Kỹ thuật điện tử & Điện lạnh

Tấm lợp fibro ximăng với sức khỏe: Có thể sử dụng lâu dài? kiến thức mới năm 2023

Tấm lợp fibro ximăng với sức khỏe: Có thể sử dụng lâu dài? – Cập nhật kiến thức mới nhất năm 2023

Tấm lợp fibro xi măng vẫn đang gây tranh cãi về mức độ độc hại tới con người. Liên quan tới vấn đề này hiện đang với 2 luồng ý kiến cho rằng cấm hay ko cấm sử dụng amiang trắng ở Việt Nam. Ngày 7/8, Hiệp hội Tấm lợp Việt Nam tổ chức hội thảo triển khai chương trình sử dụng amiang trắng an toàn với kiểm soát trong gia công tấm lợp fibro xi măng trong đó khẳng định: Sản phẩm này an toàn nếu sử dụng đúng cách.

Tấm lợp fibro xi măng được sử dụng khá phổ quát ở những vùng nông thôn, miền núi Việt Nam. Từ năm 2001, Chính phủ đã với đề án ngừng gia công loại vật liệu này do với khuyến cáo liên quan tới sức khỏe của con người. Nhiều đơn vị đã thử nghiệm những sợi khác để thay thế amiăng track hiện chưa với loại nào thay thế được. Tuy nhiên, tới năm 2004, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 133 về việc cho phép sử dụng amiăng trắng để gia công tấm lợp. Nhưng để hạn chế liên quan, Bộ Xây dựng đã yêu cầu những nhà máy phải hoàn thiện khoa học, kiểm soát khí thải, nước thải, chất thải rắn.

Tấm lợp fibro ximăng với sức khỏe: Có thể sử dụng lâu dài?

Tấm lợp fibro xi măng được sử dụng khá phổ quát ở những vùng nông thôn, miền núi Việt Nam.

Chính phủ Việt Nam hiện đã quy định rất nghiêm nhặt về quản lý sử dụng amiang trắng với quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp vật liệu xây dựng tới năm 2020 tầm nhìn 2030 xác định tới năm 2015 tất cả dây chuyền gia công tấm lợp xi măng đều phải đầu tư đồng bộ những thiết bị khoa học với khả năng tự động hoá những khâu xé bao, nghiền, định lượng sợi. Tất cả những cơ sở gia công tấm lợp xi măng sợi phải với hệ thống xử lý nước thải, quản lý và tái sử dụng chất thải rắn, nước thải trong quá trình gia công, đảm bảo yêu cầu môi trường, ko đầu tư mới hoặc đầu tư mở rộng những cơ sở với sử dụng amiang trắng và thực hiện chuyển đổi dần việc sử dụng những loại sợi thay thế sợi amiang trắng.

Trước ý kiến cho rằng, khó với thể kiểm soát được tác hại của amiang. Hằng ngày hằng giờ kể cả công nhân gia công và người dân sử dụng tấm lợp fibro xi măng vẫn đang bị nhiễm độc. Người dân hứng nước mưa từ tấm lợp fibro xi măng thì nước mưa cũng với thể bị nhiễm độc. Ngoài ra, lúc phá túa công trình nhà dân lợp fibro xi măng thì bụi amiăng cũng xâm nhập vào phổi dẫn tới ung thư. TS Võ Quang đãng Diệm Phó chủ toạ, Tổng Thư ký Hiệp hội tấm lợp Việt Nam cho biết, trong quá khứ, việc sử dụng sợi amiang ko đúng cách như phun, xịt gây phát tán bụi trong ko khí cùng với điều kiện làm việc tồi tệ là nguyên nhân gây ra những bệnh về phổi cho công nhân. Những bệnh nhân mắc bệnh bụi phổi được phát hiện ngày hôm nay chính là kết quả của việc xúc tiếp với amiang xanh và nâu từ 20 – 40 năm trước.

Hiện nay, việc gia công tấm lợp fibrô ximăng và ống nước fibrô ximăng chỉ chứa một lượng rất nhỏ sợi amiang trắng (từ 8 – 10%); trong đó tỷ lệ những loại vật liệu thô khác được sử dụng là ximăng 55%, tro bụi than tự nhiên là 35%. Những sợi chrysotile (amiang trắng) được gắn kết rất chặt chẽ với hạt ximăng trong suốt quá trình gia công nên khó với thể bị phân tán ra môi trường bên ngoài.

Hơn nữa, những nhà máy hiện nay đều sử dụng khoa học ướt và khép kín nên hạn chế tối đa việc phát tán bụi ra ngoài môi trường. Do đó, những rủi ro về về sức khỏe cùng đồng và môi trường cũng được tránh.

“Những nhà hàng vi phạm quy trình gia công hay gây liên quan môi trường, hiệp hội sẽ phối hợp với những cơ quan chức năng kiên quyết xử lí, nặng nhất là yêu cầu đóng cửa nhà máy ngừng gia công. Chúng tôi yêu cầu những cơ quan chức năng, chính quyền địa phương phải nhanh chóng vào cuộc, làm rõ nguyên nhân gây bệnh ung thư để ổn định cuộc sống, bảo vệ sức khỏe cho người dân và hoạt động của nhà máy” – ông Diêm nêu kiến nghị.

Trong lúc đó, tại Hội nghị do Bộ Xây dựng cùng Ủy ban Khoa học Khoa học và Môi trường của Quốc hội, Bộ Khoa học và Khoa học tổ chức vào cuối năm 2014, xung quanh việc amiăng trắng với khả năng gây ung thư ko Thạc sỹ Nguyễn Thị Thu Huyền – Chuyên viên Cục Quản lý Mô trường Y tế (Bộ y tế) lại cho rằng, tất cả những loại amiăng đều gây ung thư ở người, ko với chứng cứ nào về ngưỡng cho tác động gây ung thư của amiăng kể cả amiăng trắng. Do đó, phương pháp hiệu quả nhất để loại trừ những bệnh liên quan tới amiăng là ngừng sử dụng tất cả những loại amiăng

Từ năm 1998, Việt Nam đã cấm sử dụng amiang nâu và xanh dưới mọi hình thức, đối với việc sử dụng amiang trắng cơ quan quản lý quốc gia xác định cần tiếp tục thực hiện những nghiên cứu khoa học về amiang trắng, xây dựng chương trình gia công và sử dụng an toàn và với kiểm soát tấm lợp với chứa amiang trắng. Việc cấm hay ko cấm sử dụng amiang trắng ở Việt Nam vẫn tiếp tục được đưa ra nghiên cứu lấy ý kiến.

Theo thống kê, trên toàn quốc với 39 nhà máy gia công tấm lợp amiăng xi măng, năng lực gia công đạt khoảng 106 triệu m2/năm và tạo công ăn việc làm cho trên 5.000 lao động. Hồ hết những nhà máy đều chạy hết công suất và ko với hàng tồn kho do nhu cầu sử dụng của người dân rất to.

Amiang là tên thương nghiệp chung của những loại sợi khoáng gồm nhóm sợi amphibole và nhóm serpentine. Nhóm sợi amphibole bao gồm amiang xanh và nâu – đã bị cấm sử dụng hoàn toàn trên thế giới. Nhóm sợi serpentine (amiang trắng) vẫn được sử dụng trên 149 quốc gia trên thế giới như Mỹ, Canada, Liên bang Nga và những nước Mexico, Brazil, Ukraine, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Uzbekistan, Trung Quốc, Ấn Độ, Thái Lan, Indonesia, Việt Nam… Hiện với 3 quốc gia Nga, Trung Quốc và Brazil là những nước gia công amiang to nhất thế giới.

Hồng Khanh

Kết thúc
Ngoài các bài viết tin tức, bài báo hàng ngày của https://www.kythuatcodienlanh.com/, nguồn nội dung cũng bao gồm các bài viết từ các cộng tác viên chuyên gia đầu ngành về chuỗi kiến thức kỹ thuật điện, điện lạnh, điện tử, cơ khí,…,.. được chia sẽ chủ yếu từ nhiều khía cạnh liên quan chuỗi kiến thức này.
Bạn có thể dành thời gian để xem thêm các chuyên mục nội dung chính với các bài viết tư vấn, chia sẻ mới nhất, các tin tức gần đây từ chuyên gia và đối tác của Chúng tôi. Cuối cùng, với các kiến thức chia sẻ của bài viết, hy vọng góp phần nào kiến thức hỗ trợ cho độc giả tốt hơn trong hoạt động nghề nghiệp cá nhân!
* Ý kiến được trình bày trong bài viết này là của tác giả khách mời và không nhất thiết phải là SEMTEK. Nhân viên tác giả, cộng tác viên biên tập sẽ được liệt kê bên cuối bài viết.
Trân trọng,
Các chuyên mục nội dung liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button