Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Thời gian sạc ô tô điện là bao lâu? kiến thức mới năm 2023

Thời gian sạc ô tô điện là bao lâu? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Các thông số của pin ô tô điện

Loại pin mà bạn tìm thấy trên ô tô điện thường là pin lithium-ion, giống như pin trong điện thoại di động hoặc máy tính xách tay, nhưng pin ô tô lớn hơn nhiều cả về kích thước và dung lượng. Pin lithium-ion được sử dụng vì chúng có tỷ lệ công suất trên khối lượng tốt hơn các loại pin khác.

Tuy nhiên, pin vẫn là một bộ phận có trọng lượng rất nặng so với các thành phần khác của xe ô tô điện. Vì vậy, nó thường được đặt càng thấp trong xe càng tốt – thường là dưới sàn- giúp xe điện có khả năng bám đường tốt hơn, xử lý ổn định hơn khi chuyển hướng hoặc vào cua.

Đối với pin ô tô điện, có rất nhiều thông số, nhưng có 3 thông số sau mà bạn cần hiểu rõ:

  • Dung lượng pin. Người ta sử dụng đơn vị Ampe giờ (Ah) cho dung lượng của pin. 1Ah tức là lượng điện tích chạy qua tiết diện dây dẫn có cường độ dòng điện 1 Ampe trong vòng 1 giờ. Nếu một khối pin có dung lượng 10Ah có nghĩa là nó có thể cung cấp một dòng điện 1 Ampe trong vòng 10 giờ, hoặc 2 Ampe trong vòng 5 giờ hay 10 Ampe trong vòng 1 giờ.
  • Năng lượng tích trữ. Mục đích của pin là tích trữ năng lượng. Người ta sử dụng đơn vị Wat.giờ (Wh) để biểu thị cho năng lượng tích trữ của pin. Một Wh là năng lượng mà pin cung cấp 1W trong thời gian 1 giờ. Nó không phải là bao nhiêu kilowatt đang được sử dụng mỗi giờ. Giả sử, động cơ điện có công suất 200 kW ở công suất đầu ra. Nếu bạn chạy động cơ đó trong 30 phút (0.5 giờ), bạn sẽ sử dụng 100 kWh. Công thức chuyển đổi giữa Wh và Ah như sau:

Wh = V x Ah

  • Khả năng sạc nhanh. Với công nghệ pin Lithium-ion hiện nay, các nhà sản xuất đều khẳng định rằng việc sạc nhanh không ảnh hưởng tới chất lượng cũng như tuổi thọ pin. Thay vào đó, để tránh việc bị “chai pin” (pin bị giảm dung lượng nhanh), người tiêu dùng được khuyến cáo không nên xả pin cạn kiệt. Chỉ nên xả pin đến mức được khuyến cáo (khoảng 20-25%). Ngoài ra, pin ô tô điện cũng được các nhà sản xuất thiết kế để sạc đến 85% dung lượng thay vì 100% dung lượng, nhằm kìm hãm lại quá trình chai pin.

Cách sạc pin ô tô điện

Trên thực tế, việc sạc ô tô điện giống như việc bạn sạc điện thoại di động trước khi đi ngủ. Hay nói cách khác, bạn sẽ sạc pin cho ô tô điện bằng cách cắm điện cho xe từ điểm sạc tại nhà (ở chính những ổ cắm mà bạn sử dụng để cấp điện cho tivi hoặc máy sấy tóc). Tuy nhiên, hình thức này sạc khá chậm – mất khoảng trên 8 tiếng cho 1 lần sạc đầy.

Thời gian sạc ô tô điện là bao lâu?

Lựa chọn thứ hai là sạc pin ô tô từ những điểm sạc (trạm sạc) công cộng. Tốc độ sạc ở trạm sạc công cộng chậm hay nhanh tùy thuộc vào công nghệ mà xe điện được trang bị và tùy chọn sạc của bạn. Mặc dù vậy, cũng có một số vấn đề mà bạn sẽ gặp phải như: không tìm thấy trạm sạc gần nhất; trạm sạc không có đầu nối (ổ cắm) phù hợp với loại ô tô của bạn…

Thời gian sạc ô tô điện là bao lâu?

Tốc độ sạc phụ thuộc vào loại xe điện của bạn và loại nguồn điện bạn kết nối.

Thường có 3 loại tốc độ sạc là sạc chậm, sạc nhanh và sạc siêu nhanh. Đối với hình thực sạc chậm, bạn có thể mất khoảng 8 – 12 tiếng cho 1 lần sạc đầy. Còn sạc nhanh mất khoảng 1 giờ và với hình thức sạc siêu nhanh thì bạn chỉ mất khoảng 15 – 20 phút để sạc đầy 80% dung lượng pin.

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button