xét miễn giảm thuế và khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Việc khấu trừ thuế GTGT hàng nhập khẩu phi mậu dịch

Việc khai báo hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch có liên quan tới những chính sách miễn giảm thuế của nhà nước chính vì vậy việc khai báo các loại hàng hóa cũng cần phải xác định thật chính xác để có đem lại lợi ích cho doanh nghiệp cũng như tránh được các sai phạm về thuế, sau này doanh nghiệp sẽ không phải chịu những trách nhiệm trước cơ quan Thuế:

1. Giai đoạn trước thời điểm ngày 01/01/2015: 

Căn cứ theo Khoản 1, Khoản 2 Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC ban hành vào ngày 31/12/2013 quy định cụ thể về điều kiện được khấu trừ thuế giá trị gia tăng như sau:

– Những hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch có hóa đơn giá trị gia tăng của hàng hóa, dịch vụ mua vào hay những chứng từ nộp Thuế giá trị gia tăng trong khâu nhập khẩu, các chứng từ nộp Thuế giá trị gia tăng thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ tài chính áp dụng đối với những tổ chức nước ngoài thì không có tư cách pháp nhân Việt nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hay có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

– Có chứng từ thanh toán nhưng không dùng tiền mặt đối với các mặt hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả những hàng hóa nhập khẩu) từ 20.000.000 VNĐ trở lên, trừ những trường hợp tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới 20.000.000 VNĐ tính theo giá đã có thuế giá trị gia tăng.

Cũng theo công văn 3217/TCT-KK ngày 14 tháng 08 năm 2014 hoàn thuế giá trị gia tăng cũng quy định: Hàng hóa nhập khẩu bằng tờ khai hải quan hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu không phải là hàng hóa mua bán với mục đích thương mại nên sẽ không phát sinh nghĩa vụ thanh toán, không có hợp đồng hay hóa đơn thể hiện việc mua bán hàng hóa, chứng từ liên quan đến khoản tiền mua hàng thì sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào
Điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào

Ví dụ: Công ty HJK tại Việt nam nhập khẩu hàng hóa bằng tờ khai hải quan nhập khẩu phi mậu dịch, nhưng không có chứng từ thanh toán tiền mua hàng hóa nên sẽ không đáp ứng được điều kiện để khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào theo đúng với quy định tai Khoản 2 Điều 15 Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 và Khoản 2 Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC ngày 31 tháng 12 năm 2013 của Bộ Tài chính ban hành.

* Như vậy, thời điểm trước ngày 01/01/2015 Cơ quan Thuế không nói rõ là hàng hóa phi mậu dịch sẽ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng. Nên sẽ vẫn có những rủi ro Cơ quan Thuế không chấp nhận doanh nghiệp kê khai khấu trừ. Chính vì vậy hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Xem thêm: Mức thuế suất cước vận chuyển quốc tế năm 2022

2. Giai đoạn từ ngày 01/01/2015 trở đi:

Theo Thông tư 26/2015/TT-BTC tại Điều 1 Khoản 10 Luật sửa đổi, bổ sung Điều 15 Thông tư 219/2013/TT-BTC (đã được bổ sung, sửa đổi tại Thông tư 119/2014/TT-BTC và Thông tư 151/2014/TT-BTC) có hiệu lực kể từ ngày 01/01.2015 quy định như sau:

Điều 15: Điều kiện để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào:

– Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của những hàng hóa, dịch vụ mua vào hay chứng từ về việc nộp thuế giá trị gia tăng nhập khẩu, những chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng thay cho phía nước ngoài không có tư cách pháp nhận tại Việt Nam và những cá nhân nước ngoài hiện kinh doanh hay có nguồn thu nhập phát sinh ngay tại Việt Nam.

– Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt với những hàng hóa, dịch vụ mua vào bao gồm cả những hàng hóa nhập khẩu từ 20 triệu đồng trở lên, trừ những trường hợp hàng hóa, hay dịch vụ nhập khẩu từng lần có tổng giá trị đơn hàng dưới 20 triệu đồng theo giá đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và những trường hợp là cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa: quá biếu, tặng của những tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

Sau ngày 01/01/2015 tất cả hàng hóa phi mậu dịch có thể được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào nhưng phải đáp ứng được các điều kiện như sau: Phải có tờ khai nhập khẩu hàng hóa phi mậu dịch; phải có giấy nộp thuế giá trị gia tăng đầu vào tại khâu nhập khẩu; Phải có những chứng từ chứng minh được nguồn hàng hóa nhập đó chính là hàng hóa phi mậu dịch; Các chứng từ có liên quan khác,…

Ví dụ: Công ty HJK nhập một lô hàng mẫu phụ kiện lắp ráp máy ở nước ngoài về nhưng không thanh toán từ nước ngoài thì lô hàng này sẽ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng.

* Như vậy: Thuế GTGT hàng nhập khẩu phi mậu dịch được khấu trừ, kể từ ngày 01 tháng 01 năm 2015 theo Khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015 TT-BTC ngày 27/02/2015.

Lưu ý về thuế GTGT hàng nhập khẩu phi mậu dịch
Lưu ý về thuế GTGT hàng nhập khẩu phi mậu dịch

==> Tóm lại:

– Trước ngày 01/01/2015: Tất cả hàng hóa phi mậu dịch có rủi ro sẽ không được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

– Từ ngày 01/01/2015: Tất cả những hàng hóa phi mậu dịch sẽ được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào nếu đáp ứng được các điều kiện sau:

+ Hàng hóa nhập khẩu đó phải có tờ khai nhập khẩu hàng Phi mậu dịch.

+ Hàng hóa đó cần có giấy nộp thuế giá trị gia tăng đầu vào trong khâu nhập khẩu.

+ Hàng hóa đó cần có chứng minh là hàng hóa nhập là hàng phi mậu dịch.

+ Một số chứng từ có liên quan…

Cách hạch toán thuế giá trị gia tăng hàng hóa phi mậu dịch:

– Khi hàng về: Vì hàng phi mậu dịch là những hàng hóa không phải thanh toán nên các bạn cần phải hạch toán thẳng vào chí quản lý:

Nợ TK 642

       Có TK 711

– Hạch toán chi phí:

Nợ TK: 642

       Có TK: 3333

       Có TK: 33312

– Khi nộp thuế nhập khẩu và thuế GTGT hàng nhập khẩu:

Nợ TK: 3333, 33312

       Có TK: 111, 112

– Phản ánh thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu phi mậu dịch được khấu trừ:

Nợ TK: 133

       Có TK: 711

Những lưu ý đối với việc nhập khẩu hàng phi mậu dịch:

Hàng phi mậu dịch là một danh từ được chỉ chung cho tất cả các mặt hàng nhập khẩu nhưng không nằm trong mục đích kinh doanh. Khi làm các thủ tục đối với hàng phi mậu dịch cũng cần phải lưu ý những điều như sau:

– Hàng phi mậu dịch cũng phải nộp thuế nhập khẩu. Nếu như đơn hàng trị giá dưới 1.000.000 VNĐ thì sẽ không cần phải đóng thuế,

– Hàng phi mậu dịch cũng sẽ được hưởng thuế ưu đãi nếu có chứng nhận về xuất xứ.

– Thuế GTGT hàng nhập khẩu phi mậu dịch sẽ không được khấu trừ, bởi vì tất cả hàng hóa nhập khẩu phi mậu dịch đều không phục cho mục đích sản xuất kinh doanh nên sẽ không được khấu trừ thuế. Thuế giá trị gia tăng đầu vào sẽ được đưa vào chi phí khác trong hồ sơ khai báo Thuế.

– Hàng phi mậu dịch có thể được bán ra với dạng thanh lý tài sản, ghi nhận cho doanh thu khác của doanh nghiệp.

– Hàng phi mậu dịch có thể là những hàng hóa thanh toán hay không thanh toán qua ngân hàng (thanh toán qua mẫu hay là hàng viện trợ thì không cần thanh toán).

– Hàng phi mậu dịch đa phần sẽ không phải kiểm tra chuyên ngành hay làm những chứng nhận hợp chuẩn, hợp quy hay công bố sản phẩm.

Bài viết trên đã trình bày rõ về việc thuế GTGT hàng nhập khẩu phi mậu dịch theo quy định của Pháp luật nước ta hiện hành. Nếu muốn biết và hiểu rõ hơn các bạn có thể đăng ký Khóa học kế toán Thuế tại Trung tâm, đội ngũ giảng viên với hơn 15 năm kinh nghiệm trong chuyên ngành kế toán sẽ giúp các bạn giải đáp tất cả các thắc mắc, giúp các bạn có thể hiểu hơn, tự tin hơn, vững bước hơn trên con đường sự nghiệp kế toán. Hoặc truy cập fanpage để nhận tư vấn chuyên sâu.


0
0
Bình chọn

Bình chọn


Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button